Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 6/2020

§ Một Đan Sĩ

01.06.20 Thứ Hai Tuần 9 TN
Đức Ma-ri-a, Mẹ Hội Thánh
Mc 12,1-12

TỰ DO VÀ TRÁCH NHIỆM

“Rồi ông lại sai nhiều người khác: kẻ thì họ đánh, người thì họ giết. Ông chỉ còn một người nữa là người con yêu dấu: người này là người cuối cùng ông sai đến gặp họ; ông nói: Chúng sẽ nể con ta. Nhưng bọn tá điền ấy bảo nhau: Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và gia tài sẽ về tay ta.” (Mc 12,6-7)

Suy niệm: Qua dụ ngôn những tá điền sát nhân, Chúa Giê-su tóm tắt toàn bộ lịch sử ơn cứu độ. Thiên Chúa đã chọn dân tộc Ít-ra-en làm dân riêng của Ngài, rồi sai các ngôn sứ đến chuẩn bị cho dân đón nhận Đấng Cứu Độ, nhưng tất cả họ đều bị bách hại, giết chết. Dù vậy, Ngài vẫn khoan dung, tha thứ và nhất là Ngài vẫn yêu thương và ban cho nhân loại Người Con Một để Người chịu đóng đinh thập giá, chịu chết để hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại.

Mời Bạn: Ngài ban cho con người có tự do và Ngài tôn trọng sự tự do đó kể cả khi con người dùng nó để chống lại Ngài. Thế nhưng, con người phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình. Sẽ là hạnh phúc lớn lao cho chúng ta khi chúng ta sử dụng tự do để cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa, để hành động vì vinh danh Chúa hơn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày kiểm điểm đời sống: Tôi đã sử dụng tự do để làm việc thiện, để làm vinh danh Chúa hay tôi lạm dụng tự do để buông mình theo các đam mê dục vọng?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, và trọn cả ý muốn của con, cùng hết thảy những gì con có, và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy, Chúa đã ban cho con. Lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng. Được như thế, con hoàn toàn mãn nguyện. Amen.

(Kinh Dâng Hiến của thánh Inhaxiô)

02.06.20 Thứ Ba Tuần 9 TN
Mc 12,13-17

TRẢ VỀ THIÊN CHÚA

Đức Giê-su bảo họ: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” (Mc 12,17)

Suy niệm: Lấy cớ chính trị để gài bẫy nhằm tố cáo ai đó phản quốc, phản động không phải là một phát minh của thời hiện đại. Sách Tin Mừng cho biết: “Mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-đê đến cùng Người để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy” (Mc 12,13). Cái bẫy họ đưa ra thật hiểm: “Có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không?” Nhưng Chúa Giê-su không dễ dàng mắc bẫy của họ. Câu trả lời thật tuyệt vời của Ngài là khuôn mẫu ngàn đời cho thái độ của Ki-tô hữu đối với những thực tại trần thế: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Tôn trọng trật tự trần thế và chu toàn những nghĩa vụ chính đáng đối với chúng nhưng đồng thời cũng không xao nhãng nghĩa vụ đối với quê hương vĩnh cửu và Thiên Chúa là Chủ tể muôn loài.

Mời Bạn: Việc dấn thân xây dựng quê hương trần thế tốt đẹp như ý định của Thiên Chúa chính là bổn phận của con người khi họ được Chúa trao cho sứ mạng coi sóc vũ trụ mà Ngài đã dựng nên (x. St 2,15). Trần thế này phải dẫn chúng ta đến mục đích tối hậu là cuộc sống hạnh phúc ở nơi Thiên Chúa. Đừng mải mê với những lợi lộc, thú vui, danh vọng ở thế gian này mà quên tiến về “quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20), là thượng giới, “nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa” (Cl 3,1).

Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, bạn hướng lòng về Chúa và nguyện làm việc này tốt đẹp để vinh danh Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, qua việc chu toàn bổn phận làm con Chúa và tích cực xây dựng quê hương trần thế ngày càng tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Amen.

03.06.20 Thứ Tư Đầu Tháng Tuần 9 TN
Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn tử đạo
Mc 12,18-27

CHUYỆN Ở ĐỜI NÀY

“Khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ sống như các thiên thần trên trời.” (Mc 12,25)

Suy niệm: Nếu cuộc sống chỉ vỏn vẹn mấy mươi năm ở cõi đời này, rồi chết là hết, chỉ còn lại nấm mồ, thì thật là đáng tiếc vì đời thật đẹp mà sao quá vắn vỏi! Cái chết tước đi hết mọi thứ của họ. Nếu con người phải kết thúc tất cả với cái chết, thì những năm tháng sống ở trần gian nào có ý nghĩa gì! Thế nên, việc dựng vợ gả chồng và sinh con cái để duy trì nòi giống nơi những thế hệ con cháu là chuyện cần thiết ở đời này. Chính vì tâm trạng tiếc nuối “chuyện ở đời này” như thế, nên dù tin có đời sau, người ta cũng muốn hình dung cuộc sống mai hậu “dương sao âm vậy” không khác chi đời này. Chúa Giê-su tiết lộ, cuộc sống đời sau là cuộc sống trổi vượt, không còn bị giới hạn trong không gian và thời gian, nên không còn chuyện ăn uống, dựng vợ gả chồng mà là cuộc sống như các thiên thần.

Mời Bạn: Trong kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.” Chúng ta được mời gọi đừng vì quyến luyến “chuyện ở đời này” mà lãng quên “tìm kiếm những sự trên trời” là quê hương đích thực của chúng ta.

Chia sẻ điều bạn đã làm rút ra từ câu tuyên xưng đức tin: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.”

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một số việc hy sinh hãm mình để tập dứt bỏ tính quyến luyến “những sự đời này”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su là Đấng Hằng Sống. Chúa hứa ban phần thưởng Nước Trời cho những ai tin vào Người. Xin ban ơn để chúng con ngay khi đang sống ở đời này biết chứng minh niềm tin vào sự sống đời sau.

04.06.20 Thứ Năm Đầu Tháng Tuần 9 TN
Mc 12,28b-34

GIỚI RĂN ĐỆ NHẤT

Đức Giê-su nói: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mc 12,28-30)

Suy niệm: Cha Voilleaume nói: “Cả khi ta tận tuỵ đến kiệt sức, điều ấy cũng chẳng ích lợi gì nếu tình yêu Đức Giê-su không có nơi ta.” Điều này cho thấy, không thể nào lấy việc ăn ngay ở lành, từ thiện, công bằng xã hội để thay thế cho bổn phận kính mến Chúa. Kính mến Chúa là giới răn đệ nhất, là giới răn không thể được đo lường nơi một số công việc. Giới răn này đòi hỏi dâng hiến tâm hồn, toàn thể con người mình cho Đấng mình yêu. Người ta có thể cho tất cả những gì mình có hơn là dâng hiến bản thân mình. Nơi giới răn này, Thiên Chúa muốn chúng ta dâng nốt điều chúng ta còn ngại ngùng không muốn, đó là dâng trọn trái tim cho Chúa cách vĩnh viễn, không so đo. Phải có một lòng thương yêu nồng nhiệt và sâu rộng mới có hành động đáp trả này.

Mời Bạn: Lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự chẳng để bạn yên bao giờ. Một sáng kiến yêu thương này vừa xong, một sáng kiến yêu thương khác đã nảy sinh thôi thúc bạn. Bạn có cảm nghiệm được điều này không?

Chia sẻ: Khi xét mình, bạn có xét đến nồng độ mến Chúa trong công việc của bạn, trong ngày sống của bạn không?

