Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ở Lại Với Người (kỳ 30): Niềm Vui Phục Sinh

Các bạn trẻ thân mến,

Những ngày u ám đã qua. Những đòn roi, tiếng hò hét đòi đóng đinh, những tranh luận gay gắt, tiếng chửi rủa, sỉ vả, tiếng búa chan chát, những giọt máu, vòng gai... chỉ qua một đêm là đã trở thành dĩ vãng. Người thỏa mãn với quyền lực của mình thì vui tươi vì đã loại trừ được một cái gai trong mắt. Người sợ hãi thì giam mình trong những gian phòng tối. Những cao trào hay ồn ào của sự kiện một người nổi tiếng bị đóng đinh cũng qua đi. Mọi người lại trở về với cuộc sống bình thường như chưa hề có chuyện gì xảy đến. Lịch sử của cuộc đời Giêsu tưởng là đã chấm hết với những khăn liệm và ngôi mộ lạnh lẽo thê lương. Ai ngờ, chính từ nơi cõi chết ấy, Thiên Chúa đã biểu dương quyền năng của Người. Từ lòng đất âm u, Người đã cho bừng dậy muôn nơi những phúc ân rạng rỡ.

Bản in Đọc tiếp 23.04.2014. 05:40

Giải đáp phụng vụ: Làm gì khi Bánh thánh rơi xuống nền nhà?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Thưa cha, đâu là thủ tục đúng khi một Bánh thánh rơi xuống nền nhà, trong khi linh mục cho rước lễ? Chúng tôi đã được bảo là cứ để Bánh thánh nằm trên nền nhà cho đến khi việc rước lễ kết thúc, sau đó linh mục lấy Bánh thánh lên và đặt Bánh thánh trong một bát nước để cho Bánh thánh tan ra, sau đó đổ tất cả vào một thiết bị trong nhà thờ hoặc giếng thánh trong phòng thánh. Liệu Bánh thánh tan ra có còn là Mình Thánh Chúa Kitô nữa không? Đây có phải là một hướng dẫn mới cần được tuân giữ không? - M. B., Upper Sackville, Nova Scotia, Canada.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2014. 18:13

Phục Sinh Với Chúa

Người ta nói “chết là một phần tất yếu của cuộc sống” . Cái chết không loại trừ bất cứ ai. Từ đông sang tây không một ai hiện hữu mà không một lần phải đối diện với cái chết, dù đó có là Tần Thủy Hoàng hay Alexsander Đại đế. Tài giỏi. Quyền uy. Tất cả cũng đi vào dĩ vãng của dòng đời, đôi khi chẳng để lại cho đời một chút luyến tiếc, nhớ thương.

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 21:46

Tôn Vinh Và Quảng Bá Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa!

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM A (27/04/2014)
Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4 ; Ga 20,1-9

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Một trùng hợp có nhiều ý nghĩa: vào chính Ngày Lễ Kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa năm 2011 này, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II được tuyên nhận là “Chân Phước”. Ngày 27/04/2014 tới đây, ngài sẽ được tuyên thánh cùng với Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII. Chính Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II là người đã thiết lập Ngày Lễ Kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và cổ võ lòng sùng kính ấy trong Hội Thánh theo mạc khải (gọi là mạc khải tư) mà Thiên Chúa đã ban cho thánh nữ Maria Faustina (1) để chuyển lại cho Hội Thánh:

Bản in Đọc tiếp 21.04.2014. 21:42

Bài giảng của Cha Raniero Cantalamessa trước ĐTC và Giáo Triều Rôma ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 18/04/2014

Giuđa, kẻ nộp Người, cũng đứng chung với họ” (Ga 18:5)

Lịch sử Thiên Chúa – loài người trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu bao gồm nhiều câu chuyện nhỏ về những người nam nữ tham gia vào những mảng sáng, tối của biến cố này. Câu chuyện bi thảm nhất là câu chuyện của Giuđa Iscariot. Đây là một trong số ít các sự kiện được đề cập với cùng một mức nhấn mạnh như nhau bởi cả bốn sách Phúc Âm và phần còn lại của Tân Ước. Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi đã suy tư rất nhiều về sự kiện này và chúng ta thật là bất cẩn nếu không làm như thế. Câu chuyện này có nhiều điều để nói với chúng ta.

Bản in Đọc tiếp 20.04.2014. 18:52

Thông Điệp Phục Sinh Urbi et Orbi 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Anh chị em thân mến, Chúc Mừng Phục Sinh!

Giáo Hội trên khắp thế giới vang vọng thông điệp của thiên thần cho những người phụ nữ: “Tôi biết các bà tìm Ðức Giêsu, Ðấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã chỗi dậy... Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm” (Mt 28:5-6)

Bản in Đọc tiếp 20.04.2014. 18:42

Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Lễ Vọng Phục Sinh 2014

Tin Mừng về sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô bắt đầu với hành trình của những người phụ nữ đến mộ vào lúc bình minh vào ngày kế tiếp ngày Sa-bát. Họ đi đến ngôi mộ để chăm sóc cho thi hài của Chúa, nhưng họ nhận thấy ngôi mộ đã mở toang ra và trống rỗng. Một thiên thần oai vệ nói với họ: "Đừng sợ !" (Mt 28:5 ) và truyền cho họ hãy đi và nói với các môn đệ rằng "Người đã chỗi dậy từ cõi chết, và kìa Người đi Galilê trước các ông." ( câu 7). Những người phụ nữ vội vã lên đường và trên đường đi Chúa Giêsu đã gặp họ. Ngài nói: "Đừng sợ! về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó" (câu 10).

Bản in Đọc tiếp 20.04.2014. 18:37

Xin Chúa phục sinh ban hòa giải, hòa bình hòa hợp ...

Xin Chúa phục sinh ban hòa giải, hòa bình hòa hợp cho các vùng có xung khắc chiến tranh và bạo lực trên thế giới

Đó là lời cầu Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra trong buổi đọc sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành toàn xá cho thành Roma và thế giới trưa Chúa Nhật 20-4-2014.

Bản in Đọc tiếp 20.04.2014. 09:41

Giải đáp phụng vụ: Làm nghi thức xức tro sớm được không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Thưa cha, vì lý do mục vụ thực tế, có thể làm phép tro và xức tro, chẳng hạn trong một nhà hưu dưỡng, nhà nuôi người cao tuổi hoặc nhà dưỡng lão, trước thứ Tư Lễ Tro (vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba Béo trước đó) được không? - R. P., Toronto, Canada

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:46

Cầu Nguyện Cho Nữ Giới

Công trình tạo dựng của Thiên Chúa, như trình thuật Sách Sáng Thể kể lại, sẽ không bao giờ có thể đạt tới đỉnh cao và đi đến sự trọn vẹn khi thiếu đi bóng dáng người nữ. Cảnh Địa Đàng sẽ thiếu đi nét tuyệt mỹ nào đó khi chưa có sự xuất hiện của Evà. Cuộc sống của Ađam cũng sẽ không thể nào tìm thấy hạnh phúc trọn vẹn nếu không có một người thiếu nữ nhẹ nhàng đi vào trái tim ông. Người nữ là một món quà vô cùng to lớn của Tạo Hóa dành cho toàn thể chúng sinh. Chính người nữ giúp tạo thế quân bình cho sự sống, giúp trang điểm thêm cho bức tranh nhân gian hữu tình, khiến cho cuộc đời thêm ngọt ngào, thêm hương sắc.

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:12

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>