Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo Nam Sudan Kêu Gọi Chấm Dứt Bạo Lực

JUBA: Trong các ngày qua Hội đồng các Giáo Hội Kitô Nam Sudan đã công bố thông cáo kêu gọi các phe lâm chiến ngưng bạo lực, và đặt thiện ích của dân nước lên trên các tham vọng và lợi lộc cá nhân phe nhóm.

Giới lãnh đạo tôn giáo Nam Sudan cho biết các cuộc đụng độ giữa các lực lượng chính phủ của tổng thống Salva Kiir và các lực lượng của phó tổng thống Riek Macha vần tiếp diễn gieo chết chóc và tàn phá cho dân chúng. Các vị kêu gọi hai bên tôn trọng lệnh ngưng bắn ký kết ngày 23 tháng Giêng tại Addis Abeba. Các cuộc giao tranh đã khiến cho dân chúng phải tản cư tị nạn và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo rất nghiêm trọng. Cần phải chấm dứt các xung khắc ngay lập tức, và xin các tổ chức quốc tế gửi phẩm vật cứu trợ tới cho các người tỵ nạn. Đề cập tới cuộc trưng cầu dân ý dẫn đưa Nam Sudan tới nền đỘc lập, giới lãnh đạo tôn giáo khẳng định rằng đây không phải là tương lai mà người dân đã bỏ phiếu chọn. Người dân Nam Sudan muốn có một quốc gia tự do và độc lập. Người dân đã bỏ phiếu đễ sống trong hòa bình và hiệp thông của tình yêu thương với tất cả mọi người như anh chị em của dân Thiên Chúa. Tình hình hiện nay không thể được giải quyết với các phương tiện quân sự và bạo lực, nhưng chỉ có thể được giải quyết với sự đối thoại và thương thuyết chân thành mà thôi (FIDES 15-4-2014)

Linh Tiến Khải

Bản in 22.04.2014. 11:11

Các Tín Hữu Ấn Giáo Và Phật Giáo Tại Nepal Cũng Mừng Lễ Phục Sinh

KATHMANDU: Các tín hữu Ấn giáo và Phật giáo tại Nepal cũng mừng lễ Phục Sinh bằng cách gửi hàng ngàn điện thư chúc mừng Phục Sinh.

Linh Mục Richard Rai, chánh xứ nhà thờ chính tòa trong thủ đô Kathmandu, đã cho biết như trên. Cha hy vọng lễ Phục Sinh mau chóng trở thành ngày lễ chung của tất cả mọi người và mọi cộng đoàn.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2014. 11:09

Kitô Hữu Siria Mừng Lễ Phục Sinh Trong Âu Lo Và Khổ Đau

BAGHDAD: Các lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp Phục Sinh trao ban hy vọng cho tín hữu Siria, nhưng họ đã phải mừng lễ trong âu lo và khổ đau.

Đức Tổng Giám Mục Mario Zenari, Sứ Thần Tòa Thánh tại Siria đã cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vaticăng hôm Chúa Nhật 20-4-2014. Đức Cha cho biết các tín hữu công giáo và chính thống đã cử hành lễ Phục Sinh trong cùng ngày thứ bẩy 19-4. Bầu khí tại Siria vẫn là bầu khí của cuộc Khổ Nạn. Thứ ba Tuần Thánh một quả bom đã nổ trong sân trường tiểu học công giáo Armeni khiến cho nhiều trẻ em bị thương và một bé gái 9 tuổi cụt cả hai chân. Tại Aleppo tình hình chiến sự đã khiến cho nhiều cộng đoàn kitô không thể cử hành các lễ nghi ngày thứ năm Tuần Thánh. Thứ bẩy Tuần Thánh trong khu phố gần tòa Sứ Thần một người cha và hai con nhỏ đã bị chết. Chiều thứ bẩy Tuần Thánh Đức Sứ Thần đã cùng với Đức Thượng Phụ Melkít, Đức Thượng phụ chính thống Hy lạp và các Giám Mục công giáo và chính thống đã đến thăm làng Malula, nơi dân chúng còn nói tiếng Aramây là ngôn ngữ thời Chúa Giêsu. Thật là đau lòng khi thấy hầu hết các nhà thờ và tu viện bị tàn phá và cướp bóc vì bạo lực chiến tranh.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2014. 11:06

Đức Gioan XXIII Và Đức Gioan Phaolô Ii Là Các Người Công Chính

ROMA: Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II là các người công chính và việc tưởng niệm các vị là một phúc lành cho tất cả chúng ta.

