Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chiều Kích Cánh Chung Trong Đời Tu

Bài thuyết trình của Cha Phanxicô Salesio Lê Văn La Vinh, OP cho các tu sĩ các dòng tại giáo phận Xuân Lộc

I. Vào đề:

Trong Kinh thánh Tân Ước - đặc biệt là nơi các sách Tin Mừng - Đức Giêsu đã đôi lần mặc khải cho chúng ta chiều kích cánh chung trong lời rao giảng của Ngài. Xin được trích đoạn Tin Mừng Mátthêu ở chương 22 như là nền tảng và là gợi hứng cho bài suy niệm này: “Hôm đó, có những người thuộc nhóm Sađốc đến gặp Đức Giêsu. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Họ hỏi Người: “Thưa thầy, ông Môsê có nói: Nếu ai chết mà không có con, thì anh hay em của người ấy phải cưới lấy người vợ góa, để gây dựng một dòng giống cho anh hay em mình. Mà, trong chúng tôi, nhà kia có bảy anh em trai. Người anh cả lấy vợ, rồi chết, và vì không có con nối dòng, nên để vợ lại cho em. Người thứ hai, rồi người thứ ba cho đến hết bảy người, người nào cũng vậy. Sau hết, người đàn bà ấy cũng chết. Vậy, trong ngày sống lại, bà ấy sẽ là vợ ai trong số bảy người, vì tất cả đều đã lấy bà. Đức Giêsu trả lời họ: “Các ông lầm, vì không biết Kinh Thánh cũng chẳng biết quyền năng Thiên Chúa. Quả thế, trong ngày sống lại, người ta chẳng lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời…” (Mt 22, 23-33)

Bản in Đọc tiếp 18.04.2018. 21:06

Bài Chia Sẻ Tại Cuộc Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót Tại TTMV Saigon, ngày 7.4.2018

Kính thưa cộng đoàn,

Có thể nói không nơi nào - kể cả ở Ba Lan, quê hương của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II và thánh nữ Faustina, hai tông đồ của LCTX -, mà lòng sùng kính này được đẩy lên cao trào như ở Việt Nam. Đi đâu, ở đâu, tôi cũng thấy giáo dân Việt Nam rất nhiệt thành tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót. Nhiều người không lần chuỗi Mân Côi nữa, kể cả trong năm ngoái là năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, nhưng không bỏ sót một ngày nào mà không lần chuỗi Lòng Thương Xót. Nhiều nhà thờ, nhà nguyện được dâng kính LCTX. Tại giáo phận Hưng Hóa cũng có một Đền Thánh LCTX ở tỉnh Hòa Bình, mỗi năm đón tiếp hàng vạn người đến hành hương. Nghe nói tại giáo điểm Tin Mừng (Nhà Bè) nơi cha Trần Đình Long giảng thuyết về LCTX, mỗi ngày chứ không phải mỗi tuần, có hàng trăm, hàng ngàn người từ khắp nơi kéo về để cầu nguyện.

Bản in Đọc tiếp 18.04.2018. 19:17

Chúa Nhật IV Phục Sinh B

CV 4: 8-12;; Tvịnh 117; 1 Gioan 3: 1-2; Ga 10: 11-18

Tôi sống nơi một thành phố lớn, và chưa bao giờ gặp một người chăn chiên nào cho đến khi tôi đến tiểu bang West Virginia. Phía nam tiểu bang đó có nhiều cộng đoàn dân Chúa. Một lần có một vị mục tử ở đó hỏi đứa bé ở thành phố lớn này: "Nếu có 100 con chiên trong chuồng ở vùng đồng bằng mà có một con nhảy rào ra ngoài thì còn lại mấy con? " Thật là một câu hỏi đố mẹo cho đứa bé này, tôi nói nó sẽ trả lời: "còn lại 99 con". Người mục tử nói "sai rồi”, sẽ không còn lại con chiên nào cả. Vì chiên ngu lắm, chúng nhảy theo con chiên nhảy qua hàng rào".

Bản in Đọc tiếp 18.04.2018. 17:41

Bí Tích Rửa Tội khai mào năng động của một cuộc tái sinh

** Bí Tích Rửa Tội làm nảy sinh một năng động tinh thần xuyên suốt cuộc sống tín hữu, bằng cách khai mào một tiến trình cho phép họ sống kết hiệp với Chúa Kitô trong Giáo Hội, và thắp lên trong họ ơn gọi kitô hữu, cần phát triển và đáp trả mỗi ngày trong suốt cuộc đời.

Bản in Đọc tiếp 18.04.2018. 15:40

Chúa là Mục tử và là người phục vụ

SUY NIỆM Chúa Nhật IV PHỤC SINH - B
( Ga 10, 11 – 18 )

Ngày Thế Giới lần thứ 55 cầu cho ơn gọi sẽ được cử hành vào ngày 22-2-2011, Chúa Nhật thứ 4 Phục Sinh, mời gọi chúng ta suy tư về đề tài: " lắng nghe, biện phân, và sống". Chúng ta bị chìm đắm trong một xã hội ồn ào, giao động vì nhiều thứ kích thích và thông tin tràn ngập bủa vây chúng ta. Để nhận ra tiếng Chúa gọi, cần có thái độ mặc niệm trong thinh lặng, lắng nghe (x. Sứ Điệp Cầu Cho Ơn Gọi 2018). Chăm chú lắm mới khám phá ơn gọi đặc thù và cách riêng mà Chúa đã nghĩ ra cho mỗi người chúng ta. Nhưng để sống, chúng ta phải chiêm ngắm Chúa Giêsu là Mục Tử.

