Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

NSY24. Việc Cầu Nguyện Tôn Thờ của Đức Maria

I. Đức Maria đã hiến mình tuyệt đối cho vinh quang Chúa Giêsu Thánh Thể. Mẹ biết rằng ý muốn của Cha Hằng hữu là làm cho mọi người nhận biết, yêu mến và phục vụ Thánh Thể; rằng Thánh Tâm Chúa Giêsu cần thông ban cho hết mọi người ân sủng và vinh quang của Ngài. Mẹ cũng biết rằng sứ mạng của Thánh Thần là bành trướng và hoàn thiện hóa Vương Quốc Chúa Giêsu Kitô trong tâm hồn con người, và Giáo hội được lập nên là để tặng trao Chúa Giêsu cho thế giới. Do đó tất cả ước muốn của Đức Maria là làm cho người ta nhận biết Ngài trong phép Thánh Thể. Tình yêu mãnh liệt của Mẹ đối với Chúa Giêsu đã cảm thấy nhu cầu cần phải bành trướng theo phương cách này, nhu cầu cần phải tự thánh hiến – như một thứ đền bù, có thể nói như vậy – bởi vì chính Mẹ không có khả năng làm vinh danh Ngài như Mẹ muốn.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:41

NSY23. Đức Maria Tôn thờ Phạt tạ

I. Đức Maria đã tôn thờ Con rất yêu dấu của Mẹ trong tính chất của Ngài là của lễ sát tế liên lỉ trên bàn thờ, không ngừng nài xin ân sủng và lòng thương xót cho các tội nhân, qua các công nghiệp cuộc tử nạn Ngài. Đức Maria đã tôn thờ Đấng Cứu Chuộc trên đồi Can-vê mới này, trên đó tình yêu đã đóng đinh Ngài. Mẹ dâng Ngài lên Thiên Chúa để cứu rỗi gia đình mới của Mẹ, và cảnh tượng Chúa Giêsu trên Thánh giá với những vết thương mở rộng, đã tái diễn trong tâm hồn Mẹ cuộc tử đạo của lòng từ bi xót thương Mẹ. Nơi Thánh Lễ Misa, Mẹ lại trông thấy Chúa Giêsu bị đóng đinh của Mẹ đang đổ máu tràn trề, giữa những đau khổ và nhục nhã, bị nhân loại bỏ rơi, thậm chí bị cả Thiên Chúa ruồng bỏ – đang hấp hối trong hành vi yêu thương. Đức Maria vừa thờ lạy Thiên Chúa của Mẹ hiện diện trên bàn thờ lúc Hiến Thánh, vừa tuôn trào suối lệ vì nhìn thấy những kẻ không đếm xỉa gì đến lễ Hy sinh đích thực này, và do vậy không đem lại hoa trái gì cho mầu nhiệm cứu độ của họ; vì nhìn thấy những kẻ dám phạm tội phản nghịch, mặc dù Của lễ đáng Tôn thờ này đã được dâng lên dưới chính mắt họ để cứu độ họ.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:40

NSY22. Đức Maria chiêm ngưỡng Thánh Thể

I. Tự nhiên là việc chiêm ngưỡng đi theo sau việc tôn thờ và tạ ơn, trong khi, nó cũng đồng thời nuôi dưỡng và hoàn hảo hoá hai việc kia. Chiêm ngưỡng Thánh Thể là nghiền ngẫm về Chúa Giêsu trong Bí Tích Cực Thánh, trong đó linh hồn xem xét từng chi tiết lòng nhân lành vĩ đại của Ngài trong việc lập ra nhiệm tích này, nghiên cứu những lý do, khảo sát các hy sinh, cân nhắc tặng ân và thẩm giá tình yêu của Nhiệm Tích ấy.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:40

NSY21. Sự Tôn thờ Tạ ơn của Đức Maria

I. Đức Maria đã thêm tâm tình tạ ơn vào hành vi đức tin khiêm nhường, và vào việc tôn thờ của niềm tự hủy thẳm sâu. Sau khi trí khôn không còn nghĩ gì đến tất cả phẩm tước và vẻ oai phong thần linh đã bị che dấu dưới bức màn nhiệm tích, Mẹ muốn nhìn lên núi Thabor tình yêu để chiêm ngưỡng vẻ xinh đẹp và vui hưởng sự tốt lành khôn tả của nó. Đức Maria đã tạ ơn Chúa Giêsu về tình yêu của Ngài trong tặng ân Thánh Thể, về hành vi cao cả của lòng quảng đại vô biên Ngài. Việc tạ ơn của Mẹ rất hoàn hảo vì Mẹ hiểu rõ tầm mức vĩ đại của tặng ân này.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:39

NSY20. Sự Tôn thờ đầy Đức tin và Cung kính của Đức Maria

I. Biết bao điều có thể nói về đời sống tôn thờ của Đức Maria trong nhà Tiệc Ly! Hai mươi năm trôi qua trong nơi thánh mà Chúa Giêsu đã lập phép Thánh Thể, nơi mà Ngài đã đặt Nhà Tạm đầu tiên của Ngài! Đức Maria đã được sử dụng hoàn toàn vào việc thờ lạy và tôn vinh Ngài trong đời sống Thánh Thể của Ngài. Mẹ đã trải qua phần lớn ngày đêm ở dưới chân Nhà Tạm thần linh, vì ở đó có Giêsu Con Mẹ và là Chúa của Mẹ.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:32

