Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Kỹ năng sống: Bạn có dám là Mình không?

Thời gian gần đây, báo chí nói nhiều đến một loại bệnh có cái tên ngồ ngộ: “Bệnh thành tích”. Nó được xem như là một bệnh xã hội, bởi loại “vi rút” này có thể xâm nhập vào mọi lãnh vực và mọi thành phần trong xã hội.

Bản in Đọc tiếp 07.01.2010. 13:53

Thuyết trình: Các nguyên tắc giáo dục con trong gia đình

SAIGÒN - Giáo dục con trong gia đình có vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên và hình thành nhân cách của trẻ. Trong thời đại đầy đủ tện nghi vật chất ngày nay, nhiều người trẻ bị cuốn vào nhịp sống nhanh và nhiễm các căn bệnh thời @. Bên cạnh đó, sự buông xuôi, bỏ mặc hay lúng túng, bất lực của các bậc làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái trở thành một đề tài rất được quan tâm.

Bản in Đọc tiếp 01.12.2009. 17:32

Thư ngỏ gởi các thầy cô Công Giáo nhân ngày hiến chương Nhà Giáo Việt Nam

Quý Thầy, Cô, và tất cả những ai đã từng tham gia công tác giáo dục rất thân mến,

Mỗi năm, khi trời trở lạnh, những cơn mưa mùa Đông kéo đến thường xuyên và không gian thường sẫm lại mỗi chiều, khi tờ lịch của năm bước sang những ngày hạ tuần tháng 11…cũng là lúc, trên mọi nẻo đường dẫn đến các ngôi trường, từ những mái trường xiêu vẹo rách nát nơi những quê nghèo, hay những ngôi trường đại học khang trang nơi đô thành hoa lệ, tiểu học hay trung học, mẫu giáo, mầm non hay cao đẳng, trung cấp…đều nghe những tiếng kháo láo của các em học sinh, sinh viên nói với nhau về ngày thầy cô, bàn chuyện với nhau về quà tặng cho ngày Hiến Chương Nhà Giáo…

Bản in Đọc tiếp 24.11.2009. 10:27

Buổi thuyết trình về 'Nguyên tắc giáo dục con trong gia đình' tại TTMV Saigòn

SAIGÒN - Hồi 14 giờ, Ngày 21/11/2009, tại Hội Trường PX Nguyễn văn Thuận thuộc Trung Tâm Mục Vụ Sàigòn, một buổi nói chuyện về đề tài: “Nguyên tắc giáo dục con trong gia đình” với sự tham dự của hơn 200 cử tọa, do Nữ Tiến Sĩ Nguyễn thị Bích Hồng thuyết trình đã diễn ra.

Bản in Đọc tiếp 23.11.2009. 16:35

Nói Chuyện Chuyên Đề: Những Vấn Nạn và Giáo Dục Giới Trẻ Thời @

Chiều nay 14/11/2009 từ 14giờ đến 17giờ buổi nói chuyện chuyên đề về Những vấn nạn và giáo dục giới trẻ thời @ tuần thứ hai được diễn ra tại hội trường Trung tâm Mục Vụ giáo phận TP – HCM, đây là một đề tài rất nóng bỏng mang tính thời sự cấp bách được sự tham gia của rất nhiều các bạn trẻ đa số là sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học trong thành phố, buổi thảo luận này còn được tham dự bởi rất nhiều các bậc phụ huynh, các người làm công tác giáo dục, chiều nay còn có sự tham dự của một linh mục, một mục sư và khá nhiều nam nữ tu sĩ, cả hội trường chật ních người, tổng số tham dự khoảng trên 200 người. Buổi hội thảo chiều nay đã được Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP, tổ chức và dàn dựng rất công phu, chu đáo mang tính chuyên nghiệp qua các phần trình chiếu Powerpoint và các đoạn Video clips cùng với sự cộng tác của các bạn trẻ trong Lớp Kỹ Năng Sống, Sr Maria Đồng Thị Ngọc Điệp Dòng Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương và Mục Sư Dương Quang Vinh với một đề tài cũng hết sức nóng bỏng và thiết thực trong cuộc sống hiện nay:

Bản in Đọc tiếp 22.11.2009. 23:13

Cách Ứng Xử Làm Đẹp Cuộc Sống

(Tóm tắt bài nói chuyện của Gioan Lê Quang Vinh tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sàigòn ngày 24/10/2009)

