Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Về Việc Đức Thánh Cha Sắp Cử Đại Diện Không Thường Trú Ở Việt Nam

Dư luận trong và ngoài Việt Nam chưa hết xôn xao về tin Đức Thánh Cha Benedictô 16 sắp cử vị Đai diên không thường trú của ngài (non-resident Representative) ở Việt Nam sau phiên họp thứ 2 giữa Thứ Trưởng ngoại giao của Tòa Thánh và Việt Nam trong hai ngay 23 và 24 tháng 6 vừa qua tại Rome.

Bản in Đọc tiếp 26.07.2010. 21:00

Mọi Bổ Nhiệm Các Vị Lãnh Đạo Trong Giáo Hội Đều Theo Ý Chúa?

Hỏi: Có phải tất cả mọi bổ nhiệm các Giám mục trong Giáo Hội đều là công việc của Chúa Thánh Thần hoạt động âm thầm nhưng hữu hiệu trong Giáo Hội ?

Bản in Đọc tiếp 17.07.2010. 18:55

Kinh thánh nói gì về lòng nhân từ, tha thứ của Thiên Chúa cho con người?

Hỏi: Xin Cha cho biết nguồn gốc Kinh Thánh (Biblical roots) về lòng nhân từ, thương xót và tha thứ của Thiên Chúa dành cho con người.

Trả lời: toàn bộ Kinh Thánh đã mạc khải cho chúng ta biết “Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giầu tình thương” như tác giả Thánh Vịnh 103 (Tv 103 : 8) đã ca tụng.

Bản in Đọc tiếp 29.06.2010. 12:17

Làm Sao Để Được Cứu Rỗi?

Hỏi: Kinh Thánh nói gì về những đòi hỏi của Thiên Chúa cho con người được ơn cứu độ?

Trả lời: Thiên Chúa là tình thương như Thánh Gioan Tông Đồ đã quả quyết (1Ga 4:8). Ngài tạo dựng loài người chúng ta chỉ vì tình thương vô vị lợi này để chia sẻ cho con cái loài người niềm vui và hạnh phúc vô biên của Chúa mà thôi. Nghĩa là Thiên Chúa tuyệt đối không được lợi lộc gì hay muốn tìm lợi lãi gì cho riêng Người mà phải tạo dựng nên con người trên trần thế này

Bản in Đọc tiếp 11.06.2010. 20:48

Trách Nhiệm Về Phần Rỗi Của Người Khác

Hỏi : là tín hữu sống chung trong một Cộng Đoàn Giáo xứ hay ngoài xã hội, người ta có bổn phận hay trách nhiệm gì về phần rỗi của người khác ?

Trả lời : Chúa dựng lên con người để sống chung với người khác, trước hết là trong một gia định và sau đó trong một xã hội lớn hay nhỏ. Nghĩa là không ai sống lẻ loi một mình trong một ốc đảo (oasis) không có ai ở chung quanh mình. Vì thế người ta đã định nghĩa con người là một sinh vật có xã hội tính.

Bản in Đọc tiếp 08.05.2010. 11:27

Một thoáng suy tư về sự kiện Tổng Giáo Phận Hà Nội vừa có thêm Tổng Giám Mục Phó

Dư luận trong và ngoài nước vẫn chưa hết xôn xao về việc Tòa Thánh vừa bổ nhiệm Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm Tổng Giám Mục Phó (Coadjutor) với quyền kế vị cho Tổng Giám Phận Hànôi. Sự kiện này cho thấy là Đức Cha Phó sẽ không bao lâu trở thành người cai quản Giáo Phận, mặc dù Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt chưa chính thức từ nhiêm. Nhưng thông thường thì không bao giờ cả hai Đức Cha chánh và phó cùng thi hành nhiệm vụ trong một thời gian lâu dài.

Bản in Đọc tiếp 30.04.2010. 21:34

Một thoáng suy tư về về vấn nạn ‘Xách Nhiễu Tình Dục Trẻ Em' của một số linh mục ở Mỹ à một vài nơi trên thế giới

Khi tôi viết bài này thì truyền thông của các nước Anh, Pháp, Ý, Đức và Hoa kỳ đang cố thổi phồng vụ một linh mục Đức đã “lạm dụng tình dục một số trẻ em” tại Tổng Giáo Phận Munich, khi Đức đương kim Giáo Hoàng Benedict XVI còn là Tổng Giám mục của Giáo Phận này cách nay đã trên 30 năm. Họ cố thổi phồng chuyện này với ác ý bôi nhọ (smear) Đức Thánh Cha và Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Tờ Nữu Ước Thời Báo (New York Times) cũng phụ họa khi cho rằng Đức Thánh Cha, khi đó là Tổng Giám Mục Munich đã “bao che” (cover up) vụ này

Bản in Đọc tiếp 16.04.2010. 14:08

Điều Kiện Để Bí Tích Thành Sự (Canonical Validity)

Hỏi: Một người đã làm linh nục giả trong nhiều năm ở một Tiểu bang kia trước khi bi khám phá. Như vậy những bí tích mà “ linh mục giả” này làm trong bao năm ở giáo xứ kia có thành hay không?

Trả lời: trước khi trả lời câu hỏi này, tôi thấy cần thiết phải nói qua về Chức Linh Mục (Priesthood) trong Giáo Hôi Công Giáo và Chính Thồng Giáo (Orthodox Churches) vì chỉ có các Giáo Hội này có Chức Linh Mục của Chúa Kitô mà thôi.

Bản in Đọc tiếp 01.04.2010. 11:34

Ý nghĩa sự đau khổ

Hỏi: Nhân Mùa Chay thánh, xin cha giải thích ý nghĩa sự đau khổ của con người trong trần thế này.

Trả lời: Sự đau khổ, nói chung, là một thực tế không ai có thể chối cãi hay tránh được trong cuộc sống của thân phận con người trên trần gian này.

Bản in Đọc tiếp 11.03.2010. 20:08

Cứu Cánh Tốt Có Biện Minh Cho Phương Tiện Xấu Không?

Hỏi: xin cha giải thích: có được phép dùng mọi phương tiện để làm việc bác ái, hay bảo vệ sự sống không?

Trả lời: Nhiều người nghĩ rằng để đạt mục đích (cứu cánh) tốt, có thể sử dụng mọi phượng tiện cần thiết. Thí dụ, đi casino đánh bạc để lấy tiền giúp trẻ em nghèo hay xây nhà thờ, giúp Dòng Tu, xây trường học v.v.

Bản in Đọc tiếp 18.02.2010. 23:43