Ông Elio Toaff, nguyên Rabbi trưởng Roma, đã khẳng định như trên liên quan tới lễ phong hiển thánh cho hai vị Giáo Hoàng lớn của Giáo Hội Công Giáo vào ngày 27-4-2014 tại Roma. Rabbi Toaff còn nhớ Dịp lễ Vượt Qua năm 1987 Đức Gioan Phaolô II đã viết thư cho ông để bầy tỏ các ước mong dấn thân của các tín hữu kitô và do thái cùng nhau tiến bước trên con đường của sự tự do, niềm tin, hy vọng và tươi vui trong tim và luôn nhớ rằng con người được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa. Sách Talmud có nói rằng mỗi thế hệ đều biết tới 36 người công chính, và số phận của con người tùy thuộc nơi cung cách sống của họ, vì họ đem theo trong mình sự hiện diện của Thiên Chúa hơn những người khác. Họ công chính vì đã tận hiến cuộc đời phục vụ tha nhân và vinh quang của Thiên Chúa. Đức Gioan Phaolô II là người công chính vì các cử chỉ của ngài đã viếng thăm hội đường do thái ở Roma, traị tập trung Auschwitz và bức tường phía tây ở Giêrusalem.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2014. 11:03

Phỏng vấn ông Marco Roncalli, chắt của Đức Gioan XXIII

Chúa Nhật 27-4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong Hiển Thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II. Giữa những người tham dự có bà con thân nhân của Đức Gioan XXIII, trong đó có ông Marco Roncalli, chắt của thánh Giáo Hoàng.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2014. 10:59

Liên minh Washington-Vatican: Vai trò của ĐGH Gioan Phaolô II trong việc làm sụp đổ chế độ cộng sản Đông Âu

LTS: Khi viết về đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, các ký giả cũng như các sử gia đều nhắc đến phần đóng góp của ĐGH Gioan Phaolô II trong việc làm sụp đổ chế độ cộng sản tại Đông Âu. Nhưng nếu có ai đặt câu hỏi: Đức Cố Giáo Hoàng đã góp phần thế nào trong biến cố chính trị vĩ đại này, thì quả thực, không mấy ai có câu trả lời chính xác và đầy đủ.

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 21:37

Thư Phục Sinh 2014 của Đức TGM Charles Bo, Tổng Giáo Phận Yangon, Myanmar

Anh chị em thân mến,

Cho tôi được bắt đầu bằng một câu chuyện ngắn. Vào khoảng năm 1921, một làng Công Giáo nhỏ bé cử hành lễ Phục Sinh. Nhiều người không phải Công Giáo cũng đi lễ với họ hàng và bạn bè của họ. Một bà lão, một người ngoại đạo, bỗng đột ngột chết. Mọi người trong làng ai cũng yêu mến bà, mọi người đều là chỗ thân thiết của bà, nhiều người lại còn là họ hàng với bà.