Sống Lời Chúa: Với lòng kính mến Chúa, bạn hãy chọn quyết chiến với một tội lỗi mà bạn thường chào thua.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con được nhớ đến Chúa, hiểu biết Chúa, yêu mến Chúa. Xin gia tăng trong con ba ước vọng đó cho tới khi nào tâm hồn con được Chúa hoán cải. (Thánh Augustin)

05.06.20 Thứ Sáu Đầu Tháng Tuần 9 TN
Thánh Bô-ni-phát, giám mục, tử đạo
Mc 12,35-37

CHIÊM NGẮM MẦU NHIỆM

“Chính vua Đa-vít gọi Đấng Ki-tô là Chúa Thượng, thì Đấng Ki-tô lại làm con vua ấy sao được?” (Mc 12,37)

Suy niệm: Đấng Ki-tô là “con vua Đa-vít”, đó là một chân lý mà người Do Thái tin nhận không cần bàn cãi (x. Tv 132,10-11). Nhưng các kinh sư lại không thể trả lời khi Chúa Giê-su chất vấn ngược lại họ: Tại sao vua Đa-vít xưng tụng Đấng Ki-tô là “Chúa Thượng”? Dường như hai vai trò này không thể dung hợp trong một ngôi vị Ki-tô: Làm sao vua Đa-vít gọi Đấng Ki-tô là “Chúa Thượng” của mình, thế mà vị Chúa Thượng ấy lại trở thành “con cháu” của nhà vua được? Các nhà thông luật Do Thái bối rối cũng phải thôi, bởi vì căn tính và sứ mạng của Đấng Ki-tô là một mầu nhiệm chỉ có thể chiêm ngắm với cặp mắt đức tin; và hơn nữa Đấng Ki-tô là người con sinh ra bởi dòng dõi vua Đa-vít, lại chính là Con Thiên Chúa nhập thể nơi con người Giê-su Na-da-rét đang hiện diện ở giữa họ đây.

Mời Bạn: Chính vì cái nhìn mang tính trần tục, với ý đồ vụ lợi thực dụng mà họ không thể hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa là Đấng hoàn toàn siêu việt hạ mình sinh xuống trần như một phàm nhân. Mầu nhiệm đó vẫn là một thách đố lớn cho con người trong thế giới hiện đại. Bạn có dám tin và làm chứng cho niềm tin đó hay không? Bạn nhớ thánh Gio-an tông đồ quả quyết ai “tuyên xưng Đức Giê-su Ki-tô là Đấng đã đến và trở nên người phàm” thì người ấy bởi Thần Khí của Thiên Chúa, bằng không người ấy là kẻ “phản Ki-tô” (1 Ga 4,2-3).

Sống Lời Chúa: Làm một cử chỉ thờ lạy trước Thánh Giá Chúa Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến cứu độ chúng con, xin cho chúng con vững tin vào mầu nhiệm tình yêu cứu độ của Chúa. Amen.

06.06.20 Thứ Bảy Đầu Tháng Tuần 9 TN
Thánh Nô-be-tô, giám mục
Mc 12,38-44

CHÂN THẬT VỚI CHÚA VÀ ANH EM

Đức Giê-su nói: “Thầy bảo thật anh em, bà góa nghèo này đã bỏ vào thùng tiền nhiều hơn ai hết.” (Mc 12,43b)

Suy niệm: Lòng háo danh dẫn đến lối sống đạo đức giả, làm mọi cách để xây dựng hình ảnh bên ngoài mà đánh mất tấm lòng chân thật bên trong. Tin Mừng hôm nay thuật lại Chúa Giê-su quan sát người ta bỏ tiền dâng cúng vào đền thờ và đưa ra lời nhận định. Những người giàu có háo danh, thích tìm lời khen, “bỏ thật nhiều tiền” nhưng Chúa cho rằng không bằng một bà goá “bỏ vào thùng hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma”: bà được coi là “đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.” Hình ảnh trái ngược giữa sự giả tạo của những “ông kinh sư… thích ngồi chỗ nhất trong đám tiệc” và tấm lòng của bà góa nghèo là lời nhắc nhở cho mỗi người chúng ta về sự chân thật trong cung cách sống đạo: chân thật với Thiên Chúa, chân thật với lòng mình, trong lời nói cũng như trong mọi hành động.

Mời Bạn: Lòng háo danh làm cho những việc vốn là đạo đức tốt đẹp trở thành hư hỏng, sai lệch, và mất mọi công phúc trước mặt Chúa. Trái lại sự chân thành trong lời nói và hành động thường được xuất phát từ một trái tim biết yêu thương, một cách sống liêm khiết chính trực và khiêm tốn của một người có lương tâm ngay lành.

Sống Lời Chúa: Để lượng giá sự chân thực của mình, mời bạn tập xét mình theo chiều sâu, bằng cách nhìn lại một hành vi của mình, xét xem động lực nào thúc đẩy mình làm điều đó, và động lực đó có pha lẫn một chút gì là háo danh, vụ lợi hay không.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin ban cho chúng con một trái tim tinh tuyền để con biết sống trọn tình với Chúa và biết sống chân thành với anh chị em. Amen.

07.06.20 Chúa Nhật Tuần 10 TN – A
Chúa Ba Ngôi
Ga 3,16-18

QUÀ TẶNG: NGƯỜI CON MỘT

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Suy niệm: Những người yêu nhau thường tặng nhau những món quà. Quà tặng có thể là những món đồ vật chất; nhưng hơn nữa, đó có thể là những lời nói yêu thương, là thời gian người ta dành cho nhau, để thăm viếng nhau, để ở bên nhau, là tất cả những gì người ta có thể nghĩ ra để trao cho nhau, để cho người mình yêu thấy được tấm lòng chân tình, quý trọng, luyến nhớ và nhất là thấy được tình yêu của mình dành cho người mình yêu thương. Thiên Chúa là chính Tình Yêu. Ngài yêu thương nhân loại đến nỗi ban cho chúng ta Người Con Một của Ngài. Hơn thế nữa, không chỉ đơn thuần là một món quà; Món Quà được treo lên cây thập giá, là Sự Sống được hiến dâng để chúng ta được sống, được cứu độ; Món Quà là Thân Mình hoá thân trong bí tích Thánh Thể, để chúng ta được thành một thân mình với Món Quà Giê-su.

Mời Bạn: Chúng ta có tin và đón nhận Món Quà ấy không? Tin vào những giá trị mà Người Con Một là “Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” trao tặng chúng ta? Ngược lại, từ chối Món Quà Giê-su tức là thỏa hiệp với hận thù, dối trá, sự chết… Có khi nào bạn từ chối món quà Người Con Một này không?

Sống Lời Chúa: Món Quà Giê-su được treo trên thập giá: mời bạn đón nhận những thập giá được gửi đến trong cuộc đời bạn. Món Quà là Giê-su hoá thân trong bí tích Thánh Thể, mời bạn siêng năng rước Thánh Thể để trở nên một thân mình với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho lòng chúng con thật mềm để dễ dàng đón nhận niềm tin vào Con Thiên Chúa.

08.02.20 Thứ Hai Tuần 10 TN
Mt 5,1-12

ĐỨC GIÊ-SU: LỜI BAN PHÚC

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi... Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,1.3)

Suy niệm: Giảng dạy trên một ngọn núi, Đức Giê-su thể hiện tư thế của Đấng ban luật, tựa như Thiên Chúa trên núi Si-nai, chứ không như Mô-sê chỉ là người lập lại ý của Thiên Chúa. Tám mối phúc có thể nói là bản hiến chương Nước Trời, phổ quát cho mọi dân mọi nước, chứ không chỉ cho riêng dân Ít-ra-en. Hiến chương ấy, một mặt, là những lời chúc phúc thật đặc biệt, vượt xa tiêu chuẩn hạnh phúc của thế gian, đưa ta đến hạnh phúc thật sự; mặt khác, hiến chương ấy đòi hỏi con người phải thay đổi nếp nghĩ, lối sống mới có thể tiếp nhận. Tám mối phúc là những gì Đức Giê-su rao giảng, đề cao, và chính Ngài đã sống: Ngài sống nghèo khó, khiêm nhường, kiến tạo hòa bình, tìm kiếm công lý cho kẻ khác, và chịu đau khổ vì chân lý... Nói cách khác, các mối phúc đều qui về Ngài, và chính Ngài, là phần thưởng lớn nhất cho đời ta.

