Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh vịnh 86

Thánh vịnh 86 gồm nhiều câu lấy lại của các thánh vịnh cũng như của nhiều sách khác trong Thánh Kinh. Nó cũng không có một trật tự luận lý trong việc trình bầy các phần khác nhau của lời cầu nguyện. Vì thế nó bị coi như là một văn bản chắp vá các đoạn kinh thánh, và là một sáng tác bắt chước sau này, không có tính cách độc đáo cũng không khơi dậy nhiều chú ý. Tuy nhiên, việc thiếu tính độc đáo không có nghĩa là thánh vịnh thiếu linh hứng và không có tâm tình tôn giáo tinh tuyền. Việc sử dụng một ngôn ngữ đã được truyền thống xác định, đặc biệt liên quan tới việc sáng tác các thánh vịnh, không chỉ có nghĩa là tôn trọng một luật lệ riêng của kiểu văn phụng vụ, nhưng cũng cho phép người cầu nguyện đặt để kinh nghiệm của mình vào trong bối cảnh rộng rãi hơn của cộng đoàn phụng tự, bằng cách dùng các kiểu diễn tả và chính các hình thức tư tưởng của nó. Đó đã là trường hợp của Kinh Magnificat trong Thánh Kinh Tân Ước, mà chúng ta không thể trách là không có các kiểu diễn tả văn chương độc đáo, thiếu tinh tuyền và các tâm tình đích thực. Liên quan tới việc trình bầy lộn xộn tưởng nên nhớ rằng văn thể than van cá nhân cũng như công cộng chính là trình bầy các lý do khác nhau của lời cầu nguyện, lòng tin tưởng, việc chúc tụng, tạ ơn trong một chuỗi theo nhau mà không theo các tiêu chuẩn thường tình của cái luận lý bình thường, nhưng theo các tiêu chuẩn của cái luận lý của lòng tin. Trong thánh vịnh ở đây chúng ta gặp một tín hữu do thái đạo đức, một người tôi tớ của Thiên Chúa bị các kẻ thù địch tàn bạo (c.14) bách hại tới chết được, nên đã tìm sự trốn thoát và cứu rỗi trong đền thánh của Giavê, Thiên Chúa giầu lòng thương xót trong kinh nghiệm ngàn đời của Israel (c.5), vì Thiên Chúa mà các kỳ công đặt Ngài lên trên các thần linh vô ích của các dân ngoại (c. 8), vì Thiên Chúa do đó sẽ nhận sự sùng kính của lòng tin từ tất cả mọi dân tộc trên trái đất (c.10).

Bản in Đọc tiếp 02.07.2017. 17:19

Một số vụ Đức Mẹ hiện ra không được giáo quyền thừa nhận

Như đã biết, Đức Mẹ đã hiện ra đó đây trên thế giới, xin chúng ta cầu nguyện nhiều và sống niềm tin kitô nghiêm chỉnh, xác tín. Cho tới nay chứng ta đã duyệt xét một số các vụ hiện ra được giáo quyền chính thức thừa nhận. Tuy nhiên, cũng có nhiều vụ hiện ra khác đã không được giáo quyền thừa nhân, nhưng Đức Giám Mục giáo phận cho phép tín hữu tôn kính Đức Mẹ tại đó. Đây đã là trường hợp tại Saint Bauzille de la Sylve bên Pháp năm 1873, trong đó uỷ ban điều tra vụ hiện ra chia rẽ không thống nhất với nhau. Một trường hợp khác nữa là tại Pellevoisin năm 1876, và gần hơn là vụ Đức Mẹ hiện ra tại Ile de Bouchard năm 1947.

Bản in Đọc tiếp 29.06.2017. 17:39

Đưc Mẹ người nghèo Banneux bên Bỉ

Chỉ 12 ngày sau khi hiện ra lần cuối cùng với 5 trẻ em tại làng Beauraing (3-1-1933) , Đức Mẹ lại hiện ra tại Banneux bên Bỉ với một bé gái 11 tuổi tên là Mariette Beco. Banneux là một làng nhỏ không cách xa Beauraing bao nhiêu và cách thành phố Liège 25 cây số.

Bản in Đọc tiếp 29.06.2017. 17:19

Đức Mẹ Beauraing bên Bỉ

Beauraing là một làng nhỏ ở miền nam nước Bỉ. Chính tại đây trong hai năm 1932-1933 Đức Mẹ đã hiện ra với 5 trẻ em gồm ba chị em Fernanda Voisin 15 tuổi, Gilberta 13 tuổi, Alberto 11 tuổi, và hai chị em Andreina 14 tuổi và Gilberta Degeimbre 9 tuổi.

Bản in Đọc tiếp 29.06.2017. 17:02

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 7/2017

01/07/17 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 12 TN
Mt 8,5-17

ĐỨC TIN CẦN GẶP GỠ

Rồi Đức Giê-su nói với viên đại đội trưởng: “Ông cứ về đi ! Ông tin thế nào sẽ được như vậy!” Và ngay giờ đó, người đầy tớ được khỏi bệnh. (Mt 8,13)

Bản in Đọc tiếp 25.06.2017. 12:04

TV 85

Thánh vịnh 85 trình bầy ba đề tài liên quan với nhau nhưng không theo một trật tự có luận lý. Đề tài thứ nhất là ân huệ Thiên Chúa dành cho dân được tuyển chọn trong quá khứ, các câu 2-4; đề tài thứ hai là lời cầu dâng lên Chúa xin Ngài nguôi cơn thịnh nộ chống lại Israel trong hiện tại, các câu 5-8; và đề tài thứ ba là lời loan báo một kỷ nguyên công bằng và hoà bình, kỷ nguyên cứu độ, các câu 9-14.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2017. 19:03

