Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hôn Nhân - Nền Tảng Xã Hội

Gia Đình: Khởi Điểm Hôn Nhân

Nói đến hôn nhân là nói đến tình yêu phái tính và cuộc sống vợ chồng, cuộc sống lứa đôi. Thế nhưng, nói đến gia đình là nói đến một đơn vị bao rộng hơn nữa, nói đến một cộng đồng, một trung tâm yêu thương và sự sống, bao gồm chẳng những vợ chồng mà cả con cái, và vợ chồng không phải chỉ sống với nhau bằng tình yêu phái tính mà sống với cả con cái bằng tình phụ mẫu với vai trò làm cha làm mẹ, mang quyền hạn và nhiệm vụ đối với hoa trái của tình yêu hôn nhân.

Bản in Đọc tiếp 22.06.2007. 14:54

Hôn Nhân - Ly Thân Ly Dị

Không ai có thể chối cãi được là, kể từ thập niên 1960, con người càng ngày càng văn minh tột bậc về phương diện khoa học và kỹ thuật. Thế nhưng, kèm theo những phát minh tân kỳ của khoa học về kỹ thuật từ đó, người ta còn thấy xuất hiện cả những phát minh lạ lùng đến quái dị liên quan đến cơ cấu hôn nhân và đời sống gia đình.

Bản in Đọc tiếp 21.06.2007. 14:48

Hôn Nhân - Ngừa Thai Phá Thai

Hôn Nhân: Yêu Thương Sự Sống

Hiện tượng ngừa thai phá thai có thể xẩy ra ngoài đời sống hôn nhân gia đình, như trường hợp tiền hôn hậu thú, gian dâm hay ngoại tình v.v. Đó là lý do, vào ngày 4/6/2002, Ủy Ban của Quốc Hội Âu Châu về Quyền Lợi Nữ Giới và Các Cơ Hội Bình Đẳng đã chấp nhận văn kiện “Sức Khỏe Cùng Các Quyền Lợi Về Tính Dục và Sinh Sản” ở số phiếu 21-11 với 4 phiếu trắng. Theo bản dự thảo này, khoản 11 chủ trương “để bảo toàn sức khỏe cùng với quyền lợi của nữ giới thì vấn đề phá thai cần phải được pháp chế, an toàn và thuận tiện cho tất cả mọi người”. Ở khoản 8 và 12, bản dự thảo tỏ ra muốn nhắm đến việc pháp chế việc phá thai nơi các nước hội viên thuộc Khối Hiệp Nhất Âu Châu.

Bản in Đọc tiếp 21.06.2007. 14:40

Hôn Nhân - Tình Nghĩa Phu Thê

Tình Nghĩa: Khác Biệt

Trước hết, ở đây chúng ta không cố ý sử dụng thành ngữ Tình Yêu Phu Phụ mà là Tình Nghĩa Phu Thê là vì ngày nay người ta có khuynh hướng chỉ chú trọng đến tình yêu mà không lưu ý đến tình nghĩa mấy nữa. Không phải hay sao, vì chú trọng đến tình yêu hơn tình nghĩa, do đó, một khi hết yêu nhau là người ta liền bỏ nhau, là người ta ly dị nhau theo kiểu Tây Phương, là người ta không còn tình nghĩa gì với nhau nữa, theo luân lý Đông Phương nói chung và Á Đông nói riêng.

Bản in Đọc tiếp 21.06.2007. 14:39

Hôn Nhân - Tình Yêu Phái Tính

Tình Yêu Phái Tính: Nhân Duyên Cuộc Đời

Nếu hôn nhân hiệp thông xã hội thì phái tính chính là yếu tố xã hội bẩm sinh nơi con người. Thế nhưng, phái tính chính là yếu tố xã hội bẩm sinh nơi con người ấy không phải giống như phái tính đực cái nơi xã hội loài vật, loài tìm đến nhau hoàn toàn theo bản năng và chu kỳ tự nhiên. Ở chỗ, khi con cái đến thời kỳ của nó, và con đực một khi ngửi thấy mùi của con cái, liền tự động tìm đến với con cái, để cùng với con cái làm việc truyền giống và bảo tồn giống loài của chúng một cách vô thức.

