Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Để Mọi Người Nhận Biết Ơn Cứu Độ

Chúa Nhật II Mùa Vọng C

Ngày khai mạc năm thánh nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam tại Sở Kiện, những ai trực tiếp tham dự hay theo dõi cách nào đó đêm diễn nguyện, hẳn ít nhiều cũng cảm thấy xúc động về phần sám hối của Giáo Hội Việt Nam. “Giáo Hội chúng con xin chân thành thú tội. Giáo Hội chúng con xin cúi đầu tạ tội.” Ca từ thú lỗi của linh mục Sơn Ca Linh lặp đi lặp lại sau những lời xưng thú với từng đối tượng về những lỗi lầm cụ thể khiến lòng người chìm hẳn xuống trong sự khiêm nhu. Một trong những lỗi lầm mà đoàn con Chúa dân Việt cần xưng thú đó là thái sống đạo ích kỷ, nghĩa là chỉ biết lo giữ đạo cho mình mà quên, đúng hơn là xao lãng nghĩa vụ chia sẻ hồng ân tin mừng cứu độ mình đã lãnh nhận, cụ thể là chưa tạo điều kiện để cho mọi người nhận biết ơn cứu độ.

Bản in Đọc tiếp 06.12.2018. 18:45

Thế gian này ta là ai?

Tình vẫn phân vân về bài thơ: “Tôi là ai”?

“Thử hỏi một lần ta là ai?
Mà sao mộng mãi giữa đêm dài
Đêm dài quên ngủ trong sinh tử
Thử hỏi một lần ta là ai?”

Bản in Đọc tiếp 06.12.2018. 16:25

Đức Thánh Cha Phanxicô: Thiên Chúa là nền đá ngôi nhà đời tôi (06.12.2018)

“Nói và làm”, “cát và đá”, “cao và thấp” là ba cặp từ đối lập nhau mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến trong bài giảng tại nhà nguyện thánh Marta hôm 06/12/2018.

Bản in Đọc tiếp 06.12.2018. 15:57

Khẩn Trương Dọn Đường Để Chúa Đến

Chúa Nhật II Mùa Vọng - C
(Lc 3, 1-6)

Bước vào Chúa Nhật II Mùa Vọng, với hai viễn tượng mà chúng ta đang sống là tưởng niệm biến cố nhập thể làm người của Đức Giêsu, hiện thân của Lòng Thương Xót, sinh bởi Ðức Trinh Mữ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót và chờ đợi Chúa trở lại trong vinh quang để “phán xét kẻ sống và kẻ chết”, như chúng ta vẫn đọc trong kinh Tin Kính. Phụng vụ Lời Chúa đề nghị chúng ta suy gẫm về Gioan Tẩy Giả, Vị Tiền Hô của Chúa Cứu Thế và nghe lời ông khẩn trương “dọn đường Chúa” (Lc 3,4).

Bản in Đọc tiếp 05.12.2018. 15:41

Gioan Tẩy giả - Ngôn Sứ cao trọng nhấ

Chúa Nhật II Mùa Vọng C
Br 5,1-9; Pl 1,4-6,8-11; Lc 3,1-6

Tin Mừng Chúa Nhật này tập trung giới thiệu dung mạo của Gioan Tẩy Giả. Ngay từ giây phút sinh ra, Gioan Tẩy Giả được cha mình chào đón như một ngôn sứ: “Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người” (Lc 1,76). Với tư cách là một người mở đường, Gioan Tẩy Giả đã làm gì để được coi là một ngôn sứ và là “một người cao cả nhất trong các ngôn sứ” (Lc 7,28)?

Bản in Đọc tiếp 05.12.2018. 15:23

Lễ Mẹ Vô Nhiễm: Nụ Hoa Hồng Đến Giữa Mùa Đông

Dâng kính Mẹ Vô Nhiễm – 8/12

Suốt mấy mùa đông từ dạo ấy,
Cửa địa đàng đóng lại thiên thu.
Nẻo trần gian đêm buồn tăm tối,
Có còn chăng thống khổ hận thù !

