Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tản mạn đời tha hương: Ông tổ báo chí Việt Nam : Nguyễn Văn Vĩnh

Phổ biến chữ quốc ngữ :

vinh1.jpg

Toàn dân con nước Việt đều sung sướng hãnh diện với chữ Quốc ngữ. Trước tiên họ ghi ơn cha Đắc Lộ cùng với một số thừa sai Âu Châu đã dày công tìm tòi và sáng chế ra loại chữ tân kỳ này cho dân tộc ta, dựa theo các mẫu tự La Tinh. Nhưng kế đó là chuyện nhớ ơn các nhà tiền phong đã phổ biến và cải thiện loại chữ thực dụng này. Người được kể tới hàng đầu chính là ông Nguyễn văn Vĩnh.

Bản in Đọc tiếp 01.09.2018. 18:21

Vợ hay người tình

Mẫu phụ nữ nào đàn ông muốn chọn làm người tình? Và mẫu phụ nữ nào đàn ông muốn cưới làm vợ? Câu trả lời về mẫu phụ nữ mà đàn ông chọn làm người tình đã có từ ngàn xưa: “Trai tham sắc”. Đó cũng là lý do tại sao những viện thẩm mỹ, những trung tâm tạo hình, làm đẹp mọc lên như nấm. Tuy nhiên, mẫu phụ nữ mà đàn ông muốn cưới làm vợ vẫn là mẫu người có vẻ đẹp, nét quyến rũ của đức tính, của tâm hồn. Một người phụ nữ chỉ có nhan sắc, vẻ quyến rũ bên ngoài mà thiếu đức hạnh được ví như những bông hoa “hữu sắc vô hương”.

Bản in Đọc tiếp 01.09.2018. 14:39

Sài - Mỹ: chung một tấm lòng

Ở đời, có những chuyện khó lý giải hay không lý giải được. Chỉ thấy, chỉ nhìn nhưng chả hiểu. Âu thì cũng là ý Chúa.

Nhìn lại dòng chảy lịch sử Giáo Hội Công Giáo, ta chợt nhận ra rằng Sài và Mỹ có cái gì đó hay hay, có cái gì đó vui vui : làm Giám Mục Mỹ Tho thì về Sài Gòn và Sài Gòn lại về Mỹ Tho ! Chính vì lẽ đó, niềm vui của Mỹ cũng là niềm vui của Sài và ngược lại.

Bản in Đọc tiếp 01.09.2018. 14:22

Chuyện Phải Đến Sẽ Đến

1./ Di chúc của vua Trần nhân Tông :

« Các người chớ quên. Chính Nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo, vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải.

Bản in Đọc tiếp 31.08.2018. 18:32

Loan tin vui của Dòng Thánh Phaolô Tỉnh Dòng Hồng Kông

HỒNG KÔNG - Thứ Ba, ngày 28/8/2018 -- Hàng năm dòng Thánh Phaolô ở Hồng Kông thường định kỳ 2 lần cử hành lễ tuyên khấn cho các nữ tu ở đây. Nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên với kỷ lục nhiều nhất và chỉ riêng các sơ người Việt, như là một ơn thiêng trong Năm Thánh mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Hình ảnh 12 Sơ rước nến sáng tựa như 12 Thánh tông đồ: 8 sơ vĩnh khấn và 4 sơ tiên khấn.

Bản in Đọc tiếp 29.08.2018. 16:28

Lòng chai dạ đá với hạn từ “xót thương”

Ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, người ta sùng kính Lòng Thương Xót Chúa, dành giờ lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa và cả xây dựng Trung Tâm Lòng Thương Xót Chúa nữa. Nhưng ...

Nhưng ! Tôi để ba chấm bởi lẽ đàng sau lòng sùng kính, lần chuỗi và xây dựng đó thì nên chăng xem lại cách hành xử, cách sống của người ta trong thực tế với Lòng Chúa Xót Thương.

Bản in Đọc tiếp 28.08.2018. 18:16

Cay đắng, nghiệt ngã, quái ác quá ung thư và đột quỵ ơi !

Có thể nói, chưa bao giờ ung thư lại bùng nổ như ngày hôm nay. Và, để trả lời câu thắc mắc của bao người về căn bệnh quái ác này, ta tạm nói cho khuây khỏa cõi lòng cay đắng cho phận người nghiệt ngã : Trời kêu ai nấy dạ !

Bản in Đọc tiếp 28.08.2018. 18:11

Câu chuyện truyền giáo Hòa Lan: Suy Tư Và Cảm Nghiệm Mục Vụ

Cái nóng oi bức lạ thường của mùa hè năm nay đã qua và thời tiết giờ đây đã dịu lại báo hiệu một mùa thu đang đến trên Hòa Lan và Âu châu. Mọi người bất đầu làm việc trở lại sau những ngày hè thăm quê hương hay đi du lịch các nước suốt những ngày làm việc mệt nhọc trong năm. Học sinh cũng đã bắt đầu đến trường sau những ngày hè đúng nghĩa và mọi thứ cũng trở lại bình thường.

Bản in Đọc tiếp 27.08.2018. 17:05

Hiền mẫu giáo phận Phan Thiết và Đà Lạt mừng lễ bổn mạng

Mặc dù công trình xây dựng nhà thờ vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng cha quản xứ Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa không quên quan tâm, chăm sóc đến đời sống mục vụ của Giáo xứ. Cụ thể là, trong dịp mừng lễ thánh Mônica - bổn mạng của Giới Hiền mẫu của Giáo xứ, cha đã có sáng kiến tổ chức chuyến đi giao lưu sinh hoạt giữa các bà mẹ Giáo xứ Hòa Ninh- Giáo Phận Đà Lạt với Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, cùng với đó là kết hợp đi hành hương, tham quan tại thành phố Đà Lạt vào ngày 20 đến 22 tháng 8 vừa qua.

Bản in Đọc tiếp 26.08.2018. 21:18

Chúng ta được tạo dựng để làm gì?

Bạn thân mến,

Hôm rồi bạn trích dẫn một câu: “Chúng con được tạo dựng ra là để phụng sự Chúa, tôn vinh Chúa và phục vụ Chúa”, rồi bạn phân vân tự hỏi: “Nếu vậy thì mình mất tự do quá. Hóa ra mục đích tạo dựng cũng lại chỉ cho mình cái thân phận bầy tôi, thân phận một kẻ nô lệ chỉ để phục vụ cho Đấng nào đó đã tạo dựng nên mình.”

Bản in Đọc tiếp 25.08.2018. 21:43