Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đường Emmau, mô thức mới cho giáo lý

Trong Giáo Hội Công Giáo, thập niên 1990 được coi là thập niên của giáo lý. Năm 1992, Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo, bản tiếng Pháp, được Đức Gioan Phaolô II ký ban hành bằng tông hiến “Fidei Depositum” (kho tàng đức tin), làm “điểm qui chiếu cho các sách giáo lý hay toát lược sẽ được soạn thảo trong các vùng khác nhau”.

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:42

Đức Thánh Cha ban phép lành cho một phụ nữ qua điện thoại

Sáng thứ Hai 3 tháng Ba 2014, Đức Thánh Cha đã tiếp các thành viên của Liên đoàn Linh Thao Italia do Đức Cha Giovanni Scanavino, Giám Mục nghỉ hưu của giáo phận Orvieto-Todi hướng dẫn nhân kỷ niệm 50 năm thành lập liên đoàn. Cuộc tiếp kiến diễn ra tại phòng họp Clementine trong Dinh Tông Tòa.

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:35

ĐTC: Xin Chúa ban cho chúng ta những linh mục, và nữ tu tự do không bị trói buộc bởi ngẫu tượng tiền bạc và quyền lực

Trong Thánh Lễ sáng Thứ Hai 3 tháng Ba 2014 tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho ơn gọi, cho những người trẻ biết lắng nghe và nhận ra ơn gọi của Thiên Chúa để phục vụ.

Đức Thánh Cha nói:

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:33

ĐTC Phanxicô: Ngày nay có những Kitô hữu bị bách hại vì có một cuốn Thánh Kinh

Vatican Radio 4/3/2014. Việc các Kitô hữu trong xã hội đương thời bị bách hại là trọng tâm của bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm nay tại nhà nguyện Thánh Mác-ta. Ngài lưu ý là thập giá luôn luôn nằm trên con đường của một Kitô hữu, ngài nói là ngày nay có nhiều vị tử đạo hơn thuở sơ khai của Giáo Hội.

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:30

Thiên Chúa tại Giải Oscar

Tại giải Oscar vừa qua, Matthew McConaughey đã lãnh giải nam tài tử hay nhất. Con một người chủ trạm xăng, mẹ là cô giáo phụ khuyết, Matthew McConaughey sinh tại Uvalde, Texas. Không thích theo nghề của cha, anh mơ được thay đổi phong cảnh sống và đã qua Úc sống một năm, làm nghề rửa chén bát và dọn phân gà. Trở lại Mỹ, anh theo học tại ĐH Texas ở Austin, để trở thành luật sư, nhưng sau đó đã chuyển qua nghề phim ảnh. Anh bắt đầu nghề diễn viên năm 1991 và bắt đầu đóng nhiều phim tại Texas. Chỉ tới 1996, khi chuyển tới Los Angeles, anh mới bắt đầu thực sự nổi tiếng với phim Lone Star. Sau khi giật khá nhiều giải điện ảnh, mãi tới năm nay, anh mới lãnh giải Oscar lần đầu khi đóng vai Ron Woodroof trong Dallas Buyer’s Club.

Bản in Đọc tiếp 03.03.2014. 18:51

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk: Chúng ta phải sẵn sàng hy sinh bảo vệ quốc gia

Trong khi các lực lượng của quân đội Nga tiếp tục đổ vào khu vực Crimea của Ukraine, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraine nói rằng "chúng ta phải đứng lên cho đất nước của chúng ta" và " sẵn sàng, nếu cần thiết, hy sinh cuộc sống của chúng ta để bảo vệ chủ quyền, tự do, độc lập, và một quốc gia thống nhất. "

Bản in Đọc tiếp 03.03.2014. 18:36

Các thách đố lớn nhỏ đối với Giáo Hội tại Bulgaria

Phỏng vấn Đức Cha Christo Proykov, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục

Ngày 13-2-2014 các Giám Mục Bulgaria đã bắt đầu chuyến viếng mộ hai Thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh.

Bản in Đọc tiếp 03.03.2014. 18:32

Đức Thánh Cha tiếp kiến 85 Giám Mục Tây Ban Nha

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 3-3-2014, dành cho 85 GM Tây Ban Nha, ĐTC Phanxicô khích lệ các vị đẩy mạnh việc loan báo Tin Mừng trong xã hội tại đây ngày càng dửng dưng đối với tôn giáo.

Các GM thuộc 70 giáo phận tại Tây Ban nha chia thành 2 đoàn về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh từ ngày 24-2 đến 8-3-2014. Trong buổi tiếp kiến chung 2 đoàn, ĐTC nhận xét rằng anh em đang trải qua kinh nghiệm cam go về sự dửng dưng của nhiều tín hữu đã chịu phép rửa và anh em còn phải đương đầu với một nền văn hóa tục hóa, đóng khung Thiên Chúa trong đời sống riêng tư và loại bỏ Ngài ra khỏi lãnh vực công cộng. ĐTC nói: “Điều cần là đừng quên lịch sử của anh em. Từ đó chúng ta học biết rằng ơn thánh của Chúa không bao giờ tàn lụi và Chúa Thánh Linh tiếp tục hoạt động quảng đại trong thực tại ngày nay”.

Bản in Đọc tiếp 03.03.2014. 18:27

Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 21/02 - 27/02/2014 - Hình ảnh hai vị Giáo Hoàng trong Thánh Lễ Tấn Phong 19 Tân Hồng Y

- Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào đây

Bản in Đọc tiếp 02.03.2014. 21:41

Cuộc tranh luận về tính bất khả tiêu của hôn nhân (4)

Ý nghĩa dây hôn phối

Thay vì giải thích liên hệ hôn nhân theo lối luật học, hai tác giả đề nghị nên hiểu nó theo nghĩa luân lý. Dây hôn phối tạo nên các nghĩa vụ, chắc chắn như thế, vì các liên hệ thường hành xử như vậy. Trong hôn nhân, ta cam kết với nhau “nhường cho người khác quyền đòi hỏi trên chúng ta, một đòi hỏi phải hiện hữu và làm điều ta đã đoan hứa” (102). Hiệu quả của lời nói ra, của ưng thuận trao đổi, giữa một người đàn ông và một người đàn bà là: cả hai từ nay cảm thấy một nghĩa vụ phải làm cho những lời ấy thành sinh động, phải thực thi lời đoan hứa rằng họ sẽ là người bạn đời đầy yêu thương của nhau suốt trong các năm tháng sắp tới. Như Kasper từng viết về dây hôn phối: “nó hướng ta tới đòi hỏi liên tục mà các người chung chia (partners) có thể làm đối với nhau và họ phải cởi mở đối với nhau” (103). Dây hôn phối tạo nên “một điều phải làm về luân lý cố hữu ngay trong kết hợp hôn nhân” (104). Điều phải làm này là nghĩa vụ luân lý phải giữ lời đoan hứa của mình, phải đi cho trọn các cam kết của mình. Điều phải làm này ta mắc nợ người ta đã cam kết và do đó là một nghĩa vụ liên vị, nhưng nó phức tạp hơn vì nó không phải chỉ là liên vị (105).

Bản in Đọc tiếp 02.03.2014. 21:34

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>