Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chay thời khủng hoảng kinh tế

Trong đêm 28-2-2009 vừa qua, một mini show nhạc Trịnh của Hồng Nhung và Quang Dũng đã được tổ chức tại nhà hàng On The Six ở thành phố Sàigon. Sẽ chẳng có gì đáng nói với một tổ chức nghệ thuật như thế thời khó khăn kinh tế hiện nay vì các ca sĩ có tiếng này đã biết theo thời để không làm những live show hoàng tráng như trước đây. Nhưng với giá vé 3 triệu đồng cho một thượng khách đã khiến nhiều người phải giật mình bởi vé đặc biệt này. Trong đêm nhạc ấy, người ta thấy có 100 thượng khách là các bậc đại gia, là những người có tiền trong xã hội đang quá sung sướng tiêu xài tiền triệu để chỉ thưởng thức một đêm nhạc không quá 3 tiếng đồng hồ. Ba triệu đồng có đáng là gì trong hàng triệu đồng bỏ ra vui chơi trong những vũ trường, chầu nhậu hạng sang ở nhà hàng, khách sạn của người nhiều tiền. Chuyện ấy cũng chỉ là chuyện “ thường ngày ở huyện” khi mức tiêu xài của những bậc thượng lưu vốn dĩ vẫn thường là như thế! Chẳng biết khi tai nghe nhạc Trịnh, mà tâm có sáng để ngộ ra triết lý sống ở đời cho phù hợp thực tế hôm nay không nữa!

Bản in Đọc tiếp 09.03.2009. 15:48

Ở giữa cõi chết và sự sống

Vậy là sau đúng 40 tuần, bé Đaminh Hoàng Phúc, con trai thứ hai của tôi đã đòi chào đời bằng những cơn đau của mẹ cháu lúc 5 giờ sáng ngày 25.10.2008, kết thúc chuỗi ngày hồi hộp chờ đợi mong mỏi sau lần động thai lúc thai kỳ chưa vào tháng thứ ba. Do lần sinh trước là sinh mổ nên lần này bác sĩ chỉ định phải mổ bắt con. Tôi vội đưa bà xã lên bệnh viện lúc 5 giờ 30 sáng. Phòng Cấp Cứu Sản Phụ lúc này vắng tanh, mấy cô khoác áo blouse trắng khám xong chỉ sang Phòng Siêu Âm và Huyết Học để lấy mẫu máu trước khi mổ. Trong lúc chờ đợi, tôi thì thầm cầu nguyện cho cuộc vượt cạn của vợ tôi được an lành. Loay hoay gần một giờ mới xong quay lại Phòng Cấp Cứu, đã 6 giờ 30. Phòng Cấp Cứu lúc này đông nghẹt và các bác sĩ đang tất bật cấp cứu một ca tiền sản giật.

Bản in Đọc tiếp 27.02.2009. 16:52

Suýt bị giết oan

Cứ mỗi lần nghe nói đến một vụ phá thai vừa diễn ra ở đâu đó, tự nhiên trong lòng tôi lại cảm thấy quặn thắt xót xa. Xót xa cho thân phận con người ngày nay sao mong manh đến thế. Chỉ một thoáng vừa được tạo sinh đã trở về với cát bụi, mà trở về với cát bụi trong một cái lọ, cái hũ, trong một cái thùng rác hôi tanh. Về với cát bụi mà thân phận bị xem như một khối u ác tính phải dứt ra cho kỳ được.

Bản in Đọc tiếp 24.02.2009. 15:08

Dâu Trăm Họ!!!

Phận gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu ! Câu nói để đời của ông bà ta để nói về thân phận của người con gái. Con gái lớn lên phải lập gia đình. May mắn thì được một tấm chồng đàng hoàng tử tế, chẳng may thì lại gặp đấng lang quân sáng xỉn chiều say ! Bên cạnh đức ông chồng do ông tơ bà nguyệt se định thì còn đó cả gia đình chồng. Cái chướng lớn nhất bên gia đình chồng có lẽ là bà mẹ chồng để rồi người ta có quá nhiều truyền thuyết chẳng mấy hay ho gì về cái chuyện mẹ chồng - nàng dâu.

Bản in Đọc tiếp 17.02.2009. 02:10

Lời Chúc Năm Mới Kỷ Sửu: Sức khỏe!

