Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nạn Cướp Đất Của Kitô Hữu Và Giáo Hội Công Giáo Bên Pakistan

KASUR: Trong những ngày vừa qua luật sư công giáo Sardar Mushtaq Gill đã mạnh mẽ tố cáo nạn cướp đất đai của kitô hữu và của Giáo Hội công giáo tại Pakistan.

Là người chuyên tranh đấu cho nhân quyền, luật sư cho biết hiện tượng này do các đại điền chủ và người quyền thế hồi chủ mưu, bằng cách lạm dụng quyền bính của họ để ăn cướp đất đai, nhà cửa và ruộng vườn của các gia đình kitô và của Giáo Hội một cách có hệ thống. Hiện tượng ăn cướp này nấp sau bình phong che đậy của các vụ đặt điều vu khống kitô hữu nói phạm thượng, khiến kitô hữu sợ hãi bỏ trốn hay bị loại trừ. Điển hình như trường hợp của một người thợ kitô vùng Pattoki phải bỏ nhà đi làm tại một lò gạch xa. Một người hồi đã chiếm nhà ông. Khi biết tin chiếm nhà bất hợp pháp gia đình này đã về đòi lại, nhưng bị đe dọa và đánh đập. Hiện nay họ được Giáo Hội Anh giáo Pakistan che chở và giúp đưa nội vụ ra tòa. Luật sư Gill cũng cho biết có nhiều ruộng đất thuộc các gia đình kitô tại Punjab cũng đã bị cướp đoạt như thế với sự đồng lõa của cánh sát địa phương. Các đại điền chủ và người quyền thế hồi công khai vi phạm các quyền của các nhóm thiểu số, ức hiếp các gia đình kitô yếu thế, vì họ không bị luật pháp trừng phạt. Nhưng chính vì vậy ông cương quyết bênh vực quyền của các kitô hữu và đưa các vụ này ra trưóc công lý (FIDES 16-12-2014).

Linh Tiến Khải

Bản in 17.12.2014. 18:02

Các GM Anh Quốc Phát Động Chiến Dịch Tái Loan Báo Tin Mừng Sáng Tạo 2015

LONDON: Các Giám Mục Anh quốc đã phát động chiến dịch tái truyền giảng Tin Mừng với óc sáng tạo năm 2015.

Chiến dịch bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng giêng tới đây nhắm mục đich nâng đỡ, gợi hứng và khích lệ các giáo xứ thuộc 22 giáo phận trên toàn Anh quốc dấn thân tái truyền giảng Tin Mừng với óc sáng tạo trong năm 2015 như ước mong ĐTC Phanxicô trình bầy trong Tông thư “Niềm vui Phúc Âm”. ĐHY Vincent Nichols, Chủ tịch HĐGM Anh giải thích rằng đây là một sáng kiến tiên phong hướng tới tất cả hàng giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, để mọi người cùng chia sẻ một sứ mệnh duy nhất là loan báo niềm vui của Phúc Âm.

Bản in Đọc tiếp 17.12.2014. 17:59

ĐTC Phanxicô Hoàn Tất Việc Thành Lập Ủy Ban Bảo Vệ Trẻ Em

VATICĂNG: ĐTC Phanxicô đã hoàn tất việc thành lập Ủy ban bảo vệ trẻ em với việc chỉ định 17 thành viên trong đó có 8 phụ nữ.

Cha Lombardi Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh đã cho biết như trên. Chủ tịch Ủy ban là ĐHY Sean O’Malley. Ngoài ba thành viên ngưòi Mỹ và hai thành viên người Anh, các thành viên khác thuộc nhiều quốc tịch và nền văn hóa khác nhau gồm các nước: Colombia, Pháp, Ailen, Philippines, Anh quốc, Niu Dilen, Zambia, Nam Phi, Australia, Italia, Ba Lan, Argentina và Đức. Tất cả đều là các chuyên viên hiểu biết vấn đề và có nhiều kinh nghiệm. Qua việc chỉ định này Giáo Hội cương quyết đương đầu với một vấn đề trầm trọng trong xã hội ngày nay..