Website Thanhlinh.net kể chuyện vui như sau: Có một cha xứ khó tính nọ quyết định ăn chay 40 đêm ngày và đi tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay đặc biệt. Cha được đánh động rất nhiều, nên khi vừa đi tĩnh tâm về tới nhà xứ, cha chạy vội vào khoe với bà giúp việc: “ Bà ơi, bà có biết không, cha xứ cũ của bà đã chết rồi”. (Ý cha muốn nói rằng: con người cũ của cha đã chết, và bây giờ cha đã thành một người mới). Nói xong, cha lấy một tấm bảng viết dòng chữ: "Cha xứ cũ của quý vị đã chết!" và cắm ở trước nhà thờ để báo cho mọi người biết cha đã được thay đổi. Được vài ngày sau, cha lại khó tính như xưa . Nhân lúc cha đang cử hành lễ Phục Sinh, bà giúp việc ra nhổ tấm bảng của cha lên và thay thế vào một tấm bảng khác. Sau khi làm lễ xong, cha bước ra khỏi nhà thờ và thấy tấm bảng của cha đã được thay thế bằng một tấm bảng mới. Cha tò mò lại xem ai viết gì trên tấm bảng. Cha ngạc nhiên thấy dòng chữ: "Chết 3 ngày thì Ngài đã sống lại".

Bản in Đọc tiếp 02.11.2009. 09:10

Những điều cần tránh khi dậy giáo lý

Năm học giáo lý sắp bắt đầu. Anh chị em giáo lý viên đang hăng hái chuẩn bị cho năm học mới một cách rộn ràng và hăng say. Chắc chắn các anh chị hiểu được mình cần phải làm gì cho lớp giáo lý sinh động và hiệu quả hơn. Ở đây, chúng ta cùng chia sẻ một số điều cần tránh trong lớp giáo lý (mà thực tế chúng ta thỉnh thoảng hay vướng phải).

Bản in Đọc tiếp 25.08.2009. 16:39

Bài Học “Té”

Với con người, chuyện học là chuyện cả một đời chứ chẳng phải là 5 hay 10 năm. 5 hay 10 năm hay 20 chục năm đi chăng nữa ấy cũng chỉ là thời gian cho một quá trình đào tạo nào đó của con người. Thế nhưng, con người, vốn dĩ là “nhân vô thập toàn” nên trong cái hành trình làm người ấy cần có một tiến trình đào tạo bản thân mình để con người có thể thành “người” hơn. Và rồi, trong mỗi ngày sống, trong từng biến cố của cuộc đời, quá nhiều và quá nhiều bài học dạy con người.

Bản in Đọc tiếp 01.08.2009. 08:50

Vài mẫu chuyện giáo dục

Thực trạng của nền giáo dục hiện nay đã trầm trọng đến mức khó có thể cứu vãn trong một sớm một chiều. Cấp bách và khẩn thiết đến như vậy, nhưng người ta vẫn cứ mãi loanh quanh mò mẫm, đem hết thế hệ này đến thế hệ khác để thử nghiệm toàn những cái chẳng đến đâu. Có mỗi chuyện thi cử mà làm hoài cũng chẳng xong, năm nào cũng xảy ra không chuyện tày trời thì cũng tày đất. Từ cấp mầm non mẫu giáo đến bậc cao học, tiến sỹ cũng lòi ra nhiều cái bất cập, gian dối tham ô nhũng nhiễu. Từ các đối tượng trực tiếp như học sinh, sinh viên đến thầy cô các cấp cũng có vấn đề rồi nay thì đến cả những cơ quan khác như công an, dân phòng, UBND cũng tham gia vào nạn bạo hành học đường thì quả là hết chỗ nói.

Bản in Đọc tiếp 18.07.2009. 00:47

Một vài phương thế giúp xây dựng bầu khí yêu thương trong gia đình: Trao đổi

Trong lúc gia đình có sóng gió, từ những điều không hiểu nhau nhanh chóng phát ra những tia lửa… Điều quan trong là phải biết kiềm chế để nói với nhau một cách điềm tĩnh và nhẹ nhàng. Lắng nghe nhau, am hiểu cách thức diễn đạt của nhau, đề cập đến những mong đợi riêng tư của nhau, tránh xa những lời trách mắng đó là những cẩm nang giúp chúng ta tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. “Kể từ khi tôi thực sự tập cách lắng nghe các con cái khi chúng từ trường học trở về nhà, thì bầu khí bớt đi rất nhiều căng thẳng”, Anna, người mẹ của bốn đứa trẻ, kể lại.

Bản in Đọc tiếp 08.06.2009. 16:19