Đối với cuộc sống con người nói chung - dù thuộc đấng bậc, giai cấp, địa vị hay tuổi tác nào đi nữa - sức khỏe luôn luôn là một điều tối quan trọng và tối cần thiết. Có sức khỏe là có tất cả. Không có sức khỏe thì tất cả kể như mất hết giá trị. Bởi vậy, ai ai cũng đều mong muốn có sức khỏe, đều ước ao luôn được sống khỏe mạnh an vui. Đó cũng là lý do tại sao những người thân quen bạn bè mỗi khi gặp gỡ nhau, nhất là sau một thời gian xa vắng lâu, câu hỏi đầu tiên bao giờ cũng là: Anh/chị có khỏe không? How are you? Comment vas-tu? Wie geht’s Dir? Vì thế, người ta thường chúc cho nhau sức khỏe, nhất là vào dịp đầu Xuân Năm Mới.

Bản in Đọc tiếp 24.01.2009. 17:32

Hôm nay ông Táo về Trời

Hai muơi ba tháng chạp, ông Táo về Trời. Buổi sáng mở máy tính, tôi gặp chuyện vừa buồn cười vừa bực mình. Một chị Hồng Nhung và anh Trầm Hương nào đó gửi email tới, dạng báo chí chuyền tay với tên gọi rất kêu. Trong đó có câu trả lời cho anh sinh viên Đại Học Bách Khoa về việc người Công Giáo có nên cúng giao thừa không. Và chị Hồng Nhung hăng hái trả lời y với thái độ y như Đấng Bản Quyền Công giáo với nội dung giống… tôn giáo khác. Tôi bỏ qua phần giữa không đọc, chạy vội đến trang cuối xem thử họ viết cái gì. Hoá ra là một truyện cười nói về việc sinh con. Một truyện cười vừa vô duyên vừa coi thường sự sống. Và nếu được theo chân ông Táo, tôi xin bẩm báo về chuyện báo chí kiểu này. Một năm quá mệt mỏi với báo chí, khiến tôi quyết định không mua báo từ nhiều tháng nay, bây giờ lại gặp loại báo không đặt mà có này, lấy danh nghĩa tôn giáo, tâm linh! Ở đây, tôi không nói về việc chị này chị nọ trả lời câu hỏi liên quan đến giáo lý về việc “cúng” (tôi cho rằng việc trả lời công khai các vấn nạn liên quan đến giáo lý không phải bất kỳ ai cũng làm được). Ở đây, tôi chỉ xin được nói đôi điều liên quan đến “chuyện cười về sự sống”(!)

Bản in Đọc tiếp 19.01.2009. 16:08

Những Chuyến Xe Bão Táp Và Những Cái Chết Được Báo Trước!!!

Năm hết, Tết đến !

Ai đi xa cũng nhớ về quê nhà nên rồi dù nghèo đến đâu đi chăng nữa họ cũng ráng “hồi hương” trong năm ba ngày nghỉ Tết. Vì như vậy, nên chẳng nói ra thì mọi người đều biết sức ép của phương tiện vận chuyển là như thế nào.

Với những người có tiền một chút đi tàu bay, xe lửa. Tàu bay, xe lửa vừa nhanh chóng vừa an toàn nhưng ngặt nỗi với đại đa số dân nghèo thì quả đó chỉ là niềm mơ nỗi ước mà thôi.

Bản in Đọc tiếp 15.01.2009. 09:20

Dạy Đạo cho con

Tình trạng suy thoái kinh tế tại Hoa Kỳ và cũng như trên toàn thế giới gần đây khiến nhiều người quan tâm lo ngại. Nhưng Tuần Báo Công Giáo National Catholic Register số ra ngày 09/11/2008 đã trình bày một sự kiện đáng lo ngại hơn tình trạng suy thoái kinh tế nhiều: Tình trạng đánh mất đức tin của giới sinh viên Công Giáo ngay trong môi trường các đại học Công Giáo tại Hoa Kỳ.

Bản in Đọc tiếp 13.01.2009. 09:27

Nói Chuyện Với Các Em Về Phái Thai

Ðạo luật Roe vs. Wade đã mở cánh cửa cho nền văn hóa sự chết đi vào sinh hoạt thường ngày của người dân Hoa Kỳ. Người ta ước tính riêng tại Hoa Kỳ mỗi năm có đến hơn một triệu vụ phá thai chính thức. Riêng đối với các em vị thành niên, phái thai còn là một vấn đề hết sức quan trọng không những liên quan đến luật pháp, và còn cả đến những khía cạnh luân lý, đạo đức, và giáo dục nữa.

Bản in Đọc tiếp 12.01.2009. 10:59

Những chuyện buồn cuối năm

Những năm gần đây, mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng vẫn lu loa rằng đất nước đang trên đà phát triển! Thật ra cũng đúng một phần nhưng phần lớn còn lại của thông tin ấy không thật. Vì sao? Vì cứ nhìn vào đời sống chung của mọi người thì ai ai cũng thấy một sự thật không chối cãi được đó là đời sống của đa phần người dân ngày càng rơi vào cảnh chật vật hơn.

Bản in Đọc tiếp 11.01.2009. 19:09