Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Diễn từ đang gây sóng gió với Hồi Giáo của ĐTC tại Đại Học Regensburg

LTS: Trong chuyến về thăm quê hương, hôm thứ ba 12/09/2006, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã có cuộc gặp gỡ với các giáo sư, sinh viên và các nhà khoa học Đức tại trường Đại Học Regensburg, nơi ngài đã từng giảng dạy. Trong bài diễn văn hùng hồn, Đức Thánh Cha đã đề cập đến một trong những vấn đề gai góc là “Đức Tin và Lý Trí”. Bài diễn văn này một lần nữa thể hiện một trí tuệ sắc bén và cách thức truyền đạt rõ ràng và thẳng thắn những ý tưởng của mình. Điều đáng buồn là lập tức trên thế giới đã diễn ra hàng loạt những cuộc biểu tình của Hồi Giáo chống Đức Thánh Cha. Thậm chí quốc hội Pakistan đã nhóm phiên bất thường để thông qua một nghị quyết mạnh mẽ chỉ trích Đức Thánh Cha.

Bản in Đọc tiếp 16.09.2006. 22:49

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 6/06

Thứ Năm đầu tháng 01/06/06 Th. Giúttinô

HIỆP NHẤT NHỜ HIỆP THÔNG
Đức Giê-su Cầu nguyện: “Con ở trong họ và Cha ở trong Con, để họ được nên một, như chúng ta là một.” (Ga 17,20-26)

Suy niệm: Khuynh hướng chung của thế giới hôm nay là kết hợp nhiều nước có những tương quan thành một khối thống nhất, để hỗ trợ nhau và cạnh tranh với những nước hay các khối khác, chẳng hạn khối EU ở Châu Âu, khối ASEAN ở Đông Nam Á… Vì lợi ích chung, các thành viên sẵn lòng hy sinh những dị biệt để khối có thể hoạt động hữu hiệu. Đang khi ấy, các Ki-tô hữu, con cái sự sáng không có được sự nhạy bén ấy, vẫn thích theo nếp cũ, hoạt động riêng rẽ: mỗi giáo xứ vận hành mỗi cách; các đoàn thể trong giáo xứ còn cạnh tranh lẫn nhau; các đôi vợ chồng, các bậc cha mẹ không trở thành một trong tình yêu, trong ý hướng xây dựng gia đình, hay việc giáo dục con cái. Không lạ gì chúng ta cứ loay hoay và dậm chân tại chỗ mãi!

Bản in Đọc tiếp 03.06.2006. 10:20

Ðổi Mới Con Người

Xã hội loài người thời nào cũng cho ta thấy vấn đề xung đột giữa "cũ và mới". Giữa hai thái độ cực đoan của con người thủ cựu và kẻ chạy theo cái mới là một chuỗi những thái độ thiên về thủ cựu hoặc nghinh tân khác nào giải mầu sắc cầu vồng. Có những người đã thấy cái đã có sẵn từ trước là quí, chỉ thấy an toàn trong những gì mình thừa hưởng của đời trước giống như đứa trẻ chỉ thấy an toàn trong vòng tay của mẹ hiền. Họ không muốn thấy thay đổi hoặc sợ thay đổi trong cách sống, cách làm, cách nghĩ; thậm chí cả những đồ dùng đã cũ họ cũng không muốn thay chỉ vì "đã quen với họ rồi". Thái độ thủ cựu này có khi là hiện thân của một cái nhìn bi quan về cuộc sống như ta gặp thấy trong câu châm ngôn Latinh: "Không có gì mới dưới ánh mặt trời", hoặc trong câu chữ Hán: "Ngã kim nhật tại tọa chi địa, cổ chi nhân tằng tiên ngã tọa chi" (mảnh đất tôi đang ngồi hôm nay, người xưa đã ngồi đó trước tôi rồi). Nhưng ngay trong nền tư tưởng được truyền đạt bằng chữ Hán cũng đã có bộc lộ một thái độ dung hòa: "Ôn cố nhi tri tân" (ôn chuyện xưa để hiểu chuyện nay), (tuy nghe vẫn có vẻ đề cao cái cũ hơn!), coi cái cũ như một kinh nghiệm về cuộc sống của con người, phản ảnh những nét chung của con người, của cuộc sống qua mọi thời đại; tuy hình thức có đổi thay nhưng những năng lực và động lực vẫn giống nhau. Chính những cái giống nhau đó làm cho người ta có thể ôn chuyện xưa để hiểu chuyện nay. Chúa Giêsu cũng dạy phải biết lấy "cả cái mới và cái cũ" mới là người khôn ngoan. Nhưng đâu là nguyên lý, là tiêu chuẩn cuối cùng để con người chọn lựa cái mới và cái cũ trong cuộc sống làm người?

Bản in Đọc tiếp 15.05.2006. 10:35

Linh Mục, Người Là Ai? (1)

Ví như Tôn Tẩn đã nói răng: “Tri kỹ tri bỉ, bách chiến bách thắng” (Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng), thì linh mục chúng ta, trong cuộc chiến đấu vật lộn với đời, chúng ta cần phải biết chính mình.

Hôm nay, xin nói về vấn đề: “Linh mục, người là ai?

Bản in Đọc tiếp 07.05.2006. 06:44

Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ tưởng niệm 50 năm ĐGH Piô 12 qua đời

VATICAN. Sáng thứ năm 9-10-2008, các nghị phụ Thượng HĐGM chỉ nhóm khoáng đại từ 9 đến 11 giờ, sau đó, lúc 11 giờ rưỡi, các vị đã vào Đền thờ Thánh Phêrô để dự thánh lễ do ĐTC Biển Đức 16 cử hành nhân lễ giỗ thứ 50 của Đức Cố Giáo Hoàng Piô 12.

Bản in Đọc tiếp 30.11.-0001. 00:00

<< Tr Đầu 146 Sau > Tr Cuối >>