Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy cầu nguyện trong giây phút tối tăm của cuộc đời

Lời “cầu nguyện của Giáo Hội” luôn luôn mang theo hình ảnh “sự đau khổ của Chúa Giêsu” ở “khắp mọi nơi” cũng như trong thế giới ngày hôm nay. Và nhất là cho những người anh chị em của chúng ta, bởi vì họ là những Kitô hữu, đang bị hành hạ và bị xua đuổi ra khỏi nhà của mình, mình trần thân trụi, những kẻ già yếu, bệnh họan tứ cố vô thân, tóm lại tất cả những kẻ đang sống trong những giây phút tối tăm của cuộc đời.

Bản in Đọc tiếp 23.10.2014. 18:23

Tôi xin chọn Người (kỳ 5): Đổ vỡ tương quan gia đình

Các bạn thân mến.

Sau khi A-đam và E-và bị đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng vì ăn trái cấm, nhờ ơn Chúa, ông bà đã sinh được hai người con. Người con cả tên là Ca-in, chuyên nghề trồng trọt và cày cấy. Người em của ông là A-ben thì làm nghề chăn nuôi gia súc. Sau một thời gian, Ca-in đã dâng những hoa quả đầu mùa của mình lên Thiên Chúa. A-ben cũng dâng những chiên con đầu lòng cùng với mỡ của chúng. Lạ lùng thay, Thiên Chúa lại ghé mắt nhìn A-ben và lễ vật của ông. Còn Ca-in và hoa màu của ông thì Ngài lại chẳng đoái hoài. Đáng buồn thay, Ca-in lại tỏ vẻ tức giận ngay trước mặt Thiên Chúa.

Bản in Đọc tiếp 23.10.2014. 11:08

Con người hay Robot?

Trong bài luận văn về bệnh cô cảm của em Phan Hoàng Yến, học sinh lớp 9A2 trường trung học Chu Văn An, Hà Nội, đã gây ấn tượng mạnh trong xã hội hôm nay. Bài văn được cô giáo cho 9,5 điểm với nhận xét : "Em có những phát hiện và suy nghĩ sâu sắc về hiện tượng đáng buồn này. Một người có trái tim nhân hậu, đa cảm và tư duy sắc sảo như em thật đáng quý."

Bản in Đọc tiếp 22.10.2014. 18:15

Đức Thánh Cha tiếp kiến chung: kêu gọi chống chia rẽ, ghen tương

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 60 ngàn tín hữu hành hương sáng thứ Tư ngày 22-10-2014, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các tín hữu tránh chia rẽ, ghen tương trong cộng đoàn Giáo Hội.

Trong số các đoàn tín hữu hành hương, đông nhất vẫn là các đoàn nói tiếng Ý rồi đến tiếng Đức, đặc biệt là 3.500 tín hữu thuộc các giáo phận miền Romana bắc Italia; phái đoàn 1 ngàn người từ giáo xứ Đức Mẹ Núi Cát Minh ở Gela, dưới sự hướng dẫn của Đức GM giáo phận Piazza Amerina. Từ Việt Nam có một nhóm hành hương gồm 16 người thuộc Tổng giáo phận Sàigòn. Từ Nhật Bản có 160 tín hữu thuộc tổng giáo phận Tokyo về đây hành hương dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Takeo Okada.

Bản in Đọc tiếp 22.10.2014. 14:23

Câu kết các Lời Nguyện

Thật, Thầy bảo thật anh em : anh em mà xin Chúa Cha điều gì thì Người sẽ ban cho anh em, nhân danh Thầy.” (Ga 17,20)

Đức Giê-su đã nói với các Tông Đồ như thế và Hội Thánh cũng dạy các tín hữu phải kết thúc các lời nguyện bằng câu : “Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con”. Đó là công thức kết thúc các lời nguyện. Công thức này cho thấy rõ địa vị và thế giá của Đức Ki-tô bên cạnh Đức Chúa Cha, đồng thời nhắc nhở cho ai nấy phải cậy dựa vào địa vị và thế giá đó để lời cầu dễ được chấp nhận. Thật vậy, không ai mạnh thế hơn để chuyển cầu cho chúng ta bằng Đức Ki-tô. Do đó, mọi lời cầu của Hội Thánh đều được kết thúc bằng câu : “Nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con.”

