Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

10 sự kiện tiêu biểu của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam trong năm 2019

1. Nhà cầm quyền Sài Gòn hứa sẽ không giải tỏa Nhà thờ giáo xứ Thủ Thiêm và Nhà dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Hồi tháng 2 nhân dịp Tết Kỷ Hợi, truyền thông nhà nước dẫn lời bí thư thành phố là ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng “sẽ giữ nguyên hiện trạng các công trình này”. Tuy nhiên, đến tháng 7, lại có tin tức nói rằng thành phố cho người đến vận động Nhà thờ Thủ Thiêm giao đất để làm đường ven sông Sài Gòn. Thế mới biết mảnh đất Thủ Thiêm không dễ gì mà các nhóm lợi ích của bộ máy cầm quyền chịu buông tha.

Bản in Đọc tiếp 29.12.2019. 14:52

Chầu Thánh Thể: Lịch sử, ý nghĩa và một số quy định phụng vụ

* Ký hiệu các tài liệu :
- GL : Bộ Giáo Luật 1983
- PV : Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh(Vaticanô II, 1963)
- QCTQ : Quy Chế Tổng Quát Sách lễ Rôma 2002
- TT : Nghi thức tôn thờ Thánh Thể ngoài thánh lễ(De sacra communione et de cultu mysterii eucharistici extra missam) do Bộ Phụng tự công bố ngày 21/06/1973

Bản in Đọc tiếp 28.12.2019. 14:47

Video giá trị: Dân Làng Hồ

Dân Làng Hồ là cuốn sách viết về buổi đầu gian khó trong hành trình truyền giáo lên cao nguyên của các giáo sĩ phương Tây nhưng hoàn toàn dễ đọc và quan trọng hơn, người ta còn có thể tìm thấy tại đây khá nhiều thông tin khác liên quan đến địa lí, nhân văn của khu vực này, hồi thế kỉ 19. Có lẽ trước hết đó sự hấp dẫn bởi các câu chuyện rải dọc theo những con đường lên cao nguyên hoặc cụ thể hơn là những lối đi giữa bao la rừng rậm và hiểm nguy mà những nhà truyền giáo đã lần mò, khai phá và kể lại. Chuyện lớn chuyện nhỏ đều có. Sự giao thương giữa “Trung Châu” thời kì đó với miền Thượng thấp thoáng đằng sau những trang viết tưởng chừng ít liên quan đến việc này, có thể giúp độc giả hình dung ra phần nào cuộc sống của đồng bào dân tộc miền đất nguyên sơ ngày ấy. Những miêu tả, nhận xét về cây cỏ, muông thú, về số dân, các nhóm sắc tộc và hoạt động mưu sinh, việc rèn đao kiếm, khai thác mỏ,… của các cộng đồng xưa - mà ngày nay đã có sự thay đổi đáng kể - thực sự mang lại cho người đọc những tri thức quí, nhiều khi đáng ngạc nhiên.

Bản in Đọc tiếp 27.12.2019. 17:02

Cảm nghiệm về chuyến đi mừng lễ Giáng Sinh với giáo xứ Đăk Kơ Đem, Kontum

Những ngày vừa qua, chúng tôi đã có những trải nghiệm quí báu khi cùng một cộng đoàn giáo xứ, thuộc giáo phận Kontum, mừng đại lễ kỷ niệm Chúa Giáng Sinh tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kontum, đó là giáo xứ Đăk Kơ Đem, một cộng đoàn mới được chính thức lên hàng giáo xứ vào ngày 12 tháng 6 năm 2019. Xin ghi lại nét độc đáo và cảm xúc khi “sống cùng đồng bào” vùng cao này.

Bản in Đọc tiếp 27.12.2019. 16:53

Cựu Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm: Niềm Vui Đức Tin

LTS. Bài viết sau đây do ông Trần Hiếu thực hiện, đã được ông Trần Thiện Khiêm đọc và ông vui lòng chia sẻ với bạn đọc.