Bản in Đọc tiếp 17.04.2018. 18:14

Tông Huấn Gaudete Et Exsultate Của Đức Thánh Cha Phanxicô: Chương 4

TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA Đức Thánh Cha PHANXICÔ
VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

CHƯƠNG 4

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SỰ THÁNH THIỆN TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

110. Trong khuôn khổ của sự thánh thiện cao cả mà các Mối Phúc Thật và Matthêu 25:31-46 đưa ra, tôi muốn đề cập đến một số đặc tính hoặc biểu thức tâm linh, theo thiển ý của tôi, là rất cần thiết để hiểu được cách sống mà Chúa mời gọi chúng ta. Tôi sẽ không ngừng lại để giải thích các phương tiện thánh hóa đã được chúng ta biết đến: các phương pháp cầu nguyện khác nhau, các Bí Tích Thánh Thể và Hòa giải vô giá, việc dâng những hy sinh cá nhân, các hình thức sùng kính khác nhau, việc linh hướng và nhiều việc khác nữa. Ở đây, tôi sẽ chỉ nói về một số khía cạnh của ơn gọi nên thánh mà tôi hy vọng sẽ vang âm một đặc biệt.

Bản in Đọc tiếp 17.04.2018. 18:09

Giải đáp phụng vụ: Lễ kính Chúa rơi vào thứ bảy được cử hành như thế nào?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Một điều con cảm thấy bối rối là các dịp khi một ngày lễ kính Chúa (a feast of Lord) rơi vào ngày thứ Bảy. Chẳng hạn, khi lễ ngày 6 tháng 8 rơi vào ngày thứ Bảy, Thánh Lễ nào sẽ được cử hành vào chiều tối hôm đó – hoặc Lễ Chúa Nhật thường niên, hoặc Lễ Chúa Biến Hình? Mới đây, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn về chủ đề này: http://www.usccb.org/about/divine-worship/newsletter/upload/newsletter-2016-05-and-06.pdf. Tuy nhiên, hướng dẫn này được dựa trên các nhận xét đã có từ nhiều thập kỷ trong Notitiae, vốn đối với con là mâu thuẫn hoặc ít nhất là thiếu sự đảm bảo. Hơn nữa, nó dường như đối với con là không phù hợp với định nghĩa của Bộ giáo luật về một ngày (Bộ giáo luật 202, § 1). Một ngày dường như có nghĩa là trọn một ngày, và nếu lễ Chúa Biến hình được chỉ định là ngày 6 tháng 8, và là ưu tiên hơn một Chúa Nhật trong Mùa Thường niên, thì theo theo con Thánh lễ Chúa Biến Hình nên được cử hành vào chiều tối thứ bảy, ngày 6 tháng 8, và như thế nó đáp ứng việc giữ luật buộc ngày Chúa Nhật nữa. - A. P., Lansing, Michigan, Hoa Kỳ.

Bản in Đọc tiếp 17.04.2018. 16:08

Về Mau Đi, Hỡi Người Mục Tử !

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành – IV PS B

Mục tử chiều nay nếu về e không gặp,
Bầy chiên ngoan cả bọn rủ đi rồi !
Bởi đồng cỏ xanh nay héo úa tơi bời,
Dòng sông cũ nay hoang tàn khô khốc !

Bản in Đọc tiếp 17.04.2018. 16:02

Chúa là Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên

Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh - B
( Ga 10, 11 – 18 )

Lễ “Chúa Chiên lành” là lễ của Chúa Giêsu, Đấng đã tự xưng "Ta là mục tử tốt lành" (Ga 10, 11). “Mục tử” là một hình ảnh rất quen thuộc của nền văn minh nông nghiệp còn trong trạng thái thô sơ của thời du mục vùng Trung Đông. "Người chăn chiên" được Chúa Giêsu dùng để diễn tả tương quan vừa mật thiết, vừa rất "dễ thương" giữa Người và chúng ta.

Bản in Đọc tiếp 17.04.2018. 14:48

Mùi Chúa - Mùi Chiên

CN 4 PHỤC SINH

ĐTC Phanxicô khuyến khích các GM mang lại cho Giáo Hội tại Việt Nam niềm vui loan báo Tin Mừng.”

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, GM Giáo phận Xuân Lộc, cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican trưa thứ Hai, 5-3-2018 sau cuộc gặp gỡ dài hơn 2 tiếng đồng hồ giữa ĐTC và 33 GM thuộc HĐGM Việt Nam. Đức Cha cũng là người thông dịch trong cuộc gặp gỡ này.

Bản in Đọc tiếp 17.04.2018. 14:36

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>