Bản in Đọc tiếp 21.10.2014. 18:32

Giải đáp phụng vụ: Kinh Mân Côi và các việc khác kính Đức Mẹ

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi 1: Xin cha cho con biết các ngày trong tuần được ấn định cho việc đọc mỗi năm sự của kinh Mân Côi, và một sự sắp xếp như thế là cứng ngắt biết bao. Liệu có thay đổi được không khi chúng tôi muốn? - M. R., Hong Kong.

Bản in Đọc tiếp 21.10.2014. 18:28

Lịch phụng vụ tháng 11 /2014

Tháng 11 là tháng cuối cùng trong năm Phụng Vụ của Giáo Hội; vì thế, Giáo Hội muốn dùng tháng này để chúng ta nhớ đến ngày cuối cùng của thế giới (Ngày Tận Thế) và ngày cuối cùng của mỗi người chúng ta (Ngày chúng ta qua đời) và gọi tháng này là Tháng Các Linh Hồn, để chúng ta cầu nguyện nhiều cho các linh hồn đã qua đời mà còn phải được thanh tẩy trong luyện tội.

Bản in Đọc tiếp 19.10.2014. 18:24

Bài giảng của ĐTC trong thánh lễ kết thúc Thượng Hội Đồng và tôn phong Chân Phước cho Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Chúng ta vừa nghe một trong những câu nói lừng danh nhất trong toàn bộ Tin Mừng: "Hãy trả cho Caesar những gì thuộc về Caesar, hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa" (Mt 22:21).

Bị thúc giục bởi những người Pharisêu, là những người như muốn đặt ra cho Ngài một bài sát hạch về tôn giáo để bắt lỗi Ngài, Chúa Giêsu đã đưa ra câu trả lời mỉa mai và thông minh này. Đây là một cụm từ nổi bật Chúa đã để lại cho tất cả những ai cảm thấy bối rối lương tâm, đặc biệt là khi đang có những nghi vấn về sự thoải mái của họ, sự giàu có, uy tín, uy quyền và danh tiếng của họ. Điều này xảy ra trong mọi thời; thời nào cũng có.

Bản in Đọc tiếp 19.10.2014. 17:52

Suy tư nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo: “Cái đạo ấy hay thật”

Đêm qua, 16-10-2014, tôi nhận một email chuyển tiếp, nội dung được chép lại từ một trang facebook với tựa đề “Cái Đạo Ấy Hay Thật”. Nội dung như sau:

“Xin cầu cho linh hồn Maria mới qua đời. Maria Nguyễn Thị Liên. Sinh năm 1982. Thôn Tân Mỹ, Xã Nghĩa An, Huyện Tư Nghĩa, Tỉnh Quảng Ngãi. Chiều nay đúng 17h15 ngày 16-10-2014 em đã trút hơi thở cuối cùng về với Chúa sau hai năm dài đằng đẳng sống chung với bệnh tật. Xin mọi người hãy hiệp ý cầu nguyện cho em.

Bản in Đọc tiếp 17.10.2014. 20:39

Sống tự do như con cái Thiên Chúa

Chúa Nhật XXIX THƯỜNG NIÊN A
Isaia 45: 4-6; T.vịnh95; I Thêxalônica 1: 1-5b;Mátthêu 22: 15-21

Thiên Chúa không là người Mỹ. Một trong những nguyên tắc điều hành đất nước Mỹ là sự tách biệt giữa Giáo Hội và nhà nước. Chúng ta, những người của Giáo Hội không muốn chính phủ can thiệp vào các thực hành tôn giáo, và chúng tôi cũng không muốn chính quyền ưu đãi hay bị chi phối bởi một tôn giáo đặc thù nào. Chúng ta nói “hãy giữ tôn giáo độc lập với chính quyền”.

Bản in Đọc tiếp 17.10.2014. 20:36

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>