Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Nhật VI Thường Niên -C

Giêrêmia 17: 5-8; Tvịnh 1; I Cor. 15: 12, 16-20; Luca 6: 17, 20-26

Hôm nay bài trích sách ngôn sứ Giêrêmia, Thánh Vịnh và Phúc âm thánh Luca nói về các Mối Phúc. Các Mối Phúc đó báo rằng, phúc cho những ai có đời sống chú trọng và nương tựa vào Thiên Chúa. Ngôn sứ Giêrêmia nói một cách ngắn gọn rằng là nếu chúng ta chỉ dựa vào sức mạnh của con người và sự tự suy phát của chúng ta để sống tự lập thì chúng ta sẽ đau khổ. Ngôn sứ cũng cho chúng ta biết là chúng ta cũng như những cây cỏ sống vật vưởng trong hoang địa để sinh tồn. Các cây cỏ đó sống như vậy, hỏi rằng nó có giá trị gì không? Ngôn sứ chỉ rỏ cho chúng ta biết là có sự khác biệt lớn lao giữa chúng ta "loài người" và thiên Chúa. Thánh Vịnh hôm nay lập lại lời chúc phúc của ngôn sứ Giêrêmia: "Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa".

Bản in Đọc tiếp 14.02.2019. 14:54

Ước Gì Nghèo Một Ngày

Có một sự thật mà ai cũng phải gật đầu thừa nhận rằng trên đời này chẳng ai muốn mình phải sống trong cảnh nghèo khổ. Nếu như không quá tham vọng một cuộc sống nhung lụa, phú quý thì chí ít con người cũng khao khát cho mình có một gia đình hòa thuận, một cuộc sống đủ ăn, đủ mặc và một chút dư thừa.

Bản in Đọc tiếp 13.02.2019. 16:29

Hạnh phúc (CN06C)

Chúa Nhật VI THƯỜNG NIÊN

Là con người, ai cũng mong muốn hạnh phúc và nỗ lực đi tìm hạnh phúc. Hạnh phúc là khát vọng ngàn đời của mỗi người. Khi con người chiều theo cơn cám dỗ của loài rắn, đó chính là lúc hạt mầm hạnh phúc không còn đủ “thiên thời địa lợi” để đơm hoa kết trái. Bất hạnh và gian dối theo về, ùa vào cuộc đời, chảy xuôi dòng lịch sử. Con người bắt đầu dệt những ước mơ, chắt chiu từng kỷ niệm, hồi tưởng về quá khứ, một quá khứ in đầy dấu chân hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì giữa đa đoan và trắc trở, giữa bền vững và mong manh, giữa ích kỷ và bao dung?

Bản in Đọc tiếp 13.02.2019. 13:42

ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

Chúa Giêsu không muốn đạo đức giả, trong Kinh Lạy Cha không bao giờ có từ "Tôi". Đức Thánh Cha Phanxicô đã dừng lại ở lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Trong lời chào thăm các tín hữu hiện diện tại buối tiếp kiến chung Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người hãy dấn thân cho sự trở lại của "những người ở xa" và những người gần gũi với chúng ta.

Bản in Đọc tiếp 13.02.2019. 13:13

Hạnh Phúc Đầy Nghịch Lý

Chúa Nhật VI THƯỜNG NIÊN
Gr 17,5-8; 1 Cr 15,12. 16-20; Lc 6,17.20-20

Lời Chúa của Chúa Nhật này chứa đựng sứ điệp niềm vui và chỉ cho chúng ta con đường tốt nhất để đạt tới hạnh phúc mà con người không ngừng tìm kiếm. Con đường đó không phải là con đường mà người đời nói đến, nhưng là con đường các mối phúc thật của Chúa Giêsu, được thánh Luca trình thuật trong Tin Mừng hôm nay.

Bản in Đọc tiếp 12.02.2019. 18:31

Chúa muốn chúng ta là những người có phúc

Suy Niệm Chúa Nhật VI Thường Niên – C
(Lc 6,17.20-26)

Trong Tin mừng thánh Luca hôm nay dìu chúng ta về với các Mối Phúc để sống và các mối họa để mà tránh. Trước khi nói đến phúc thì Chúa Giêsu nói đến họa “Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có!” Quả thật, nghèo khó là trung tâm của Tin Mừng : “Phúc cho những ai có tình thần nghèo khó” là mối phúc đầu tiên trong các mối phúc và là sứ mạng khi Chúa Giêsu tự giới thiệu về mình với dâng làng Nagiaret tại hội đường : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo, tin vui cho người nghèo”.

Bản in Đọc tiếp 12.02.2019. 18:00

Giải đáp phụng vụ: Câu “Ngài lại phục sinh, He rose again” có nghĩa là gì?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Gần đây, một giáo dân đã hỏi tôi câu hỏi về một tín khoản mà chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính, đó là “và ngày thứ ba Ngài lại phục sinh (rose again) từ trong kẻ chết”. Thưa cha, “Ngài lại phục sinh, he rose again” có nghĩa là gì? Cảm ơn cha. - P. H., Toronto, Canada.

Bản in Đọc tiếp 12.02.2019. 17:09

Phúc cho Anh Em là những kẻ nghèo khó

CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN C
Gr 17,5-8 ; 1 Cr 15,12.16-20 ; Lc 6,17.20-26

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Lc 6,17.20-26

(17) Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông. Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đon đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. (20) Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. (21) Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. (22) Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa. (23) Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa. Vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các Ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế. (24) Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. (25) Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. (26) Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.

Bản in Đọc tiếp 11.02.2019. 15:33

Đại Lãn Thời @ Thèm Vườn Rau Lộc Hưng

Người xưa dạy con cháu rằng: “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”. Nhưng nhìn vào xã hội ngày nay ta thấy rất nhiều người chẳng muốn làm, chỉ chực chờ ăn. Những loại người này có thể gọi là Đại Lãn thời @.

Bản in Đọc tiếp 10.02.2019. 15:47

Kẻ chinh phục

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM C (10/02/2019)

"Đừng sợ hãi:
từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta.”

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Đức Giê-su đã chinh phục người Do-thái và người các dân tộc khác bằng nhiều cách khác nhau, trước hết là bằng cách tỏ cho người Do-thái thấy Người là Vị Ngôn Sứ, là Đấng Thiên Sai của Thiên Chúa đã được các ngôn sứ loan báo từ hằng mấy thế kỷ trước. Kế tiếp Đức Giê-su đã chinh phục người ta bằng lối sống thanh bần, khiêm hạ, yêu thương, hài hòa với mọi ngườu, nhất là với những người thấp bé trong xã hội. Đức Giê-su cũng đã chinh phục người ta băng lời nói/bài giảng và việc làm, nhất là bằng các phép lạ trừ quỷ và chũa bệnh. Sau cùng Đức Giê-su đã chinh phục người ta bằng cái chết tự nguyện trên thập giá như một tên tội phạm và cuộc sống lại vinh quang!

Bản in Đọc tiếp 10.02.2019. 15:42

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>