Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tản Mạn Chuyện Nhà Đạo: Chào mùa hè

Tháng Sáu, bước vào mùa hè, thời điểm các cô cậu học trò chia tay trường lớp bạn bè với cảm xúc lưu luyến mến thương. Sân trường tràn ngập sắc đỏ của cây phượng. Và còn có mối tình học trò hồn nhiên thơ ngây, trong trắng. Cảm xúc đầu mùa hè làm người viết chợt nhớ đến ca khúc Phượng Hồng của nhạc sĩ Vũ Hoàng, ca khúc như gói gém cả một tâm sự mùa hè:

Bản in Đọc tiếp 10.06.2018. 07:05

Tản mạn chuyện đổi xứ

Ngày thứ Hai 4.6.2018, cha Gioakim Phạm văn Hoạt, phó xứ Võ đắt đi nhận sứ vụ quản xứ Nam chính, kết thúc “mùa thuyên chuyển” 28 linh mục của Giáo phận Phan Thiết.

Từ nhu cầu mục vụ, việc bổ nhiệm và thuyên chuyển các cha trong giáo phận trở thành sinh hoạt thường niên không chỉ đối với linh mục đoàn mà cả với cộng đoàn dân Chúa trong toàn giáo phận. Các cha rời giáo xứ thân yêu, đến nhiệm sở mới.

Bản in Đọc tiếp 05.06.2018. 17:43

Khi con người đảo thang giá trị

Không ai phủ nhận thời này là thời của công nghệ và mạng xã hội. Chính vì công nghệ nên rồi sản phẩm làm ra có vẻ như đẹp hơn, sáng hơn, sang hơn nhưng chất lượng thì chưa biết.

Đơn giản, ngày xưa chưa có các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh thì cứ “có sao ra vậy”. Ngày nay hoàn toàn khác hẳn, có khi khuôn mặt méo mó và thậm chí nhiều khiếm khuyết nhưng với tài nghệ của các cao thủ cộng với phần mềm thì sau những cú “cà cà con mouse” thì một cô bé lọ lem bỗng dưng trở thành một nàng công chúa.

Bản in Đọc tiếp 04.06.2018. 18:55

Hai du học sinh VN trở thành Linh Mục của giáo phận New Orleans, Hoa Kỳ

New Orleans.- Vào lúc 10g sáng thứ Bảy ngày 2/6/2018, tại nhà thờ chánh tòa St. Louis thuộc tổng giáo phận New Orleans. Đức Tổng Giám Mục Gregory M. Aymond, đã truyền chức linh mục cho 4 thầy phó tế, trong số này có 2 tân linh mục người Việt Nam, Linh mục Vincen Nguyễn Trung Kiên, nhà quê thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội, có Ông Cố Nguyễn Huỳnh và ông Chú Nguyễn Ngọc Ánh hiện diện và linh mục Phê Rô Nguyễn Thế Thiện, nhà quê thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn, có Ông Bà Cố Nguyễn Văn Cường và Trần Thị Thoa hiện diện.

Bản in Đọc tiếp 03.06.2018. 17:38

Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2018

Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu kỷ niệm 133 năm Đức Mẹ hiện ra (1885 – 2018), với chủ đề : Đức Maria, Nữ Vương Các Gia Đình.

Thánh lễ khai mạc Đại Hội lúc 17 giờ ngày 30/5/2018, do Cha Bonaventura Mai Thái – Tổng Đại diện Giáo phận Đà Nẵng chủ sự tại Lễ đài chính Trung tâm hành hương Trà Kiệu . Cùng đồng tế có Cha Phao-lô Maria Trần Quốc Việt - Đại Diện Giám mục – Quản xứ và Hạt Trưởng hạt Tam Kỳ, Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – Quản xứ và Hạt Trưởng hạt Trà Kiệu – Giám đốc Trung tâm hành hương Thánh mẫu Trà Kiệu, và các Cha đến hành hương.

Bản in Đọc tiếp 01.06.2018. 17:16

Học Thuyết Xã Hội Công Giáo Và Cộng Đoàn Tu Trì

Học Thuyết Xã Hội Công Giáo Và Cộng Đoàn Tu Trì [1]

Nhập đề:

Đời sống thánh hiến là một lối sống của người tu sĩ được “Thiên Chúa yêu thương, tuyển lựa và thánh hiến” (Cl3,12), họ “lội ngược dòng đời” để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, làm chứng tình yêu Ngài cho con người trong thế giới. Do đó, khi nói về bản tính và tầm quan trọng của bậc tu trì, Công đồng Vaticanô II viết: “Dân Thiên Chúa không đặt thành trì vĩnh viễn ở đời này, nhưng đi tìm một thành trì mai sau, nên bậc tu trì giải thoát người tu sĩ bớt những lo lắng trần tục, tỏ lộ một cách hoàn hảo hơn cho người tín hữu thấy Nước Trời ngay dưới trần gian này và làm chứng rằng ơn cứu chuộc của Chúa Kitô đã đem lại một đời sống mới vĩnh cửu”[2].

