Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Công giáo có được phép tin bói toán trong ngày Tết hay không?

Trả Lời Thắc Mắc Về Điều Răn Thứ Nhất

Hỏi : Nhân dip mừng xuân Binh Tuất, xin cha cho biết người Công giáo có được phép tin 12 Con Vật làm chủ vận mạng con người và vũ trụ như huyền thoại Đông phương tin tuởng không?

Trả lời : chắc chắn là không được phép tin, vì trái với Điều răn thứ nhất dạy ta phải tin kính và thờ lậy Một Thiên Chúa là Đấng dựng nên muôn loài muôn vật như Chúa Giêsu đã trả lời cho tên qủy đến cám dỗ Chúa trong hoang địa khi xưa: “ngươi phải bái lậy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi và thờ phượng một mình Người mà thôi” (x. Mt 4,10).

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:34

Đức Tân Giáo Hoàng Benedictô XVI

Tạ ơn Chúa Giáo Hội đã có Vị Mục Tử mới : Đức Bênêdictô XVI. Tin Đức Hồng Y Joseph Ratzinger được chọn làm Giáo Hoàng thứ 265 của Giáo Hội Công giáo đã được nồng nhiệt đón mừng trong toàn Giáo Hội Công Giáo và cộng đồng thế giới hồi 6 giờ 50 chiều thứ ba 19-4 vừa qua tại Rome.

Đây quả thực là một tin vui lớn cho toàn thể tín hữu Công giáo nói chung và cách riêng cho những ai quan tâm đến việc bảo vệ những giáo thuyết chính thống tinh tuyền của Giáo Hội mà Đức Tân Giáo Hoàng vốn tha thiết gắn bó.

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:33

Cảm nghĩ về cái chết và lễ an táng của Đức Gioan Phaolô II

Thế giới và riêng Giáo Hội Công Giáo vừa tiễn biệt một vĩ nhân, một lãnh tụ tinh thần rất đắc nhân tâm, một chứng tá đích thực của Tin Mừng sự Sống, một người Cha chung khả ái và một Thầy dạy chân lý tuyệt vời.

Đúng thế, ngôn ngữ nhân loại dường như không đủ để mô tả cho đúng những đặc tính phi thường, hiếm có của Đức Thánh Cha Gioan- Phaolô II, cũng như thiếu chính xác khi diễn tả những xúc động của hàng bao triệu người trong và ngoài Giáo Hội trước sự ra đi của ngài.

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:33

Nhận định về Quyền Bính trong Giáo Hội, Chức Thánh của Linh Mục, và Danh Xưng Cha-Con

Hơn một tháng nay, trên Internet, trên các tạp chí tại Houston, Santa Ana... đang sôi nổi bàn luận về một số Giáo thuyết quan trọng trong Hội Thánh như: Quyền Bính trong Hội Thánh bởi đâu mà có, Quyền đó được trao cho ai để thi hành, và Quyền đó dùng để phục vụ hay để thống trị? Linh Mục có Chức Thánh không ? Và vấn đề Hội Nhập Văn Hóa như: Làm thế nào ứng dụng giáo thuyết của Thánh Phao Lô, của Truyền Thống và của Công Đồng Vatican II về : “tình nghĩa cha-con thiêng liêng”, trong cách “xưng hô” sao cho thích hợp với Văn Hóa Việt Nam? Dầu chưa biết trước được cuộc đối thoại, bàn luận sẽ đi tới đâu, nhưng theo thiển ý, đây là một dấu hiệu tốt để mọi phần tử trong Hội Thánh có dịp tích cực tìm hiểu sâu xa về những điều phải tin trong Kinh Thánh, Sách Giáo Lý, Tài liệu Công Đồng. Đặc biệt, lần này có nhiều quí vị giáo dân tham gia góp ý kiến, và kinh nghiệm sống Đạo giữa đời về danh xưng “cha-con” giữa Linh mục và giáo hữu liên hệ đến việc Hội Nhập Đạo Chúa vào Văn Hóa Việt Nam. Hơn nữa, cũng nên bàn thảo về nhiều danh xưng khác còn quan trọng hơn danh xưng cha-con, nhưng chưa được “phân minh”, trong cách xưng hô với Chúa, với các Thánh, hoặc với các cấp bậc trong Hội Thánh như: Đức Chúa Trời, nhưng “Đức Giêsu” (bỏ chữ Chúa!), Đức Bà, Ông Thánh Giuse, Đức Ông, Đức Cha, Đức Thánh Cha…

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:33

Chức Linh Mục là 'Thánh Chức' hay chỉ là Tác Vụ?

