Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Bà cứu giúp Champion bang Wisconsin Hoa Kỳ

Ngày mùng 8 tháng 12 năm 2010 trong thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn Mạng Hoa Kỳ, tại đền thánh Đức Bà Cứu Giúp Champion, ĐC David Ricken, Giám Mục giáo phận Green Bay, đã đọc sắc lệnh chính thức chấp nhận các vụ Đức Mẹ hiện ra tại Champion trong tiểu bang Wiscousin bên Hoa Kỳ.

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 18:02

Một số lởi tiên tri và sứ điệp quan trọng của Đức Bà Amsterdam

Trong các lần hiện ra với bà Ida Johanna Peerdeman tại Amsterdam bên Hoà Lan, từ ngày 25 tháng 3 năm 1945 cho tới ngày 31 tháng 5 năm 1949, Đức Mẹ đã cho bà biết trước nhiều biến cố lịch sử. Chẳng hạn biến cố họp Công Đồng Chung Vaticăng II trong các năm 1962-1965, biến cố đảng cộng sản lên nắm quyền tại Trung Quốc năm 1949, chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953, và việc thay đổi luật giữ chay ruớc lễ trong Giáo Hội, do ĐGH Phaolô VI cho phép giảm từ 3 giờ xuống còn 1 giờ như hiện nay.

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 17:39

Đức Bà của tât cả mọi Dân tộc tại Alkmaar bên Hoà Lan

Các vụ hiện ra của “Đức Bà của mọi Dân tộc” tại Alkmaar bên Hòa Lan

Ngày 31 tháng 5 năm 2002 ĐC Joseph Punt, Giám Mục giáo phận Harlem-Amsterdam bên Hòa Lan, đã ra thông cáo chính thức nhìn nhận tính cách trung thực của các vụ Đức Mẹ hiện ra với bà Ida Johanna Peerdeman với tước hiệu “Đức Bà của tất cả mọi dân tộc”. ĐC viết trong thông cáo: “Liên quan tới các kết quả điều tra trước đây, các câu hỏi và các phản biện bắt nguồn từ chúng… tôi đã xin sự cố vấn của nhiều thần học gia và nhà tâm lý học khác nhau. Ý kiến của các vị làm chứng rằng trong điều này không có các ngăn cản thần học và tâm lý nền tảng nào đối với việc nhìn nhận tính cách siêu nhiên đích thực của nó. Về các hoa trái thiêng liêng và sự phát triển tiếp theo tôi cũng đã hỏi ý kiến của Hàng Giám Mục sống kinh nghiệm trong các giáo phận của các vị một lòng tôn sùng Đức Maria như là Mẹ và Bà của tất cả mọi Dân tộc. Việc duyệt xét các ý kiến, chứng tá và phát triển này, và việc cân nhắc tất cả những điều ấy trong lời cầu nguyện và suy tư thần học, tất cả những điều đó dẫn đưa tôi tới chỗ nhìn nhận rằng trong các vụ hiện ra tại Amsterdam có một nguồn gốc siêu nhiên”.

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 17:19

Thánh vịnh 94

Khi đọc thánh vịnh 94 chúng ta nhận thấy nó gồm nhiều yếu tố văn chương khác nhau. Đây là điều thường xảy ra trong nhiều thánh vịnh. Sự kiện này khiến cho khó có thể hiểu được sự thống nhất sáng tác và nhận diện ra một cách chắc chắn văn thể của nó. Thật thế thánh vịnh 94 có các đề tài riêng của các lời than van công cộng. Bên cạnh đó là các để tài tạ ơn cá nhân cũng như các đề tài khôn ngoan và ngôn sứ. Tuy nhiên, khi duyệt xét kỹ có thể kết luận rằng thánh vịnh là một lời than van công cộng, được đặt vào miệng của một cá nhân đem vào trong đó kinh nghiệm và sự khôn ngoan riêng của mình.

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 12:25

Thánh vịnh 93

Thánh vinh 93 thuộc sưu tập nhỏ các thánh vịnh cử hành vương quyền của Giavê, đuợc quy tụ trong cuốn IV của sách Thánh Vịnh, trừ thánh vịnh 47 lạc lõng trong sưu tập Core. Nó cử hành vương quyền bất diệt và vĩnh cửu của Giavê Thiên Chúa của Israel. Vương quyền này của Thiên Chúa được coi như sự giãi toả uy nghi và quyền năng siêu việt của Ngài trên một thế giới giờ đây bị phơi bầy cho các lực luợng phá tán của sự dữ, như trong thời khai nguyên vũ trụ. Việc sử dụng các yếu tố văn chương riêng tư của thế giới tôn giáo canaan ở đây cũng như trong Thánh vịnh 29, khiến người ta có thể cho rằng thánh vịnh đuợc sáng tác vào các năm đầu tiên của chế độ quân chủ của Israel.

