Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 9/2016

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 9/2016

01/09/16 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN
Lc 5,1-11

MỘT TƯƠNG LAI RỘNG MỞ

“Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” (Lc 5,10)

Suy niệm: Chắc chắn người mặc cảm tội lỗi không thể thi hành bổn phận truyền giáo, dù nhìn nhận sự yếu hèn của mình là điều cần thiết của người loan báo Tin Mừng. Tiên tri I-sai-a và Giê-rê-mi-a mặc cảm sự yếu kém của mình và tìm cách thoái thác sứ mạng ngôn sứ. Phê-rô mang tâm trạng đầy mặc cảm và sợ hãi trước sự cao cả và quyền năng của Chúa nên không dám đi theo Ngài: “Lạy Thầy, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi.” Nhưng Chúa đâu muốn để người ta chìm sâu trong mặc cảm và tránh xa Ngài. Ngài đến để cứu chữa chứ đâu phải để tiêu diệt. Chúa đã tha thứ tội lỗi rồi và không hề muốn con người được tha cứ đấm ngực rên rỉ. Vì thế, sau khi nghe I-sai-a thú nhận ông bất xứng làm ngôn sứ, Thiên Chúa đã dùng than hồng thánh hóa môi miệng ông. Tương tự, sau khi nghe Phê-rô xin Chúa tránh xa ông, Chúa Giê-su đã trấn an ông: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.”

Bản in Đọc tiếp 27.08.2016. 19:37

Các nền tảng kinh thánh và thần học của lòng tôn sùng Mẹ Maria

Trong Hiến chế về Giáo Hội Công Đồng Chung Vaticăng II đã dành trọn chương 8 để trình bầy về vị thế và vai trò của Đức Maria trong chương trình cứu độ và giữa lòng Giáo Hội. Qua đó Công Đồng long trọng tái khẳng định sự hợp pháp của lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa. Lòng sùng kính này được đặt bên trên lòng sùng kính đối với mọi thụ tạo khác, bởi vì Mẹ Maria “nhờ hồng ân Thiên Chúa, được tôn vinh sau Con mình, vượt trên hết các thiên thần và loài người, vì Ngài là Mẹ rất thánh của Thiên Chúa và đã tham dự vào các mầu nhiệm của Chúa Kitô, do đó Ngài đáng được Giáo Hội tôn vinh và đặc biệt sùng kính” (LG 66). Nhưng đồng thời “sự tôn kính ấy khác biệt một cách nòng cốt với việc thờ phượng dâng lên Ngôi Lời Nhập Thể, cũng như Chúa Cha và Chúa Thánh Thần” (Lg 66). Công Đồng khẳng định rằng: “Giáo Hội cũng khuyến khích hết mọi con cái hãy nhiệt tâm phát huy lòng sùng kính Đức Nữ Trinh, nhất là trong phụng vụ, hãy coi trọng những việc thực hành và việc đạo đức nhằm suy tôn Ngài và đã được Huấn Quyền Giáo Hội cổ võ qua các thế kỷ, cũng như hãy kính cẩn tuân giữ những quyết định của các thời đại trước liên quan đến việc tôn kính ảnh tượng Chúa Kitô, Đức Trinh Nữ và các Thánh” (LG 67).

Bản in Đọc tiếp 16.08.2016. 17:31

Lời cầu của ông Tobít

Sách Tobia giới thiệu với chúng ta cuộc sống đức tin và tinh thần đạo đức của các gia đình do thái phải sống lưu đầy bên Ninivê, thủ đô của đế quốc Assiria, qua chuyện của ông Tôbít.

Thấy Tobia và Sara còn sống, hai ông bà Raguen rất đỗi vui mừng và quyết dịnh mở tiệc cưới ăn mừng 14 ngày. Hai ông bà cho con rể và con gái phân nửa gia tài. Còn nửa kia họ sẽ nhận khi ông bà qua đời.

Bản in Đọc tiếp 16.08.2016. 17:02

Lời cầu nguyện của Tobia và Sara

Lần trước chúng ta đã nghe lời cầu nguyện của ông Tobít và của Sara con dâu tương lai của ông thưa lên với Chúa các khổ đau nhục nhã họ gặp phải trong cuộc sống.

Sau khi từ giã cha mẹ, Tôbia lên đường với thiên thần Raphael dưới hình môt thanh niên tên là Adaria và con chó. Khi dừng chân bên bờ sông Tíchra, Tôbia xuống sông rửa chân. Lúc ấy có con cá to nhảy lên đớp chân cậu. Tobia la to lên, thiên sứ bảo cậu bắt con cá đem lên bờ mổ bụng ra lấy mật, tim, gan và giữ ở bên mình để làm thuốc rất công hiệu. Khi Tôbia hỏi có thứ thuốc gì trong tim, gan, và mật cá, thì thiên sứ trả lời: “Hãy lấy tim và gan cá đem um khói, trước mặt một người đàn ông hoặc đàn bà bị ma qủy hay thần khí ác độc ám hại, thì sẽ tránh được mọi ám khí và từ này về sau không còn sợ ma quỷ và ác thần ở với người đó nữa. Còn mật hãy đem xức lên mắt người bệnh, ngay nơi bị sẹo trắng, và thổi vào mắt chỗ có sẹo, thì mắt sẽ được lành” (Tb 6,8-9).

