Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ba má không cho phép...

Lệ Vũ thân mến, Em đọc nhiều advice của Vũ cho người khác và em rất thích, nay em xin Lệ Vũ cho em một advice.

Em có quen một anh chàng cùng trường. Hai đứa thân và hay nói chuyện học hành với nhau. Một thời gian sau anh ta ngỏ lời mời em đi chơi. Kẹt cái đang ngày trong tuần Ba má em không cho phép đi chơi, nên em từ chối. Anh ta tỏ ra buồn nhưng không nói gì. Hai đứa vẫn tiếp tục giao thiệp nhưng không còn thân mật như xưa Vũ ạ.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Ðâu là sự thật?

Vũ thân mến, đã từ lâu nghe danh Lệ Vũ xuất thần nhập ma, không có chuyện chi Lệ Vũ không giải quyết được. Vậy sau đây là chuyện của em, và xin Lệ Vũ cho ý kiến:

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Hình bóng nàng... em quên sao được?

Khổ quá Vũ ơi! Em học chả vô tí nào hết. Em lỡ quen một người con gái ở trường. Mỗi khi có bài thi em học chết bỏ; vậy mà lúc tới trường gặp nàng là em quên hết trơn. Không hiểu vì sao mỗi khi em ngồi think answer, hình bóng nàng lại hiện ra trong đầu em. Em đã làm đủ mọi cách quên nàng sao vẫn chưa quên được. Cái này có phải love không Lệ Vũ? Nếu là love, xin Vũ chỉ cho em ít kinh nghiệm để được nàng yêu và học vô đi. Vậy em có khùng không?

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Tình câm nín!!!

Tụi em quen nhau cách nay hơn một năm. Dù không sống ở cùng địa phương nhưng chúng em vẫn liên lạc với nhau qua thư từ, điện thoại. Mới đây vài tuần tụi em có dịp gặp lại nhau, gần gũi hơn và cho đến hôm nay em biết chắc rằng tình D. dành cho em không còn đơn thuần là tình bạn nữa. Với em chả sao cả vì em đã biết được điều này phần nào qua các lá thư D. gửi cho em, nên không ngạc nhiên và rất bằng lòng... vì em cũng có cảm tình với D. Nhưng vì những người chung quanh thì khác. Họ được dịp bàn ra tán vào, xầm xì to nhỏ khiến tụi em mất tự nhiên, đi đến quyết định ngưng liên lạc với nhau một thời gian!

Lúc đầu em nghĩ đây là giải pháp dễ dàng thực hiện không có chi khó. Nhưng Vũ ơi em đã lầm! Không biết D. phản ứng thế nào, có nhớ em không; phần em ra ngẩn vào ngơ, nhớ hắn ơi là nhớ, và ngày nào cũng mong chờ thư hoặc điện thoại của hắn. Vũ nghĩ em nên làm gì bây giờ? Âm thầm thương nhớ, và tiếp tục im lặng chờ cho anh ta trả lời; hay cắt đứt luôn? Em đang muốn điên lên đây nè. Thân ái.

Biển buồn, Không đề địa chỉ

Ðáp: Biển Buồn ơi,

Không ai cắc cớ như tụi em đương tự nhiên chuốc buồn cho mình rồi kêu ca... nhớ quá, thương quá, khổ quá, buồn quá. Trai gái quen, thương nhau bị bạn bè hay người quen chọc ghẹo là chuyện thường tình, đâu có chi ghê gớm đến nổi phải đi tới quyết định cắt đứt liên lạc với nhau lận. Ngoại trừ trường hợp có chuyện không ổn xảy ra.

Vậy nêu hai đứa còn có cảm tình với nhau, nên nối lại sợi dây liên lạc đã bị đứt đoạn lúc trước. Mặc kệ cho thiên hạ bàn ra tán vào, xầm xì to nhỏ. Nói riết mỏi miệng rồi họ cũng phải nín à. Hai em yêu và thương nhau trong vòng lễ giáo chả có chi phải ngượng ngùng e lệ, em càn tạo thêm cho họ có dịp trêu thêm. Bằng điện thoại, thư từ, carte hay notes thăm hỏi về sức khỏe, việc học, v.v... để có dịp nối lại sợi dây liên lạc với người thương cũ của em mà không quê, khó khăn gì. Chỉ mong cho người ta chưa tìm được nguồn vui mới để họ còn nhớ tới cái vùng Biển Buồn của họ năm xưa. Thân ái.

Lệ Vũ

Bản in 19.03.2006. 06:03

Giấu Bố Mẹ về bạn trai.... có sao không?

