Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tại Sao Giáo Hội Cần Phải Nghèo Để Rao Giảng Tin Mừng?

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong một diễn từ mới đây, đã thẳng thắn nói rõ là thế giới hiện nay đang sống với thảm trạng “tôn thờ tiên bạc” (cult of money) và dửng dưng với bao triệu người nghèo đói ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia Phi Châu.

Bản in Đọc tiếp 15.02.2014. 06:42

Phải Làm Gì Để Được Cứu Rỗi?

Đây là vấn đề đã gây ra nhiều tranh cãi trong và ngoài Giáo Hội. Cụ thẻ, các giáo phái Tin Lành đều cho rằng con người được cứu độ là nhờ tin vào Chúa Kitô, chứ không phải nhờ cố gắng nào của cá nhân mình, vì tội Nguyên Tổ (Original Sin) đã phá hủy hoàn toàn khả năng hành thiện của con người, nên không ai có thể làm được gì đáng để được cứu rỗi ngoài tin vào Chúa Kitô. Mặt khác cũng có nhiều người Công Giáo và Tin Lành quá lạc quan cho rằng Thiên Chúa là Đấng giầu tình thương và tha thứ nên không cần phải đặt nặng vấn đề cứu rỗi vì Chúa Giêsu-Kitô đã chết thay cho mọi người rồi, cho nên chỉ cần nhờ cậy vào Chúa Kitô là được cứu rỗi, và không cần phải làm gì thêm về phía con người.

Bản in Đọc tiếp 23.01.2014. 19:31

Linh Mục – Đức Kitô Thứ Hai (Alter Christus) – Phải Là Người Như Thế Nào?

Trong phạm vi bài viết này, tôi không muốn đề cập nhiều đến những lý thuyết hay nền tảng thần học cũng như giáo lý của Giáo Hôi về vai trò và sứ mạng của linh mục trong Giáo Hội, vì thiết nghĩ các linh mục và rất nhiều giáo dân ngày nay đều biết rõ.

Bản in Đọc tiếp 14.01.2014. 07:18

Có Được Cầu Nguyện Cho Khỏi Bệnh Mà Không Cần Uống Thuốc?

Hỏi: có người tin Chúa Thánh Linh nên đau ốm nặng mà không chịu đi nhà thương hay uống thuốc vì chỉ tin phép lạ của Chúa thôi. Như thế có đúng không ?

Trả lời: Đây là câu hỏi cần được trả lời dưới ánh sáng của đức tin lành mạnh.

Bản in Đọc tiếp 02.01.2014. 22:13

Có Được Biến Lễ Tang Thành Lễ Cưới Hay Lễ Phong Thánh Không?

Tôi phải viết bài này vì đã được chứng kiến một vài việc xét thấy không phù hợp với giáo lý và niềm tin của Giáo Hội về việc cử hành lễ tang (funeral mass) cho ai đã ly trần. Tôi cần nói để giáo dân khỏi hoang mang khi có thể còn phải chứng kiến một việc tương tự không phù hợp với văn hóa Việt Nam và quan trọng hơn là giáo lý của Giáo Hội về việc cầu nguyện cho những người đã chết.

Bản in Đọc tiếp 15.12.2013. 06:55

Cứ Làm Việc Bác Ái Là Đủ Để Được Cứu Rỗi?

Hỏi: Trong Phúc âm Thánh Matthêu, chương 25, qua dụ ngôn “Ngày phán xét chung” Chúa thưởng công cho những người khi còn sống có lòng bác ái, và phạt những người không có lòng bác ái. Như vậy có phải chỉ cần làm việc bác ái là được cứu rỗi hay sao ?

Bản in Đọc tiếp 01.12.2013. 17:53

Là Người Có Niềm Tin Chúa, Chúng Ta Phải Nghĩ Thế Nào Về Những Kẻ Đang Làm Sự Dữ Và Về Những Thiên Tai

Là người có niềm tin Chúa, chúng ta phải nghĩ thế nào về những kẻ đang làm sự dữ và về những thiên tai như bão lụt, động đất, khiến cho bao người phải chết, nhà cửa, tài sản tiêu tàn?

Hỏi: Nhân trận bão lụt khủng khiếp vừa xẩy ra ở Phi Luật Tân khiến cho hàng chục ngàn người bị giết, hàng triệu người mất nhà cửa, tài sản, xin cha giải thích vì sao có sự khốn khó như vậy cho con người

Bản in Đọc tiếp 14.11.2013. 16:12

Ơn Linh Ứng Là Ơn Gì?

Hỏi: xin cha giải đáp giúp hai câu hỏi sau: 1- Ơn linh ứng là ơn gì? 2- Trong Kinh Thánh, tại sao có các bản LXX (70) và bản Vulgata ?

Trả lời:

1- Khi học, đọc và nghiên cứu Kinh Thánh thì trước tiên phải nói đến Ơn linh ứng (Inspiration) tức là ơn đặc biệt Chúa Thánh Thần ban để thúc dục và soi sáng cho các tác giả con người để họ viết ra các Sách trong toàn bộ Kinh Thánh (Cựu và Tân Ước) trước hết bằng ngôn ngữ Do Thái và Hy lạp. Và từ các ngôn ngữ nguyên thủy này Kinh Thánh được dich ra tiếng Latinh trước và sau này ra các ngôn ngữ khác cho mọi người trong Giáo Hội đọc ngày nay.

Bản in Đọc tiếp 31.10.2013. 18:22

Cầu nguyện là gì và phải cầu nguyện thế nào cho đáng được Chúa nghe

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật Thứ 30 Mùa Thường Niên

Cầu nguyện là nhu cầu thiêng liêng rất quan trọng và cần thiết cho Giáo Hội nói chung và cho mọi người tín hữu nói riêng.

Thật vậy, cầu nguyện gắn liền với đưc tin vì có tin thì mới cầu nguyện. Nghĩa là khi cầu nguyện, ta nói lên niềm tin có Chúa đang hiện diện thực sự trong cõi vô hình mà ta không xem thấy nhưng vững tin có Người là Cha rất nhân từ, đã tạo dựng mọi loài mọi vật - đặc biệt đã tạo dựng và cứu chuộc con người nhờ Chúa Kitô. Vì thế nâng tâm hồn lên với Chúa trong niềm tin, yêu mến và ngượi khen là cầu nguyện hay nói chuyện với Chúa trong thân tình cha-con, khi vui, khi buồn, lúc gặp gian nan, khó khăn hay khi được điều gì vui thỏa trong tâm hồn.

Bản in Đọc tiếp 23.10.2013. 09:24

Đức Mẹ Có Được Cứu Chuộc Hay Không?

Hỏi: xin cha cho biết Mẹ Maria có phải nhận ơn cứu chuộc của Chúa Kitô hay không?

Trả lời:

Mọi người sinh ra trong trần gian này- từ khởi thủy đến nay và còn mãi cho đến ngày mãn thời gian- đều chịu chung hậu quả của Tội Nguyên Tổ (Origional Sin), nên cần phải được tái sinh qua Phép Rửa để trở thành các tạo vật mới, được gọi Chúa là Cha và có hy vọng sống đời đời với Chúa trên Nước Trời mai sau.

Bản in Đọc tiếp 15.10.2013. 06:37

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>