Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tinh yêu giữa Thiên Chúa và dân Israel theo ngôn sứ Edekiel

Dưới ngòi bút của ngôn sứ Edekiel cuộc tình giữa Thiên Chúa và dân Israel mang tất cả sắc thái đam mê, nhưng thê thảm và đau đớn. Ở đây là cuộc tình của một ông nhà giầu hay một ông vua tốt bụng cảm thương số phận mồ côi bị bỏ rơi của một bé gái là dân Do thái bi vứt bỏ ngoài đồng từ lúc mới sinh. Ông đem về tắm rửa và nuôi nấng cho lớn khôn. Đứa bé trở thành một thiếu nữ xinh đẹp được ông sủng ái. Nhưng nàng vô ơn phản bội và chạy theo các tình nhân khác. Hình ảnh hai chị em biểu tượng cho hai vương quốc Israel miền bắc và Giuđa miền nam. Dân Do thái thuộc cả hai vương quốc đều bỏ Giavê Thiên Chúa là Phu Quân để chạy theo các thần tượng giả của dân ngoại và tôn thờ chúng. Ngôn sứ nhận được lệnh của Giavê và viết trong chương 16 như sau.

Bản in Đọc tiếp 15.05.2018. 11:04

Tình yêu giữa Thiên Chúa và dân Israel theo ngôn sứ Giêrêmia

Cuộc tình giữa Giavê Thiên Chúa và dân Israel cũng được đề cập đến trong sách ngôn sứ Giêrêmia. Đây cũng là cuộc tình cay đắng, vì mang đầy dấu vết các vụ phản bội và đi hoang của dân Do thái. Họ chạy theo các thần ngoại giáo của Ai Cập và Assiria.

Bản in Đọc tiếp 15.05.2018. 10:44

Ngôn sứ Hosea tố cáo Israel ngoại tình

Hosea là ngôn sứ đầu tiên đã dùng thứ ngôn ngữ hôn nhân để trình bầy tương quan giữa Giavê Thiên Chúa và Israel dân được tuyển chọn. Thiên Chúa là Phu Quân và Israel là Hiền Thê. Nhưng trong lịch sử của mình dân Israel đã nhiều lần bất trung với Thiên Chúa. Họ chạy theo và tôn thờ các thần ngoại giáo. Vì thế ngôn sứ Hosea và các ngôn sứ tố cáo họ và gọi họ là người vợ bất trung.

Bản in Đọc tiếp 08.05.2018. 18:21

Tinh yêu trong giáo huấn của các ngôn sứ

Trong Thánh Kinh có nhiều chuyện về tình yêu và tình dục. Tình yêu là một đề tài tuyệt diệu trong giáo huấn của các ngôn sứ Hosea, Gieremia, Edekiel, Isaia II và Isaia III. Các vị gán cho Giavê Thiên Chúa các hiệu quả sâu xa và bạo lực nhất của tình yêu giữa người nam và người nữ. Giavê là Phu Quân của dân Do thái và dân Do thái là Hiền Thê của Ngài. Nhưng dân Do thái là một người vợ thường bất trung, bỏ Giavê là Phu Quân của mình để chạy theo các thần linh ngoại giáo khác và ngoại tình với chúng, trong đó có Baal là thần của dân Canaan.

Bản in Đọc tiếp 08.05.2018. 17:48

Các câu chuyện tình dục trong Thánh Kinh

Trong Thánh Kinh có nhiều câu chuyện tình, có khi đó chỉ là tình dục như vụ Sichem con ông Khamo bắt cóc và hãm hiếp Dina con bà Lea và ông Giacóp, khiến cho các anh của Dina là Simeon và Levi giết chết cả hai cha con và đàn ông trong thành để trả thù cho em gái bị hạ nhục. Nhưng tình dục của vua Đavít còn gây ra các hậu quả thê thảm hơn. Nhà vua phạm tội ngoại tình với bà Batsheva, vợ ông Urigia người Hittít, khiến bà mang thai. Sau khi tìm lấp liếm tội mình mà không được, vua còn bầy mưu giết cả Urigia chồng bà, và cướp vợ của ông. Điều vua làm khiến cho Giavê đánh phạt dòng tộc Đavít. Đứa bé hoa trái của vụ ngoại tình bị chết. Và lưỡi gươm sẽ không bao giờ rời hoàng gia nữa, như lời ngôn sứ Nathan đã báo cho vua biết, khi đến hoàng cung tố cáo các tội của vua. Và đã xảy ra như thế. Trước tiên là vụ Amnôn hãm hiếp Tama, là em gái của Absalom, con cùng cha khác mẹ với Amnon.