Bản in Đọc tiếp 21.06.2007. 14:04

Hôn Nhân - Hiệp Thông Xã Hội

Hôn Nhân: Khơi Nguồn Xã Hội

Con người không thể nào hiện hữu nếu thiếu một bản tính bao gồm cả hồn thiêng lẫn xác chất thế nào, thì kinh nghiệm thực tế cho thấy, con người cũng không thể nào tồn tại và phát triển theo bản tính làm người của mình nếu không có xã hội như vậy. Thậm chí, nếu không tự mình mà có, thì không có xã hội, tức không có mẹ cha, con người cũng không thể hiện hữu trên đời này như vậy.

Bản in Đọc tiếp 21.06.2007. 13:55

Kinh Cầu Thánh Gia

(Hướng về Lễ Thánh Gia 31/12/2006)

Trong bài huấn từ khai mạc hội nghị được Giáo Phận Rôma tổ chức về đề tài: “Gia Đình và Cộng Đồng Kitô Hữu: Việc Huấn Luyện Con Người và Việc Truyền Đạt Đức Tin” vào tối Thứ Hai 6/6/2005 tại Đền Thờ Gioan Latêranô, ĐTC Biển Đức XVI đã chia sẻ về “ý nghĩa đời sống hôn nhân gia đình theo dự án của Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng và là Đấng Cứu Tinh”. Sau đây là mấy tư tưởng tiêu biểu nổi bật của ngài, xin trích lại như những lời mở đầu cho Kinh Cầu Thánh Gia, một kinh xin đề nghị đọc trong những buổi kinh liên gia, hay trong các dịp kỷ niệm đặc biệt của gia đình, hoặc vào Lễ Thánh Gia Chúa Nhật Sau Lễ Giáng Sinh và vào Lễ Thánh Giuse 19/3 v.v.

Bản in Đọc tiếp 21.06.2007. 13:45

Trường của người già

Tháng 9 là tháng khai trường. Đủ thứ trường dành cho mọi lứa tuổi. Còn tuổi già thì không có trường.

Nhưng, chính tuổi già đã là một loại trường. Trường này đến với mọi người già yếu. Trường đến với người, chứ người không đi đến trường. Vì thế, trường này bao trùm không gian khắp nước.

Bản in Đọc tiếp 15.09.2006. 07:37

Chay Tịnh ...

Trích Maranatha #75

Mùa Chay thường nhắc nhở chúng ta những điều căn bản sống tinh thần Mùa Chay: cầu nguyện - ăn chay – kiêng thịt. Giáo Luật dạy chúng ta thì có lẽ chẳng ai để ý nhiều, nhưng người Công giáo chúng ta thường lớn lên với giáo lý bất thành văn được truyền từ thời ông bà cha mẹ: ăn chay một năm hai lần, thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh; còn kiêng thịt là không ăn thịt vào các ngày thứ sáu trong Mùa Chay, đơn giản thế thôi. Ăn chay là ăn một bữa no, hai bữa còn lại ăn đói một chút, hoặc chỉ một bữa đói thôi, trong ngày không ăn vặt. Khi tiếp xúc với người ngoài Công giáo, như anh chị em bên Phật giáo hay Hồi giáo, người Công giáo mới thấy luật ăn chay kiêng thịt của đạo mình sao mà dễ dàng quá; thậm chí nếu phải kể ra luật ăn chay kiêng thịt của mình cũng cảm thấy hơi mắc cở vì quá đơn giản. Chính vì thế mà dần dần ngay chính người Công giáo cũng không ý thức được ý nghĩa của việc ăn chay kiêng thịt của mình, và do đó dễ có tâm lý coi thường hoặc dễ dàng quên mà không thấy áy náy. Hơn nữa, chắc ai cũng có tâm trạng vào mỗi ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh, chúng ta lại dễ bị “cám dỗ” thèm miếng thịt, mở gói kẹo…ngày thứ sáu kiêng thịt thì lại tìm “hải sản” thay vào.

Bản in Đọc tiếp 09.04.2006. 07:56

<< Tr Đầu 6 7 8 9 10 Sau > Tr Cuối >>