Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phỏng vấn cha Giuse Đỗ Duy Châu, dòng Đức Mẹ Người Nghèo

§ Gioan Lê Quang Vinh

Dòng Đức Mẹ Người Nghèo vừa mừng Kim Khánh hiện diện tại Việt Nam, đồng thời khai mạc năm thánh của Dòng. Nhân dịp này, TTX Công Giáo Vietcatholic xin phỏng vấn Cha Giuse Đỗ Duy Châu, Tổng Phụ Trách Hội Dòng.

PV. Kính thưa Cha, trước hết, Vietcatholic xin tạ ơn Chúa và chúc mừng Cha cùng Hội Dòng nhân dịp trọng đại này. Xin Cha cho chúng con biết sơ lược về lịch sử Hội Dòng.

revErmindeClerck.jpg

Cha Giuse Châu: Dòng Đức Mẹ Người Nghèo được Linh mục Ermin de Clerck sáng lập tại Bourricos, thuộc Giáo phận D’Aire et de Dax, Tây Nam nước Pháp năm 1956. Ngài muốn thiết lập một Hội Dòng theo tinh thần của thánh Biển Đức, sống tình huynh đệ trong cộng đoàn và gần gũi, chan hòa với người nghèo. Đức cha Clement Matthiew, Giám mục Giáo phận D’Aire et de Dax, đã cho phép thành lập và kí sắc lệnh lập Dòng ngày 11.02.1956.

Vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống năm 1970, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã chính thức đón nhận Dòng Đức Mẹ Người Nghèo vào Giáo phận Sài Gòn.

Ngày 14.09.2015, Đức cha Hervé Gaschinard, Giám mục Giáo phận D’Aire et Dax gửi thư cho Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Tổng Giáo phận Sài Gòn xin chuyển trụ sở chính của nhà mẹ về Việt Nam, đặt tại 30/13 đường 09, Kp 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức.

Ngày 15.01.2016, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã ra quyết định chính thức công nhận Hội Dòng Đức Mẹ Người Nghèo thuộc quyền Giáo phận của TGM Sài Gòn.

PV. Thưa Cha, xin Cha cho độc giả biết về đặc sủng và linh đạo cũng như sứ mạng của Hội Dòng Đức Mẹ Người Nghèo.

Cha Giuse Châu:

Đặc sủng: Tu sĩ Dòng Đức Mẹ Người Nghèo: Sống triệt để Phúc Nghèo theo Tin Mừng. Sống tinh thần chiêm niệm giữa đời.

Linh đạo: Tu sĩ Đức Mẹ Người Nghèo hiến dâng đời mình theo phương châm: “Vì Chúa Giêsu và đạo Phúc m của Ngài”. Hội Dòng chọn mô hình cộng đoàn nhỏ, với nếp sống: bác ái, đơn sơ, giản dị, chan hòa... coi tất cả mọi người là anh chị em của mình. Theo gương Mẹ Maria sống đơn sơ, khó nghèo, khiêm hạ; sẵn sàng lên đường chia sẻ niềm vui có Chúa cho mọi người.

Sứ mạng: Tu sĩ của Hội Dòng theo sát chân Chúa Kitô làm vinh danh Cha trong mọi chi tiết thường nhật, xây dựng Nước Cha thành hiện thực qua đời sống Cộng đoàn. Anh em làm chứng cho Chúa Kitô và rao giảng Tin Mừng bằng cuộc sống hy sinh, ưu tiên phục vụ những người nghèo, bất hạnh hơn hết. Hội Dòng tích cực tham gia vào công cuộc truyền giáo của Hội Thánh, đặc biệt tại những nơi chưa nhận biết Chúa.

PV. Chúng con được biết nhân dịp này Tòa n Giải Tối Cao có ban sắc lệnh mở năm thánh Toàn Xá cho Hội Dòng. Xin Cha cho chúng con biết thêm chi tiết về năm thánh này cũng như điều kiện để được hưởng ơn Toàn Xá.

