Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thủ đô Vienna của Áo bị khủng bố Hồi Giáo tấn công

Sau một loạt các vụ tấn công vào nhà thờ Công Giáo, khủng bố Hồi Giáo giao tranh suốt đêm thứ Hai với cảnh sát tại Vienna

Súng nổ suốt đêm thứ Hai tại Vienna, thủ đô của Áo, giữa cảnh sát và những kẻ tấn công thuộc một tổ chức khủng bố Hồi Giáo. Biến cố này diễn ra sau nhiều ngày xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công và biểu tình của người Hồi giáo chống lại người Công Giáo và nhà thờ Công Giáo ở Áo.

Tiếng súng trong đêm thứ Hai đã diễn ra gần Stadttempel, là hội đường Do Thái chính của thủ đô Vienna.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho biết vào tối thứ Hai rằng những gì xảy ra là “rõ ràng là một cuộc tấn công khủng bố.”

Vì chưa khống chế được tình hình, cảnh sát chưa cho biết liệu hội đường Do Thái có phải là mục tiêu của một cuộc tấn công khủng bố có chủ đích này hay không.

“Thật không may, cũng có một số người bị thương, có lẽ cũng có nhiều người đã chết,” Ông Karl Nehammer cho biết như trên.

Cảnh sát Vienna đã ra thông báo hướng dẫn người dân tránh xa khu vực đang giao tranh. Một thủ phạm đã bị bắt theo báo cáo của các cơ quan an ninh.

Truyền thông Áo đã đưa tin về một số trường hợp tử vong có thể xảy ra trong khi hai bên trao đổi hỏa lực, và một quả mìn dường như đã phát nổ ở gần hội đường Do Thái.

Sau vụ tấn công khủng bố khiến 3 anh chị em giáo dân bị thiệt mạng tại Nice, hàng loạt các vụ tấn công vào các nhà thờ Công Giáo và người Công Giáo đã diễn ra tại Áo.

Hôm thứ Bẩy, 31 tháng 10, trên một chuyến xe buýt ở thành phố Graz của Áo, một nữ tu Công Giáo 76 tuổi đã bị một thanh niên Afghanistan 19 tuổi đấm vào mặt. Sơ đã được đưa vào nhà thương. Căn cứ trên video camera gắn trên xe buýt, cảnh sát đã bắt được tên tấn công.

Hai ngày trước đó, hôm 29 tháng 10, khoảng 30 đến 50 thanh niên tấn công vào một nhà thờ Công Giáo ở Vienna-Favoriten vào tối thứ Năm. Theo một số báo cáo của các phương tiện truyền thông, thủ phạm là một nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi. Những kẻ tấn công đã xông vào nhà thờ giáo xứ Thánh Antôn ở Favoriten, hét lên “Allahu Akbar” và đá vào những băng ghế và các đồ đạc khác trong nhà thờ.

Tổng giáo phận Vienna đã lên án vụ tấn công và kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật “nhanh chóng làm rõ” và bắt những kẻ hây rối phải gánh chịu những “hậu quả.”

Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp và Chống Khủng bố của Nhà nước Vienna đã được cha phó của nhà thờ cung cấp các video giám sát.

Một người Afghanistan khác đã bị bắt vào hôm Chúa Nhật khi đang hô to các “khẩu hiệu Hồi giáo” trong nhà thờ chính tòa Thánh Stêphanô của thủ đô Vienna.

Cảnh sát nói với CNA Deutsch, các nhà thờ ở Vienna hiện đang được giám sát chặt chẽ hơn trước các làn sóng gây rối.

Source: Catholic News Agency Shooting in Vienna 'apparent terrorist attack'

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Bản in 02.11.2020. 14:38

Nguyên văn lá thư của Tòa Thánh giải thích tuyên bố của Đức Phanxicô về việc sống chung đồng tính

Theo hãng tin Zenit (2 Nov 2020), Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vừa gửi đi một bức thư cho các hội đồng giám mục thế giới, qua các tòa sứ thần Tòa Thánh, để giải thích điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về những người cùng giới tính sống chung với nhau trong phim tài liệu “Francesco” (Phanxicô).

