Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xây dựng hôn nhân hạnh phúc

Chúng ta yêu, kết hôn, có con và nuôi dưỡng gia đình. Qua nhiều năm, tình yêu thấm sâu, hệ lụy kết chặt, nhưng cảm xúc hôn nhân lại giảm dần!

Những lúc “cam go” đó xảy ra nhiều mâu thuẫn và xung đột, ít chia sẻ và ít “chạm” vào nhau, ít vui vẻ và ít xây dựng lẫn nhau – kiểu “không thèm” quan tâm nhau. Lâu ngày dày kén, cái sảy nảy cái ung, chuyện bé xé ra to, chiến tranh lạnh tăng theo cấp số nhân – dù có khoảng 50% các cặp vợ chồng vẫn cố gắng duy trì hôn nhân.

Bản in Đọc tiếp 20.05.2011. 20:32

33278

Nói đến bạo hành, người ta thường nghĩ ngay tới bạo hành thể lý (đánh đập, hành hạ,…). Lời nói cũng khả dĩ bạo hành với phụ nữ như “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, và ngay cả cử chỉ hoặc thái độ cũng vậy. Đó là… bạo hành tâm lý!

Bản in Đọc tiếp 07.05.2011. 06:05

33278

Có lẽ không ai lại không biết và cũng đã từng hơn một lần ngâm nga ca khúc Lòng Mẹ nổi tiếng của cố nhạc sĩ Y Vân: “Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào, tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”. Dù khi viết ca khúc này ông còn là một thanh niên, nhưng ông đã cảm nhận sâu sắc với cả giai điệu và ca từ đều nhẹ nhàng, lắng đọng, đủ sức rung động lòng người. Và hẳn là rất nhiều người còn nhớ tập truyện “Nhị thập tứ hiếu” (24 người con có hiếu). Đó là những tấm gương sáng về những người con biết yêu thương cha mẹ. Thế nhưng trên đời này vẫn có những người con nhẫn tâm với chính các đấng sinh thành và dưỡng dục mình. Kinh thánh dạy: “Hãy thảo kính cha mẹ”, còn Kinh Phật dạy: “Tột cùng thiện không gì bằng có hiếu, tột cùng ác không gì bằng bất hiếu”. Thật đáng để chúng ta suy ngẫm!

Bản in Đọc tiếp 28.04.2011. 22:49

33278

Dạy con cái sống mùa Chay là việc quan trọng đối với cha mẹ để chúng biết hướng tới Chân-Thiện-Mỹ.

Bản in Đọc tiếp 14.04.2011. 21:27

33278

Tại sao trẻ luôn muốn cha mẹ làm điều gì đó cho chúng? Làm sao giúp chúng có tính độc lập, không ỷ lại?

Bản in Đọc tiếp 14.04.2011. 21:22

33278

Cuộc sống có quá nhiều điều khiến bạn nhức đầu: Tranh luận, lo lắng, thất bại, bão giá,… và ngay cả những điều tốt cũng khả dĩ khiến bạn nhức đầu. Nói chung, nhức đầu là phản ứng của cơ thể đối với những mối căng thẳng thể lý và tình cảm. Căng thẳng có thể làm co rút các cơ bắp trong đầu và cổ khiến bạn nhức đầu. Căng thẳng cũng có thể làm các mạch máu co rút để gây đau nửa đầu hoặc đau đầu máu. Nếu xoang mũi nghẹt do nhiễm trùng sẽ gây nhức đầu thường xuyên. Dù vậy, đa số các chứng nhức đầu tạm thời có thể tự điều trị.

Bản in Đọc tiếp 05.04.2011. 21:01

Khi trẻ bị bắt nạt

Nên nhớ điều này: “Không ai có quyền bắt nạt ai, vì mọi người đều bình đẳng!”. Chuyện bắt nạt ngày nay thường xảy ra, đã và đang xảy ra nhiều vụ nữ sinh hành hung và lột đồ nhau. Đó là một loại “dịch bệnh” làm suy đồi đạo đức, làm băng hoại nhà trường và xã hội, phải “mạnh tay” ngăn chặn. Kẻ bắt nạt không hẳn là học sinh cấp III hoặc cấp II, mà có thể chỉ mới cấp I, thậm chí là mẫu giáo.

Bản in Đọc tiếp 22.03.2011. 07:10

Khi con cái cô đơn vì cha mẹ

“Cha mẹ luôn cãi nhau nên con không có ai nói chuyện”, một đứa bé “than” như vậy. Cha mẹ thi thoảng xung khắc, bất đồng ý kiến hoặc cãi nhau là chuyện bình thường, đôi khi những xung khắc đó có thể “lành mạnh” và ích lợi vì giúp nhau hiểu thêm về những điểm khác nhau. Trong cơ thể cũng có loại vi khuẩn tốt và xấu, cũng có loại cholesterol tốt và xấu.

Bản in Đọc tiếp 20.03.2011. 15:49

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ (mới)

Có gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta có từ trước.

Bản in Đọc tiếp 15.03.2011. 18:02

Người Mẹ: trước hố thẳm ly thân và ly dị của con mình

Lời Dẫn Nhập: Thể theo lời đề nghị của một Cô Giáo ngoài bảy mươi đang hướng dẫn sinh viên Công Giáo vào đời tại Hà Nội, nhắm góp phần nhỏ bé của mình cho ngày Quốc Tế của Phụ Nữ, 08.3, tôi mạo muội viết bài với tựa đề đã nêu. Thiết nghĩ nội dung có thể hữu ích tùy hoàn cảnh cho nhiều bà mẹ Việt Nam nói chung và cách riêng cho Kitô hữu. Vậy, tôi kính gởi đến quý vị Độc Giả bài viết làm món quà tinh thần trong ngày vừa nêu.(Đaminh Phan văn Phước)

Bản in Đọc tiếp 08.03.2011. 20:20