Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhà cầm quyền Viet Nam cấm linh mục bất đồng xuất cảnh

Cha Giuse Nguyễn Duy Tân đã bị giữ tại phi trường sau khi tiếp chuyện với các đại biểu Liên Hiệp Âu Châu về bách hại tôn giáo. Cha Tân là người công khai lên tiếng chống lại nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bị cấm xuất cảnh.

Bản in Đọc tiếp 13.06.2018. 23:06

Hòa Lan – Một Năm Nhìn Lại

Thấm thoát đã một năm trôi qua kể từ ngày chúng tôi đặt chân đến xứ sở Hoa Tu-líp xinh đẹp để nhận bài sai mới sau nhiều năm làm việc với dân Nam Mỹ. Nhiều chuyện vui buồn trong năm đầu tiên ở vùng đất này góp thêm chút kinh nghiệm sống trong đời mục vụ truyền giáo của chúng tôi. Người ta thường nói: ‘thức khuya mới biết đêm dài; ở lâu mới biết lòng người dở hay’ thật là đúng vì những người lúc đầu chúng tôi cứ tưởng là thờ ơ, vô tình nhưng khi dần hiểu nhau thì thấy họ rất sẵn lòng với mình, chân thành với mình; trong khi những người khác lúc đầu rất vồn vã, săn đón nhưng rồi chỉ được vài lần là đường ai nấy đi vì họ muốn mình làm theo ý họ nhưng không được toại nguyện. Chúng tôi cũng từng là nhà đào tạo, là nhà giáo nên cũng không bị ‘shock’ trước những tình huống như vậy.

Bản in Đọc tiếp 13.06.2018. 18:42

Ban Lãnh đạo Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam thăm và họp tại nhà thờ Chính thống giáo San Diego

SAN DIEGO - Sáng ngày 11/6/2018 Phái đoàn Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm có Mục sư Nguyễn Xuân Hồng, Mục Sư Lê Minh, Linh Mục Trần Công Nghị, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu và Ông Nguyễn Khanh từ LittleSaigon Nam Cali có cuộc họp khẩn cấp tại San Diego về tình hình đột biến tại VN, đồng thời nhân dịp này thăm Giáo sĩ Mai Biên một thành viên của Liên Tôn và thăm giáo hội Chính Thống Giáo Việt Nam ở San Diego.

Bản in Đọc tiếp 12.06.2018. 16:49

Luật Quốc Tế Nói Gì Về Dự Thảo Luật Đặc Khu?

Ngày 10/06/2018, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra đồng loạt tại Hà Nội, Saigon, Hải Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Mỹ Tho, Bình Thuận chống lại dự thảo luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Bản in Đọc tiếp 12.06.2018. 16:40

Lễ Phong Chức 11 Linh Mục tại Nhà thờ Chính tòa Phan thiết

Đối với Giáo phận Phan thiết, tháng 5 vừa qua là tháng thuộc “mùa thuyên chuyển” các linh mục. Bây giờ tháng 6 là “mùa Tạ Ơn” của các tân khấn sinh rồi các tân linh mục. Phong chức, Khấn dòng. Người người tạ ơn! Nhà nhà hân hoan! Dòng dòng vui mừng! Xứ xứ tưng bừng!

Bản in Đọc tiếp 12.06.2018. 16:22

Đức cha Gioan Nguyễn văn Ngân, GM phụ tá Xuân Lộc thăm Nam Cali

NAM CALI – Sáng nay lúc 11g ngày Chúa Nhật 10/6/2018, Đức cha Gioan Nguyễn văn Ngân, Giám Mục Phụ Tá Xuân Lộc đã dâng thánh lễ tại nhà thờ Santa Barbara. Cùng đồng tế với Đức cha Gioan có Cha chính xứ Phạm Ngọc Tuấn và Cha Gioan Trần Công Nghị, có thầy Phó tế Nguyễn Ánh phụ lễ và sự tham dự đông đảo của giáo dân giáo xứ.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2018. 17:15

Thánh lễ Trạm Năm Thánh 400 năm loan báo Tin Mừng tại Quảng Ngãi

LẠI MỘT MÙA HOA PHƯỢNG

Về nhà thờ Quảng Ngãi mùa nầy, chợt nhớ mấy câu thơ “Phượng Hồng” của thi sĩ Đỗ Trung Quân được nhạc sĩ Vũ Hoàng dệt thành những giai điệu da diết :

