Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

NSY07. Người Tôn thờ đầu tiên của Ngôi Lời Nhập Thể

§ Thánh Pierre-Julien Eymard

Hãy nhìn ngắm gương sáng Mẹ Maria, người đầu tiên tôn thờ Ngôi Lời Nhập Thể trong lòng Mẹ! Ôi sự tôn thờ ấy của Mẹ Đồng Trinh phải là hoàn hảo biết bao; làm vui lòng Chúa biết bao, và phong phú ân sủng chừng nào!

Vào giây phút đầu tiên của cuộc nhập thể đó, sự tôn thờ hoàn hảo của Đức Maria cốt tại điều gì?

Đó là sự tôn thờ của lòng khiêm nhường, tự huỷ mình trước quyền phép oai phong của Thiên Chúa, Đấng do lòng yêu thương nhân từ đối với Mẹ và toàn thể nhân loại thúc bách, đã chọn Mẹ, người trinh nữ khiêm nhu, làm Mẹ Đấng Messia. Cử chỉ tôn thờ đầu tiên của chúng ta sau khi rước lễ cũng phải giống như thế; đó cũng là những tâm tình của bà Elizabeth khi đón tiếp Mẹ Thiên Chúa, người đang cưu mang Đấng cứu chuộc trong lòng: “Unde hoc mihi?” “Bởi đâu tôi được hạnh phúc này; tôi bất xứng biết bao?” Khi Chúa Giêsu muốn đến nhà ông bách quân trưởng, ông ta cũng nói những lời tương tự như thế: “ Lạy Chúa tôi không xứng đáng!”

II. Hành vi tôn thờ thứ hai của Đức Maria tự nhiên sẽ là một hành vi hân hoan tạ ơn lòng nhân lành vô cùng, khôn tả của Thiên Chúa đối với con người; một hành vi khiêm tốn biết ơn vì đã chọn Mẹ, nữ tì bất xứng của Ngài, để làm tín hiệu gia ân. Lòng biết ơn của Mẹ được vang lên trong những hành vi tán tạ yêu thương nồng nhiệt. Lòng biết ơn là một sự bộc lộ của linh hồn, sự bành trướng yêu thương của một linh hồn cao quí – đó là tâm điểm của tình yêu.

III. Hành vi thứ ba của việc tôn thờ của Đức Thánh Trinh Nữ sẽ là một hành vi hiến dâng, hành vi sát tế mình: sự hiến dâng hoàn toàn bản thân Mẹ, đời sống Mẹ để phụng sự Thiên Chúa: Ecce ancilla Domini; một hành vi hối tiếc vì mình nhỏ bé quá không thể phụng sụ Ngài cho xứng đáng được. Mẹ đã dâng mình cho Thiên Chúa để phục vụ Ngài trong bất cứ cách nào Ngài muốn: bằng tất cả những hy sinh mà Ngài có thể lấy làm thích thú đòi hỏi Mẹ, cũng như niềm vui sướng vì có thể làm Ngài vui lòng mọi giá và do vậy đáp ứng tình yêu Ngài dành cho con người trong cuộc Nhập thể của Ngài.

IV. Hành vi sau cùng của việc tôn thờ của Đức Maria chắc chắn là một hành vi dịu dàng xót thương đối với các tọi nhân khốn nạn mà Ngôi Lời Nhập thể đã cứu vớt. Mẹ biết phải dùng lòng thương xót đó thế nào để đem lại lợi ích cho họ; Mẹ dấn thân làm việc hãm mình đền tội cho họ, chịu đau khổ cho họ, để họ được ơn tha thứ và quay trở về cùng Chúa. Mẹ cầu xin cho họ ơn phúc nhận biết Đấng sáng tạo và cứu chuộc họ; ơn yêu mến và phục vụ Ngài, và do đó trả lại cho Ba Ngôi cực Thánh danh dự với vinh quang vốn thuộc về Ngài. Ôi trong khi Hiệp Lễ tôi đã có thể thờ lạy Chúa như Mẹ Maria đã thờ lạy, chiếm hữu Chúa như Mẹ đã chiếm hữu!