TV 84

Vì nhiều lý do thánh vịnh 84 khiến chúng ta nhớ tới thánh vịnh 42/43. Vì bị xâm chiếm bởi một nỗi buồn sầu chết được, nhưng lại sống xa Đền Thánh Chúa, tác giả thổ lộ nỗi khát khao không thể cưỡng nổi của ông hướng tới “Thiên Chúa cuộc sống của ông”. Ở đây tác giả không phải là một người bị đi đầy bị bó buộc nhớ tới và hy vọng, nhưng là một người hành hương may mắn. Sau khi đã đi được chặng này chặng nọ trên lộ trình hành hương, giờ đây ông đã tới đích và đang sửa soạn bước qua ngưỡng cửa Nhà Chúa, mà hồn ông âu lo mong mỏi gặp Ngài.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2017. 18:38

TV 83

Thánh vịnh 83 là một lời than van công cộng. Nó dễ nhận ra vì nội dung cũng như các yếu tố đặc thù của nó bao gồm việc kêu lên Thiên Chúa là Đấng xem ra bất động, trình bầy trường hợp, và khẩn nài sự can thiệp của Ngài. Tình trạng rất giống thánh vịnh 2 nhưng với vài khác biệt. Thật thế, trong khi thánh vịnh 2 nói về Đấng được thánh hiến của Thiên Chúa, là vì vua nhà Đavít, bị dân chúng ồn ào náo loạn đe dọa, thì ở đây là dân được tuyển chọn nói chung. Trong thánh vịnh 2 các thù địch không được nhắc tới, ở đây trái lại chúng ta có cả một danh sách các quốc gia, trong đó có nhiều nước được biết tới trong lịch sử Israel và có các tương quan xung khắc chống đối, không hoà bình với dân được tuyển chọn. Còn một khác biệt nữa đó là ở đây thánh vịnh 83 nhắc tới các cử chỉ vinh quang oai hùng Thiên Chúa đã làm cho Israel trong quá khứ: Ngài đã không bất động lặng thinh, nhưng ra tay hoạt động để cứu giúp Israel. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều dữ kiện lịch sử dịa lý ngoại thường, các nhà chú giải kinh thánh đã không thể đi tới chỗ khám phá ra hoàn cảnh lịch sử chính xác thánh vịnh ám chỉ. Có lẽ thánh vịnh 83 quy chiếu các sự kiện không được ghi chép bởi các nguồn tài liệu hợp quy. Nhưng đó cũng có thể là một trường hợp kiểu mẫu một cách ít nhiều khác nhau được kiểm thực trong mọi thời đại của lịch sử Israel. Dù sao đi nữa việc nhắc tới Assur ở câu 9 khiến nghĩ tới thời sáng tác có thể là trước năm 612 trước công nguyên, là năm thành Nivivê thủ đô của đế quốc Assiria bị tàn phá và kết thúc đế quốc.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2017. 18:05

TV 82

Thánh vịnh 82 là một sáng tác sử dụng thứ ngôn ngữ thần thoại mang dấu vết ảnh hưởng của dân Canaan. Mục đích là nhằm tôn vinh Giavê Thiên Chúa của Israel trên tất cả mọi thần linh của các dân tộc sống chung quanh, bằng cách tưởng tượng ra một vụ phán xử của Giavê trong đại hội do Thiên Chúa triệu tập. Các phán quyết đưa ra như sau: vì các thần linh ấy không bênh vực người yêu đuối và kẻ nghèo túng, nên chúng không phải là các thần linh cứu độ. Chúng bị dìm sâu trong ngu dốt, lảo đảo trong đêm tối, hoàn toàn bất lực trước sự đảo lộn của trật tự thể lý và luân lý của thế giới. Chúng được gọi là thần linh, đúng thế, nghĩa là “các con của Đấng Tối Cao”, nhưng tính chất thần linh của chúng không phải là “thần linh tính” thật sự là sự bất tử và ổn định. Vì thế chúng được chỉ định phải biến mất, và Thiên Chúa của Israel sẽ lấy cho Ngài “gia tài của mọi dân tộc”.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2017. 17:48

Đền Thờ Đức Bà Cả

** Mỗi khi đến hành hương Roma tín hữu có thói quen kính viếng 5 đền thờ chính. Thứ nhất là đền thờ thánh Phêrô xây trên mộ của thánh nhân bị tử đạo dưới thời hoàng đế Neron năm 64 và được chôn trong nghĩa trang trên đồi Vaticăng. Thứ hai là đền thờ Thánh giá Giêrusalem nơi cất giữ các thánh tích cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, do hoàng hậu Elena, mẹ của hoàng đế Costantino đem về, khi bà đi hành hương bên Thánh Địa năm 326. Thứ ba là đền thờ thánh Gioan Laterano là nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma. Bên cạnh nhà thờ chính toà này có Dinh Laterano, là nơi các Giáo Hoàng sống từ thế kỷ thứ IV cho tới năm 1305, khi Italia bị quân Pháp đánh và họ bắt Đức Giáo Hoàng về sống tại Avignon bên Pháp. Thứ bốn là đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, đuợc xây trên mộ của thánh nhân tử đạo dưới thời hoàng đế Neron năm 67. Và thứ năm là đền thờ Đức Bà Cả. Gọi là đền thờ Đức Bà Cả vì đây là đền thờ đầu tiên lớn nhất dâng kính Đức Mẹ bên Tây Phương. Nhưng đền thờ còn có ba tên gọi khác nữa: là đền thờ Liberio, đền thờ Đức Bà Xuống Tuyết và đền thờ Máng Cỏ.

Bản in Đọc tiếp 11.06.2017. 16:52