Nguyễn Sylvia năm nay 14, có quen anh bạn 15. Anh ta và em xem ra thích nhau đấy, nhưng chỉ trong giới hạn bạn bè thôi. Bố mẹ em không biết em quen anh ta, vì em không nói, sợ bị rầy. Bố mẹ em rất nghiêm ngặt về chuyện giao tiếp của em. Theo Vũ nếu chỉ gặp anh ta ở library có bị xem là đi chơi, và mắc tội không vâng lời Bố Mẹ không? Chuyện giấu giếm Bố Mẹ về người bạn trai của em có gì sai quấy không? Thật ra em xem anh ta cũng tựa như một người bạn gái của em vậy thôi, và em nghĩ Bố mẹ cũng chẳng cần biết tất cả các bạn bè của em vậy thôi, và em nghĩ Bố Mẹ cũng chẳng cần biết tất cả các bạn bè của em chi cho rộn trí. Lệ Vũ cho em biết ý kiến về chuyện này. Please trả lời em nhanh nhanh chút. Chào Lệ Vũ.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Làm sao để biết có ơn gọi?

Năm nay em 19, mới bước vào Ðại học và đang có ý định đi tu, dâng hiến cuộc đời cho Chúa. Qua những lần đi dự các buổi hội thảo tại Ðại hội Thánh Mẫu, các bài giảng của các cha đã giúp em hiểu Chúa nhiều hơn. Làm sao để biết rằng mình có ơn gọi thật sự? Mong Vũ cho em ý kiến nhé.

L.H. Nguyễn, Des Moines, Iowa

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Lấy nhau đạo ai nấy giữ, con cái sau này ra sao?

Em năm nay 23 tuổi, đang định cư tại Canada, và đã có một bạn trai tên C, 24 tuổi. C và em ngày xưa cùng học một trường thời trung học, nhưng khi đó chỉ là bạn nhau thế thôi. Ðiều buồn cười là khi vượt biên chung tàu mà hai đứa không biết, cho tới ngàyt thứ ba trên tàu hết nước, em ngoi đầu lên mui tàu ngồi thì gặp C. Chúng em mừng lắm. Sống chung trại tỵ nạn với nhau được một năm, hai đứa trở nên yêu nhau thắm thiết hơn. Hai đứa cùng được đi định cư chung tại Canada, cách nhau khoảng một tháng.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Chồng Làm Khổ Em

Lệ Vũ mến! Em năm nay 31 tuổi, lập gia đình được 9 năm, em đã có 3 mặt con. Con lớn 8 tuổi, đứa thứ hai 6 tuổi, đứa út 3 tuổi. Tụi em lấy nhau trong mấy năm đầu cũng có hạnh phúc thật nhiều. Nhưng sau 3 năm, từ khi chồng em về Việt Nam cho tới nay anh ấy đã thay đổi thật nhiều. Chồng em về Việt Nam ăn chơi trác táng bồ bịch này nọ. Không những vậy lại còn chụp hình mang về cho em coi nữa. Em buồn và khóc thật nhiều. Em đã viết thư về cho cô ta biết về gia đình em. Từ đó cô ta không viết thư qua nữa. Chồng em làm vậy nhưng cũng không xin lỗi em. Anh ấy coi như là em không khéo chiều anh ấy. Em cũng ngồi suy nghĩ có lẽ là vậy vì em lớn lên đường đời không phải chỉ có biết chồng em thôi, nên chắc là em không khéo. Nghĩ vậy, cho nên em đã tha thứ hết.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Phật giáo, Công giáo khác nhau làm sao?

Tôi năm nay 30 tuổi, sinh trưởng trong một gia đình VN có Bố theo đạo Phật, Mẹ theo đạo Công giáo. Tôi lập gia đình với người theo Phật giáo, và đã có hai cháu. Hiện giờ tôi theo cả hai đạo, tuần thì đi chùa, tuần thì đi nhà thờ cho đẹp lòng cả Bố lẫn Mẹ và ông chồng nữa. Theo tôi, đạo nào cũng dạy ăn gnay ơ lành cả. Chỉ thấy khác biệt một điều: Ở chùa bàn thờ lúc nào cũng đầy hoa trái, đồ ăn nên các tượng thờ vị nào cũng béo tròn. Còn nhà thờ thấy tượng Chúa Giêsu ốm quá, chết treo thập giá máu me đầy người trông thảm quá đi!

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03

Tu là cõi phúc!

Hồng năm nay gần 16 và đang sống với Bố Mẹ nuôi tại Hoa Kỳ. Gia đình và Bố Mẹ ruột của Hồn hiện nay còn ở Việt Nam. Hiện nay Cha Mẹ nuôi của Hồng muốn Hồng đi tu dâng mình cho Chúa. Ý Hồng thiệt tình không muốn đi tu vì muốn ở ngoài học hành thành đạt, làm có tiền để có dịp giúp gia đình Hồng hiện nay còn ở Việt Nam. Theo Vũ, nếu Hồng đi tu theo ý Cha Mẹ nuôi, rồi không có dịp giúp đỡ gia đình có mang tội bất hiếu không? Xin Lệ Vũ trả lời câu hỏi của Hồng càng sớm càng tốt. Cám ơn Vũ nhiều.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:03