Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sự dữ quá nhiều - cần tông đồ

Buổi tối hằng ngày, tôi hay xem tin tức 24 giờ, thú thực là nhiều hôm ngủ vẫn còn thấy hãi hùng vì bản tin Việt Nam đầy ắp những tin về bạo lực, hung hãn và độc ác của người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước. Thậtbuồn cho một nền văn hoá “thương người như thể thương thân” để sống “dĩ hoà vi quý” với nhau mà hôm nay lại đáng sợ như vậy!

Bản in Đọc tiếp 04.07.2019. 18:33

Giải đáp phụng vụ: Thánh lễ Hôn Phối được cử hành thế nào vào ngày Chúa nhật?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Theo “Thứ tự ưu tiên các lễ trong Phụng Vụ” được trao cho chúng con, Phụng vụ nói rõ rằng chúng ta có thể cử hành Thánh Lễ An Táng vào các Chúa Nhật đặc biệt. Tuy nhiên, đối với Thánh lễ Hôn Phối, không có hướng dẫn cụ thể được đưa ra. Thưa cha, trong mùa thường niên, liệu một Thánh lễ Hôn Phối được cử hành vào ngày Chúa Nhật không? Nếu được, thì sử dụng Thánh lễ phụng vụ Chúa Nhật hay một Thánh lễ Hôn Phối nghi thức? Xin cha vui lòng cho con biết về màu áo lễ và chúc lành hôn phối, và liệu đôi hôn phối có thể được chúc lành trong một Thánh lễ Chúa Nhật không? - J. A., Villupuram, Tamil Nadu, Ấn Độ.

Bản in Đọc tiếp 02.07.2019. 18:09

Đức Thánh Cha - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi

Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến? Thiên Chúa nhớ đến chúng ta và chữa lành những ký ức đau thương của chúng ta bằng thứ dầu của hy vọng. Người gần gũi để nâng đỡ chúng ta từ bên trong, giúp chúng ta trở thành những người dựng xây sự thiện hảo, những người an ủi các tâm hồn. Những gánh nặng cuộc sống không còn trên vai chúng ta nữa: Thánh Thần, Đấng mà chúng ta gọi tên Người và chạm vào hai vai mỗi lần làm dấu thánh giá, sẽ đến để thêm sức, khuyến khích và đỡ nâng những gánh nặng nề của chúng ta. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi, 16-06-2019, trong chuyến viếng thăm của ngài tại giáo phận Camerino, nơi đã bị những trận động đất tàn phá nặng nề cách đây đúng 3 năm.

Bản in Đọc tiếp 16.06.2019. 16:37

Lễ Chúa Ba Ngôi 2019: Một Niềm Tin Mãi Băn Khoăn Thao Thức

Là một “đoàn dân đang lữ hành”, lại được xây dựng và cùng xác tín vào một chân lý cao sâu và khó hiểu – THIÊN CHÚA BA NGÔI, nhưng, tạ ơn Chúa, niềm tin của dân Chúa vào tín điều nầy suốt hai mươi thế kỷ qua vẫn trước sau như một.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2019. 17:44

Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi

Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

Ga 16, 12-15

Hôm nay Hội Thánh cử hành và tuyên xưng mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Đây là niềm tin mà mọi Kitô hữu cùng tuyên xưng.

Tin, nhưng chúng ta có thể thắc mắc: tại sao ba lại là một và một lại là ba? Tại sao không đơn giản tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất như Do Thái giáo và Hồi giáo đã tin?

Bản in Đọc tiếp 15.06.2019. 17:25

Tôi tin kính Một Chúa Ba ngôi

Hằng ngày người Công Giáo làm dấu thánh giá tuyên xưng một Chúa ba ngôi: Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen

Khi nhận lãnh Bí tích rửa tội, chúng ta không chỉ được rửa tội trong nước, nhưng còn trong ba ngôi Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần.

Bản in Đọc tiếp 15.06.2019. 16:15

Lễ Ba Ngôi: Tại sao không là một mà phải là ba?

Ta sẽ trả lời làm sao, nếu có ai đó đặt cho ta một câu hỏi và cũng là câu thách đố như thế này : “Giả như Thiên Chúa chỉ có một Ngôi vị duy nhất chứ không phải ba ngôi, thì điều đó có làm cho đời sống chúng ta thay đổi gì không ?” Nói rộng ra nếu khi Giáo hội truy cứu Phúc âm, tầm tra Kinh thánh mà xác định lại Thiên Chúa chỉ là một chứ không phải ba; Giêsu chỉ là con người và Thánh Thần chỉ là thiên thần bậc nhất, cả hai chỉ là thụ tạo chứ không phải ngang hàng Chúa Cha, thì điều đó có làm cho cuộc sống của ta giảm bớt cái gì không ? Có buồn hơn không ? Hay là vui hơn vì đỡ phải thờ lạy cả hai vị kia. Làm dấu thánh giá có khi khoẻ hơn, vì chỉ cần rờ trán, nhân danh Cha là đủ.…

Bản in Đọc tiếp 14.06.2019. 17:29

Ba Ngôi khác biệt nhưng hiệp nhất

Lễ Chúa Ba Ngôi
Cn 8,22-31; Rm 5,1-5; Ga 16,12-15

Suy tư về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là khám phá nguồn gốc sâu xa nhất của chúng ta, bởi lẽ, chúng ta phát xuất từ Ba Ngôi và hướng về Ba Ngôi như là cùng đích đời người, như nước dòng sông phát xuất từ biển cả mênh mông và rồi trở về với nguồn gốc của nó.

Bản in Đọc tiếp 14.06.2019. 15:20

Hãy Yêu Đi Rồi Sẽ Biết Sự Thật

Lễ Chúa Ba Ngôi

Chúa Thánh Thần sẽ dẫn chúng ta đến sự thật toàn vẹn (x.Ga 16,13). Nhờ lời mạc khải của Chúa Kitô, chúng ta biết rằng Thiên Chúa chúng ta tôn thờ là Thiên Chúa duy nhất mà là Ba Ngôi riêng biệt là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chỉ một Thiên Chúa duy nhất mà là Ba Ngôi. Tuy Ba Ngôi riêng biệt nhưng chỉ là một Thiên Chúa. Một mầu nhiệm vượt quá trí suy của nhân loại.

Bản in Đọc tiếp 13.06.2019. 17:43

Suy Niệm Lễ Chúa Ba Ngôi Năm –C

Tiếp liền sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta long trọng cử hành lễ Chúa Ba Ngôi, giúp chúng ta nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa trong Ba Ngôi, một trong những mầu nhiệm người tín hữu phải tin cho được rỗi linh hồn. Nhưng làm sao chúng ta có thể diễn tả hay thấu hiểu về Thiên Chúa Ba Ngôi này? Ai có thể giúp ta thấy được khuôn mặt thực của Thiên Chúa? Ai sẽ chỉ cho ta con đường để gặp gỡ Ngài? Tự sức trí khôn con người là không thể. Phải nại đến Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể, qua Ngài mầu nhiệm Thiên Chúa được vén mở, nhờ Người mà chúng ta biết có Một Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi Vị là Cha, Con và Thánh Thần.

Bản in Đọc tiếp 13.06.2019. 17:29