Lạy Chúa, dù qua thung lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.” TV 23:4

Bản in Đọc tiếp 23.12.2019. 16:24

Trái táo Noel

Thấm thoát mà đã 2019 lần kỷ niệm ngày Giêsu giáng trần. Mỗi năm mỗi khác, và mỗi nơi cũng mỗi khác. Có những năm trời mưa, giông bão, tuyết rơi. Có những năm thanh bình, và cũng có những năm chiến tranh. Riêng tại quê hương Việt Nam tuy hết chiến tranh nhưng lại chưa có thanh bình! Cái thanh bình, yên tĩnh của lòng người mà ngày ngày phải đối phó với những biến loạn về luân lý, đạo đức, văn hóa, kinh tế, xã hội, và cả chính trị nữa.

Bản in Đọc tiếp 22.12.2019. 19:40

Thương quá khoai lang ơi!

Trưa nay có việc, mình vào vùng núi Lửa Chư Đang Ya. Gần đến giờ cơm, nhìn thấy đĩa khoai lang vừa mới luộc nằm trên gác chạng, cô nấu cơm mời khoai lang nóng.

Vừa thổi vừa ăn củ khoai theo lời mời. Quả thật, khoai lang mật trồng ở vùng đất cạnh núi lửa thì ngon đâu nơi nao bằng. Cắn 1 miếng nó ngọt đến tận cổ. Thế nhưng rồi củ khoai cầm trên tay càng lúc càng “biến dạng” trở thành đắng !

Bản in Đọc tiếp 21.12.2019. 18:51

Hội Nghị Thường Niên Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam Năm 2019

1. Hội nghị thường niên Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu La Vang, thuộc Tổng giáo phận Huế, với chủ đề: Định hướng và tầm nhìn để thăng tiến đời sống Thánh hiến. Có 143 Bề trên và Đại diện Bề trên của các Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn trên toàn quốc tham dự.

Bản in Đọc tiếp 21.12.2019. 18:26

Công Giáo miến Bắc sau 1954 : Truyện ký Nhà Gioan

1. -Nhà Gioan

Năm 1954 các chủng viện miền Bắc di cư vào Nam, trừ giáo phận Vinh. Đức cha Khuê Hanoi lo sau này không còn linh mục phục vụ dân Chúa nên ngài mở tiểu chủng viện Hanoi thu tập các chú lớn nhỏ về sô 40 phố Nhà Chung Hanoi để học tập. Nơi đó được lấy tên là Chủng Viện Gioan do cha Phaolo Phạm Đình Tụng làm giám đốc. Các địa phận miền bắc không có trường đều gửi về Hanoi. Sau mấy năm lớp lớn học triết, nhưng cùng ở chung với các chủ tiểu chủng viện, chứ chưa có điều kiện mở đại chủng viện riêng. Năm 1960 chủng viện Gioan bị đóng cửa, chủng sinh tan tác đâu về đấy làm ăn, các anh còn chí tu thì học riêng chui lủi và chịu chức chui. Nhưng hiện nay, tất cả anh em dù là linh mục - tu sĩ - giáo dân vẫn giữ liên lạc với bề trên, với nhau như một gia đình rộng lớn. Nhiều anh em giờ có con làm linh mục - tu sĩ nam nữ khi có dịp vẫn quy tụ về bên nhau dâng lễ - hiệp thông cầu nguyện - chia sẻ tâm tình, thông tin cho nhau, ai còn ai mất, kẻ yếu người khỏe để có thể giúp đỡ nhau. Do đó có tên gọi là Nhà Gioan. Đường hướng đó cũng chính là của cha giám đốc Phaolo Phạm Đình Tụng mà sau này ngài là Hồng Y, Tổng Giám Mục Giáo Phận Hanoi. Ngài mất ngày 22/2/ 2009.

Bản in Đọc tiếp 21.12.2019. 18:21

Tha hương và mặt trái của nó

Nhân dịp tròn hai tháng sau vụ "Essex"

Ngày 23.10.2019 cảnh sát Anh quốc phát hiện 39 thi thể người Việt trong container đông lạnh ở Essex, đến nay tròn hai tháng.

Bản in Đọc tiếp 21.12.2019. 16:32