Gần đây một bài viết từ Việt Nam chuyển ra ngoài qua internet của tác giả Nguyễn Chính Kết và trên Nguyệt san Dấn Thân số 13, tháng 3-2004, người ta đọc thấy những dòng đáng chú ý như sau về Chức Linh Mục:

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:33

Bí Tích Truyền Chức Thánh Của Giáo Hội Công Giáo

Nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh, kỷ niệm Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể và Chức Linh Mục, tôi muốn nói thêm ít điều nữa về Bí Tích Truyền Chức Thánh (Holy Orders) của Giáo Hội Công giáo.

Trong một bài viết trước đây, tôi đã giải thích từ La ngữ Ordo là Chức Thánh như Sách Giáo lý mới của Giáo Hội nói về Bí Tích Truyền Chức Thánh, theo đó có ba chức Thánh là chức Phó tế, chức Linh Mục và Chức Giám Mục (cf. SGLCG, no. 1537). Tôi cũng nói là Ordo không phải là Ministerium =Ministry =Ministère = Ministerio = diakonia = Thưà Tác vụ.

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:33

Một Vài Nhận Xét Về Bài “Hội Chứng Quyền Lực Trong Giáo Hội”

Tình cờ hôm Chúa Nhật 1 tháng 2 năm 2004 vừa qua, nhân ghé thăm một người bạn, thấy Ông bạn tôi phàn nàn về nội dung bài viết trên đây của tác giả Võ Lý đăng trên báo Dấn Thân, nên tối hôm đó về nhà, tôi đã đọc xem tác giả viết những gì. Đọc xong, tôi rất thất vọng với hiểu biết của tác giả về những vấn đề được nêu ra trong bài. Tôi đã định không trả lời vì xét ra sẽ không có kết quả với một trình độ hiểu biết như vậy về giáo lý và tín lý. Tuy nhiên, nghĩ lại, tôi thấy cần lên tiếng để tránh ngộ nhận cho những độc giả ngoài Công Giáo về giáo dân và linh mục Việt Nam vì trọng tâm của bài viết trên nhằm vào hai thành phần này.

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:32

Danh Xưng Cha Con Giữa Linh Mục và Giáo Dân

Trả lời một bài viết của tác giả Võ Lý trên nguyệt san Dấn Thân

Nguyệt San Dấn Thân số 7 tháng 12 năm 2003 vừa qua có đăng một bài dưới nhan đề “Hội Chứng Quyền Lực Trong Giáo Hội” của tác giả Võ Lý. Đọc qua bài này, tôi nhận thấy tác giả đã có công nghiên cứu và can đảm trình bày một vấn đề khá tế nhị về những tương quan giữa Hàng giáo sĩ và giáo dân Việt nam từ trong quá khứ đến hiện tại.

Bản in Đọc tiếp 27.07.2006. 23:32

Ai là chủ tế thực sự của Thánh Lễ?

Hỏi: Xin Cha giải thích rõ giá trị thiêng liêng của Thánh Lễ do Linh mục, Giám Mục, Hồng Y hay Đức Giáo Hoàng cử hành. Có sự khác biệt nào về lợi ích thiêng liêng khi tham dự thánh lễ của mỗi vị này hay không? Cũng xin nói qua về điạ vị và trách nhiệm của các vị này trong Giáo Hội?

Trả lời:

1- Khi nói đến các chức vụ Linh mục, Giám mục, Tổng Giám mục, Hồng Y và Giáo Hoàng là nói đến những phẩm trật (hierarchy) và nhiệm vụ khác nhau trong Giáo Hội của các vị này và đồng thời cũng nói đến các cấp bậc cao thấp của Chức Thánh nữa (Holy Orders). Nói về Chức Thánh thì chỉ có 3 cấp bậc sau đây :

Bản in Đọc tiếp 11.07.2006. 22:54

<< Tr Đầu 16 17 18 19 Sau > Tr Cuối >>