Mời Bạn: Tám mối phúc có làm bạn ngạc nhiên, ngại ngùng? Ai lại nghĩ rằng nghèo khó, khiêm nhường, hiền lành...là ‘phúc’ chứ! Chẳng lẽ phải chịu thiệt thòi, dại khờ vậy sao? Thế nhưng, là môn đệ Chúa Ki-tô, bạn lại được mời gọi can đảm đáp trả lời dạy này của Ngài. Nhờ vậy, bạn sẽ gặp được hạnh phúc thật sự, viên mãn.

Sống Lời Chúa: Hôm nay, bạn giữ tâm hồn trong sạch vì yêu mến Chúa, cũng như tập chia sẻ cho những anh chị em thiếu thốn bạn quanh bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con can đảm sống các Mối phúc, dù phải hy sinh, thiệt thòi, để được hưởng mối lợi lớn lao là hạnh phúc Nước Trời Chúa hứa ban. Amen.

09.06.20 Thứ Ba Tuần 10 TN
Thánh Ép-rem, phó tế, tiến sĩ HT
Mt 5,13-16

VAI TRÒ KI-TÔ HỮU

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chính anh em là muối cho đời... Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13-14)

Suy niệm: Muối và ánh sáng là những thành phần thiết yếu của cuộc sống. Thực phẩm có thể thiếu một vài thứ gia vị khi chế biến, nhưng không thể thiếu muối. Cuộc sống có thể thiếu một vài thứ tiện nghi, nhưng không thể thiếu ánh sáng. Khi bảo rằng: “Chính anh em là muối cho đời... là ánh sáng cho trần gian,” Chúa Giê-su muốn nói lên vai trò quan trọng của Ki-tô hữu đối với thế gian: vì qua họ, ơn cứu độ của Chúa Ki-tô tiếp tục hoạt động; đồng thời, nhờ những việc tốt đẹp họ làm mà thế gian có thể nhận biết và tôn vinh Chúa Cha, Đấng ngự trên trời.

Mời Bạn: Không ai tự mình trở thành Ki-tô hữu, mà mỗi người được làm cho nên Ki-tô hữu. Một khi trở thành Ki-tô hữu, người môn đệ trở nên khác biệt: ở trong thế gian và không thuộc về thế gian. Chính khác biệt này làm nên nét độc đáo nơi Ki-tô hữu, có thể ví được như muối và ánh sáng. Nhưng trong vai trò là muối và ánh sáng, Ki-tô hữu được mời gọi để ‘sống cho’ và ‘sống vì’: cho thế gian và vì vinh quang của Chúa Cha. Nếu không chu toàn sứ mạng này, Ki-tô hữu bị biến chất không còn là Ki-tô hữu nữa, giống như muối, nếu mà nhạt đi thì chỉ đáng quăng ra ngoài cho người ta giẫm đạp lên mà thôi.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày, bạn quyết tâm thực hiện ít nhất một hành động ‘sống cho’ và ‘sống vì’ Chúa và tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô, cảm tạ Chúa đã chọn và làm cho chúng con trở thành môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con ý thức một cách đầy đủ về ơn gọi của mình, để luôn nỗ lực sống cho thế gian và vì vinh quang Nước Trời. Amen.

10.06.20 Thứ Tư Tuần 10 TN
Mt 5,17-19

LUẬT CỦA CHÚA

“Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời.” (Mt 5,19)

Suy niệm: Lề Luật đối với người Do Thái là toàn thể bộ luật trong Cựu Ước được nối kết với thế giá của nhà lập luật lừng danh của họ là ông Mô-sê. Chúa Giê-su cho biết Ngài đến không phải để phá bỏ luật ấy mà là để kiện toàn. Ngài dạy phải thực thi cả đến “một chấm một phết trong Lề Luật.” Thế nhưng Lề Luật tự nó không phải là cùng đích mà hướng đến chỗ trở nên “hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” và để thiên hạ “thấy những việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,48.16). Giữ luật theo tinh thần của Chúa là giữ luật vì tình yêu đích thực: vì thế chúng ta có thể sẵn sàng vâng phục Chúa Thánh Thần với cả tấm lòng chứ không chỉ giữ luật theo hình thức, cũng không làm cách qua loa hời hợt mà là sống triệt để tinh thần của Luật là “yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn” (Mt 22,37). Với tinh thần đó, không có việc nào là nhỏ trước mặt Chúa, vì “ai bãi bỏ dù chỉ là một điều răn nhỏ nhất, cũng bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời.”

Mời Bạn: Tình yêu phải thể hiện bằng hành động; vì thế tuân giữ lề luật, nhất là Luật Tình Yêu của Chúa, thì không thể chỉ bằng lời nói suông mà phải bằng việc làm cụ thể và thiết thực, bằng tâm tình cảm thông, nhẫn nại, bao dung và tha thứ.

Sống Lời Chúa: Một điều luôn phải có khi xét mình: Hôm nay tôi đã thực thi luật bác ái như thế nào?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con yêu mến luật Chúa để con tuân giữ và giúp tha nhân cũng tuân giữ như thế.

11.06.20 Thứ Năm Tuần 10 TN
Thánh Ba-na-ba, tông đồ
Mt 10,6-13

NGƯỜI TÔNG ĐỒ “NHẬP CƯ”

“Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy.” (Mt 10,12)

Suy niệm: Chúa Giê-su sai các tông đồ đi rao giảng trong những điều kiện thật bấp bênh và nguy hiểm: - phải đối diện với biết bao mối đe doạ tới cả tính mạng: “như chiên đi vào giữa bầy sói;” - đã thế, lại không được phép trang bị những phương thế tối thiểu để bảo đảm cho an toàn bản thân và thành công của sứ mạng. Phải chăng Chúa đang trao cho các ông “sứ mạng bất khả thi” hay Ngài “đem con bỏ chợ”? Thật ra, chúng ta quá lo vì những điều các tông đồ không có mà quên chú ý tới điều các ngài đang có: đó chính là sự bình an (cc. 13-13) và Thánh Thần của Chúa vẫn luôn ở trong họ (c. 20). Vì thế, việc đầu tiên người tông đồ làm là trao tặng điều họ đang có: “Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy.”

Mời Bạn: Những người nhập cư, một thành phần đặc biệt của dân số thời nay, có khi chính bạn cũng nằm trong số đó, đang sống trong một hoàn cảnh na ná các tông đồ ngày ấy. Nếu bạn là người nhập cư, sự bình an và Tinh Thần của Chúa Ki-tô đã ở trong bạn chưa? Nếu họ đang ở quanh bạn, bạn làm gì để đem bình an của Chúa đến với họ?

Chia sẻ: Họp bàn trong nhóm để làm một việc thiết thực giúp ích những người nhập cư (hoặc phải di cư) trong khu xóm của bạn.

Sống Lời Chúa: Chính bạn hãy có sự bình an trong mình bằng cách luôn kết hiệp với Chúa Giê-su Thánh Thể và nếu có cơ hội, đừng bao giờ bỏ lỡ việc chia sẻ cho những người “tông đồ nhập cư” quanh bạn dù chỉ là một chén nước lã.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con hiểu rằng người tông đồ của Chúa trong thời đại này phải là người đem bình an của Chúa đến cho tha nhân.

12.06.20 Thứ Sáu Tuần 10 TN
Mt 5,27-32

THANH LỌC CON TIM VÀ ĐÔI MẮT

Đức Giê-su nói: “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.” (Mt 5,28)

Suy niệm:Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” nhưng cũng có “những đôi mắt in hình viên đạn”, những viên đạn hận thù, ghen tương, trả đũa, những viên đạn thèm khát tình dục được ‘bắn’ vào người khác. Mà sở dĩ chúng ta có những ‘đôi mắt in hình viên đạn’ thèm muốn, bởi vì chính chúng mình đã mở tung ‘cửa sổ tâm hồn’ cho những trang sách báo nhảm nhí, những cuộn phim với lắm hình ảnh đồi truỵ, và bao hình thức giải trí phóng túng khác… Trong bài Tin mừng này, Đức Giê-su lên án những ai chủ ý dùng đôi mắt của mình để khơi gợi những ước muốn bất chính, hay nói cách khác, Ngài cảnh báo những tâm hồn chất đầy những ước muốn bệnh hoạn và dùng con mắt để thoả mãn những ham muốn đen tối ấy.