Lạy Chúa, xin cho con ơn trọng này: là cho con được lòng tôn kính Đức Thánh Trinh Nữ như Mẹ của con; hãy cho con được chia sẻ ân sủng của Mẹ, trong trạng thái tôn thờ không dứt mà Mẹ đã sống suốt thời gian Mẹ cưu mang Chúa trong trinh dạ Mẹ, Thiên đàng của tình yêu và nhân đức.

Chúa ôi! con cảm thấy đây sẽ là một trong những ân sủng trọng đại nhất của đời con. Con muốn từ nay về sau sẽ tôn thờ Chúa trong sự kết hợp với Mẹ của những người tôn thờ, Nữ Vương nhà Tiệc Ly.

CHIẾC ÁO LỄ CỦA ĐỨC MARIA

Thánh Bonnet, Giám mục địa phận Clermont, một tôi tớ rất đạo đức của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, trong đêm áp lễ Mẹ lên trời, ngài đã rút lui vào trong nhà thờ Thánh Micae, để canh thức cầu nguyện dọn mình mừng đại lễ của Đức Nữ Vương dấu yêu của ngài. Khi ngài thốt ra những tiếng thở than và những ước muốn nồng nàn, ngài nghe thấy một âm thanh êm ái du dương, như thể từ trời cao vang vọng xuống. Lập tức tất cả nhà thờ được thắp sáng lên và các mái vòm vang âm như trong ngày đại lễ khi quần chúng kéo đến đông đảo. Kinh ngạc và hoảng sợ, Thánh nhân đợi chờ và đã thấy Đức Thánh Trinh Nữ, có một tốp thiên thần và các trinh nữ bao quanh, đang dự cuộc rước đến chân bàn thờ. Các trinh nữ và các thiên thần đang hát những bài ca tán tụng Đức Nữ Vương của họ và những bài ngợi khen Con của Mẹ. Rồi các thiên thần hỏi xem ai sẽ cử hành các màu nhiệm Thánh, và Đức Maria đáp: “Đó chính là Bonnet tôi tớ của Ta, người đang âm thầm cầu nguyện trong nhà thờ này.” các thiên thần liền đi đến chỗ Thánh nhân đang khiếp sợ ẩn mình trong góc xó nhà thờ. Các ngài liền khoác cho Thánh nhân những y phục lộng lẫy và mời Thánh nhân cử hành lễ Misa ngay trước mặt Mẹ Maria.

Khi Thánh lễ vừa xong, Đức Trinh Nữ chúc lành cho tôi tớ của Mẹ, và như để kỷ niệm cuộc viếng thăm đầy yêu thương, Mẹ đã để lại cho Thánh nhân chiếc áo lễ tuyệt đẹp mà Mẹ đã mang xuống từ trời. Chiếc áo kỳ diệu này đã được lưu trữ tại Clermont cho tới khi có cuộc cách mạng. Nó rất mịn màng và trông thật thích mắt đến nỗi không bao giờ có thể xác định được nó được làm bằng chất liệu gì; nó được thêu một cách tinh vi đến nỗi chỉ có ngón tay thiên thần, hoặc đúng hơn ngón tay của Đức Nữ Vương các thiên thần mới có thể hoàn thành được một tác phẩm như thế. (Bolland., 15 tháng Giêng)

Thực hành – Chúng ta hãy cám ơn sau khi hiệp lễ một cách hết sức thành tín trong sự kết hợp với Mẹ Maria.

Hoa thiêng – Ôi Maria, con đã được rước người Con rất dấu yêu của Mẹ, và con sẽ không bao giờ để Người ra đi!

Đức Phương & Đức Nguyên SSS

Đọc nhiều nhất Bản in 06.08.2007. 17:12