Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC mời gọi các GM Mỹ la tinh đáp lại các thách đố

ĐTC Phanxicô mời gọi các GM Mỹ châu la tinh đáp lại các thách đố đang được đề ra cho Giáo Hội tại Đại lục này.

Sứ điệp của ĐHY Parolin

Trong sứ điệp nhân danh ĐTC gửi đến Đại hội của Liên HĐGM Mỹ châu la tinh, gọi tắt là Celam, nhóm họp trong 1 tuần lễ ngày 13-5 vừa qua tại Tegucigalpa, thủ đô Honduras, ĐHY Pietro Parolin cho biết ĐTC mời gọi các GM hãy nhìn Thiên Chúa và các dân tộc Mỹ la tinh, và mang lại câu trả lời cho các thách đố tại đại lục này.

Bản in Đọc tiếp 15.05.2019. 11:34

Ở Chile, giữa bão tố lạm dụng, tín hữu trung thành với đức tin hơn trước

Inés San Martín của tạp chí Crux vừa có cuộc đàm đạo với Đức Cha Celestino Aos Braco của Copiapo, người vừa được Đức Phanxicô cử làm giám quản tổng giáo phận Santiago, Chile, tạm thay thế hai vị cựu Tổng Giám Mục bị tai tiếng che đậy lạm dụng tình dục và đều đã rút lui khỏi mọi thừa tác vụ trong Giáo Hội đó là hai Đức Hồng Y Francisco Errázuriz và Ricardo Ezzati, chờ ngày Tòa Thánh cử nhiệm một tân Tổng Giám Mục tại đó. Ngài đến Rôma và đã yết kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 5 tháng 4 để phúc trình về tình hình của giáo hội Chile và các đau khổ mà các nạn nhân lạm dụng và người Công Giáo ở Chile chịu đựng tiếp theo việc phanh phui các vụ lạm dụng và che đậy.

Bản in Đọc tiếp 14.05.2019. 16:34

Kinh hoàng: Nhiều người tình nguyện để quỷ nhập, hội nghị trừ tà Vatican cảnh báo

Khóa học và cũng là diễn đàn thường niên nhằm trao đổi về trừ tà, kéo dài trong một tuần tại Vatican, đã được bắt đầu vào năm 2004 dưới thời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Chương trình này nhằm cung cấp cho các linh mục một cơ hội để hiểu sâu hơn về trừ tà và sự hiện diện của cái ác trên thế giới. Khóa học ngày nay chủ yếu tập trung việc đào tạo chuyên sâu qua các nghiên cứu liên ngành, đã thu hút hàng trăm người tham gia mỗi năm.

Bản in Đọc tiếp 14.05.2019. 16:14

Đức Thánh Cha bày tỏ đau buồn trước các vụ thảm sát người Công Giáo ở Burkina Faso

Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết “Đức Thánh Cha đã đau buồn trước tin tức về cuộc tấn công vào một nhà thờ ở Dablo, Burkina Faso. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân, cho gia đình của họ và cho toàn thể cộng đồng Kitô giáo nước này.”

Bản in Đọc tiếp 14.05.2019. 16:07

Chuyến Tông du thứ 30 – Rumani: Quốc gia cộng sản duy nhất có quan hệ ngoại giao với Việt Nam Cộng Hòa

Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Rumani từ 31 tháng 5 đến 2 tháng 6. Đây là chuyến tông du thứ 30 của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia và là chuyến tông du thứ 5 của ngài trong năm 2019 này, sau Panama, Abu Dhabi, Rabat, Sofia và Skopje.

Bản in Đọc tiếp 14.05.2019. 15:32

Chưa từng có trong lịch sử: Hồng Y bất tuân dân sự, phá niêm phong, mở cầu dao điện cho một chung cư

Trong một hành động ngoại thường chưa từng có trong lịch sử Giáo Hội, hôm thứ Hai 13 tháng Năm, Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Quan Phát Chẩn của Đức Giáo Hoàng, với kiến thức của một người thợ điện trước khi đi tu, đã tự mình, không cần nhờ ai, phá niêm phong của một hộp điện, kéo cầu dao lên cho cư dân của một chung cư ở Rôma có điện trở lại.

