Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Quốc Hội Hoa Kỳ nhận định: Tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc tồi tệ hơn sau thỏa thuận Vatican - Trung Quốc

Một báo cáo mới của chính phủ Hoa Kỳ cho biết tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong năm ngoái, 2019, và đặc biệt nhấn mạnh đến việc leo thang các cuộc đàn áp nhắm vào người Công Giáo sau khi Trung Quốc đạt được thỏa thuận với Vatican vào năm 2018.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 15:52

Văn Kiện Tự Do Tôn Giáo của Ủy Ban Thần học Quốc Tế: Quyền của các cộng đồng được hưởng tự do tôn giáo

4. Quyền của các cộng đồng được hưởng tự do tôn giáo

Chiều kích xã hội của nhân vị

43. Quan niệm Kitô giáo về các quyền của con người – một quan niệm tìm được nhiều tiếng vọng trong nền nhân học minh nhiên hoặc mặc nhiên của các truyền thống tôn giáo khác – quả quyết rằng quyền tự do vốn cố hữu trong chủ thể nhân bản được kêu gọi sống có trách nhiệm đối với thiện ích của mọi người. Tuy nhiên, nó không có khả năng lớn lên về sức mạnh và khôn ngoan nếu không có sự trung gian của các mối liên hệ nhân bản hóa vốn giúp nền tự do này tự dấn thân, tự giáo dục, tự củng cố và cũng tự lưu truyền, vượt ra ngoài các tha hóa trong đó tính cá thể thuần túy, bị chủ nghĩa cá nhân nuốt chửng, chỉ có thể sống leo lét. Nói cách khác, trên thực tế, không có ai sống một mình trong vũ trụ, nhưng họ luôn ở cùng với những người khác, mà với những người này, họ được kêu gọi thành lập một cộng đồng [41]. Từ lâu người ta vốn thừa nhận rằng chúng ta không bao giờ có thể phán đoán liệu một điều gì đó có tốt hơn một điều khác hay không, liệu ý thức cơ bản về sự thật đã có bao giờ thấm nhiễm trong ta hay không. Việc phán đoán của lương tâm về tính chính trực của hành động được thực hiện trên cơ sở kinh nghiệm bản thân, thông qua suy tư luân lý; và phán đoán này tự xác định trong tương quan với triết lý sống (ethos) của cộng đồng, một triết lý giáo huấn và làm cho giá trị của các tác phong đạo đức phù hợp với sự thật của con người được hiển thị[42]. Theo nghĩa này, các cộng đồng thống thuộc (gia đình, quốc gia, tôn giáo) có trước cá nhân để chào đón họ và hỗ trợ họ trong cuộc phiêu lưu nhân học vĩ đại nhằm ngôi vị hóa toàn diện chính họ [43]. Ở đây, hình thức lịch sử và xã hội của việc thể hiện bản chất con người được xác minh; bản chất này bao gồm một chuyển động hội nhập hỗ tương giữa sự thật và tự do.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 15:42

Mục sư Tin lành rao giảng Phép Thánh Thể là có Mình Thật Máu Thật cuả Chuá Giêsu

Vị mục sư Tin Lành nổi tiếng Francis Chan (Phanxicô Trương) đang làm xôn xao dư luận khi ông đưa ra bằng chứng lịch sử về phép Thánh Thể.

Rao giảng về "Thân thể Chúa Kitô và sự hiệp lễ", mục sư Chan đã nói về cách người Công Giáo nhìn vào Phép Thánh Thể, là một bí tích mà Chúa Giêsu thiết lập trong Bữa Tiệc Ly và nay là một phần của Thánh lễ, đã không nhận được sự chú ý và sùng kính đáng lẽ phải có trong các nhà thờ Tin lành.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 15:30

ĐTC Phanxicô gặp các nhà ngoại giao cạnh Toà Thánh: Hy Vọng

Lúc 10h30 ngày 09/01/2020 tại Vatican, ĐTC Phanxicô tiếp ngoại giao đoàn cạnh Toà Thánh. Đây là một trong những cuộc gặp quan trọng của Đức Thánh Cha trong chương trình làm việc hàng năm của ngài. Hiện tại có 183 nước đang duy trì quan hệ ngoại giao với Toà Thánh. Các nhà ngoại giao ĐTC gặp hôm nay là đại sứ và nhân viên ngoại giao của các nước đang làm việc về ngoại giao với Toà Thánh.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 14:53

Hội đồng Giám mục cộng tác với Bộ Giáo dục trong cuộc thi giáo viên dạy môn Công giáo

Trong năm nay 2020, Bộ Giáo dục Ý sẽ tổ chức một cuộc thi về việc giảng dạy tôn giáo Công giáo và Chủ tịch đoàn của Hội đồng Giám mục Ý muốn bày tỏ trong một thông cáo sự sẵn sàng hợp tác của mình trong việc thực hiện này.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 13:42

ĐHY Tagle mời gọi các tín hữu Philippines cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông

Trong Thánh lễ cử hành sáng ngày 09/01/2020 tại Công viên Rizal nhân cuộc rước kiệu truyền thống Chúa Giêsu Nazarét Đen, một tượng Chúa Giêsu bằng gỗ màu đen đã có từ hàng trăm năm, Đức Hồng Y Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, và cũng là tân Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đã mời gọi hàng ngàn tín hữu Công giáo cầu nguyện cho hòa bình và sự an toàn của các anh chị em ở Trung Đông, để xoá tan mong muốn tiêu diệt tha nhân và khao khát trả thù.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 12:43

50 năm Tòa Thánh hiện diện tại Hội đồng châu Âu

“Phẩm giá con người là tâm điểm hoạt động của Giáo hội tại châu Âu”. Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã nhấn mạnh như trên trong bài phát biểu tại Hội đồng châu Âu diễn ra trong những ngày qua ở Strasbourg, Pháp. Việc kỷ niệm 50 năm Tòa thánh hiện diện tại Hội đồng châu Âu là một phần của chương trình hội nghị.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 12:37

Tổng quát về quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và các quốc gia

Trong lĩnh vực quan hệ song phương, hiện nay Tòa Thánh có quan hệ ngoại giao đầy đủ với hầu hết các quốc gia.

- Audio Tổng quát về quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và các quốc gia

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 12:35

Người Công Giáo Ba Lan có đời sống đạo ổn định

Theo thông cáo ngày 07/01/2020 vừa qua của Viện thống kê Giáo Hội toàn quốc Ba Lan, về tình trạng năm 2018, đời sống đạo của người Ba Lan ổn định hơn các nước châu Âu khác.

- Audio Người Công Giáo Ba Lan có đời sống đạo ổn định

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 12:32

Philippines khai giảng Trường Đại học Thần học Emmaus

Nâng đỡ các ơn gọi trẻ Công giáo, trong tinh thần đối thoại liên tôn và liên văn hóa, Trường Đại học Thần học Emmaus sẽ được khai giảng vào tháng 8 tại thành phố Zamboanga, tây nam Philippines.

Bản in Đọc tiếp 09.01.2020. 12:25

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>