Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2016

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thế Nào Là Tin Để Được Cứu Rỗi?

Hỏi: xin cha giải thích thêm về quan niệm cho rằng chỉ cần tin Chúa Kitô là được cứu rỗi. chứ không cần làm gì thêm về phía con người.

Trả lời: Tôi đã đôi lần nói rõ là giữa Công Giáo và Tin Lành có sự khác biệt lớn về vấn đề cứu rỗi (salvation). Anh em Tin Lành cho rằng chỉ cần tin Chúa Kitô thôi là được cứu rỗi và niềm tin này chỉ dựa vào Kinh Thánh mà thôi(sola scriptura). Sỡ dĩ thế, vì họ cho rằng do hậu quả của Tội Nguyên Tổ (original sin), con người đã mất hết khả năng hành thiện, tức là làm việc lành để được cứu rỗi. Cho nên chỉ còn tin Chúa Kitô là Cứu Chúa (Savior) là được cứu rỗi mà thôi.

Bản in Đọc tiếp 24.04.2016. 18:27

Chúa Quá Thương Xót Thì Con Người Còn Phải Lo Gì Nữa?

Hỏi: xin cha giải thích thắc mắc sau đây: Chúa Giêsu từng nói : Ta đến để tìm người tội lỗi chứ không tìm người công chính. Vậy người có tội đâu còn phải lo lắng gì nữa phải không, vì Chúa đến để tìm họ mà?

Bản in Đọc tiếp 13.04.2016. 18:09

Ơn Bất Khả Ngộ (Infallibility)

Hỏi: Xin cha giải đáp việc Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho phụ nữ thì ngài có được ơn bất khả ngộ hay không?

Trả lời: Tôi đã có dịp trả lời trong một bài viết trước về việc Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho phụ nừ trong Tuần Thánh, và đã nói rõ là việc rửa chân này chỉ là một nghi thức (rite)- chứ không phảỉ là một bí tích hay á bí tích nào. Mục đích của nghi thức này là để nhắc lại việc Chúa Giêsu đã rửa chân cho Nhóm Mười Hai Tông Đò trong Bữa Ăn sau cùng của Chúa với các ông trong đó Chúa đã lập hai Bí Tích rất quan trọng là Bí Tích Thánh Thể (Eucharist) để “Thầy ở lại cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”(Mt 28:20) và Bí Tích Truyền Chức Thánh (Holy Orders) để “anh em làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy.” (Lc 22: 19)

Bản in Đọc tiếp 08.04.2016. 07:11

Bí Tích Thánh Thể (Eucharist)

Hỏi: xin cha giải thích rõ về bí tích Thánh Thể

Trả lời:

Bí tích Thánh Thể được coi là Bí Tích quan trọng hơn hết vì có liên quan mật thiết đến ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, vì đây chính là bí tích ban sự sống mà Chúa Giê su đã thiết lập để cho ai “ăn thịt Ta và uống máu Ta thì được sống muôn đời” như Chúa đã hứa cho những ai lãnh nhận bí tích này.(Ga 6:54)

Bản in Đọc tiếp 11.03.2016. 08:33

Lòng Thương Xót của Chúa có tự động đến với con người hay không?

Hỏi: xin cha giải thích rõ về điều kiện để được hưởng lòng Chúa thương xót.

Trả lời: Thiên Chúa là tình yêu và giầu lòng thương xót, nên đã tạo dựng và cứu chuộc con người nhờ Chúa Giê su-Kitô, Đấng cũng vì thương xót con nhân loại mà đã vui lòng đến trần gian làm CON NGƯỜI để hy sinh “mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người.” (Mt 20:28).

Bản in Đọc tiếp 08.03.2016. 06:49

Lòng Thương Xót Của Mẹ Maria

Hỏi: xin cha giải thích về lòng thương xót nhân loại của Mẹ Maria.

Trả lời: Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Thương Xót (Jubilee of Mercy)

Giáo Hội mở Năm Thánh đặc biệt này để mời gọi mọi tín hữu suy niệm và chạy đến với lòng thương xót của Chúa để ôm lấy Chúa là chính nguồn tình yêu và lòng thương xót (love and mercy) dành cho toàn thể nhân loại đang sống trong bối cảnh của văn hóa sự chết, văn hóa của sự vô cảm (insensitivity), làm thinh hay dửng dưng (indifferente, numb) trước bao người đang là nạn nhân của nghèo đói, bệnh tật, bất công, bóc lột và vô nhân đạo ở khắp nơi trên thế giới tục hóa, vô luân và vô cảm hiện nay.

Bản in Đọc tiếp 08.03.2016. 06:25

Tà Giáo, Bội Giáo, Ly Giáo Là Những Tội Gì?

Hỏi: xin cha giải thích thế nào là Tà giáo, Bội giáo và Ly giáo trong Giáo Hội

Trả lời:

Lịch sử Giáo Hội trên 2000 năm đã trải qua nhiều khó khăn và thách đố đến từ bên trong cũng như từ bên ngoài. Con Thuyền Phê rô đã nhiều phen bị chao đảo vì sống gió tứ bề nổi lên uy hiếp. Nhưng ơn Chúa vẫn đủ để giúp đứng vững, và “quyền lực của tử thần sẽ không thắng nổi” như Chúa Giêsu đã hứa khi Người thiếp lập Giáo Hội và trao quyền lãnh đạo cho Phêrô (Mt 16: 18).

Bản in Đọc tiếp 16.01.2016. 16:34

Tại Sao Chúa Giêsu Nhận Phép Rửa Của Thánh Gioan?

Hỏi: xin cha gải thich lý do Chúa Giê su chịu phép rửa tại sông Jordan.

Trả lời:

Tại sao Chúa lại nhận phép Rửa này của Thánh Gioan Tẩy Giả ?

Bản in Đọc tiếp 07.01.2016. 14:13

Làm Sao Để Xứng Đáng Hưởng Lòng Thương Xót Của Chúa?

Hỏi: xin cha giải thich rõ về thương xót của Chúa, và phải làm gì để xứng đáng được Chúa thương xót?

Trả lời:

Khi công bố Năm Thánh Lòng Thương xót Chúa cho toàn thể Giáo Hội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mong muốn cho .mọi người chúng ta suy niêm sâu xa thêm về lòng thương xót của Chúa dành cho hết mọi người chúng ta, để từ đó thêm biết yêu mến Chúa hơn để đáp lại lòng thương xót của Người.

Bản in Đọc tiếp 03.01.2016. 17:22

Phải Chuẩn Bị Và Mừng Chúa Giáng Sinh Cách Nào Cho Xứng Hợp?

Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng, là thời gian kéo dài trong 4 tuần lễ và kết thúc với Lễ Giáng Sinh, ôn lại một biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại nói chung và trong Giáo Hội cách riêng. Biến cố vĩ đại vì Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác con người khi sinh xuống trần gian giữa đêm đông lạnh lẽo cách nay 2015 năm.

Bản in Đọc tiếp 10.12.2015. 15:44

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>