Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lần đầu tiên Lễ Tro được tổ chức tại Quốc Hội Tô Cách Lan

Giữa các tin buồn liên quan đến những va chạm giữa Giáo Hội và chính quyền dân sự, vẫn có một tin tốt lành diễn ra trong ngày Thứ Tư Lễ Tro tại Quốc Hội Tô Cách Lan.

Lần đầu tiên, từ thời Vua Henry VIII, thánh lễ ngày Thứ Tư Lễ Tro đã được tổ chức tại Quốc Hội Tô Cách Lan. Đức Tổng Giám Mục Leo Cushley của St. Andrew và Edinburgh đã chủ tọa thánh lễ.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:49

Thống kê về hiện tình Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới do Tòa Thánh công bố ngày 6/3/2019

Hôm 6 tháng Ba 2019, Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo về các con số thống kê nói lên hiện tình Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ.

Niên giám Tòa Thánh 2019 và Niên giám Thống kê của Giáo Hội năm 2017, do Văn phòng Thống kê Trung ương của Tòa Thánh biên soạn, do nhà xuất bản Vatican xuất bản, hiện đang được phân phối trong các nhà sách.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:43

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, số linh mục trên toàn thế giới đã giảm sút

Vatican đã công bố “Annuarium Statisticum Ecclesiae 2017” – “Thống kê thường niên của Giáo Hội năm 2017”, với các số liệu thống kê cập nhật về tình trạng của Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:39

Thánh lễ đầu tiên trong Mùa Chay tại Santa Marta 07/03/2019: Giữ gìn ký ức về những gì Chúa đã làm cho ta

Hãy giữ gìn ký ức về lịch sử ơn cứu rỗi. Khi anh chị em “quay lưng” đi với chính tâm hồn mình, anh chị em có nguy cơ có một “trái tim không có la bàn”. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Năm mùng 7 tháng Ba tại nhà nguyện Santa Marta. Đây là thánh lễ đầu tiên trong Mùa Chay được cử hành tại nhà nguyện này.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:34

Đường lối ngoại giao của Tòa Thánh, theo Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh

Ký giả Claire Giangravè của tạp chí Crux cho rằng dù Giáo Hội Công Giáo có nhiều điều chung với các tôn giáo thế giới, nhưng nó độc đáo ở chỗ là tôn giáo duy nhất có ngoại giao đoàn riêng, có thể thương thảo nhiều thỏa ước với các quốc gia, mà thuật ngữ gọi là tông ước (concordat).

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:21

Đức Hồng Y Barbarin bị kết án sáu tháng tù treo

Một tòa án Pháp hôm thứ Năm 7/3/2019 đã kết án một Hồng Y người Pháp vì đã không báo cáo với chính quyền tội lỗi lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên của một linh mục.

Tòa án Lyon đã phán quyết Đức Hồng Y Philippe Barbarin, Tổng giám mục Lyon, sáu tháng tù treo vì không báo cáo các trường hợp lạm dụng tính dục trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:13

Hội Nghị Quốc Tế “Các Tôn Giáo và Các Mục tiêu Phát triển Lâu bền” tại Vatican từ ngày 7 đến 9/3/2019

Bộ Phục vụ Phát triển Nhân bản cùng với Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn tổ chức Hội Nghị với Chủ đề: “Religions and Sustainable Development Goals – Các Tôn giáo và các Mục tiêu Phát triển Lâu bền) trong thời gian từ ngày 7 đến 9 tháng 3 tại Vatican. Trong cuộc họp báo ngày 5 tháng 3, ĐHY Bộ trưởng Peter Turkson cho biết rằng từ lâu các tôn giáo đã tham dự vào các chương trình phát triển qua việc thức tỉnh lương tâm và thúc đẩy những cuộc cải tổ để đạt tới sự phát triển lâu bền. Dấn thân về mặt luân lý đạo đức thì cần hơn là xử dụng những phương tiện kỹ thuật để đạt mục tiêu phát triển. Chúng ta cần làm việc cùng nhau để không một nguồn mạch khôn ngoan nào bị bỏ rơi, không ai bị bỏ lại phía sau.” “Sau bốn năm áp dụng mô thức SDGs – các Mục tiêu Phát triển Lâu bền, chúng tôi nhận thức rõ ràng hơn nữa về sự quan trọng của việc thực hiện để đáp lại tương ứng với: tiếng kêu của trái đất và tiếng kêu của người nghèo” (thông điệp Lodato Sì số 49). Từ khi đáp lại những tiếng kêu theo nhiều cách thức, chúng tôi học được từ những nền văn hóa khác nhau của những dân tộc khác nhau, nghệ thuật và thơ văn, đời sống nội tâm và tâm linh. Điều này bao gồm cả tôn giáo và ngôn ngữ riêng của nó. ĐHY Turkson ghi nhận rằng có 80% thế giới tuyên bố tin Thiên Chúa hoặc vị thần linh thuộc nhiều tôn giáo hoặc nhóm tôn giáo khác nhau. Đây là một tiềm năng bao la với quyền lực của tình yêu đế đáp lại đau thương của trái đất và đau khổ của hàng tỷ người không có thực phẩm và chỗ ở thích hợp, việc làm bảo đảm và xứng với nhân phẩm và đặc biệt là những người bị ảnh hưởng vì khí hậu thay đổi.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:09

Thông điệp Mùa Chay của các Giám Mục Venezuela mô tả đất nước như đang bước qua sa mạc

Các Giám mục Venezuela đã đưa ra một thông điệp Mùa Chay, trong đó các ngài mô tả thời gian khó khăn mà quốc gia đang trải qua như thời gian dân tộc đang băng qua “một sa mạc” để chuyển hóa.

“Mùa Chay tiêu biểu cho chúng ta, người dân Venezuela, đang sống một thời kỳ khó khăn, một khoảnh khắc trong đó chúng ta băng qua sa mạc của cuộc đời mình”, thông điệp viết.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 18:06

ĐHY Müller: Cáo buộc chống lại ĐHY Pell xuất phát từ lòng thù hận đức tin, tuyệt đối không thể tin nổi

Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin nói với tờ National Catholic Register rằng việc khởi tố Đức Hồng Y Pell và giam giữ ngài là “một sự chà đạp công lý nghiêm trọng”, xuất phát từ lòng thù hận đức tin, dựa trên những cáo buộc “vô bằng, vô cớ” và “hoàn toàn không thể nào tin được”.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 17:34

Vì tư thù, 3 thiếu nữ Kitô giáo bị vu cáo xúc phạm kinh Coran

Ba thiếu nữ Kitô giáo Pakistan, trong đó có 2 em vị thành niên, đã bị buộc tội xúc phạm sách kinh Coran và do đó bị bắt giữ.

Sự việc xảy ra tại khu vực Farooq-e-Azam, nơi có đa số dân theo Kitô giáo. Tuy nhiên, sau đó, người ta phát hiện ra rằng những người trẻ không có lỗi gì. Dù vậy, tin tức đã lan đi khắp ngôi làng nơi họ sống, gần thành phố Karachi, dẫn đến phản ứng dữ dội của những tín đồ Hồi giáo cực đoan và các gia đình Kitô giáo trong khu vực (khoảng 200) phải rời bỏ nhà cửa mình để cứu bản thân mình.

Bản in Đọc tiếp 07.03.2019. 17:21

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>