Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

NSY14. Lòng Thương Cảm của Đức Maria

I. Đức Maria không có tội nguyên tổ cũng không có tội riêng phải chuộc đền. Thiên Chúa không chất trên Mẹ gánh nặng tội lỗi bất chính của chúng ta như đã chất trên Chúa Giêsu. Vậy tại sao Mẹ, một người vô tội lại phải chịu quá nhiều đau khổ suốt cả đời, vì trong suốt cuộc đời, thị kiến về cái chết của Con Mẹ không ngừng ám ảnh Mẹ cho tới khi thành hiện thực trên đồi Can-vê?

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:27

NSY13. Đời Sống Của Gia Đình Thánh Gia

Chúng ta hãy suy ngắm về đời sống của gia đình Thánh gia, đời sống của Mẹ Maria và Thánh Giuse trong Chúa Giêsu.

I. Chúa Giêsu là trung tâm tình yêu của Đức Maria và Thánh Giuse... “Của cải ngươi ở đâu thì lòng ngươi ở đó.” Cũng thế, chiếm hữu được Giêsu là niềm vui độc nhất của đôi cha mẹ này. Ngài là tất cả của họ. Họ không ở Belem, Aicập hay Nazareth, vì nhà của tâm hồn họ chính là Giêsu.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:26

NSY12. Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh

I. Chúa Giêsu không muốn trì hoãn việc dâng mình công khai cho Chúa Cha. Sau khi sinh ra được bốn mươi ngày, Ngài đã soi sáng cho Đức Maria đem Ngài vào đền thờ. Đức Maria ẵm Hài Nhi trên tay; Mẹ đi dâng Ngài cho Chúa Cha và rồi chuộc lại với đôi chim cu gáy, vì Chúa Giêsu muốn được mua lại với những thụ tạo nhỏ bé này tượng trưng sự trong trắng và đơn sơ của Ngài. Một mầu nhiệm vĩ đại đã xảy ra ở đó.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:23

NSY11. Đức Maria tại Belem

Mầu nhiệm Belem tràn ngập yêu thương êm ái. Có thể nói, ở đây Chúa Giêsu có vẻ dễ chịu hơn ở trên núi Can-vê. Chúng ta hãy đi sâu vào trong thái độ tư duy của Đức Thánh Trinh Nữ.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:22

NSY10. Khiêm Tốn, một Đặc Nét của Đức Maria

Cuộc đời ẩn dật của Đức Maria có một đặc nét phân biệt hẳn với cuộc đời của Chúa Giêsu. Chúng ta không tìm thấy nơi Đức Maria sự khiêm nhường qúa lạ lùng kinh ngạc, sự khiêm nhường pha trộn vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối, vừa quyền chức vừa thần phục, sự khiêm nhường rất đáng thán phục trong cuộc đời Chúa Giêsu. Đời sống của Mẹ Maria luôn luôn bình bình, đơn sơ và khuất lấp, khiêm tốn và nhu hạ sâu xa. Sự khiêm tốn là đặc nét của lòng đạo đức, nhân đức và mọi hành động của Mẹ.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:16

NSY09. Đời Sống Nội Tâm của Đức Maria

I. Đức Maria đã được trang điểm bằng mọi tặng ân, được nên phong phú bằng mọi nhân đức, được những công trạng khôn sánh, nhưng Mẹ đã xuất hiện trước mặt thế gian dưới một dáng vẻ bên ngoài hết sức bình thường. Không có gì là nổi nang trong các hoạt động của Mẹ; các nhân đức của Mẹ dường như chỉ dưới trung bình. Đời sống của Mẹ đã trải qua trong thinh lặng và bóng tối, và trình thuật Tin Mừng không nói gì nhiều đến đó. Sở dĩ như thế là vì Đức Maria phải là gương mẫu của đời sống ẩn dật – một đời sống ẩn dật trong Thiên Chúa với Chúa Giêsu Kitô – một đời sống mà chúng ta nên phấn đấu để đề cao và trung hoạ lại trong nếp sống của chúng ta. Tôi có ý nói rằng luật Thánh thiện mà Thiên Chúa áp dụng cho linh hồn chúng ta cũng chính là luật mà Ngài đã áp dụng nơi Mẹ Maria.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:14