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 21:31

Tham dự Lễ Phục Sinh tại Mã Lai

Kuala Lumpur - Có dịp dự Chầu Thánh Thể vào Thứ Năm Tuần Thánh và Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đài Bắc năm 2011 và dự Vọng Phục Sinh và Lễ Phục Sinh năm nay (2014) tại Mã Lai Á, tôi thấy rõ tính Công Giáo của Giáo Hội Rôma. Cũng một cử hành ấy, cũng những thừa tác viên và phẩm phục ấy, cũng mầu sắc lúc ảm đạm, lúc hân hoan ấy, cũng những bái gối, chắp tay, đứng ngồi. Mọi người đồng nhịp đem cả con người của mình vào phụng vụ. Mọi người đồng nhịp cất lời ca tiếng hát, kinh cầu. Mọi người lúc “tôi”, lúc “chúng tôi” thật ăn ý nói lên cả hai chiều kích cá nhân và tập thể. Tôi nhớ lại lời ông Nguyễn Khắc Dương, cựu khoa trưởng khoa văn Đại Học Đà Lạt trước năm 1975, một người tân tòng, nhận định về hai chiều kích này: dù là người hoàn toàn sống trong cộng đoàn tu trì, người Kitô Hữu vẫn “một mình” đứng trước Thiên Chúa, không ai thay thế họ được, và cũng chẳng quyền lực nào đứng án ngữ giữa họ và Thiên Chúa. Họ vẫn là họ hay nói đúng hơn, nhờ sống trong cộng đoàn, cái tôi của họ trở thành đầy đủ, trở thành hoàn hảo.

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 21:23

Làm Chứng Tá Bằng Cuộc Sống Và Niềm Tin

MUMBAI: Đối với thiểu số kitô hữu lễ Phục Sinh là một thách đố và một sứ mệnh của niềm hy vọng, vì rơi vào đúng thời điểm của các cuộc tổng tuyển cử trong nước.

Đức Hồng Y Telesphore Toppo, Tổng Giám Mục Ranchi bên Ấn Độ đã khẳng định như trên. Ngài mời gọi tín hữu hãy là các chứng nhân bằng cuộc sống và niềm tin của họ. Tại Ấn Độ là một nước có cảnh nghèo túng vô nhân và có rất nhiều người phải sống trong tuyệt vọng và khổ đau, lễ Phục Sinh làm cho ánh sáng của Chúa Kitô bừng lên trong đêm đen, những khổ đau của con người và đem đến cho họ niềm hy vọng.

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 06:43

Lễ Phục Sinh Mời Gọi Kitô Hữu Tươi Vui Và Hăng Say Loan Báo Tin Mừng

SINGAPORE: Lễ Phục Sinh mời gọi tín hữu kitô tươi vui hăng đay loan báo Tin Mừng trong thực tại xã hội Singapore.

Đức Cha William Goh, Tổng Giám Mục Singapore, đã khẳng định như trên trong sứ điệp gửi tín hữu những ngày vừa qua. Đức Cha nhấn mạnh rằng Phục sinh có nghĩa là “chiến thắng tuyệt vọng với niềm hy vọng, vượt thắng thù hận với tình yêu, bất công với sự tha thứ. Ngài đề nghị với tín hữu ba điểm suy tư. Thứ nhất là cuộc sống mới trong Chúa Kitô. Chiến thắng của Chúa trên thập giá xóa bỏ tội lỗi và cái chết một lần cho tất cả và trao ban hy vọng cho chúng ta. Như là con cái của niềm hy vọng chúng ta phải tìm giải thoát mình khỏi giận dữ, ác tâm, nói xấu nói hành và sống như các thụ tạo mới trong Chúa Kitô, sống như các con cái đã sống lại trong các trạng huống thường ngày của cá nhân, gia đình và nơi làm việc. Thứ hai là gặp gỡ cá nhân với Chúa phục sinh. Chỉ khi sống kinh nghiệm gặp gỡ ấy chúng ta mới hiểu biết tình yêu của Thiên Chúa Cha. Đức Tổng Giám Mục Singapore mời gọi tín hữu lấy Chúa Kitô làm trung tâm điểm cuộc sống, quy hướng tâm trí và toàn thân về Người, để có sức mạnh vượt thắng các thử thách của cuộc đời. Và thứ ba tiến bước với niềm vui: Tin Mừng là suối nguồn của niềm vui kitô. Cần phải loan báo Tin Mừng với niềm vui và sự đam mê. Sau cùng ngài chào mừng các anh chị em tân tòng và cầu chúc họ tràn đầy ơn thánh Chúa (FIDES 16-4-2014)

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 06:41

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>