Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Linh cữu Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trở về Việt Nam, Thánh lễ phát tang, canh thức cầu nguyện và lễ viếng

WHĐ (16.03.2018) – Linh cữu của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc – bất ngờ qua đời vì đột quỵ trong chuyến hành hương ad limina tại Roma vừa qua vào lúc 22g45 đêm 6-3-2018, giờ Rôma (tức 4g15 ngày 7-3-2018, giờ Việt Nam) – đã về đến Toà Tổng giám mục Saigon –TP.HCM lúc 20g00 tối thứ Năm 15-3-2018. Đông đảo linh mục tu sĩ và giáo dân đã đến Toà giám mục từ sớm, chờ đón vị mục tử của mình trở về để chịu tang ngài.

Bản in Đọc tiếp 16.03.2018. 18:29

Một lưu niệm đạo đức quý giá giữa Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc và VietCatholic

Ở Hoa Kỳ, Úc Châu và nhiều nước khác trên thế giới, anh chị em tín hữu Công Giáo thường lần chuỗi Mân Côi khác với người Việt chúng ta ở quê nhà. Trước mỗi kinh Kính Mừng, họ thêm vào một câu Kinh Thánh để suy niệm sâu xa hơn về mầu nhiệm đang nguyện ngắm.

Bản in Đọc tiếp 16.03.2018. 18:05

Foyer Phát Diệm và Liên Tu Sĩ Roma

"Le moi est haissable" (Cái tôi thì là đáng ghét), đàng khác cũng sợ mang tiếng "khoe khoang", hoặc "kể công", nên nếu không được chính Đức Ông Chủ Tịch Phạm Mạnh Cương tha thiết thúc đẩy, con sẽ không hề dám cầm bút viết ra những dòng sau đây. Mà không thể từ chối, nên nắm lấy phương châm "Cải lão hoàn đồng" và cùng với chủ trương "Người già không nói dóc", con xin đánh bạo chấp nhận, "Có sao nói vậy".

Bản in Đọc tiếp 15.03.2018. 15:37

Hành hương ad limina và Hành hương về cõi Vĩnh hằng

Tưởng nhớ Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Hành hương ad limina

Từ ngày 1 đến 11 tháng 3 năm 2018, Hội đồng giám mục Việt Nam đi Rôma để viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô, Phaolô, và yết kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô. Quen gọi là đi ad limina, tên gọi tắt của cụm từ La tinh Visitatio ad limina apostolorum. Dù sức khỏe không tốt lắm, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc vẫn có mặt từ đầu và tham dự mọi sinh hoạt của Hội đồng giám mục.

Bản in Đọc tiếp 14.03.2018. 15:52

Một cõi đi về (2)

Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi,
Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt
Rọi suốt trăm năm một cõi đi về ...

74 năm làm người, làm con Chúa và đặc biệt 48 năm làm linh mục và 19 năm làm giám mục, Đức Tổng Giám Mục Phaolô kính yêu của chúng ta đã đi về.

Bản in Đọc tiếp 12.03.2018. 18:47

Tản mạn đời tha hương: Làm Quen Văn Hóa Nước Mỹ

Biến cố 1975

Với các diện HO, ODP, OD ‘ghe’ và cả OD ‘chân’, bà con tỵ nạn CS được các quốc gia thương đón nhận cho vào định cư, tính tới 3 triệu người. Riêng tại Mỹ có hơn nửa con số đó. Thế là bà con mình ráng hội nhập, ráng vươn lên…Cuối cùng đâu cũng vào đấy. Người Mỹ liên tục sửng sốt với bao thành công bất ngờ của người Việt. Họ nhìn ra đám con cháu Lạc Hồng chịu khó, kiên nhẫn và cũng ‘lanh trí’ hơn nhiều sắc dân khác, kể cả nhóm ‘Latino’ đã hiện diện ở đây lâu đời.