Bản in Đọc tiếp 06.05.2018. 19:03

Các câu chuyện tình trong Thánh Kinh Cựu Ước

Khi tìm hiểu các giải thích về sách Diễm Ca giới, học giả nghi nhận kiểu giải thích truyền thống Do thái cho rằng nó diễn tả tình yêu giữa Giavê Thiên Chúa là Phu Quân và dân Israel là hiền thê. Ngày nay người Do thái coi sách Diễm Ca như một sưu tập các bài ca tình yêu tự nhiên của một cặp thanh niên thiếu nữ.

Bản in Đọc tiếp 06.05.2018. 18:46

Các đặc thái của nền ván minh Canaan

Tại Palestina nền văn minh của người Canaan đã đạt độ cao đáng chú ý. Ở đây từ Canaan ám chỉ tất cả các dân tộc sống trong đất Canaan như các thành phần chia sẻ cùng một nền văn minh. Trên bình diện chính trị họ thường sống trong các thành phố như các nước độc lập, có một vua cai trị. Các nền quân chủ này khác với các nền quân chủ của các cường quốc lớn, không có tính cách cha truyền con nối. Đôi khi như tại Sikhem chẳng hạn có các cơ cấu mà chúng ta có thể gọi là cộng hoà. Thành phố nằm trong tay của những “baal ha’ir - các ông chủ của thành phố”, là từ cũng được biết tới và sử dụng trong các vùng khác của thế giới Siropalestina. Các ông chủ này của thành phố cũng có thể cho họ một ông vua như trong trường hợp của ông Abimelek. Tại Arpad và Katikka hồi thế kỷ thứ VIII trước công nguyên có một hiệp ước giữa các phe tranh giành nhau cũng nhắc tới “các ông chủ của thành phố”. Đương nhiên nó là các trường hợp tương tự.

Bản in Đọc tiếp 03.05.2018. 18:52

Các dân tộc sống ngoài lề đất Canaan

Khi duyệt xét các dân tộc sống trong đất Canaan trước khi dân Do thái xâm lăng vùng đất này, chúng ta thấy Thánh Kinh đã nhắc tới các dân tộc Amorrei, Híttít hay Etei, Giêbusei, Hevei và Ferezei. Tuy nhiên, bên Thánh Địa còn có vài dân tộc khác sống bên lề đất Canaan nữa. Đó là các dân tộc Amalecít, Moabít, Madianít, Edomít và nhóm quan trọng nhất là người Philitinh. Các dân tộc này sống ngay bên cạnh đất Canaan, và thỉnh thoảng vẫn xâm lấn đất đai qua các cuộc tấn công cướp bóc chớp nhoáng, và họ áp đặt việc triều cống cho các vùng nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Bản in Đọc tiếp 03.05.2018. 18:27

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 5/2018

01/05/18 Thứ Ba TuầN 5 PS

Th. Giuse Thợ
Mt 13,53-58

MỘT BÁC THỢ CAO QUÝ

“Ông không phải là con bác thợ sao?” (Mt 13,54)

Suy niệm: Bộ bách khoa Wikipedia cho biết: trên thế giới hiện nay có 56 thể loại nghề nghiệp, chia thành năm nhóm. Số lượng nghề nghiệp thật phong phú, phải không bạn? Không hiểu sao Chúa Cha không chọn cho Con mình một người cha nuôi có một nghề sáng giá hoặc thuộc hàng đẳng cấp trong xã hội, mà chọn một người thợ mộc! Chắc chắn Đức Giê-su sau này làm nghề thợ mộc do cha nuôi của mình cũng làm nghề này. Trước mặt Thiên Chúa, nghề thợ mộc có giá trị không kém gì các nghề xã hội thời ấy cho là cao quý như luật sĩ, thượng tế. Đối với Ngài, làm nghề nào không quan trọng, quan trọng là cung cách ta làm. Thánh Giu-se là mẫu gương lao động cho ta qua cung cách siêng năng làm việc để nuôi sống gia đình, để chia sẻ với tha nhân, và góp phần vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Bản in Đọc tiếp 27.04.2018. 17:29

Một Số Lời Cầu Nguyện Trong Thánh Kinh, Kinh Sám Hối Của Đavít, kỳ 2

Chú giải của Thánh Tôma Aquinô

Trong các Thánh Vịnh trước đây, Thánh Vịnh Gia đề cập tới các điều thuộc về tình trạng của Vương Quốc, được Ông mô tả các nét vinh quang và mời mọi người tham dự: còn, bây giờ, vì vinh quang của Vương Quốc này gặp trở ngại lớn vì tội lỗi, nên Ông đề cập tới việc xóa tội: bởi thế hai điều cần được xem xét.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2018. 18:14

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>