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 11:56

Thánh vịnh 92

Thánh vịnh 92 là một sáng tác bao gồm nhiều đề tài khiến cho việc giải thích chung gặp khó khăn. Trong các câu dẫn nhập, cc 2-4, chúng ta nhận thấy các lý do chuyên biệt của việc tạ ơn, cả khi trong các phạm trù tổng quát. Trong phần chính, các câu 5-12, là việc kể ra các ân huệ đã nhận lãnh, được dẫn nhập bằng từ “ki” “bởi vì”, như thường thấy trong các thánh vịnh tạ ơn. Tuy nhiên, trong việc kể ra đó chúng ta thấy có trộn lẫn các yếu tố thánh thi (cc. 6.9b.10) và các yếu tố khôn ngoan (cc. 7-9a). Phần cuối cùng, cc. 13-16, là một văn bản về sự ngay thẳng của Thiên Chúa, được dẫn nhập bởi một kiểu nói đặc thù của các thánh vịnh tạ ơn. Nó được chuẩn bị bởi các khẳng định khiến nhớ tới thánh vịnh 1, là thánh vịnh khôn ngoan. Như vậy đây là một thánh vịnh tạ ơn cá nhân hay một thánh thi cử hành các việc diệu kỳ (c. 6a) và các tư tưởng không thể dò thấu được (c. 6b) của Thiên Chúa, cùng với chiến thắng của Ngài trên sự hỗn mang nguyễn thuỷ, và vì thế trên các sức mạnh phân tán của sự dữ (c. 10). Hay là chúng ta đang đứng trước một thánh vịnh khôn ngoan, một đàng cho thấy kiểu suy tư hành xử vô lý và tàn độc của các kẻ gian ác, và cho thấy cung cách hành xử khôn ngoan và đem lại hoa trái tốt lành của các người công chính; đang khác, các câu 13-15, muốn là một biện hộ cho việc cai quản thế giới một cách ngay thẳng của Thiên Chúa?

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 11:37

Thánh vịnh 91

Khởi hành từ một lời tuyên xưng các ân huệ của Thiên Chúa, tác giả thánh vịnh muốn cống hiến cho người đọc một bài học khôn ngoan liên quan tới niềm tin với các loan báo kiểu ngôn sứ, ca tụng sự mau mắn sẵn sàng Thiên Chúa tỏ lộ cho những người tin tưởng chạy đến với Ngài. Với bài học được xác nhận ở cuối bởi một lời sấm, tác giả thánh vịnh có ý thông truyền cho tín hữu sự chắc chắn Thiên Chúa có thể và muốn giải thoát hay che chở họ khỏi mọi hiểm nguy và mọi tấn công của các lực lượng sự dữ, trên bình diện thể lý tự nhiên cũng như tinh thần và không tự nhiên. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không thiếu các nhà chú giải tân thời trông thấy nơi lời kêu khởi đầu “Ai ở dưới sự chở che của Đấng Tối Cao”, việc chỉ định một vì vua của nhà Giuđa, mà vương quyền được thực thi dưới bóng của Giavê tại Giêrusalem. Trong trường hợp đó toàn thánh vịnh sẽ được coi là thuộc các thánh vịnh vương quyền, cùng kiểu như hai thánh vịnh 21 và 22.

Bản in Đọc tiếp 14.11.2017. 11:01

Huấn thị "Ad Resurgendum cum Christo" về việc mai táng và lưu giữ tro hoả táng

BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN
HUẤN THỊ
AD RESURGENDUM CUM CHRISTO
VỀ VIỆC MAI TÁNG VÀ LƯU GIỮ TRO HỎA TÁNG
NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2016

- Download Bản Anh Ngữ

1. Để sống lại với Đức Kitô, chúng ta phải cùng chết với Người, phải “lìa bỏ thân xác để đến ở bên Chúa” (2Cr 5,8). Trong Huấn thị Piam et constantem ngày 05.07.1963, Bộ Thánh Vụ lúc ấy đã quy định phải “trung thành giữ thói quen chôn cất thi hài các tín hữu”, tuy nhiên vẫn nói thêm rằng việc hỏa táng “tự bản chất không nghịch với Kitô giáo” và không được từ chối cử hành bí tích và nghi lễ an táng cho những người muốn được hỏa táng, với điều kiện việc chọn cách thức hỏa táng không phải vì lý do “chối bỏ giáo thuyết Kitô giáo, có ý định ly khai, hoặc vì muốn chống đối Giáo Hội Công Giáo hay Hội Thánh”.[1] Sự thay đổi này sau đó đã được đưa vào Bộ Giáo Luật Latin (năm 1983) và Bộ Giáo Luật của các Giáo Hội Đông phương (năm 1990).

Bản in Đọc tiếp 03.11.2017. 17:03

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 11/2017

01/11/17 Thứ Tư Đầu Tháng Tuần 30 TN
Các Thánh Nam Nữ
Mt 5,1-12a

Đội Hình Của Thầy Giê-Su

“Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.” (Mt 5,6)

Bản in Đọc tiếp 28.10.2017. 17:51

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 10/2017

01/10/17 Chúa Nhật Tuần 26 TN – A
Mt 21,28-32

ĐI LÀM VƯỜN NHO CHO CHÚA

“Các ông nghĩ sao: Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: ‘Này con hãy đi làm vườn nho.’ Nó đáp: ‘Con không muốn đâu!’ Nhưng sau đó nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai và cũng bảo vậy. Nó đáp: ‘Thưa Ngài, con đây!’ nhưng rồi lại không đi.” (Mt 21,28-30)

Bản in Đọc tiếp 29.09.2017. 21:50