Bản in Đọc tiếp 14.05.2019. 15:21

Đức Bênêđíctô XVI và cuộc tranh luận hào hứng quanh các giải thích về tính bất khả thu hồi của Giao Ước Cũ

Trong thời gian Công Đồng Vatican II, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ý thức rất rõ mối liên kết giữa “giáo huấn có tính khinh miệt” của Kitô Giáo và phong trào bài Do Thái về phương diện chủng tộc, nên đã nhờ Đức Hồng Y Augustin Bea, Dòng Tên, hướng dẫn việc soạn thảo một sơ đồ về người Do Thái để Công Đồng thảo luận. Nhưng tới cuối Công Đồng này với sự khuyến khích của một vị Giáo Hoàng mới (Phaolô VI), cách tiếp cận của Giáo Hội đối với Do Thái Giáo đã thay đổi, do đó từ sơ đồ De Judaeis (Về Người Do Thái) của Đức Hồng Y Bea, Vatican II đã chấp nhận một sơ đồ khác cuối cùng trở thành Tuyên bố De Ecclesiae Habitudine ad Religiones non-Christianas (Về Các Tôn Giáo Không Phải Là Kitô Giáo”, được biết đến nhiều hơn dưới tên Tuyên Bố Nostra Aetate, vốn là hai chữ đầu tiên của Tuyên bố.

Bản in Đọc tiếp 13.05.2019. 16:43

Ngày hành hương Đức Mẹ Banneux

Hằng năm, vào ngày chúa nhật trong Tháng Năm, tháng hoa kính Đức Mẹ Maria - Ở nhiều nước bên Âu châu ngày chúa nhật thứ hai tháng Năm cũng là ngày hiền mẫu nhớ ơn người mẹ sinh thành con người theo phong tục văn hóa xã hội - các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở các nước vùng trung Âu châu kéo về hành hương kính viếng Đức Mẹ Banneux bên vương quốc Bỉ.

Bản in Đọc tiếp 13.05.2019. 16:38

Công bố quyết định mới nhất của Đức Thánh Cha về Medjugorje

Hôm Chúa Nhật 12 tháng 5/2019, Đức Thánh Cha đã chính thức cho phép tổ chức các phái đoàn hành hương về Medjugorje, hay còn gọi là Mễ Du.

Thông báo này được Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto, Sứ thần Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina và Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, là Đặc sứ của Đức Thánh Cha được sai đến đây để tìm hiểu các nhu cầu mục vụ, công bố hôm Chúa Nhật 12 tháng Năm trong Thánh lễ, tại đền thờ giáo xứ nơi đã chứng kiến hàng triệu người hành hương.

Bản in Đọc tiếp 13.05.2019. 15:14

ĐHY Cupich xin lỗi vì một linh mục mời đạo sĩ Hồi Giáo nói trong nhà thờ, phỉ báng người Do Thái là Satan

Một diễn biến rất đáng buồn được nhiều người mô tả là một sự phạm thánh trầm trọng đã diễn ra tại một nhà thờ ở Chicago, Hoa Kỳ hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm vừa qua.

Đức Hồng Y Blase Cupich của tổng giáo phận Chicago đã bày tỏ sự thất vọng của ngài trước quyết định của một linh mục mời một nhà lãnh đạo Hồi Giáo gây nhiều tranh cãi là Louis Farrakhan đến nói chuyện tại giáo xứ của mình. Đức Hồng Y nói rằng ngài không hề được hỏi ý kiến trước buổi nói chuyện của Farrakhan. Ngài thành thật xin lỗi vì Farrakhan đã được cho cơ hội để phỉ báng người Do Thái là “Satan” ngay trong một nhà thờ Công Giáo.

Bản in Đọc tiếp 13.05.2019. 15:10