Bản in Đọc tiếp 12.03.2018. 17:31

Lịch sử Liên Tu Sỉ Roma 2

Giai đoạn III: từ 1975 đến 2007

Biến cố năm 1975 tạo ra một hoàn cảnh mới cho các linh mục, chủng sinh tu sĩ Việt Nam tại Roma. Một đàng vì ai cũng thấy rằng từ nay miền Nam đang đi vào một giai đoạn khó khăn, như đã xảy ra tại miền Bắc từ năm 1945 trở đi. Đàng khác ngày trở về không còn nữa và việc liên lạc với quê nhà, giáo phận, dòng tu sẽ rất khó khăn. Thêm vào đó viễn tượng làm việc ở nước ngoài cũng phức tạp, không dễ dàng, vì lạ người lạ cảnh, tiếng nói, tâm tình, phong tục, tập quán... Biết các lo âu ấy, Bộ Truyền Giáo cũng như Bề Trên các Dòng khuyến khích nâng đỡ để mọi người học cho xong, và nếu cần sẽ được giúp đỡ trong môi trường làm việc.

Bản in Đọc tiếp 12.03.2018. 06:34

Đức Tổng ra đi và Đức Tổng trở về

Đức Cố TGM đã ra đi với yêu thương lặng lẽ. Nhưng ngài trở về với yêu thương tràn đầy tha thiết nhắn gửi.

1.
Cái chết của Đức Cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc là một tiếng Chúa gọi tôi. Chúa Giêsu gọi tôi và nói: “Con cũng sẽ ra đi. Chắc chắn như vậy. Giờ phút ấy là rất quan trọng. Điều gì sẽ an ủi con lúc đó?”.
Tôi bối rối, nên xin Chúa thương dạy tôi. Chúa bảo tôi hãy đọc kỹ những lời Chúa đã dặn dò các môn đệ của Ngài trong bữa tiệc ly. Tôi mở Phúc Âm Thánh Gioan, và gặp ngay đoạn 14, Chúa nói:

Bản in Đọc tiếp 11.03.2018. 18:47

Niềm Tin Yêu và Hy Vọng Của Các Nữ Tu Việt Nam: Các nữ tu đang học chương trình tiến sĩ tại Hoa Kỳ

Cũng như bao người phụ nữ Việt Nam, các Nữ Tu Việt Nam được coi như là những “Nữ nhi chân yếu tay mềm” hay những người nội trợ trong gia đình, xã hội, hội dòng, và Giáo Hội. Nhiều người thường nói vui với nhau rằng: “Phụ nữ được sinh ra mà không phải học hành,” vì thường làm những việc không tên; như vậy thì họ đâu cần học cao - hiểu rộng. Như một sự minh chứng qua biết bao thế hệ trong lịch sử Việt Nam đến nay, người phụ nữ Việt Nam luôn bị thiệt thòi rất nhiều, vì phải chịu sự ảnh hưởng của nền văn hoá Á Đông, nhất là Khổng Giáo. Ngay từ khi chưa sinh ra cho tới khi được làm người, biết bao gia đình hay nhiều người trong xã hội và kể cả trong Giáo Hội vẫn còn nhìn nhận và quan niệm về vấn đề “trọng nam khinh nữ.” Nhiều người Việt còn hay nói “con gái là con người ta, còn con trai là con nhà mình.” Theo nhà thần học Peter C. Phan, “Phụ nữ Châu Á (trong đó có Việt Nam) là những nạn nhân trong xã hội.” Do đó, ngay trong cung lòng người mẹ, những bào thai nữ cũng bị giết chết nhiều hơn là các bào thai nam. Hay khi được sinh ra và lớn lên trong môi trường cuộc sống xung quanh, thì những quan niệm về người phụ nữ không có khả năng học, lý luận, và chỉ cần làm những công việc không tên là đủ, điều đó đã làm cho biết bao phụ nữ nói chung và các nữ tu nói riêng phải sống trong cảnh bị miệt thị - bất công.

Bản in Đọc tiếp 11.03.2018. 18:43

Tản Mạn Chuyện Nhà Đạo: Sống Niềm Vui Tin Mừng

Trong những ngày qua, Giáo hội Việt Nam thương tiếc và cầu nguyện cho Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, vừa được Chúa gọi về tại Rôma vào lúc 22 giờ 15 phút ngày 6.3.2018 giờ Rôma, tức 4 giờ 15 phút sáng ngày 7.3.2018 giờ Việt Nam. Con cái tín hữu của ngài tại Tổng giáo phận Sài Gòn ai cũng bàng hoàng xúc động, không thể tin được đây là sự thật, vì mới ngày hôm qua, các giáo dân Việt Nam đã thấy trên mạng toàn cầu hình ảnh vị Cha Chung của giáo phận chào thăm Đức Thánh Cha Phanxiô.

Bản in Đọc tiếp 11.03.2018. 18:15

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>