Mời Bạn: Thanh lọc con tim của bạn để con tim ấy bớt đi những ham muốn đen tối. Thanh lọc cái nhìn của bạn để cái nhìn ấy được trong sáng.

Chia sẻ: Khó khăn lớn nhất của tôi hiện nay khi nỗ lực sống trung thành trong đời vợ chồng, hoặc khi sống đức khiết tịnh như Chúa mời gọi là khó khăn nào?

Sống Lời Chúa: Để thanh lọc con tim và đôi mắt theo Lời Chúa dạy, tôi quyết tâm không đọc sách báo nhảm nhí và xem các phim ảnh đồi truỵ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con một tâm hồn theo hình ảnh Tấm Bánh Thánh. Một tâm hồn trong trắng, cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn, để luôn xứng đáng với Chúa. Xin nâng chúng con lên cao, vượt qua những thèm muốn chiếm đoạt, để biết tự hiến trong yêu thương. Amen. (Cha Galot)

13.06.20 Thứ Bảy Tuần 10 TN
Thánh An-tôn Pa-đô-va, linh mục, tiến sĩ HT
Mt 5,33-37

CÓ NÓI CÓ, KHÔNG NÓI KHÔNG

“Đừng thề chi cả… Nhưng hễ có thì phải nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỉ.” (Mt 5,34.37)

Suy niệm: Trong cuộc sống thường ngày, lời nói là phương tiện giao tiếp, lời nói là nhịp cầu cảm thông giữa các cá nhân với nhau, là khế ước giao dịch đời sống xã hội. Lời nói để diễn tả ý tưởng cho nhau hiểu nhau, nên tự bản chất, lời nói phải mang tính trung thực. Nhưng đáng tiếc thay, trong thực tế, sự trung thực hầu như bị chà đạp. Con người dễ bị lôi kéo vào thái độ thay lòng đổi dạ. Xã hội hôm nay có nhiều thứ khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng lòng trung thực: hợp đồng kinh tế bị vi phạm, giao ước hôn nhân bị đổ vỡ, tình bạn bị phản bội, ngay cả người Ki-tô hữu nhiều lúc cũng bị cám dỗ với lối sống phô trương quảng cáo mà không hay biết… Hãy nhìn ngắm Đức Ki-tô: Ngài chính là Đường, là Sự Thật để học sống trung thực như Chúa dạy: “Có nói có, không nói không, thêm thắt là do ác quỉ.”

Mời Bạn: Bạn hãy kiểm điểm lại sự trung thực trong lời nói của bạn. Bạn hãy can đảm sống trung thực theo giáo huấn của Chúa Giê-su để đem lại bình an cho gia đình và cho thế giới.

Chia sẻ: Bạn có những trải nghiệm gì về những hậu quả của thói xấu gian dối này trong đời sống gia đình, trong đời sống xã hội trong đời sống đạo?

Sống Lời Chúa: Tránh lời nói làm tổn thương người anh em, thói ngồi lê đôi mách, nói xấu, khoe khoang.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can đảm để sống bác ái và trung thực trong lời nói, để chúng con trở thành con cái của Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

14.06.20 Chúa Nhật Tuần 11 TN – A
Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô
Ga 5,51-58

CÓ THỰC MỚI VỰC ĐƯỢC ĐẠO

Đức Giê-su nói với họ : “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.” (Ga 6,54-55)

Suy niệm: Đã đến lúc phải hiểu câu tục ngữ trứ danh này với ý nghĩa thâm thuý nhất của nó. “Có thực mới vực được đạo”, nhưng phải “thực” cái gì và ‘thực” thế nào mới “vực” được đạo? Đã đành cũng là ăn, nhưng con người không ăn như con vật. Từ cách chọn món ăn với chế độ dinh dưỡng tối ưu đến cách chế biến món ăn vệ sinh, ngon miệng, đẹp mắt, và kể cả những phép lịch sự trong khi ăn, tất cả đều nói lên tính cách văn hoá của con người, giống loài “nhân linh ư vạn vật”. Chúa Giê-su còn đề ra cho chúng ta một thực đơn cao cấp hơn ngõ hầu đáp ứng nhu cầu sâu xa nhất mà mọi người đều mong ước: ăn cái gì và ăn thế nào để “ngày sau hết được sống lại” và “sống muôn đời”. Món ăn chính là Thịt và Máu Chúa. Còn cách ăn thì được Ngài thực hiện trong bữa Tiệc Ly: đó là bằng cách bí tích, nghĩa là từ chất liệu bánh và rượu, Ngài dùng quyền năng biến đổi chúng trở thành Thịt và Máu Ngài làm của ăn nuôi linh hồn chúng ta.

Mời Bạn: Lời Chúa nói “ăn thịt, uống máu Chúa” thoạt nghe thì thật chói tai, phải không bạn? Nhưng nếu bạn hiểu rằng Chúa làm việc ấy bằng cách bí tích, thì trình độ “chế biến” món ăn của Chúa quả thật là “siêu cấp”, phải dùng đức tin mới có thể cảm nghiệm được.

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy “món ăn” Thịt và Máu Chúa thực sự “ngon” và “bổ dưỡng” cho linh hồn bạn không?

Sống Lời Chúa: Siêng năng rước Chúa (hằng ngày nếu bạn có thể).

Cầu nguyện: Sau khi rước lễ, bạn đừng quên dành ít phút tâm sự thật sốt sắng với Chúa Giê-su Thánh Thể.

15.06.20 Thứ Hai Tuần 11 TN
Mt 5,38-42

LUẬT KHOAN DUNG

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng dền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.” (Mt 5,38-42)

Suy niệm: Luật “mắt đền mắt, răng đền răng” của Do Thái nhắc người ta nhớ đến một bộ luật cổ hơn, luật Hammurabi của người Babylon (trước Công nguyên hơn 2000 năm), xem ra còn tiến bộ hơn luật tru di tam tộc của thời phong kiến hay luật báo thù Vendetta nơi xứ sở của Mafia. Những bộ luật như thế tưởng chừng chỉ là chuyện của thiên niên kỷ trước. Thế nhưng những người muốn bảo vệ cho nền công lý của thế giới ngày nay xem chừng vẫn khó chấp nhận với Lời Chúa hôm nay: “Đừng chống cự người ác”. Những vụ khủng bố cùng những cuộc trả đũa, trừng phạt nói lên quan điểm này, một quan niệm khó tương hợp với giáo huấn của Tin Mừng. Thế nhưng nếu muốn tìm một câu Phúc Âm gồm tóm được nét tinh tuý nhất của nền luân lý Ki-tô giáo thì đây chính là một câu điển hình.

Mời Bạn: Muốn xây dựng nền văn minh tình thương cho thế giới hôm nay thì phải dám dũng cảm áp dụng bộ luật khoan dung mà Chúa Ki-tô công bố ngày hôm nay. Và phải áp dụng trước hết nơi bản thân mình.

Chia sẻ: Thảo luận sứ điệp hoà bình năm 2002 của ĐTC Phan-xi-cô chủ đề: Muốn có hoà bình phải có công lý, muốn có công lý, phải có thứ tha.

Sống Lời Chúa: Có ai đang làm thiệt hại bạn hoặc xúc phạm bạn ư? Bạn hãy tha thứ cho người ấy.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha, riêng câu: “Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” xin bạn đọc thật chậm và đọc với tất cả tâm tình.

