Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chọn Bạn Mà Chơi Là Sao, Vũ?

Mến thăm Lệ Vũ,

Vũ ơi! Đã từ lâu em thích TBB lắm, nay em có thắc mắc gửi tới Lệ Vũ, xin Lệ Vũ giải giúp em nhé:

Bản in Đọc tiếp 22.09.2007. 14:21

Làm ơn tiết lộ đôi chút về Vũ được không?

Minh là độc gỉả của báo Dân Chúa từ lâu. Đọc mục TBB Minh thấy rất hay và hợp với lứa tuổi “biết buồn”. Nay Minh có 3 điều muốn hỏi Vũ:

Bản in Đọc tiếp 22.09.2007. 14:19

Bạn Em Lấy Chồng Đài Loan, Xin Vũ cho một lời Khuyên

Lệ Vũ thân mến,

Bạn em (tạm gọi là Ngây) là một cô gái 24 tuổi, sinh trưởng tại miền Hậu Giang. Hoàn cảnh gia đình của Ngây rất nghèo. Mẹ lại bị bệnh. Với hy vọng kiếm tiền giúp gia đình. Ngây nghe lời một bà đi lấy chồng Đài Loan. Bước đầu tiên Ngây phải đến sống ở một nhà chứa ít ngày, rồi được đưa đến khách sạn ở thành phố cùng với mấy chục cô gái khác để người Đài Loan chọn lựa. Ngây được một anh chàng Đài Loan chọn, làm giấy kết hôn, và đám cưới được cử hành ngay ngày hôm sau, rồi theo chồng về Đài Loan. Về tới Đài Loan, Ngây mới khám phá anh chồng Đài Loan đã có vợ và 3 con, lại có tật ở hai chân. Anh ta có ý lấy Ngây đem về làm việc nha như đầy tớ vậy thôi.

Bản in Đọc tiếp 22.09.2007. 14:14

Chị em bị mẹ chồng “to-be” ăn hiếp!

Lệ Vũ ơi! Ham mộ Vũ lâu rồi, hôm nay mới có dịp làm phiền Vũ. Làm ơn trả lời em sớm sớm!

Em năm nay 22 tuổi, đang học Đại Học. Câu chuyện là như thế này: Chị em sắp lập gia đình, nhưng sao bà mẹ chồng “to be” khó chịu lắm! Nào là áo cô dâu cũng phải do bà chọn, nữ trang cũng phải theo ý bà. Rồi bà còn đòi đám cưới xong phải phụ bà trả tiền nhà mỗi tháng mấy trăm gì đó. Phần em nghe vậy đã thấy lộn ruột rồi. Chị em cũng khó chịu, nhưng cị ấy hiền quá! Phần em, chắc không thể chịu nổi cảnh đó. Đám cưới cứ đòi phải tưng bừng. Coi thì oai nhưng khi về nhà lại cắn rứt nhau thì có đẹp gì? Đáng lý cha mẹ phải nâng đỡ con cái, sau đám cưới giúp chúng gầy dựng tương lai mới phải chứ. Hiếu thảo là kính trọng, yêu thương, chứ đâu phải cứ tháng tháng nộp tiền cho bố mẹ đó mới là hiếu thảo. Và lại, đâu phải chuyện bố mẹ không có quyền ngăn cấm hoạc ép buộc, Giáo Hội dậy vậy mà! (Giáo lý #2230).

Bản in Đọc tiếp 22.09.2007. 14:09

Hai con cá lội, một người buông câu?!

Vũ mến,

Năm nay em 18 tuổi, có quen được hai cô rất xinh. Một cô người Công giáo ở Hòa Lan. Chúng em vẫn liên lạc thường xuyên bằng thư từ với nhau. Chúa nhật vừa qua em nhận được la thư cô ta gởi với đề nghị: đừng liên lạc với cô ta nữa. Vũ nghĩ em nên làm theo đề nghị của cô ta hay cứ tiếp tục liên lạc?

Cô thứ hai học chung trường, nhưng không phải Công giáo. Em tính mời cô ta đi chơi nhưng sợ cô ta từ chối rồi mình quê nên chưa. Theo Vũ em có nên mời cô ta hay không?

Người hai bên, Denmark

Ðáp: Người hai bên thân mến,

Không nên làm phiền lòng ai khi người ta không muốn. Ðây là sự tự trọng tối thiểu cần thiết trong sự giao tiếp hằng ngày. Vậy người hai bên tự xét nếu không làm điều gì sai quấy khiến cô ta giận, nên thi hành theo đề nghị của cô ta.

Chuyện cô thứ hai học chung trường, người hai bên cứ việc nghỏ lời mời nếu thích và tiện. Có điều nên đặt ra: đi chơi, nhưng chơi ở đâu? Chơi cái gì? Không lẽ người hai bên tính mời cô ta đi xem sở thú? Ngoài ra đi chơi phải tốn tiền. Người hai bên liệu có đủ tiền mời người ta đi chơi không? Không lẽ lại về nhà xin tiền bố mẹ đưa họ đi chơi. Xem ra không ổn, phải không người Ba bên trừ một! Thân mến.

Lệ Vũ

Bản in 19.03.2006. 06:06

Em muốn...có bạn trai tâm sự, mà chả ma nào thèm !!!

Tên em Ngọc Thủy, 17 tuổi, và đang học highschool. Lệ Vũ biết không, mỗi lần báo TTÐM về em là người đầu tiên đọc nó. Thường em dấu trong hộc bàn until em đọc xong mới đưa ra cho anh chi đọc. Con người em nhiều chuyện lắm Vũ à. Chuyện này chưa qua đã tới chuyện khác.