NSY08. Phẩm Chức Mẹ Thiên Chúa

Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu Con Thiên Chúa, Maria de qua natus est Jesus! Hãy xem lời ngợi khen trác tuyệt mà Tin Mừng tặng cho Đức Maria! Thánh Thần không ca ngợi các lễ vật hay các nhân đức của Mẹ. Ngài tự hài lòng với việc tỏ bày nguyên uỷ thần linh của chúng, tức việc làm cho Mẹ xứng đáng với mẫu tính thần linh của Mẹ. Bởi vì khi được làm Mẹ Thiên Chúa là Mẹ đã được ban cho tất cả ơn Thánh sủng và mọi niềm vinh dự. Khi người ta gọi Mẹ là “Mẹ Thiên Chúa”, là người ta đã nói lên mọi sự.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:13

NSY07. Người Tôn thờ đầu tiên của Ngôi Lời Nhập Thể

Hãy nhìn ngắm gương sáng Mẹ Maria, người đầu tiên tôn thờ Ngôi Lời Nhập Thể trong lòng Mẹ! Ôi sự tôn thờ ấy của Mẹ Đồng Trinh phải là hoàn hảo biết bao; làm vui lòng Chúa biết bao, và phong phú ân sủng chừng nào!

Vào giây phút đầu tiên của cuộc nhập thể đó, sự tôn thờ hoàn hảo của Đức Maria cốt tại điều gì?

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:12

NSY06. Truyền Tin

Khi chúng ta suy niệm về những hoàn cảnh liên quan đến mầu nhiệm Truyền tin, chúng ta thấy rõ vinh quang khôn sánh dành cho Đức Maria là được chọn để cộng tác vào công cuộc nhập thể của Ngôi Lời – công cuộc vĩ đại nhất trong các công việc của Thiên Chúa! và gương sáng của Mẹ dạy ta biết bao nhân đức!

I. Một vị Tổng lãnh Thiên Thần được Thiên Chúa ủy nhiệm đến dàn xếp với một thụ tạo khiêm nhường. Đó là một sứ vụ quan trọng nhất mà một trong các thần trời đã thi hành. Vị thiên sứ xinh đẹp như một vì sao, rạng rỡ trong ánh quang Thiên đàng, đến viếng thăm địa cầu.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:11

NSY05. Đức Maria Dâng Mình Trong Đền Thờ

I. Đức Maria không có tuổi thơ theo nghĩa thông thường của từ ngữ. Mẹ không chơi đùa, không có những thú vị trẻ nít, không mắc phải tính nhất thời và thiếu kinh nghiệm của trẻ con. Ngay từ mới thụ thai Mẹ đã có kiến thức hoàn hảo về Thiên Chúa và đã lập được công trạng. Tất cả các tài năng của Mẹ đều trực tiếp hướng về Thiên Chúa, vì Ngài là chính sự sống của Mẹ. Chỉ có thân xác Mẹ là còn yếu ớt và ở trong tình trạng ấu nhi. Ngay khi Mẹ có thể đi đứng một mình Mẹ đã xin phép song thân rút lui vào đền thờ. Mới chỉ có ba tuổi Mẹ đã được nhận vào đó, ở giữa những bé gái con nhà đạo đức được thánh hiến cho Thiên Chúa, và Mẹ đã ở lại đó cho tới khi lên mười hai tuổi. Chúng ta không biết gì về cuộc sống của Mẹ trong đền thờ trừ điều này là Mẹ đã sống một cuộc sống ẩn khuất và thực hành rất nhiều nhân đức. Một số Thánh tiến sỹ của Giáo hội trong số đó có Thánh Đamasô, quả quyết rằng Mẹ thích làm bạn với những trẻ em phải đau khổ, chăm sóc chúng trong lúc chúng bệnh nạn, an ủi chúng khi chúng gặp những xao xuyến. Nếu có cuộc cãi vã nào xảy ra, thì bé Maria luôn luôn được gọi tới để giàn hoà đôi bên, vì Mẹ ở đâu thì có sự bình an ở đó. Mẹ sống một cuộc sống rất đơn sơ, không tìm cách gây sự chú ý đến mình. Mẹ là tôi tớ của mọi người, không bao giờ thất đảm, và luôn luôn đoán trước ý muốn của các bạn đồng song. Mẹ được các thiên thần che chở và được thần khí Thiên đàng bao bọc. Ma quỉ không dám đến gần Mẹ, như thể Mẹ được che chở bởi các đoàn vệ binh trung thành. Mẹ là “Vườn khép kín,” không ai, chỉ trừ Bạn tình dấu ái của Mẹ mới có thể vào.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:09