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 14:33

Tòa Bạch Ốc đã bị bao vây bởi những người chống Tổng thống Trump

Chris Kenny của tờ The Australian có bài tường thuật sau về không khí chung quanh Tòa Bạch Ốc vào thời điểm hiện nay.

Đường phố ở Washington DC vào lúc này không giống như tôi từng biết đến trước đây; lạnh, như mọi khi vào thời điểm này trong năm, nhưng căng thẳng và không có thái độ chào đón. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang, ngay cả khi ở ngoài trời. Trừ ra tại các quảng trường và công viên chung quanh Tòa Bạch Ốc, các vỉa hè thưa thớt dân cư.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 14:27

Đức Tổng Giám Mục Philadelphia cầu nguyện, kêu gọi hòa bình sau nhiều ngày bất ổn

Đức Tổng Giám Mục Nelson Perez của Philadelphia đã cầu nguyện cho gia đình của một người đàn ông gần đây đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng của cảnh sát, và chỉ trích bạo lực bùng phát khắp thành phố sau vụ việc này.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 14:21

Biden chào hàng ‘cảm hứng’ đức tin Công Giáo, mặc dù tiếp tục ủng hộ phá thai và đòi hạn chế tự do tôn giáo

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tuần này cho biết đức tin Công Giáo thúc đẩy sự nghiệp chính trị của ông và làm cơ sở cho kế hoạch cầm quyền, nhưng không đề cập đến việc ông ủng hộ phá thai, và có kế hoạch chấm dứt bảo vệ tự do tôn giáo cho các nữ tu, và cả việc ông ủng hộ việc mở rộng quy mô của dự luật chuyển giới. Tất cả những điều này đều bị các giám mục Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 14:15

Tòa án Brazil cấm một tổ chức vận động phá thai dùng tên “Công giáo”

Một tòa án của Brazil đã phán quyết rằng tổ chức “Những người Công giáo vì Quyền được quyết định”, một tổ chức ủng hộ phá thai, phải bỏ từ “Công giáo” khỏi tên của nó, vì mục tiêu của nó không phù hợp với giá trị của Giáo hội Công giáo.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 12:04

Một ngàn giáo xứ chầu Thánh Thể trong ngày Hoa Kỳ bầu Tổng thống

Đến trưa ngày 30/10/2020, tổ chức Unite Our Nation đã đạt được hơn một nửa mục tiêu tổ chức chầu Thánh Thể tại 1.000 giáo xứ trên toàn quốc vào Ngày Bầu cử, ngày 3/11, trong khi các cuộc bỏ phiếu được mở theo múi giờ tương ứng của các giáo xứ.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 11:51

ĐTC bổ nhiệm Đức tổng giám mục Tomasi làm đặc sứ của ngài tại Hội Hiệp sĩ Malta

Ngày 1/11/2020, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức tổng giám mục Silvano Maria Tomasi, mới được ngài chọn làm Hồng y hôm Chúa Nhật 25/10, làm đặc sứ của ngài tại Hội Hiệp sĩ Malta, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 11:45

Lễ phong chân phước cho cha Michael McGivney, đấng sáng lập Hội Hiệp sĩ Columbus

Hôm 31/10/2020, Đức Hồng y Joseph Tobin của giáo phận Newark, đại diện Đức Thánh Cha, đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở Hartford, bang Connecticut, tuyên phong chân phước cho cha Michael McGivney, đấng sáng lập Hội Hiệp sĩ Columbus.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2020. 11:35

Ngọn đuốc cho đời - Vì sao cho đạo

Trong những ngày này, có thể nói được, thế giới đang nóng lên với “hai hồ sơ đời lẫn đạo”:

- Đời (hay “Hồ sơ chính trị”): “Cuộc đua vào Nhà Trắng và sự đối đầu Mỹ - Trung”.

- Đạo (hay “Hồ sơ tôn giáo”): “Tạm ước Vatican-Bắc Kinh và sự cố ‘Moviegate’ ”.

Bản in Đọc tiếp 01.11.2020. 15:24