Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Tân Giáo Hoàng Benedictô XVI

§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Tạ ơn Chúa Giáo Hội đã có Vị Mục Tử mới : Đức Bênêdictô XVI. Tin Đức Hồng Y Joseph Ratzinger được chọn làm Giáo Hoàng thứ 265 của Giáo Hội Công giáo đã được nồng nhiệt đón mừng trong toàn Giáo Hội Công Giáo và cộng đồng thế giới hồi 6 giờ 50 chiều thứ ba 19-4 vừa qua tại Rome.

Đây quả thực là một tin vui lớn cho toàn thể tín hữu Công giáo nói chung và cách riêng cho những ai quan tâm đến việc bảo vệ những giáo thuyết chính thống tinh tuyền của Giáo Hội mà Đức Tân Giáo Hoàng vốn tha thiết gắn bó.

Thật vậy, ngài được coi là rất thân cận trong quan điểm thần học cũng như đường hướng phục vụ của Đức cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II.

Thêm vào đó, trên 20 năm qua, ngài đã đảm trách việc bảo vệ tài sản giáo lý và đức tin của Giáo Hội., nên việc chọn ngài lên ngôi Giáo Hoàng là một trấn an cho những ai đặc biệt lo lắng về những lãnh vực quan trọng này, mặc dù với tuổi cao thì người ta khó trông đợi ngài phục vụ được lâu dài như Đức Cố Giáo Hoàng Gioan -Phaolô II.

Dầu vậy, chúng ta vẫn rất hân hoan với Giáo Hội về sự lựa chọn nhanh chóng kỷ lục này vì chưa đầy 2 ngày từ lúc Mật Nghị Conclave của các Hồng Y bắt đầu vào lúc 4.30 chiều thứ hai 18-4 mà đến 6.50 chiều thứ ba 19-4 đã có kết quả đồng thuận nhanh chóng, mang đến tin vui cho toàn Giáo Hội và Thế giới.

Trước hết, chúng ta cảm tạ Chúa Thánh Thần cách riêng về kết quả bầu cử tốt đẹp này, nói lên một lần nữa sự hiện diện đầy khôn ngoan và phong phú của Chúa trong đời sống của Giáo Hội, là Nhiệm Thể của Chúa Kitô. Chính Chúa Thánh Thần đã chủ tọa và soi sáng cho các Hồng Y để các ngài chọn Đức Bênêdictô XVI lên thay thế cho Đức Gioan-Phaolô II mới được goị về Nhà Cha và còn đang gây xúc động, tiếc thương cho cả Giáo Hội và thế giới.

Chúng ta hân hoan vui sướng về sự chọn lựa khôn ngoan này, vì nó cho thấy rõ rệt là Thiên Chúa chúc phúc cho Đức Cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô và tán thưởng nỗ lực bảo vệ chân lý Chúa Kitô từ hơn 20 năm nay của Đức Tân Giáo Chủ

Chân lý này phải được tiếp tục nâng cao như ngọn đuốc sáng để soi đường cho thế giới đang bị bao trùm với bóng đen của tội lỗi, của gian tà, của “Văn hóa sự chết” nhất là soi sáng cho Giáo Hội trước đám mây mù của tà thuyết tục hóa ( secularism) nguy cơ của tương đối chủ nghĩa( relativism), vật chất chủ nghĩa ((materialism) hiện đại chủ nghĩa (modernism) cùng những đòi hỏi phi luân của thời đại về tự do phá thai, ngừa thai, thụ thai phôi tính (cloning) chết êm dịu (euthanasia) hôn nhân đồng tính, bên cạnh những đòi hỏi phi lý của một thiếu số cấp tiến muốn bỏ luật độc thân của giáo sĩ và cho nữ giới làm linh mục.. Họ quên một điều rất quan trọng là Giáo Hội không tồn tại để đáp ứng những đòi hỏi của thời đại, không hành đông dưa theo kết quả thăm dò dư luận ( public polls) mà chủ yếu có mặt trong trần gian để loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Kitô nhằm giải phóng con người khỏi mọi xiềng xích của sự dữ và sự chết.