16.06.20 Thứ Ba Tuần 11 TN
Mt 5,43-48

YÊU THƯƠNG ĐÍCH THỰC

“Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con.” (Mt 5,44)

Suy niệm: Có thể nói con người không thể sống mà không yêu thương. Thế nhưng người ta vẫn sống theo kiểu thế gian lẽ thường là “yêu đồng loại và ghét kẻ thù,” và vì thế, thế giới ngày nay vẫn còn đầy những hận thù ghen ghét, xung đột, bạo lực, khủng bố chiến tranh… Để tiêu diệt sự thù ghét, Chúa Giê-su đòi buộc chúng ta phải yêu thương cách đích thực: “Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con.” Con người với bản tính đầy những tham sân si, yêu thương cách triệt để như Chúa đòi hỏi như vậy quả là không dễ. Tuy nhiên, là con cái của Thiên Chúa, chúng ta phải nâng tầm yêu thương theo cung cách của Ngài, “Đấng ngự trên trời”, Ngài cho mặt trời soi sáng cho mọi người, kẻ xấu cũng như người tốt, vì chúng ta được mời gọi “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Mời Bạn: Bước đầu để yêu như Chúa yêu là phải dám từ bỏ ngay từ trong suy nghĩ ước muốn ích kỷ nhưng trước tiên tìm kiếm điều thiện hảo cho tha nhân thay vì tìm kiếm lợi lộc thú vui cho riêng mình.

Sống Lời Chúa: Không chỉ chu toàn bổn phận hằng ngày, bạn nên hoàn thiện bằng cách mau mắn làm những việc phục vụ nhỏ bé và âm thầm nhất.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con vẫn còn đó “tham-sân-si” của kiếp thụ tạo. Cho nên việc yêu người không thích, cầu nguyện cho kẻ mình ghét, quả thật rất khó khăn. Xin Chúa ban thêm ân sủng cho chúng con để có thể yêu cách triệt để như Chúa muốn. Amen.

17.06.20 Thứ Tư Tuần 11 TN
Mt 6,1-6.16-18

ĐỂ THIÊN CHÚA NHÌN BẠN

“Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” (Mt 6,6)

Suy niệm: Khi ta nắm tay lại ta chỉ nắm được một ít không khí, khi ta mở tay ra ta đụng chạm cả vũ trụ này. Nắm tay lại và chỉ nghĩ về mình là cám dỗ của mọi con người, vì trong mỗi người đều có một chút “cái tôi” riêng tư khó mà dứt ra được. Những việc đạo đức chúng ta làm như bố thí, cầu nguyện và ăn chay tự chúng đã là những việc tốt, thế nhưng nếu bị pha lẫn một chút ý thích phô trương thôi, chúng đã mất đi ý nghĩa đích thực của mình: Nếu bố thí là đến với tha nhân trong tình yêu thương nhưng chỉ để thấy mình thì làm sao thấy được người khác? Nếu cầu nguyện để gặp được Chúa mà chỉ để qui về mình thì làm sao Thiên Chúa có thể lấp đầy chúng ta? Và nếu ăn chay là một đền bù cho những lỗi lầm và diễn tả sự khao khát Thiên Chúa nhưng nếu chúng ta đã no thoả trong chính mình thì đâu cần đến Thiên Chúa phải không bạn?

Mời Bạn: Nếu thực tâm xét mình mỗi ngày chúng ta đã chẳng thấy những công việc chúng ta làm để tôn vinh minh nhiều hơn là chúng ta tưởng? Phải chăng chúng ta thích khen tặng nhau, thích tìm lời khen của tha nhân hơn là để cho Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự nhận ra?

Chia sẻ: Chúng ta thường tuyên dương và phát huy người tốt việc tốt. Điều đó có trái với lời Chúa dạy “làm việc tốt đừng phô trương” không ?

Sống Lời Chúa: Sống sứ mạng truyền giáo của người Ki-tô hữu bằng cách cố gắng làm tất cả mọi việc dưới cái nhìn của Thiên Chúa, nghĩa là phân định đánh giá theo tiêu chuẩn thẩm định của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Hát kinh Hoà Bình.

18.06.20 Thứ Năm Tuần 11 TN
Mt 6,7-15

BẢN CHẤT CỦA ƠN THA THỨ

“Thật vậy nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.” (Mt 6,14-15)

Suy niệm: Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong đời sống thiêng liêng là nhận ra mình là tội lỗi nhưng được Chúa thứ tha. Bản chất của ơn tha thứ là một sự tái sinh nhờ vào lòng thương xót và nhờ vào quyền năng của Thiên Chúa là Cha, là Đấng tạo hóa của tất cả mọi người. Thiên Chúa là người cha luôn luôn yêu thương và sẵn lòng tha thứ cho những đứa con hoang đàng khi nó quay trở về sám hối ăn năn. Thế nhưng ơn tha thứ đó lại đòi một điều kiện về phía chúng ta, đó là chúng ta phải tha thứ cho nhau. Để minh hoạ, Chúa Giê-su đã kể một dụ ngôn đặc biệt về tên mắc nợ không biết thương xót và cái kết: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” (Mt 18,32).

Mời Bạn: Bản chất của ơn tha tội đối với người tín hữu là sự tha thứ của Thiên Chúa là Cha, là ơn tái sinh chứ không phải là sự tuyên bố vô tội của một vị quan tòa. Ơn tha thứ là sự khôi phục mối tình cha con với Thiên Chúa, đồng thời cũng là sự khôi phục mối tình huynh đệ với mọi người. Nếu bạn còn xét đoán, tố cáo và kết án anh em mình thì bạn không thể bước vào trong thế giới của ân sủng của Thiên Chúa được.

Chia sẻ: Bằng cách nào chúng ta có thể thực hành việc tha thứ cho những xúc phạm mà mình phải gánh chịu?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm tha thứ cho những người đắc tội với mình

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

19.06.20 Thứ Sáu Tuần 11 TN
Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su
Mt 11,25-30

PHƯƠNG DƯỢC CHỮA LÀNH

“Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)

Suy niệm: Sự kiêu ngạo của nguyên tổ đã đem tội lỗi, đau khổ, sự chết vào trần gian, làm cho con người mất ân sủng với Thiên Chúa. Đối lại, để cứu độ nhân loại, Con Thiên Chúa hạ mình khiêm tốn: Ngài “hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” (Pl 2,8). Trong khi các môn đệ tranh nhau địa vị, muốn làm lớn hơn, Chúa hạ mình xuống rửa chân cho các ông và dạy các ông cũng phải ‘rửa chân’ cho nhau. Ngài kêu mời: “Anh em hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhượng” (Mt 11, 28). “Hiền hậu và khiêm nhượng” là phương dựợc chữa lành nhân loại sa ngã vì kiêu căng.

Mời Bạn: Đại dịch Covid-19 đang làm cho hàng trăm ngàn người thiệt mạng, hàng triệu người lâm cảnh thất nghiệp, nghèo đói. Cho dù con người tài năng, mưu lược, mạnh mẽ đến mấy, họ đã gục ngã trước sức tấn công của loài vi-rút li ti. Đây là cơ hội để con người biết rõ sự thật về mình, những giới hạn, lỗi lầm, yếu đuối của mình để biết sống hiền lành và khiêm nhượng đối với Thiên Chúa và đối với nhau. Con người cần nhìn nhận quyền năng của Thiên Chúa và phải đi theo con đường cứu độ mà Con Chúa đã vạch ra cho họ.

Sống Lời Chúa: Tôi vui lòng chấp nhận những đau khổ khi bị khinh bỉ, hiểu lầm. Tôi kết hiệp những đau khổ tôi chịu với thập giá Chúa để cầu xin cho kẻ có tội được ăn năn trở lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con nên giống Chúa, biết sống đơn sơ hiền hậu, khiêm nhượng mỗi ngày một hơn. Amen.