Bản in Đọc tiếp 05.12.2018. 14:32

ĐTC Phanxicô: Học cầu nguyện từ Chúa Giêsu

Chúa Giêsu cầu nguyện chung với dân chúng, nhưng Người còn cầu nguyện một mình, và các môn đệ, được soi sáng bởi gương của Thầy Giêsu, cầu xin Người: Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện (Lc 11,1). ĐTC nhắc các tín hữu cần phải luôn học cách cầu nguyện, và cầu nguyện chân thành và khiêm nhường.

Bản in Đọc tiếp 05.12.2018. 12:11

Sửa đường là sám hối

Chúa Nhật II Vọng C

Chúa Nhật II Mùa Vọng hàng năm, chúng ta chiêm ngắm dung mạo Gioan Tiền hô, một ngôn sứ đầy tràn ơn Thánh Linh. Gioan mời gọi: “Hãy sám hối vì nước trời đã cận kề”. Giống như các Ngôn sứ tiền bối, Gioan tố giác một nếp sống đạo giả hình, chỉ hoàn toàn ở bên ngoài (x. Am 5,21-27; Is 1,10-20; Gr 7,1–8,3…), dần dần đưa tới một tình trạng cứng cỏi. Ba bài Tin Mừng từ Nhất Lãm (Mt 3, 1-12; Mc 1, 1-8; Lc 3, 1-6), thuật lại niềm hăng say rao giảng của Đấng Tiền Hô, kêu mời sám hối và loan báo sẽ có một đấng quyền năng hơn, Ngài sẽ rửa tội trong Chúa Thánh Thần.

Bản in Đọc tiếp 04.12.2018. 16:47

Chúa Nhật II Mùa Vọng C

Barúc 5: 1-9; T. Vịnh 125; Philipphê 1:4-6, 8-11; Luca 3: 1-6

Bài Phúc âm hôm nay bắt đầu một cách lạ lùng! Thường thì những đoạn văn như thế bắt đầu với: " Lúc bấy giờ...", hay "Trong những ngày đó...", hay "Sáng sớm hôm đó ...", hay "Vào ngày Sabát..." v.v... Hay một câu chuyện bắt đầu không nói đến thì giờ hay nơi chốn, như: "Chúa Giêsu nói với đám đông quần chúng...", hay "Chúa Giêsu nói dụ ngôn này cho dân chúng..." v.v. Bài Phúc âm hôm nay thật khác hẳn: một nửa bài nói về thời gian, nơi chốn và những lãnh đạo rõ ràng: "Năm thứ mười lăm, dưới triều hoàng đế Tibêriô...'. Thánh Luca là một tác giả rất cẩn thận không để một điều gì không nói đến. Điều ông ta gợi ý về một thông tin đặc biệt: hành động của Thiên Chúa ban cho chúng ta đã diễn ra một cách cụ thể, ở một không gian chính xác và thời gian rõ rệt. Nói một cách khác, Thiên Chúa hành động trong lịch sử loài người với một cách đặc biệt và độc nhất. Lời mỡ đầu độc đáo của bài phúc âm này mời gọi chúng ta hãy nhìn vào sự thật của đời sống chúng ta, và hãy chú ý đến lòng thương xót của Thiên Chúa trong đời sống thường ngày của chúng ta qua những thói quen hằng ngày và những tình huống thường xuyên xãy ra trong gia đình của chúng ta, nơi sở làm, nơi giải trí và nơi chúng ta cử hành phụng vụ.

Bản in Đọc tiếp 04.12.2018. 16:40

Giải đáp phụng vụ: Linh mục không dâng lễ có thể cho rước lễ chăng?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Con được nghe nói rằng một linh mục không tham gia Thánh lễ (nghĩa là, không cử hành, không đồng tế hoặc không dự Thánh lễ) không được phép cho rước lễ trong Thánh lễ ấy, do ngài là không phù hợp để cho rước lễ. Điều này có nghĩa là một linh mục không thể chỉ đến, cho rước lễ, rồi lại đi ra về. Thưa cha, việc này là đúng không? Có luật phụng vụ nào nói về vấn đề này không? - L. P., Macau.

Bản in Đọc tiếp 04.12.2018. 16:23