Trong Thánh Lễ khai mạc Mật Viện (Conclave) sáng thứ hai 18-4, Đức Tân Giáo Hoàng - khi đó còn là Hồng Y Ratzinger,Bộ Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã lưu ý Hồng Y đoàn như sau : “ con thuyền tư duy nhỏ bé của Kitôgiaó đã nhiều lần bị sóng gió của nhiều chủ thuyết uy hiếp như chúng ta thấy trong những thập niên vừa qua.. Sóng gió của những chủ thuyết này trôi dạt từ thái cực này sang thái cực khác : từ Mác-xít chủ nghĩa tới chủ nghĩa tự do phóng túng, từ chủ nghĩa tập thể đến chủ nghĩa cá nhân, từ chủ thuyết vô thần đến chủ thuyết huyền bí tôn giáo mơ hồ, từ chủ nghĩa vô tín đến chủ nghĩa hỗn tạp. v.v Ngoài ra, nhiều giáo phái mới phát sinh thêm mỗi ngày đưa đến hậu quả mà Thánh Phaolô đã nói về những “kẻ xảo quyệt dùng mưu ma chước quỷ để làm cho kẻ khác lầm đường”( x, Ep 4:14) trong hoàn cảnh này,có một đức tin rõ ràng theo Kinh Tin kính của Giáo Hội lại bị gán cho nhãn hiệu cuồng tín, trong khi chủ nghĩa tương đối (relativism) cho phép bị lôi cuốn “ trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý” dường như lại là cách thức ứng xử thức thời duy nhất”.

Những lời cảnh báo trên đây của Đức Hồng Y Bộ Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức tin, tức Cơ Quan cầm cương nẩy mục về luân lý và Tín lý của Giáo Hội, chắc chắn phải là kim chỉ nam cho Đức Tân Giáo Hoàng Benêdictô XVI trong đường hướng mục vụ của ngài và đây cũng là điều người t a trông đợi được thi hành nơi ngài trong trách nhiệm bảo vệ những chân lý của Chúa Kitô như ánh sáng tiếp tục chiếu soi cho Giáo Hội và thế giới.. Niềm hy vọng này đã được củng cố mạnh mẽ thêm khi người ta được nghe những lời sau đây trong bài giảng đầu tiên của ngài trong Thánh lễ sáng thứ tư 20-4 vơi tư cách là Giáo Hoàng Bênêdictô XVI :

“ Giáo Hội hôm nay phải làm sống lại trong tâm tư của mình ý thức trách nhiệm là vọng lại một lần nữa cho thế giới tiếng của Đấng đã nói “ Ta là Ánh Sáng trần gian,. ai theo Ta sẽ không đi trong bóng tối nhưng trong ánh sáng của sự sống.

Khi đảm trách sứ vụ của mình, vị Tân Giáo Hoàng biết rằng trách vụ của mình là mang Ánh sáng của Chúa Kitô,-chứ không phải ánh sáng của mình- để chiếu soi cho mọi người trong thời đại hôm nay.”

Đó là lý do khiến chúng ta phải vui mừng và tạ ơn Chúa về việc chọn lựa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger lên ngôi Giáo Hoàng để tiếp tục điều khiển con thuyền Giáo Hội vượt qua mọi sóng gió trần gian.

Trong vòng chưa đầy 20 ngày qua, thế giới đã chứng kiến hai biến cố rất quan trọng: đó là sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô ngày 2 tháng 4 và việc bầu Đức tân Giáo Hoàng Bebedicto XVI ngày 19 vừa qua.

Hai biến cố này đã hùng hồn nói lên sức sống và sức mạnh thiêng liêng của Giáo Hội Công Giáo là Giáo Hội thật mà chính Chúa Giêsu đã thiết lập trên nền tảng các Tông Đồ như Thánh Công đồng Vaticanô II đã tuyên bố trong Hiến Chế Lumen Gentium (x. LG. n. 8). Hai biến cố này không những đã gây được sự chú ý,xúc động và ngưỡng mộ của toàn thế giới mà đặc biệt còn đánh động mạnh mẽ tâm hồn mọi người tín hửu chúng ta về Mầu Nhiệm Giáo Hội vàvề vai trò đại diện bí tích của Đức Thánh Cha, người kế vị Thánh Phêrô trong sứ vụ “chăm sóc các chiên của Thầy”.

Chúng ta tha thiết cầu xin cho Đức Tân Giáo Hoàng Bênêdictô XVI được tràn đầy ơn khôn ngoan và can đảm của Chúa Thánh Thần để ngài tiếp tục dẫn đắt đoàn chiên của Chúa Kitô theo gương Mục tử tốt lành của Đức Gioan-Phaolô II.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn, 30/04/2005

Đọc nhiều nhất Bản in 27.07.2006. 23:33