Hiện nay em đang buồn và mong ước có được người bạn trai để tâm sự. Hoặc rảnh rang dẫn nhau đi chơi. Thỉnh thoảng đi dự văn nghệ hay dạ vũ thấy tụi bạn em đứa nào cũng có bồ có kép, ngược lại chỉ mình em lonely thấy buồn, tủi sao đâu. Có cách nào dễ dàng để kiếm bạn trai không?

Em nghe nhiều người lớn bảo, trai gái có bồ bịch sớm sẽ không học được; theo Vũ vậy có đúng không? Em thấy mấy đứa có bạn trai mà chúng học giỏi hơn em, thế là sao?

Xin Lệ Vũ giải thích để em khỏi bận tâm nhiều về chuyện này nữa. Cám ơn Lệ vũ nhiều nhiều.

Ngọc Thủy, Pennsylvania

Ðáp: Ngọc Thủy thân mến,

Ngọc Thủy nên phân biệt rõ ràng hai loại: friend boys hay boyfriend? bạn trai hay bồ bịch? không nên lẫn lộn rất nguy hiểm. Vũ nghĩ người Việt đồng hương cùng chung học một trường là có thể trở thành bạn với nhau. Bạn theo đúng nghĩa bạn, chớ không nẹo theo một ẩn ý gì khác.

Không phải thấy ai làm gì mình cũng bắt chước làm theo. Mình là con người chớ đâu phải con khỉ, em. Có bồ học được hay không là tùy vào sự trưởng thành của mỗi người. Nhưng nói chung không nhiều thì ít cũng chi phối vào việc học của em. Cách tốt hơn hết là chờ vào đại học hãy tính.

Muốn người khác tìm đến mình, cách tốt nhất mình hãy đến vớii người ta trước. Muốn có bạn, Ngọc Thủy hãy tham gia vào các họạt động chung của trường, cộng đồng và xứ đạo em đang cư ngụ. Mình không phải công chúa, bà hoàng hay triệu phú để ngồi ì một chỗ rồi mong cho người ta chạy tới mình! Mong em thảnh thơi tâm hồn và tìm được nhiều bạn.

Lệ Vũ

Bản in 19.03.2006. 06:06

Em tính chuyện... ở riêng

Em tên Nguyễn Thành năm nay 20 tuổi và đã định cư tại Mỹ được 2 năm. Em quen và yêu một cô cùng xóm. Cô ta cũng thương em lắm, có điều kẹt là hai đứa không cùng tôn giáo. Gia đình hai chúng em đều cản vì sợ tụi em còn nhỏ lập gia đình sớm sẽ khổ, và không có tương lai. Tụi em buồn lắm, đang tính ra ở riêng vì theo luật Mỹ cả hai đứa đều trên 18 tuổi có quyền làm chuyện này. Có điều tụi em sợ gia đình cha mẹ buồn vì hiện nay vẫn còn đang sống nhờ cậy rất nhiều vào gia đình. Lệ Vũ nghĩ tụi em phải tính sao bây giờ? Xin đa tạ Lệ Vũ.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:06

Gia đình không cho kết hôn... với người ngoại quốc

Em đang quen một cô bạn ngoại quốc. Hai đứa em thương nhau lắm và đang định tiến đến hôn nhân, nhưng bị sự ngăn cản của gia đình. Cả nhà đều nhất định không chấp thuận cho em lập gia đình với người ngoại quốc.

Hiện nay em đang buồn và không biết giải quyết ra sao. Em năm nay 23 và cô ta 21. Cô ta con nhà đàng hoàng, và tính tình dễ thương hiền lành. Tóm lại ngoài sự phản đối của gia đình em, chúng em không bị ngăn trở điều gì khác. Chúng em rất mong được ý kiến của Vũ càng sớm càng tốt. Chúc Lệ Vũ tươi trẻ và yêu đời luôn.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:06

Yêu ai cứ việc... giả điếc làm ngơ?

Em đã viết thư nhiều lần cho Vũ nhưng chả thấy Vũ trả lời gì hết. Bực mình lắm. Lần này mà Vũ cứ làm thinh chắc em sẽ “xù” Lệ Vũ luôn cho xong chuyện.

Em đọc một câu proverb của người Anh nói rằng: “If you love something, let it free”; câu này có nghĩa sao hở Vũ? Có phải khi mình yêu ai cứ việc giả điếc, làm ngơ không? Hay mình cứ để cho họ tự do không làm phiền họ?

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:05

Chồng em... lạnh nhạt quá à!

Năm nay em 23 tuổi, lập gia đình năm 18. Gia đình em cũng được thôi chưa đủ yếu tố để gọi là “good marriage.” Một vấn đề em rất khổ tâm: Trước khi lấy nhau chồng em gọi em bằng những tiếng gọi khỏi chê. Nào là “em ơi,” “cưng ơi;” Thu ơi,””Bà hoàng của anh ơi,” “Công chúa của anh ơi,” v.v... Lấy nhau về rồi anh ấy thay đổi hẳn Vũ ạ. Không những Bà hoàng, Công chúa, mà ngay cả cái tên gọi Thu ơi của em, anh ta cũng chả nhớ. Nhiều khi nhà em xưng hô trống rổng chả chủ từ, ngôi thứ gì ráo. Trước mặt bạn bè, họ hàng, anh ta gọi cụt ngẩn ”Hey you” hoặc “Má thằng tèo,” khiến em ngượng và quê một cục. Nhiều khi anh ấy lạnh nhạt với em ngay cả ở trong nhà. Em có đề nghị anh ấy thay đổi cách xưng hô mấy lần; nhà em chỉ ầm ừ, rồi nhăn trán lại.

Bản in Đọc tiếp 19.03.2006. 06:05