Bản in Đọc tiếp 17.12.2014. 17:57

ĐTC Kêu Gọi Cầu Nguyện Cho Các Nạn Nhân Của Các Vụ Khủng Bố

VATICĂNG: ĐTC Phanxicô đã kêu gọi mọi người cùng ngài cầu nguyện cho nạn nhân của các vụ khủng bố bên Australia, Pakistan và Yemen.

ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi trên đây vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hôm qua taị quảng trường thánh Phêrô. Ngài nói: Giờ đây chúng ta giữ một lúc thinh lặng và đọc một Kinh Lậy Cha. Tôi muốn cùng anh chị em cầu nguyện cho các nạn nhân của các vụ khủng bố vô nhân trong các ngày qua tại Australia, Pakistan và Yemen. Xin Chúa đón nhận vào trong an bình của Người các anh chị em đã qua đời, an ủi gia các gia đình và hoán cải con tim của nhũng kẻ bạo lực không dừng tay trước cả các trẻ em. Chúng ta cùng hát kinh Lậy Cha để xin ơn này.

Bản in Đọc tiếp 17.12.2014. 17:55

Đừng Sợ Hãi Sống Giáng Sinh

OTTAWA: Trong sứ điệp Giáng Sinh giử tín hữu toàn nước, ĐC Paul André Durocher, GM giáo phận Gatineau, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Canada, mời gọi mọi người đừng sợ hãi chúc mừng lễ Giáng Sinh và nhất là sống tinh thần hòa bình của ngày lễ.

Sứ điệp Giáng Sinh mang tựa đề “Trong Chúa Giêsu chúng ta tìm lại được sư vô tội đã đánh mất”, trong đó ĐC Durocher nhắc tới vụ khủng bố do Michel Zehaf Bibeau theo Nhà nước Hồi gây ra tại Ottawa, khiến cho hai binh sĩ trừ bị Canada bị thiệt mạng. Ngài viết: Nhiều người đã khẳng định rằng tháng 10 năm 2014 đất nước Canada đã mất đi sự vô tội của mình. Tôi hiểu và chia sẻ các tâm tình đó của anh chị em. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng lich sử đất nước Canada thỉnh thoảng cũng đã bị ghi dấu bởi các hành động khủng bố bạo lực. Nhưng không phải chỉ có qúa khứ. Ngày nay chúng ta phải đương đầu với các bạo lực trong gia đình, nạn tội phạm, các tấn công tình dục, và các xúc phạm trong nơi làm việc. Tất cả nhũng điều đó giúp tôi xác tín rằng chúng ta không vô tội như mình tưởng nghĩ. Tin vui đó là Giáng Sinh mang theo một niềm hy vong chưa từng có và hầu như không tin được: đó là có thể tìm lại sự vô tội. Trong một thế giới ghi dấu đầy bạo lực, bị méo mó vì các vết thẹo do chiến tranh, bóc lột, giết người và bất công gây ra, dã chào đời một trẻ em mà chúng ta gọi là “Hoàng tử hòa bình”. Trẻ em đó sẽ lớn lên và trở thành “ngôn sứ của một thế giới mới trong đó ngự trị công lý hòa bình và niềm vui: đó là mầu nhiệm chúng ta cử hành trong lễ Giáng Sinh. Nơi Chúa Giêsu sự vô tội có thể được tìm lại, chữa lành và canh tân. Vì thế chúng ta hãy mở rộng lòng cho Tin Mừng này và chia sẻ nó với các thân nhân, bạn bè và quê hương chúng ta (SD 13-12-2015)

Linh Tiến Khải

Bản in 16.12.2014. 19:39

Cuộc Triển Lãm 212 Hang Đá Nghệ Thuật Tại Roma

ROMA: Cho tới ngày mùng 6 tháng giêng năm tới 2015, tín hữu Roma và du khách hành hương năm châu có thể coi cuộc triển lãm 212 hang đá nghệ thuật quốc tế trưng bầy tại quảng trường Nhân Dân trong thủ đô Roma.