Bản in Đọc tiếp 16.08.2016. 16:47

Nguồn gốc chức Phó Tế vĩnh viễn

Chức Phó Tế bắt đầu và rất thịnh hành từ thời các Thánh Tông Đồ. Các Ngài là cánh tay mặt rất đắc lực của các Tông Đồ trong việc gầy dựng Giáo Hội sơ khai. Dần dần vào cuối thế kỷ thứ IV, số "tư tế" và linh mục gia tăng, nên vai trò Phó Tế ít ai nhắc tới.

Bản in Đọc tiếp 10.08.2016. 18:29

Lời cầu của ông Tobít và của cô Sara

Sách Tôbia là một cuốn sách ngắn nhưng trình bầy lòng đạo đức sâu xa của một gia đình do thái với rất nhiều giáo huấn liên quan tới cuộc sống thường ngày. Sách ghi lại nhiều lời cầu cảm động của ông Tôbít và của cô Sara con dâu tương lai của ông.

Bản in Đọc tiếp 10.08.2016. 17:14

Lời cầu nguyện của vua Salômôn

Ngay khi vua Đavít còn sống, Salômôn đã được xức dầu phong vương nối ngôi cha cai trị vương quốc như kể trong chương 1 sách các Vua I. Chương 2 cùng sách cho biết Salômôn đã cưới công chúa Ai Cập và dân chúng vẫn tế lễ trên các nơi cao, và nhà vua chưa xây được ngôi đền nào kính Danh Giavê. Tuy yêu mến Giavê và bước theo các lời chỉ dạy của vua Đavít, nhưng Salômôn vẫn tế lễ và đốt hương trên các nơi cao.

Bản in Đọc tiếp 10.08.2016. 16:58

Tông Thư Của Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI Ấn Định Một Số Quy Luật Về Chức Phó Tế (*)

LTS: Nhân dịp ĐGH Phanxicô thiết lập Ủy Ban Nghiên Cứu Về Chức Nữ Phó Tế, Vietcatholic cho đăng loạt bài Phó Tế Vĩnh Viễn do Phó Tế Vĩnh Viễn Phạm Bá Nha tại giáo xứ Việt Nam Paris chủ biên. Loạt bài này nhằm giúp độc gỉả hiểu rõ hơn về chức Phó Tế dành cho nam giới

Bản in Đọc tiếp 07.08.2016. 18:34

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 8/2016

01/08/16 Thứ Hai Tuần 18 TN
Th. An-phong Ma-ri-a Li-gô-ri, giám mục, tiến sĩ HT
Mt 14,13-21

VÌ LÒNG YÊU CHÚA

“Xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua thức ăn.” Đức Giê-su bảo: “… Chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mt 14,13-21)

Bản in Đọc tiếp 30.07.2016. 16:41

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 7/2016

01/07/16 Thứ Sáu Đầu Tháng Tuần 13 TN
Mt 9,9-13

ÁNH MẮT ĐẦY YÊU THƯƠNG

Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. (Mt 9,9)

Suy niệm: Dù bản văn Tin Mừng không nói rõ, chỉ nói Chúa Giê-su “thấy” Mát-thêu đang ngồi ở trạm, người đọc vẫn nghĩ đến cái nhìn của Chúa Giê-su dành cho ông. Ánh mắt này không khác với ánh mắt của Chúa dành cho Phê-rô sau khi ông chối Chúa. Ánh mắt này đang được lô-gô Năm Thánh Lòng Thương Xót họa lại với cái nhìn của Chúa dành cho tội nhân đang được vác trên vai, một ánh mắt yêu thương xuyên thấu tâm hồn vừa cảm thông vừa có quyền năng biến đổi. Cũng như Phê-rô và bao tội nhân khác, Mát-thêu được hưởng lòng thương xót Chúa qua ánh mắt của Chúa và nghe được lòng Chúa thương xót rõ ràng qua lời truyền gọi: “Hãy theo tôi.” Lời này có quyền năng làm bật dậy con người của ông khỏi chiếc ghế bẩn thỉu, đứng thẳng như con người được phục sinh và bước theo Chúa. Lời này đi thẳng vào trái tim của Mát-thêu và tâm hôn ông được chữa lành, cuộc đời của ông thay đổi từ đây.

Bản in Đọc tiếp 25.06.2016. 18:51

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>