Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lịch sử Hội Đồng Đại Kết các Giáo Hội Ki-tô

Phỏng vấn mục sư Martin Robra, đặc trách liên lạc giữa Hội Đồng Đại Kết các Giáo Hội Ki tô và Giáo Hội công giáo 1/2

Ngày 21 tháng 6 này ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Hội Đồng Đại Kết các Giáo Hội Kitô có trụ sở tại Genève bên Thụy Sĩ. Đây là tổ chức quy tụ 348 Giáo Hội Kitô gồm chính thống, anh giáo và tin lành cũng như một số các Giáo Hội Pentecostal và các Giáo Hội Phi châu độc lập.

Bản in Đọc tiếp 17.06.2018. 18:33

“Hãy Hiến Tặng Hết Mình”, văn kiện mới nhất của Tòa Thánh về thể thao (3)

Chương 3: Tầm quan trọng của thể thao đối với con người nhân bản

3.1 Thân xác, linh hồn, tinh thần

Dù các nghiên cứu lịch sử về thể thao thường mô tả thái độ Công Giáo đối với thân thể hoàn toàn tiêu cực, trên thực tế, truyền thống thần học và tâm linh Công Giáo vốn nhấn mạnh rằng thế giới vật chất (và mọi vật hiện hữu) đều tốt vì được tạo ra bởi Thiên Chúa và con người là một hợp nhất gồm thân xác, linh hồn và tinh thần. Thật vậy, các nhà thần học thời sơ khai và thời trung cổ dành phần lớn thời gian của họ để phê phán các nhóm Ngộ Đạo và Manicheans, chính là vì những nhóm này liên kết thế giới vật chất và thân xác con người với sự ác. Một trong những khiếu nại của các tác giả Kitô giáo là Các nhóm Ngộ Đạo và Manicheans không bao gồm các sách thánh Do Thái như một phần của sách thánh Kitô giáo, và do đó không chấp nhận trình thuật trong sách Sáng Thế vốn mô tả Thiên Chúa tạo dựng thế giới và con người và gọi mọi sự “rất tốt lành”. Trái lại, các nhóm này đã xây dựng các trình thuật có tính thần thoại khá phức tạp về nguồn gốc của thế giới vật chất, một trình thuật liên kết nó với 'sa ngã' hay “nguyên lý tà ác”.

Bản in Đọc tiếp 17.06.2018. 18:05

ĐGH Phanxicô nói rằng phá thai các trẻ bị yếu bệnh, khuyết tật là phản ánh não trạng Đức Quốc Xã

(EWTN News/CNA) Trong một bài huấn dụ dành cho hiệp hội gia đình vào hôm Thứ Bẩy, ĐGH Phanxicô lại một lần nữa nhấn mạnh đến cái nhìn của Thiên Chúa về gia đình là giữa một người nam và một người nữ, và so sánh việc phá thai các trẻ em bị bệnh và khuyết tật là một não trạng của bọn phát xít Đức Quốc Xã.

Bản in Đọc tiếp 16.06.2018. 18:41

"Vượt trên tất cả biên giới": lần đầu tiên ở châu Á 15.000 người trẻ có mặt tại Genfest, Phong trào Focolare Tổ Ấm

Manila - Sẽ có hơn 15.000 người trẻ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những bạn trẻ Philippines từ 86 giáo phận Công giáo, các bạn trẻ sẽ tham dự cuộc gặp gỡ do Genfest, lễ hội giới trẻ được tổ chức bởi Phong trào Focolare Tổ Ấm tại Manila từ ngày 6 đến ngày 8/7/2018.

Bản in Đọc tiếp 16.06.2018. 15:15

Đức Thánh Cha cổ võ sinh sản tại Italia

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến Diễn đàn các Hiệp Hội các gia đình đình sáng hôm 16-6-2018, ĐTC kêu gọi cổ võ việc sinh sản tại Italia.

Trong vòng 8 năm qua, số sinh ra tại Italia bị giản mất 100 ngàn hài nhi, và theo thống kê mới công bố, từ năm 2015 đến 2016, số trẻ sơ sinh lại giảm 12 ngàn em, và Italia ngày càng nhiều người già.

Bản in Đọc tiếp 16.06.2018. 13:58

Tân thủ tướng vô thần Tây Ban Nha bắt đầu gây khó khăn cho Giáo Hội Công Giáo

Khi tân thủ tướng vô thần Tây Ban Nha nhậm chức vào ngày 2 tháng Sáu, Giáo Hội Công Giáo đã cẩn thận nhấn mạnh sự sẵn sàng hợp tác với tân chính phủ. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần, căng thẳng đã bắt đầu nổi lên chung quanh các chính sách của Pedro Sánchez. Nhiều người Công Giáo tự hỏi liệu có phải những xung đột trong quá khứ dưới thờ đảng Công nhân Xã hội cầm quyền đang lũ lượt trở về hay không.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2018. 18:37

Chuyện lạ các thánh: chống giáo hoàng thiệt, chống vua, theo giáo hoàng giả! thánh Benno Meissen

Còn được gọi là Benedictô, thánh Benno có lẽ nổi danh với người Tin Lành nhiều hơn là với người Công Giáo vì một lẽ: Ông Martin Luther, người đã tạo ra cuộc ly giáo Thệ Phản lớn lao, đã viết một bài chỉ trích kịch liệt (diatriabe) và giận dữ để chống lại việc phong thánh ‘vội vã’ cuả ngài.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2018. 18:30

Thánh lễ tại Santa Marta 15/6: Khai thác bóc lột phụ nữ là tội lỗi chống lại Thiên Chúa

Sáng thứ Sáu 15 tháng 6, tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những suy tư của ngài dựa trên đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu, khi Chúa Kitô nói với đám đông dân chúng rằng: “ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” và “ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình”.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2018. 18:24

Tòa Thánh đặt hy vọng lớn nơi cuộc gặp gỡ Trump-Un

Khỏi cần nói, Giáo Hội Nam Hàn hết sức hân hoan trước viễn ảnh cuộc gặp gỡ Trump-Un. Một ngày trước cuộc gặp gỡ này, Đức Cha Lazzaro You Heung Sik, Giám Mục Daejeon, nói với AsiaNews rằng: “Dân tộc Triều Tiên, những người miền Nam và miền Bắc, muốn hòa bình, một nền hòa bình công chính. Các hạn chế và triển hạn phát xuất từ các cường quốc, là những nước vì quyền lợi riêng muốn giữ cho Bán Đảo Triều Tiên mãi chia rẽ. Nhưng ước vọng hòa bình của chúng tôi đã đẩy họ tới biến cố hôm nay, cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Trump và lãnh tụ Kim Jong-un”.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2018. 18:19

Cho phép trẻ em bỏ Thánh Lễ thì giống như cho phép trẻ em không phải đánh răng vậy

Nhà thần học Irish là cha Oliver Treanor nói với các phụ huynh Công Giáo rằng họ phải bắt buộc con em của mình tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật dù ngay cả khi các em không muốn, giống như bắt các em phải đánh răng và tắm rửa mỗi ngày vậy.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2018. 18:13