Bản in Đọc tiếp 16.12.2014. 19:37

Buổi Họp Báo Giới Thiệu Bản Tường Trình Chung Kết Cuộc Thanh Tra Tông Tòa Các Dòng Nữ Hoa Kỳ

VATICĂNG: Sáng 16-12 ĐHY Jão Bras de Avis, Tổng trưởng Bộ các Dòng tu và Tu hội tông đồ, và ĐTGM José Rodriguez Carballo, Tổng thư ký, đã chủ sự buổi họp báo giới thiệu bản tường trình chung kết cuộc thanh tra tông tòa các dòng nữ Hoa Kỳ.

Bản in Đọc tiếp 16.12.2014. 19:26

Giáo Hội Venezuela Kêu Gọi Chống Lại Nạn Bạo Lực Và Đồi Bại Xã Hội

CARACAS: ĐHY Jorge Urosa Savino, TGM Caracas mời gọi tín hữu và nhân dân toàn nước chiến đấu chống lại nạn bạo lực và cảnh đồi bại tâm trí và xã hội.

ĐHY đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp Giáng Sinh gửi toàn dân Venezuela. Ngài mời gọi mọi người sống một lễ Giáng Sinh sâu xa ý nghĩa hơn và củng cố niềm tin nơi Thiên Chúa, để chiến đấu chống lại nạn thối nát và bạo lực trong con tim và trong cuộc sống xã hội. Ghi nhận các lo âu của người dân đối với tình hình đất nước, ĐHY khẳng định rằng: cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay cũng là hậu quả của các lợi nhuận khổng lồ vì giá dầu hoả lên cao, khiến cho người ta phạm tội tham lam, cuồng nhiệt đối với việc kiếm tiền dễ dãi, gian tham hối lộ, cướp bóc các tài ngụyên quốc gia, và đầu cơ tích trữ. Trong chiều hướng đó bầu khí luân lý xã hội trở thành lỏng lẻo, người ta ít ý thức về các hành động gian ác của mình và nạn bạo lực trong các hình thái trầm trọng nhất của nó dẫn đưa tới thù hận, tội phạm sát nhân và hủy diệt người khác. Cần phải nhớ rằng tất cả những điều đó là tội chia lìa chúng ta khỏi Thiên Chúa, khiến cho chúng ta trở thành các tay tội phạm tầm thường và bị Chúa phạt, vì trong các giới răn Người đã nói: chớ giết người, chớ trộm cắp.

Bản in Đọc tiếp 16.12.2014. 19:24

Đức Thánh Cha ca ngợi hội bác ái Gabriel Rosset

VATICAN. ĐTC ca ngợi chứng tá từ bi của các thành viên hội Gabriel Rosset và Tổ Ấm Đức Bà của những người vô gia cư.

Sáng ngày 13-12-2014 ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn 100 thành viên của hai tổ chức trên đây và ngài nói: “Vị sáng lập tổ chức của anh chị em là Gabriel Rosset đã lắng nghe tiếng kêu của người nghèo, đã xúc động trước những đau khổ của người khác, và đã quảng đại đáp lại. Tiếng gọi ấy chính là tiếng kêu của Chúa Kitô đau khổ nơi những người mà anh chị em phục vụ, anh chị em chạm đến các vết thương của Chúa và săn sóc, và đồng thời anh chị em cống hiến cho họ một giáo huấn rất sâu xa, vì qua họ, anh chị em gặp gỡ Chúa Kitô. Người nghèo luôn loan báo Tin Mừng cho chúng ta, thông truyền cho chúng ta sự khôn ngoan của Thiên Chúa một cách huyền nhiệm”.

Bản in Đọc tiếp 16.12.2014. 19:21

Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

VATICAN. Chiều 12-12-2014, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô, mừng kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Mỹ châu.

Đặc biệt trong thánh lễ này có những thánh ca thuộc bộ lễ thổ dân, do nhạc sĩ Ariel Ramirez người Argentina sáng tác và con trai của ông là Facundo Ramirez điều khiển ca đoàn.

Bản in Đọc tiếp 13.12.2014. 15:15

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>