Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Thánh Cha chúc Tết âm lịch các dân tộc Á châu

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng ngày 22/01/2020, Đức Thánh Cha đã chúc mừng Năm Mới âm lịch các nước sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25/01, trong đó có Việt Nam.

Đức Thánh Cha chào, chúc mừng và cầu nguyện cho các nước sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25/1. Ngài nói:

Bản in Đọc tiếp 22.01.2020. 12:21

Bất đồng nhưng không bất hòa

Tâm lý ứng dụng

Thỉnh thoảng chúng ta nghe ông này, bà nọ nói:

“Tao thề chết cũng không nhìn mặt nó!”
“Dù có chết tôi cũng không tha cho anh!”
“Chỉ cần nhìn thấy mặt người đó là tôi đã điên tiết lên rồi!”

Bản in Đọc tiếp 18.01.2020. 15:23

Nhà thờ nơi chôn cất nhà soạn nhạc trứ danh Johann Sebastian Bach liên tục bị đập phá cửa kính

Cảnh sát đang điều tra sau khi 25 tấm kính bị đập vỡ vào đêm giao thừa tại một nhà thờ nổi tiếng thế giới ở thành phố Leipzig miền đông nước Đức.

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra sau khi các cửa sổ bị đập vỡ tại nhà thờ Thánh Tôma ở Leipzig, nơi chôn cất nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 15:18

Tiểu Chủng Viện Phúc Nhạc di cư vào Nam năm 1954

Người đời thường nói: Tuổi trẻ sống về tương lai, tuổi già sống về quá khứ. Ở vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, Chúa lại đã ban cho cả chục năm “bonus” (thưởng thêm), tôi thường hay nhớ lại những thăng trầm của đất nước, những biến cố đã ảnh hưởng đến cuộc đời của mình; trong số các biến cố ấy, cuộc di tản của Tiểu Chủng viện Phúc Nhạc năm 1954 vẫn là một biến cố quan trọng.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 15:12

Bác thằng Bần

Những ngày cuối năm, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bên cạnh những tin liên quan đến thời sự, lương, thưởng Tết …; lại rộ lên những tin tức liên quan đến tiền bạc như bể hụi, đòi nợ, trốn nợ …. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng tựu trung có thể nói đa phần vì lòng tham của con người. Trong kinh nhà Phật, tham đứng đầu trong tam độc “tham, sân, si” là những nguyên nhân gây ra bất hạnh, phiền não và ưu tư cho con người.

Bản in Đọc tiếp 08.01.2020. 15:47

Tại Sao Tôi Hiệp Dâng Thánh Lễ Tiếng Việt?

Thời gian trước và sau ngày 30.04.1975, lúc Việt Nam Cộng hòa bị nhuộm đỏ, cũng như cả triệu đồng bào khác, người Công Giáo cũng phải gạt nước mắt, rời bỏ Quê hương Ðất Tổ, như một hành động phản đối nhà nước cộng sản. Ðến các trại tạm cư Ðông Nam Á, những Kitô hữu này họp lại, Linh mục và giáo dân hiệp dâng Thánh Lễ cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria đã thương giúp và ‘soi sáng’ vượt biển an bình.

Bản in Đọc tiếp 07.01.2020. 15:33

Ngày thứ hai: Đại Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh Việt Nam Du Học Hoa Kỳ Lần Thứ 11

Buổi sáng (28/12/2019):

7:00- 8:15 AM: Quý cha, quý thầy, quý sơ khởi đầu ngày mới bằng thánh lễ với sự chủ tế của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long. Ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống, đặc biệt là ngăn chặn nạn phá thai. Trong bài giảng, Đức Cha Anphong diễn tả sự sống là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa dành tặng cho con người. Vây nên, chúng ta cần phải có vai trò trong vấn đề bảo vệ sự sống. Ngài cũng nói lên thực trạng về vấn đề phá thai trong thế giới hôm nay, điều mà hầu như con người đang mất dần đi cảm thức tội về nó; dẫn đến họ cũng mất dần đi cảm thức về về việc chân nhận sự sống là món quà Thiên Chúa ban.

Bản in Đọc tiếp 29.12.2019. 15:35

Đại Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh Việt Nam Du Học Hoa Kỳ Lần Thứ 11 (2019 - 2020)

“Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình,
Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh.
Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành mình gặp mình,
Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh tình đệ huynh”.

Có thể nói, suốt cả cuộc đời Ki-tô hữu chúng ta là một lời kinh tạ ơn và ngợi khen. Tạ ơn vì những gì Chúa đã ân ban cho mỗi người chúng ta. Tạ ơn vì trong Đức Kitô chúng ta được gặp gỡ nhau qua tình huynh đệ. Câu điệp khúc của bài hát giúp chúng ta ý thức về cuộc gặp gỡ Đức Kitô qua sự đón nhận nhau bằng sự chân thành. Để rồi từ đó, mỗi người có cơ hội nhìn lại bản thân hầu biến đổi cuộc đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Bản in Đọc tiếp 29.12.2019. 15:23

Ngày thứ nhất: Đại Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh Việt Nam Du Học Hoa Kỳ Lần Thứ 11

Buổi sáng 27-12-2019:

Sáng ngày 27 tháng 12 năm 2019, trong ngày đầu của kỳ Đại hội, trung tâm tĩnh tâm Lê Thị Thành tại thành phố Houston, Texas chào đón hơn 195 linh mục tu sĩ và chủng sinh đang tu học tại Hoa Kỳ. Mọi tham dự viên được tề tựu về bên nhau để hân hoan họp mừng, gặp gỡ sau một năm học bận rộn.

Bản in Đọc tiếp 29.12.2019. 15:23

Phóng sự Giáng Sinh sang nhất Thế Giới: người Công Giáo Việt Nam trên đất Tiệp Khắc

Những lúc tha phương, một lần trở lại bỡ ngỡ

Đất nước Séc và Slôvakia(người Việt nam quen gọi là Tiệp khắc) chuyển đổi từ chế độ Cộng sản sang chế độ Tư bản vào cuối thập niên 80 thế kỷ 20. Tôi từ Việt nam đặt chân lên đất nước Tiệp theo nhiều bài vòng vo của một văn phòng dịch vụ, tôi đã có được giấy phép cư trú dài hạn để sống hợp pháp. Vì cuộc sống mưu sinh thủa ban đầu, mặc dù là người Công Giáo tôi gần như chẳng biết đến Nhà Thờ. Vả lại có đến Nhà Thờ thì cũng chẳng hiểu gì vì tiếng tăm chẳng biết. Năm 1999, có một Thánh Lễ đầu tiên bằng tiếng Việt do một Linh mục dòng Ngôi lời từ Đức quốc sang dâng Lễ cho gần hai chục người tại Thành phố Cheb, một thành phố giáp ranh với Đức. Sau đó đến lượt một Linh mục dòng Tên người Đức biết tiếng Việt thỉnh thoảng sang cho Lễ vào những dịp Lễ trọng. Tới năm 2004 có hai Linh mục dòng Chúa cứu thế Việt nam sang mục vụ. Từ đó có thêm vài Cộng đoàn khác được hình thành với số người khoảng vài chục.

Bản in Đọc tiếp 29.12.2019. 15:18