Cha Giuse Châu: NĂM THÁNH bắt đầu từ ngày 30.05.2020 và kết thúc ngày 30.05.2021, KỶ NIỆM KIM KHÁNH 50 NĂM DÒNG HIỆN DIỆN TẠI VIỆT NAM (1970-2020). Phép Lành Tòa Thánh, kèm theo Ơn Toàn Xá với các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng) cho các tín hữu hiện diện, đã dốc lòng chừa tội lỗi và do lòng mến thúc đẩy mà đến tham dự các nghi lễ thánh tại Dòng Đức Mẹ Người Nghèo.

CÁC NGÀY NHẬN ƠN TOÀN XÁ

1. Ngày 30.05.2020: Khai mạc Năm Thánh – Vĩnh Khấn
2. Ngày 07.06.2020: Lễ Chúa Ba Ngôi
3. Ngày 14. 06.2020: Lễ Mình Máu Thánh.
4. Ngày 19. 06.2020: Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su.
5. Ngày 15.08.2020: Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
6. Ngày 14.09.2020: Lễ Suy tôn Thánh Giá
7. Ngày 01.11. 2020: Lễ các Thánh nam nữ.
8. Ngày 24.11. 2020: Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
9. Ngày 01.01.2021: Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.
10. Ngày 02.02.2021: Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh.
11. Ngày 30.05.2021: Bế mạc Năm Thánh Hội Dòng.

PV. Sau 50 năm hiện diện, số tu sĩ của nhà dòng chắc hẳn đã tăng lên nhiều. Việc tìm ơn gọi của nhà dòng có gì đặc biệt, thưa Cha?

Cha Giuse Châu: Vì linh đạo của Hội dòng chúng tôi theo phương thức cộng đoàn nhỏ. Mỗi cộng đoàn chỉ từ 5-7 tu sĩ nên sự phát triển cũng không nhanh, hiện tại có 61 anh em. Việc tìm hiểu ơn gọi cũng dễ dàng cho anh em khao khát đời sống tu trì:

Điều Kiện Gia Nhập:

Tuổi từ 18 trở lên.
Đã Tốt nghiệp THPT.
Khao khát sống đời Thánh Hiến, sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng, phục vụ người nghèo.

Nộp hồ sơ gồm: Chứng nhận bí tích Thanh Tẩy và Thêm Sức, giấy giới thiệu của Cha Sở, bằng Tốt nghiệp THPT, giấy Chứng nhận sức khỏe tốt.

Liên Hệ: Lm Giu-se Đỗ Duy Châu Sđt: 0908466680

PV. Chúng con nhận thấy cơ sở nhà dòng đã rất cũ kỹ và hư mòn theo thời gian. Xin Cha cho chúng con biết về kế hoạch tái thiết sắp tới.

Cha Giuse Châu: Hội dòng chúng tôi được thiết lập ở Việt Nam từ năm 1970. Hiện nay, khu nhà ở đã xuống cấp nặng nề, Nhà nguyện quá nhỏ, thiếu nhiều phòng chức năng … không đáp ứng được việc huấn luyện đào tạo do anh em ngày một thêm đông; nhu cầu phòng cho khách Tĩnh tâm và các hoạt động xã hội của Hội Dòng. Sau gần 3 năm xin giấy phép xây dựng, chúng tôi dự kiến sẽ khởi công đầu tháng 07-2020 và sẽ hoàn thành công trình vào ngày 30-05-2020, ngày kết thúc Năm Thánh của Hội Dòng.

Ngoài những công việc lao động khiêm tốn để phục vụ, chúng tôi không còn nguồn thu nhập nào khác, chỉ biết trông cậy vào Ơn Chúa, sự cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giu-se. Rất mong được sự giúp đỡ của quí ân nhân cho công trình xây dựng sớm hoàn thành, để các tu sĩ trong Dòng an tâm, nhiệt thành cho sự nghiệp mở mang Nước Chúa, phục vụ Giáo hội, xã hội và những con người nghèo, bất hạnh hơn hết.

PV. Chúng con xin cám ơn Cha. Xin Chúa chúc lành cho sứ vụ của Cha và Hội Dòng.

Gioan Lê Quang Vinh

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2020 14:25