Bản in Đọc tiếp 11.06.2018. 17:03

Dòng Thánh Phaolô Sàigòn: Lễ Tạ Ơn Khấn Dòng

Lễ Tạ Ơn Mừng Bạch Kim – Ngọc Khánh– Kim Khánh – Ngân Khánh Tu Dòng

Sáng Chúa Nhật 10.6.2018, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ sự lễ tạ ơn của 29 Nữ Tu mừng 70 năm, 60 năm, 50 năm và 25 năm Tu Dòng, tại nguyện đường Dòng Thánh Phaolô Sài Gòn. Cùng đồng tế có Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, cha Giám đốc và quý cha giáo sư Đại chủng viện Thánh Giuse Sài gòn và khoảng 50 cha đến từ nhiều Giáo phận. Hiệp thông tạ ơn với lời cầu nguyện sốt mến của các tu sĩ nam nữ và đông đảo thân nhân ân nhân các Nữ Tu.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2018. 15:51

Nhân quyền quốc tế và Hoa Kỳ lên tiếng về dự luật an ninh mạng của Việt Nam

Ngày 6-8-2018 -- Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch vào ngày hôm 8/6 kêu gọi Việt Nam cần sửa đổi Dự luật An ninh mạng, vì dự luật này quá mơ hồ, không phù hợp với tiêu chuẩn luật pháp quốc tế.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2018. 15:20

ĐGM Phaolo Cao Đình Thuyên, các linh mục và giáo dân Vinh phản đối luật Đặc khu và An ninh mạng

Đức Giám Mục Phaolo Cao Đình Thuyên, các linh mục giáo hạt Minh Cầm, và giáo dân phản đối luật Đặc khu và An ninh mạng

Xem video: Giáo dân xã Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu xuống đường biểu tình chống Dự luật Đặc Khu kinh tế cho Trung Cộng

181006GmThuyen.jpg

181006LMVinh.jpg

181006GDVinh.jpg

Tin tổng hợp: Trang Web VNExpress đã xác nhận: Việt Nam xác nhận bắt giữ nhiều người hôm 10/6 sau khi nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ ở các thành phố lớn để phản đối Luật Đặc khu.

Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh nhiều người biểu tình bị “giữ” và “lôi” lên xe buýt ở Hà Nội và Saigon. Qua các bức ảnh, có thể thấy máu trên mặt và áo một số người.

Trong khi đó, qua mạng xã hội facebook and instagram các nhân chứng cho biết nhiều người đi bei63u tình ôn hòa đã "bị bắt".

Các bức ảnh cho thấy những người xuống đường mang theo các biểu ngữ như “Không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày” hay “Giao đất cho giặc Tàu là mất nước”.

Sau nhiều giờ im tiếng, báo chí trong nước đồng loạt đăng lại một bản tin ngắn của Thông tấn xã Việt Nam, trong đó nói rằng công an bắt giữ người “lôi kéo biểu tình trái phép” vì Luật Đặc khu.

Một sự kiện gây nhiều chú ý trong cuộc xuống đường hôm 10/6 là chuyện "đám đông tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận".

Báo chí trong nước dẫn lời chính quyền cáo buộc người dân "đốt xe công" và "làm nhiều cảnh sát bị thương", trong khi nhiều người biểu tình viết trên mạng xã hội rằng họ bị "vu khống".

Theo VOA Tiếng Việt: Nhiều cuộc tuần hành vẫn được tổ chức theo như kế hoạch dù chính phủ Việt Nam hôm 9/6 đề nghị lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu.

180610Khong1ngay.jpg

Tuy nhiên, theo nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn, “hoãn vẫn chưa đủ” mà Việt Nam “phải chính thức thông báo hủy ý định lập đặc khu”.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố sẽ giảm thời hạn cho thuê đất 99 năm nhưng không nói cụ thể về việc giảm này. Trong cuộc trao đổi với báo chí hôm 7/6, ông Phúc từng nói rằng việc người dân, trí thức và người Việt ở nước ngoài góp ý về Luật Đặc Khu là “tinh thần yêu nước rất đáng hoan nghênh”.

Các cuộc xuống đường tuần hành chống Luật Đặc khu còn là dịp để người biểu tình lên tiếng về dự luật An ninh mạng dự kiến sẽ được mang ra biểu quyết vào ngày 12/6.

Trên Facebook cá nhân, tiến sĩ Jonathan London viết rằng "không có nước nào mà biểu tình được xem là phương án tốt nhất để giải quyết những vấn đề lớn và quan trọng trong xã hội... Việc có biểu tình cuối tuần không chỉ phản ánh sự nghi ngờ và phẫn nộ của nhiều người mà phản ánh một thực thế lớn hơn mà đã biết quá lâu: người dân Việt Nam đã từ lâu mong, cần, và xứng đáng những quyết định quốc gia xuất phát từ những quá trình và thảo luận minh bạch, càng mang tính văn minh đa nguyên dân chủ càng tốt", nhà nghiên cứu lâu năm về Việt Nam này nhận định. "Như thế Việt Nam mới cất cánh".

Trên các mạng xã hội chúng ta thấy các cuộc biểu tình của người Việt còn diễn ra ở nhiều nước như Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc và nhất là tại các thành phố lớn ở Hoa Kỳ.

Hạt Minh Cầm

Bản in 10.06.2018. 07:56