20.06.20 Thứ Bảy Tuần 11 TN
Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ
Lc 2,41-51

TÌM THÁNH Ý CHÚA

“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói… Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. (Lc 2,49-51)

Suy niệm: “…Ông bà không hiểu…” Đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa không miễn trừ cho Mẹ những thử thách trong niềm tin. Mẹ đã trải qua những biến cố thật khó hiểu, khó chấp nhận đối với cái nhìn của con người: sinh con nơi hang đá, trốn chạy sang Ai Cập, sống đơn nghèo ở Na-da-rét, chứng kiến con mình chịu đóng đinh thập giá… Hôm nay trước lời nói, thái độ của Người Con yêu dấu, Mẹ không hiểu, vì thế Mẹ đã cẩn thận cất giữ và suy đi nghĩ lại trong lòng để dần dần Mẹ nhận ra ý Chúa trên cuộc đời Mẹ. Qua từng biến cố, Chúa mời gọi Mẹ vượt lên trên những liên hệ huyết thống, nhờ đó trái tim Mẹ được hoàn toàn tự do để cùng với Giê-su, Con Mẹ chu toàn thánh ý Chúa Cha.

Mời Bạn: Ngang qua những biến cố rất bình thường trong cuộc sống, Thiên Chúa bày tỏ ý muốn nhiệm mầu của Người cho chúng ta. Chúng ta chỉ nhận ra được điều đó khi biết đón nhận trong khiêm tốn, vâng phục và suy niệm sâu xa.

Chia sẻ: Một trong những cách để thấy được bàn tay Thiên Chúa trong đời bạn là nhìn lại quãng đường đời mà bạn đã đi qua.

Sống Lời Chúa: Dành một thời gian trầm lắng trong ngày nhìn lại đời sống của mình để khám phá thánh ý Chúa ẩn chứa trong đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, có những biến cố xảy ra thật khó hiểu, khó chấp nhận đối với con. Xin cho con tâm tình như Mẹ Ma-ri-a: âm thầm tìm kiếm ý Chúa và chấp nhận để Chúa hướng dẫn đời con theo Ý Người.

21.06.20 Chúa Nhật Tuần 12 TN – A
Mt 10,26-33

LOAN BÁO ĐIỀU CHÚA MUỐN

“Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà mà rao giảng.” (Mt 10,27)

Suy niệm: Loan báo Tin Mừng Nước Trời là mệnh lệnh, chứ không phải chuyện được chăng hay chớ, muốn thì làm, không muốn thì thôi; vì điều ta loan báo không phải lời của mình mà là Lời Chúa, Lời Hằng sống, Lời đem lại sự sống đời đời cho con người. Việc loan báo ấy quan trọng đến độ phải leo “lên mái nhà” nói công khai cho mọi người biết. Thực ra, ai cũng có thể loan báo, cũng như có nhiều cách để loan báo, nhất là trong thời đại tiến bộ của công nghệ thông tin. Vấn đề là ta có ý thức được tầm quan trọng, tính khẩn thiết của việc loan báo ấy không. Ý thức nhiệm vụ của mình là động cơ thúc đẩy người Ki-tô hữu thực thi sứ mạng loan báo Nước Chúa. “Lên mái nhà” còn là đi ra khỏi nơi mình sinh sống, làm việc; “lên mái nhà” là ra đi đến một phương trời xa lạ khác, là can đảm phá tan sự im lặng dè dặt vì sợ hãi của mình.

Mời Bạn: “Hữu xạ tự nhiên hương.” Lối sống theo Tin Mừng của người môn đệ Chúa tự nó là hương thơm cho đời. Nhờ tác động của người môn đệ nhiệt thành, Tin Mừng sớm gặp được mảnh đất thích hợp để sinh hoa kết hạt. Bạn có phải là người môn đệ nhiệt thành của Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Hãy để tâm thực thi ơn gọi ngôn sứ (tiên tri) ngày lãnh nhận phép Thánh tẩy và Thêm sức qua việc nỗ lực tìm phương cách loan báo Tin mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã tin tưởng gọi con đóng góp xây dựng Nước Chúa. Xin giúp con can đảm loan báo điều Chúa muốn để Danh Chúa được mọi người biết đến, kính tôn.

22.06.20 Thứ Hai Tuần 12 TN
Thánh Pao-li-nô, giám mục Nô-la
Mt 7,1-5

“MÊ” GIÊ-SU Ở ĐIỂM NÀY!

“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy.” (Mt 7,1-2)

Suy niệm: Xét đoán. Bạn và tôi đã từng đoán xét ai chưa? Câu hỏi này có lẽ sẽ đụng chạm đến chúng ta ngay. Đức giáo hoàng Phanxicô rất nhiều lần nhắc nhở thói xét đoán, nói xấu, như căn bệnh trầm kha khó chữa lành. Chính Đức Giê-su dạy ta đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. Dĩ nhiên, chính Ngài cũng đã sống lời khuyên này. Chúng ta hãy nhớ lại cung cách của Ngài trong câu chuyện người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Trong khi mọi người lên án phải ném đá chị, Ngài mời gọi họ phải tự xét mình trước khi xét người. Rồi nhắc nhở chị về bình an và từ nay đừng phạm tội nữa. Hay trên thánh giá, Ngài xin Cha tha tội cho đội hành hình – ta quen gọi là quân dữ – dù họ đã làm nhiều điều ác cho mình. Con người hôm nay thích bêu xấu người khác, đặc biệt qua phương tiện truyền thông, quen gọi là “ném đá.” Là môn đệ Ngài, ta kính phục, “say mê” Ngài, sống tinh thần khoan dung của Ngài.

Mời Bạn: Hôm nay, ngày mai, ngày mốt, bạn và tôi có dám chắc là bỏ thói quen xét đoán này không? Chỉ khi bạn “say mê” Giê-su, muốn rập theo cách sống của Ngài, chỉ khi tin tưởng, say mến Thiên Chúa, thì trái tim bạn mới đủ lớn để sống như Giê-su: một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình.

Sống Lời Chúa: Thực hành cung cách sống của Đức Giê-su: nhẫn nại, bao dung, luôn sẵn lòng tha thứ: “Vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian.” (Ga 12,47).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con đừng xét đoán, để khỏi bị xét đoán. Amen.

23.06.20 Thứ Ba Tuần 12 TN
Mt 7,6.12-14

XIN ƠN KHÔN NGOAN ĐỂ THI HÀNH SỨ VỤ LOAN BÁO

“Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.” (Mt 7,6)

Suy niệm: Đại dịch Corona tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên toàn cầu, kể cả khía cạnh tôn giáo, đời sống Giáo hội. Thế nhưng, hoàn cảnh không thuận lợi đó một lần nữa nhắc nhớ chúng ta lời dạy của thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng lúc thuận tiện cũng như khi không thuận tiện (2Tm 4,2). Quả thật, qua đại dịch Corona, chúng ta thấy nhiều sáng kiến mục vụ linh động, đáp ứng phần nào nhu cầu thiêng liêng của người tín hữu. Rất tiếc, bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy những “lỗ hổng” trong việc thực hành đức tin vốn tồn tại từ lâu: cộng đoàn dễ dàng cầm Sách Kinh để đọc, nhưng bỡ ngỡ khi cầm Sách Thánh; hay chọn mục vụ bảo tồn, co cụm, an toàn, hơn là mục vụ được sai đi loan báo LỜI. Sứ vụ loan báo LỜI đòi hỏi sự khôn ngoan, lòng yêu mến. Tin Mừng là “ngọc quý” hơn mọi thứ quý giá trên đời, đòi hỏi dành mọi nỗ lực, ưu tư, năng lực cho việc phục vụ Tin Mừng ấy.

Mời Bạn: Nhận thức là một tiến trình dài. Việc loan báo Tin Mừng cũng thế. Cần có tiến trình thời gian để Tin Mừng bén rễ trong nền văn hóa. “Dục tốc bất đạt,” những áp chế, cưỡng bách đón nhận Tin Mừng, chắc chắn sẽ đón nhận tác dụng ngược, “quay lại cắn xé anh em.”

Sống Lời Chúa: Xin ơn khôn ngoan và lòng yêu mến để chu toàn sứ vụ được sai đi loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Lời của Chúa là quyền năng, là khôn ngoan, là niềm vui, là no thỏa. Xin cho con quý trọng, gìn giữ Lời; xin ban cho con sự khôn ngoan khi loan báo Lời. Amen.

