Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Thể Và Truyền Giáo

Giáo Hội Việt Nam đang sống trong Năm Thánh Truyền Giáo. Nối kết hai sự kiện thế giới quan trong là Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế tại Guadalajara-Mexico sẽ tổ chức từ 10-17/10/2004 và Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ 11 vào tháng 10 năm 2005, Đức Thánh Cha đã công bố từ tháng 10 năm 2004 đến tháng 10 năm 2005 là NĂM THÁNH THỂ. Trên nền tảng Thánh Kinh từ Cv 2,42-47; 5, 12-14, kể lại những nhà truyền giáo đầu tiên sau Chuá Giêsu, chúng ta cùng suy niệm mối tương quan giữa Thánh Thể và Truyền Giáo.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 22:22

Thánh Thể Và Việc Truyền Giáo

Bài nói chuyện của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt tại Đại hội Giáo dục Tôn giáo của Tổng giáo phận Los Angeles ờ Anaheim Convention Center 20-2-2005

Tháng 10 năm 2000, tôi được hân hạnh tham dự đoàn hành hương Năm Thánh của một số Giám mục Việt nam. Trong dịp vào chầu Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, bây giờ là Hồng Y đã giới thiệu tôi là một giám mục 3 không: không có toà giám mục, không có nhà thờ chính toà, không có linh mục tu sĩ. Và Đức Thánh Cha đã gọi tôi là homeless bishop. Tên gọi đó làm mọi người phì cười. Tại sao Đức Hồng Y đã giới thiệu tôi như thế?

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 22:21

Hãy đem các trẻ em đến với Chúa Kitô thông qua việc Chầu Thánh Thể

Lược trích bài phỏng vấn với Cha Antoine Thomas, người đã khởi xướng một chương trình dành cho các trẻ em.

Nhờ vào sáng kiến và lòng sùng kính nhiệt thành của một linh mục người Pháp đối với Phép Thánh Thể, mà giờ đây đã có tới hàng trăm trẻ em tham dự những buổi Chầu Mình Thánh Chúa, và các em cũng đã cảm nghiệm được sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô qua Phép Thánh Thể.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 22:17

Thánh Thể Dấu Chỉ Của Ơn Hiệp Thông

Suy niệm về mầu nhiệm Thánh Thể trong năm Thánh Thể là điều cần thiết. Vì khi suy niệm, ta thêm lòng yêu mến Thánh Thể. Nhờ đó ta tin tưởng và sống bí tích Thánh Thể tích cực hơn. Đó cũng chính là lời mời gọi tha thiết, là mối bận tâm của Giáo Hội khi mở Năm Thánh Thể.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 22:14

Phép Thánh Thể chính là việc Thiên Chúa mạnh mẽ nói “không” với bạo lực

Bài giảng thứ Ba Mùa Chay của Cha Cantalamessa

VATICAN CITY (Zenit.org) - Chính nhờ Phép Thánh Thể, mà “Thiên Chúa tuyệt đối nói “không” với chính bạo lực, như Ngài đã tuyên bố trên cây thập giá, để qua đó, việc cử hành Phép Thánh Thể được tiếp tục mãi qua nhiều thế kỷ,” đó là lời của vị giảng phòng cho các giới chức của Tòa Thánh trong việc suy niệm mùa chay.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 22:10

Đặc Tính Tông Truyền của Bí Tích Thánh Thể và Giáo Hội

Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh,
và toàn thể anh chị em giáo dân thân mến,

Đại Hội Thánh Thể Quốc tế thứ 48 tại Guadalajara, Mexicô đã gần kề. Chúng ta hãy ráo riết chuẩn bị bằng cầu nguyện và tìm hiểu những gì liên quan tới Mầu nhiệm Thánh Thể, ngõ hầu nhờ sự tham gia tích cực của các tín hữu ở khắp nơi, Đại Hội sẽ mang lại nhiều kết quả hơn. Tháng này chúng ta học hỏi chương III của Thông Điệp “Giáo Hội từ Thánh Thể”, với tựa đề: “Đặc tính tông truyền của bí tích Thánh Thể và của Giáo Hội”.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 22:04

Thánh Thể Là Nguyên Lý Và Là Dự Phóng Của Sứ Vụ

1. Thánh Thể là động lực thúc đẩy việc truyền giáo:

1a. Bí tích Thánh Thể giúp chúng ta ý thức lại bản chất của Giáo Hội là truyền giáo.

Truyền giáo trước tiên không phải là việc chiêu dụ tín đồ, rủ rê người ta vào đạo cho thật đông, rửa tội cho thật nhiều. Việc truyền giáo đích thực phải là giúp người ta hiểu biết về Phúc Âm, sống và đưa tinh thần Phúc Âm vào mọi lãnh vực của cuộc sống con người như tôn giáo, chính trị, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế, thể thao...

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 21:58

Linh Mục Giúp Giáo Dân Hiểu Và Sống Thánh Thể

Trong khi Đức Phaolô VI quan tâm đến việc đào sâu thần học về sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể thì Đức Gioan Phaolô II nhằm đến việc triển khai và cổ võ cho một nền thần học và nhất là mục vụ về việc tôn thờ Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 19:21

Linh Mục Và Bí Tích Thánh Thể

Là linh mục, người cố gắng để mỗi ngày trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, cũng phải “cùng tế lễ với Chúa Giêsu, cùng tự trao hiến thân mình cùng với Chúa Giêsu, làm của ăn cho mọi người, bất cứ lúc nào, và trao ban tất cả” (ĐHV 355).

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 19:15

Bí Tích Thánh Thể: Mầu Nhiệm Đức Tin

1. Thông điệp MYSTERIUM FIDEI về Bí Tích Thánh Thể

Những thay đổi về Phụng Vụ Thánh của Vaticanô II là một thành quả vô cùng lớn lao và hữu ích cho Giáo Hội. Toàn thể Giáo Hội hân hoan vui mừng chào đón kết quả này như một ân ban để canh tân và đổi mới Giáo Hội.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2007. 19:04