Bản in Đọc tiếp 01.06.2018. 17:10

Thánh lễ Bế mạc tháng Hoa tại Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, Huế

Sau tròn một tháng mà hằng đêm cộng đoàn sum họp tại từng gia đình trong giáo xứ để dâng lên Mẹ tràng hoa Mân Côi, vâng theo lời dạy bảo của Mẹ: “Hãy siêng năng lần hạt”. Tối 31 tháng 5, kết thúc tháng Hoa mà Giáo hội dành riêng để kính nhớ Mẹ, Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam tổ chức Thánh lễ tại Hang đá Đức Mẹ để kính nhớ biến cố Mẹ đi thăm viếng bà Elizabet, đồng thời dâng lên Mẹ những lẵng hoa tươi thắm nhất để tỏ lòng hiếu thảo của đoàn con của Mẹ.

Bản in Đọc tiếp 31.05.2018. 18:30

Bốn mươi năm tình hồng

Thân tặng anh chị T & T

Anh Chị T & T thân:

Tháng Năm, tháng Hoa Mẹ, giữa mùa xuân rạng rỡ, tôi nhớ đến bài “Khúc Hát Thanh Xuân” mà NS Phạm Duy viết lời Việt dựa trên nền nhạc Valse nổi tiếng của Johann Strauss II: “One day when we were young, one wonderful morning in May, you told me you loved me, when we were young one day.” Đúng là những lời “tỏ tình của mùa xuân.” Trong tiết xuân êm đềm của năm nay, tôi nhận đươc một lúc ba cái thiệp hồng: đám cưới cô em, con ông chú; đám cưới cô cháu, con ông anh; và “đám cưới” bốn thập niên của anh chị. Càng tuyệt vời hơn nữa khi những cánh thiệp hồng này lại đến trong cùng một khoảng thời gian mà cả thế giới đang lên cơn sốt vì một đám cưới lịch sử: đám cưới hoàng gia, giữa Hoàng Tử Harry và cô Maghan Markle. Dẫu sao, biến cố “cựu hôn” của anh chị vẫn nổi bật lên giữa những cuộc “tân hôn” đang nổi đình nổi đám. Chẳng sao cả, miễn cứ còn “hôn” là được! (Ý quên, không được, phải loại bỏ những thứ như “ly hôn, ngoại hôn, song hôn, từ hôn, tiêu hôn, loạn hôn…chứ!)

Bản in Đọc tiếp 31.05.2018. 16:48

Tản mạn đời tha hương: Công Giáo Với Văn Hóa Việt Nam

Phần đóng góp bao la:

vt1.jpg

Nằm trong cái ‘gói văn hóa’ của một dân tộc, người ta luôn phải nói tới tổ chức xã hội, truyền thống gia đình, phong tục xóm làng, nghệ thuật dân gian, hệ thống giáo dục, đời sống tâm linh tôn giáo, ngôn ngữ và chữ viết…Mà mấy quốc gia láng giềng của nước ta tại vùng Đông Nam Á, hễ nhắc tới dân Việt là tức khắc họ ‘ghen tỵ’ với ta vì cái ‘báu vật’ CHỮ QUỐC NGỮ. Cái thứ chữ viết này bà con trăm họ đều biết rõ là do công lao của các vì thừa sai Công Giáo, từ Âu Châu qua góp công thành hình ra nó (nhất là với tài khéo và cố gắng của cha Đắc Lộ). Cái báu vật ấy nó sẽ nằm sâu trong tâm tưởng mọi con dân nước Việt cho đến dài lâu. Nó cũng đánh dấu một bước ngoặc trọng đại trong công cuộc phát triển nền văn minh của con cháu Lạc Hồng.

Bản in Đọc tiếp 30.05.2018. 20:18

Thăm Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Nà Phặc

Tôi quen biết linh mục Giuse Nguyễn Văn Thật, dòng Chúa Cứu thế cả chục năm nhưng rồi cha đi truyền giáo ở Bắc Kạn sau đó làm Bề trên đền ĐMHCG Nà Phặc nên ít có dịp gặp lại. Ngày Chúa Nhật lễ Chúa Ba ngôi, hơn 60 anh chị em ở Tông đoàn Gioan Phaolo 2 và nhóm Tông đồ giáo dân Thái Hà do linh mục Giuse Đỗ Đình Tư dẫn dầu đã đi thăm đền ĐMHCG Nà Phặc. Quãng đường chỉ có hơn 200km, đường mới làm khá tốt nhưng đoạn từ Bắc Kạn đến Nà Phặc cũng dốc đèo rất khó đi nhanh được nên phải mất gần 5 tiếng chúng tôi mới đến nơi. Đền ĐMHCG Nà Phặc nằm ngay trên quốc lộ 3 ở ngay thị trấn. Vừa xuống xe đã thấy cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh – Bề trên đền ĐMHCG Nà Phặc và chính xứ Bắc Kạn ra tận cửa đón và mời vào phòng khách. Điều ấn tượng với chúng tôi chính là đền ĐMHCG mái lá đơn sơ. Cha Nguyễn Văn Thật phụ trách đền nói: Ngôi nhà lá mấy chục mét vuông này dựng từ năm 2011, nhưng chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ 3 lần. Năm 2014, họ cho dựng nhà tạm tức là không được lợp mái ngói, tường không được xây, kèo, cột không được làm mộng mà phải đóng đinh. Cũng không được dựng Thánh giá nhưng được viết chữ “đền ĐMHCG Nà Phặc” (ảnh trên).

Bản in Đọc tiếp 30.05.2018. 18:42