24.06.20 Thứ Tư Tuần 12 TN
Sinh nhật thánh Gio-an Tiền hô
Lc 1,57-66.80

SỨC MẠNH CHÚA TRAO

Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” (Lc 1,66)

Suy niệm: Các hiền sĩ ngày xưa đã theo ánh sao tìm đến thờ lạy Đấng Cứu thế. Các ông tin rằng mỗi ngôi sao gắn liền với một vận mệnh của một con người, đặc biệt của các bậc vĩ nhân. Trong thánh ý Chúa, mỗi người chúng ta khi chào đời, đều được Chúa ban cho một ơn gọi, một vận mệnh làm người con Chúa. Cuộc đời Thánh Gio-an Tiền hô là bằng chứng rõ ràng về ý định của Thiên Chúa. Ngay khi còn trong lòng mẹ, ngài đã nên dấu chỉ cho niềm vui của nhân loại qua biến cố Thăm viếng. Để rồi giờ đây, khi ngài chào đời, niềm vui đó lại vỡ òa không chỉ cho thân phụ – ông Da-ca-ri-a nói lại được – mà cho cả hàng xóm láng giềng đến chung vui. Câu hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào” gợi hứng cho suy tư về vận mệnh của thánh Gio-an và cũng của chính ta. Quá trình sinh ra-làm chứng-chết cho sự thật không chỉ là sứ mạng của Gio-an, nhưng còn là của mỗi người Ki-tô hữu.

Mời Bạn: Câu hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào” gợi mở về tương lai của mọi hài nhi được sinh ra, với vận mệnh Chúa gởi gắm. Câu hỏi ấy cũng nhắc nhở bạn sống giây phút hiện tại, với câu trả lời là những chọn lựa xứng hợp với vận mệnh của mình.

Sống Lời Chúa: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” (Ga 3,30) chính là tâm niệm của chúng ta để tinh thần, tâm tình Giê-su ngày càng lớn lên trong lối nghĩ, lối nói, và lối sống của ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con có mặt trên thế gian này. Xin giúp chúng con biết sống tâm tình tạ ơn bằng thái độ dám sống, làm chứng cho Chúa, tựa như lời đáp trả với thánh ý Chúa. Amen.

25.06.20 Thứ Năm Tuần 12 TN
Mt 7,21-29

THI HÀNH Ý CHÚA

“Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 4,19-20)

Suy niệm: Nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng, thậm chí sốc trước lời kết án lạnh lùng của Chúa Giê-su “xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác” với những tín hữu “đã từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ.” Lẽ ra với những việc tốt đẹp nhân danh Thiên Chúa như thế, họ xứng đáng được trọng thưởng, hay chí ít nhận được lời khen ngợi, chứ không phải là lời kết án. Tuy nhiên, qua dụ ngôn có vẻ ngược đời đó, Chúa Giê-su nhấn mạnh với chúng ta rằng điều quan trọng là ta có làm theo ý Chúa không, chứ không phải qua dáng vẻ tốt đẹp bên ngoài. Bởi nhiều khi ẩn đằng sau những việc tốt lành, những điều được gắn mác là nhân danh Chúa ấy lại là ý muốn của cá nhân, là toan tính từ một động cơ xấu của con người.

Mời Bạn: Dưới ánh sáng Lời Chúa, bạn hãy dành chút thời gian nhìn lại những việc tốt đã làm, để duyệt xét xem bạn đã làm các việc đó với mong ước làm đẹp lòng Chúa, hay là với một động cơ ích kỷ nào đó.

Chia sẻ: Những động cơ xấu, ích kỷ, len lỏi vào trong các việc bác ái phục vụ gây tác hại như thế nào?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian cuối ngày để nhìn những việc mình đã làm trong một ngày, xem tôi làm các việc tốt lành vì ý hướng gì: vì yêu mến Chúa hay vinh danh mình?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa nhắc nhở chúng con ý hướng khi làm việc lành phúc đức. Xin giúp chúng con luôn trung thành thực thi ý Chúa trong mỗi việc mình làm, để vui lòng Chúa, và vì hạnh phúc Nước Trời. Amen.

26.06.20 Thứ Sáu Tuần 12 TN
Mt 8,1-4

MUỐN ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Ngài giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh hãy sạch.” (Mt 8,3)

Suy niệm: Bệnh phong được coi như tiêu biểu cho sức tác hại của tội lỗi, ngay trong thân xác người ta. Như người bệnh phong mất dần cảm giác đau đớn khi vi trùng Hansen ăn dần ăn mòn các đốt ngón tay, ngón chân của họ, con người tội lỗi cũng sẽ mất dần ý thức về tội đến mức họ chai lỳ sống hoài trong tội lỗi mà vẫn bình chân như vại khi họ để cho vi trùng tội lỗi càng ngày càng xâm nhập sâu vào linh hồn. Đức Giê-su đã làm cho người phong được sạch, và Ngài còn yêu cầu người được chữa lành đi trình diện tư tế để chứng nhận sự lành sạch của mình. Cũng thế, Đức Giê-su chứng tỏ Ngài có quyền giải thoát người ta khỏi tội lỗi, nhưng Ngài muốn chúng ta đến với bí tích hoà giải chẳng những để được tẩy sạch tội lỗi mà còn để phục hồi ý thức về sự thánh thiện qua thái độ thành thực sám hối ăn năn.

Mời Bạn: Để phòng tránh bệnh phong của linh hồn là mất đi sự nhạy cảm thiêng liêng trước tội lỗi đó, bạn hãy để Chúa Giê-su đụng đến bạn bằng Lời Hằng Sống của Ngài mà mỗi ngày bạn nghe, bạn suy niệm.

Chia sẻ: Có tình trạng mất ý thức về tội lỗi nơi con người ngày nay không? Mời bạn thảo luận về đề tài đó.

Sống Lời Chúa: Để ngăn chăn mọi mầm mống tội lỗi, mỗi tối dành ít phút xét mình dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con không thể lành sạch nếu Chúa không chạnh lòng thương, đụng đến và chữa lành. Xin cho con luôn ý thức hơn trước những lỗi lầm con đã vấp ngã và sẵn sàng để Chúa giáo huấn bằng mọi biến cố đời con hầu con được thanh luyện và trở nên tốt hơn. Amen.

27.06.20< Thứ Bảy Tuần 12 TN

Thánh Sy-ri-lô, giám mục A-lê-xan-ri, tiến sĩ HT
Mt 8,5-17

LÒNG TIN CỦA NGƯỜI NGOẠI ĐẠO

“Chính tôi sẽ đến chữa nó.” (Mt 8,7)

Suy niệm: Viên đại đội trưởng trong bài Tin Mừng hôm nay là người ngoại đạo nhưng lại gây ngạc nhiên cho Chúa Giê-su. Ông tin rằng vị Thầy Giê-su ấy có thể chữa bệnh cho đầy tớ mình từ xa, không cần phải thân chinh đến nhà. Một đàng, ông rất tế nhị, am hiểu luật Do Thái: không được bước vào nhà người ngoại để khỏi bị nhơ uế; đàng khác, ông đã nghe biết các việc kỳ diệu Chúa đã làm. Đó là nền tảng để ông tin Ngài có thể thực hiện việc chữa lành cho thân nhân ông ngay từ đằng xa. Lòng tin của người lương dân ấy còn đi xa hơn nữa khi xác tín rằng bất cứ ai, dù Do Thái hay dân ngoại, cũng được thừa hưởng lòng nhân lành của Thiên Chúa, miễn là tin vào Ngài. Đức tin này là đức tin “bao hàm,” đối nghịch với thứ đức tin “loại trừ” mà thần học Ki-tô giáo vốn không chấp nhận.