NSY19. Đời Sống Tôn Thờ Kết Hợp với Đức Maria

I. Khi chú ý cân nhắc những lý do xui khiến Chúa Giêsu để Mẹ Ngài lại cho chúng ta và chịu chia ly với Mẹ, tôi thấy dường như Ngài hành động như thế chỉ vì Ngài không tin tưởng vào sự yếu đuối và bất nhất của chúng ta. Chúa Giêsu sợ rằng con người, vì không biết cách nào tìm kiếm và tôn thờ Ngài trong phép Thánh Thể, nên sẽ trở nên thất đảm và quên mất Ngài. Như chúng ta đã biết, trẻ con thường không kiên trì tìm kiếm điều nó muốn; nếu không tìm được ngay, nó liền bỏ cuộc và đi tìm cái khác. Đây là điều Chúa Giêsu lo sợ cho chúng ta; cho nên Ngài đã để Mẹ Ngài lại cho chúng ta.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:31

NSY18. Đức Mẹ Nhà Tiệc Ly

Chúng ta hãy theo Mẹ đến nhà Tiệc Ly, và lắng nghe những bài học mà Mẹ sẽ dạy chúng ta ở đó, những bài học mà Mẹ đã tiếp thu từ Người Con Thần linh của Mẹ, Người mà Mẹ đã đàm đạo đêm ngày. Mẹ là tiếng vang trung thành của Trái Tim và tình yêu Ngài. Chúng ta hãy trìu mến Mẹ; hãy làm việc dưới đôi mắt từ mẫu Mẹ, và hãy cầu nguyện bên cạnh Mẹ. Chúng ta hãy là những người con tận hiến đích thực của Mẹ, làm thế, chúng ta sẽ tôn vinh Chúa Giêsu, Đấng đã ban tặng Mẹ để làm Mẹ chúng ta, và Mẹ sẽ dạy chúng ta biết yêu Ngài thế nào qua gương mẫu của chính cuộc đời Mẹ.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:29

NSY17. Đức Maria, Bà Giáo Nơi Nhà Tiệc Ly

I. “Hỡi người môn đệ, này là mẹ con!” khi Đức Maria nghe những lời này từ đôi môi người Con đang hấp hối của Mẹ, những lời mang rất nhiều ý nghĩa đối với chúng ta, thì linh hồn Mẹ phải chịu nỗi đau khổ trầm thống khôn tả. Chuyện gì vậy! môn đệ thay chỗ thày; Gioan thay chỗ Chúa Giêsu; thụ tạo thay chỗ Thiên Chúa! Nhưng Mẹ chúng ta đã yêu thương chấp nhận sự thay thế này. Mẹ bao bọc chúng ta bằng Máu và công nghiệp của Con Thần linh Mẹ, và bắt đầu yêu chúng ta với một tình yêu không bến bờ, tình yêu ấy đã khiến Mẹ tìm thấy hạnh phúc trong việc lưu lại dưới thế này thêm hai mươi năm nữa, để nuôi dưỡng chúng ta bằng tình yêu và những ân sủng khôn sánh của Mẹ, mặc dù Mẹ ước ao mãnh liệt được kết hợp ngay tức khắc với người Con của Mẹ trong vinh quang.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:29

NSY16. Đức Maria, Mẹ chúng ta trong nhà Tiệc Ly

I. Mối bận tâm hàng đầu của chúng ta phải là hết sức cung kính tôn vinh đời sống của Đức Maria trong nhà Tiệc Ly, hầu say mê phục vụ và làm vinh danh Thánh Thể. Chúng ta phải cố gắng nắm bắt một cái gì đó thuộc về tinh thần và tình yêu của Mẹ, để trả lại cho Đấng Cứu Chuộc thần linh đang hiện diện giữa chúng ta, một sự tôn thờ phụng hiến ngày càng đẹp lòng Ngài và trọn hảo hơn, hiệp với niềm thờ kính mà Mẹ thánh dâng lên Ngài. Để trở nên một tôi tớ tốt lành của phép Thánh Thể, chúng ta phải là những người con ngoan thảo dễ dạy của Đức Maria. Lời thỉnh cầu trên trái tim Mẹ Ngài mà Ngài đã ban cho chúng ta trên Thánh giá chẳng phải là một lời trống rỗng. Qua lời đầy tình yêu đó, chúng ta được thế chỗ Ngài trong Trái Tim Mẹ. Từ bấy giờ Người Mẹ nhân lành đó yêu chúng ta như đứa con đích thực của Mẹ.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:28

NSY15. Đức Maria Sau Ngày Phục Sinh

I. Đức Maria đã chịu đau khổ trong sự kết hợp với Con Mẹ chịu chết trên Thánh Giá thể nào, thì Mẹ cũng tham phần vào niềm vui và hạnh phúc của Ngài sau khi Ngài phục sinh cũng như vậy; đời sống của Đức Maria luôn luôn đồng dạng với đời sống của Chúa Giêsu và phản ánh trung thực đời sống đó.

Bản in Đọc tiếp 06.08.2007. 17:27