Mời Bạn: Bạn nghĩ gì về lời Chúa Giê-su khen viên đại đội trưởng: “Tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế?” Chắc chắn Ngài tâm phục khẩu phục ông, vui mừng nhìn thấy trước hạt giống đức tin đang hoạt động trong tâm hồn ông, cũng như nhìn thấy trước Tin Mừng sẽ được loan báo cho muôn dân khắp cùng trái đất. Còn bạn, bạn dám tin vào quyền năng và lòng thương xót của Chúa Giê-su chưa?

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín rằng tin thế nào sẽ nhận được thế ấy. Tôi tập sống đức tin qua việc phó thác cậy trông vào Thiên Chúa là Đấng quyền năng và là Cha nhân lành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã ban ơn đức tin cho con, nhờ vậy con trở thành con cái Chúa, môn đệ Chúa Ki-tô. Thế nhưng, đức tin con còn non yếu lắm. Xin Chúa thêm lòng tin cho con. Amen.

28.06.20 Chúa Nhật Tuần 13 TN – A
Mt 10,37-42

LIỀU VÌ YÊU

“Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.” (Mt 10,39)

Suy niệm: Trong khi đại dịch Covid-19 lan tràn khắp thế giới làm mọi người lo lắng, sợ hãi, vẫn có nhiều linh mục, tu sĩ liều mình dấn thân phục vụ các bệnh nhân và các gia đình. Nhiều vị bị nhiễm bệnh, thậm chí nhiều vị đã mất mạng trong khi đang phục vụ giữa đàn chiên, nuôi dưỡng đức tin người tín hữu theo gương “liều” của Thầy Giê-su. Khi nhập thể làm người, Con Thiên Chúa cũng đã “liều lĩnh”: “liều” mình xuống thế, “liều” thân ở với con người, “liều” mạng khi chọn Nhóm Mười Hai, “liều” chết vì yêu. Cái “liều vì yêu” đó vẫn mãi mãi là điểm quy chiếu của mọi hình thức “liều vì yêu” mà các môn đệ của Thầy Giê-su qua mọi thời đại hiến thân cho Thiên Chúa và phục vụ con người.

Mời bạn: Cùng với các linh mục, tu sĩ, còn có rất nhiều y sĩ, bác sĩ, các thành phần xã hội, cũng như cộng đoàn dân Chúa dấn thân trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Họ được thúc bách bởi nhiệm vụ, tình yêu đồng loại, cũng như của Tin Mừng. Chính khi “liều vì yêu,” họ chứng tỏ tình yêu hiến dâng vì một lời mời gọi “ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.” Khi bạn dám “liều vì yêu,” thập giá đời bạn sẽ nhẹ vơi đi và trở nên đáng yêu hơn.

Chia sẻ: Bạn có trải nghiệm “liều vì yêu” trong đời sống gia đình, trong công việc, đời sống cộng đoàn thế nào?

Sống Lời Chúa: Khi được chọn giữa hai việc phục vụ, bạn chọn việc giúp bạn giống Chúa Giê-su chịu đóng đinh hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bước theo lời mời gọi của Chúa thật chẳng dễ dàng chút nào. Xin ban thêm niềm tin yêu hy vọng, để con tiến bước mỗi ngày trên con đường mến yêu và phục vụ. Amen.

29.06.20 Thứ Hai Tuần 13 TN
Thánh Phê-rô và Phao-lô, tông đồ
Mt 16,13-19

HIỆP NHẤT XÂY DỰNG HỘI THÁNH

Đức Giê-su nói: “Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.” (Mt 16,13-19)

Suy niệm: Phê-rô và Phao-lô là hai tông đồ khác nhau như nước với lửa: Phê-rô là dân đánh cá ít học, Phao-lô thuộc tầng lớp trí thức; Phê-rô theo Chúa ngay từ đầu, còn Phao-lô là ‘đứa con đẻ non’ (x. 1Cr 15,8) mãi sau này mới theo Chúa; Phê-rô gắn bó với Ki-tô hữu gốc Do Thái, còn Phao-lô rao giảng cho dân ngoại. Khác nhau về gốc gác, về quan điểm truyền giáo, thế nhưng, trong Đức Giê-su, cùng với Đức Giê-su và vì Đức Giê-su, Đấng cả hai quý mến hơn mọi sự trên đời, Phê-rô và Phao-lô hiệp nhất trong một công trình chung: xây dựng Hội thánh của Đức Giê-su bằng lòng nhiệt thành hăng say rao giảng, bất chấp đòn vọt, tù đày, như thánh Phao-lô đã thốt lên: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Hai vị còn giống nhau trong cái chết hy sinh mạng sống cho Đấng mình yêu: Phê-rô bị đóng đinh ngược đầu xuống đất, Phao-lô bị chém đầu.

Mời Bạn: Nhớ rằng Hội thánh chủ ý mừng hai vị tông đồ trong một ngày lễ chính là để nêu cao tinh thần hiệp nhất trong công cuộc xây dựng Hội thánh. Bạn có quyết gạt bỏ những bất đồng để cùng hiệp nhất xây dựng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, đoàn thể… không ?

Sống Lời Chúa: Noi gương hai thánh Phê-rô và Phao-lô, tôi sẽ dẹp bỏ những tị hiềm, gạt bỏ những bất đồng với các thành viên khác, để xây dựng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ… tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện: Hát: “Này con là Đá trên viên đá này Cha xây Giáo hội muôn đời kiên vững. Này con là Đá, cho muôn sức hùng Sa-tan vẫy vùng không hề chuyển rung.”

30.06.20 Thứ Ba Tuần 13 TN
Các thánh tử đạo tiên khởi giáo đoàn Rô-ma
Mt 8,23-27

NIỀM VUI CÓ CHÚA HIỆN DIỆN

“Ông này là ai mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh?” (Mt 8,27)

Suy niệm: “Niềm vui và nụ cười là quà tặng của việc sống trong sự hiện diện của Chúa, cũng như tin tưởng rằng ngày mai thì không đáng gì phải lo âu” (Cha H. Nouwen). Sóng gió gầm thét hung hãn quanh chiếc thuyền nhỏ, và sóng gió sợ hãi cũng nổi lên trong lòng các môn đệ yếu lòng tin. Các ông quên rằng chen lẫn tiếng gió gầm sóng vỗ là tiếng thở đều đều của Thầy mình; con thuyền nhỏ nhấp nhô theo sóng nước, nhưng trên chiếc thuyền ấy có Thầy mình đang ngủ ở mũi thuyền. Chả trách gì sau đó Thầy đã quở trách các ông nhát gan, kém lòng tin. Tin rằng có Chúa hiện diện, mọi sự sẽ thay đổi. Với sự hiện diện của Chúa, bão tố cuộc đời vẫn diễn ra, nhưng tâm hồn luôn an bình trong niềm vui sâu lắng.

Mời Bạn: “Việc thực hành thánh thiện và quan trọng nhất trong đời sống thiêng liêng là sự hiện diện của Chúa, nghĩa là, mỗi khoảnh khắc ta đều cảm thấy vui tươi vì có Chúa ở cùng” (Thầy Lawrence). Bạn cũng hãy bắt đầu đời sống đức tin bằng việc quan trọng nhất: cảm nhận Chúa hiện diện trong đời bạn mỗi sáng khi thức dậy, trong các việc bổn phận mình làm, các nỗ lực hy sinh vì Chúa, và mỗi tối trước khi đi ngủ.

Sống Lời Chúa: Tôi tập ý thức Chúa hiện diện bằng việc dâng ngày mới cho Chúa mỗi buổi sáng: Đọc chậm rãi sốt sắng Kinh Lạy Cha, xin Chúa cho mình sống một ngày tốt lành trong tâm tình người môn đệ Chúa Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con cảm tạ Chúa luôn hiện diện bên con, trong con, và với con mọi giây phút. Xin cho con cảm nhận được rằng không gì trong cuộc sống quý giá hơn niềm vui vì có Chúa hiện diện với con. Amen.

Một Đan Sĩ

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 5/20 | 4/20 | 3/20 | 2/20 | 1/20 | 12/19

Đọc nhiều nhất Bản in 30.05.2020 22:55