Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày rửa tội là lễ của thụ tạo mới

Ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa mời gọi mọi kitô hữu nhớ tới Bí Tích Rửa Tội của chính mình, qua đó chúng ta đã trở thành các thụ tạo mới, được mặc lấy Chúa Kitô và tháp nhập vào trong tương quan của Chúa Giêsu với Thiên Chúa Cha. Cần nhớ ngày rửa tội, bởi vì đó là ngày lễ, là ngày khởi đầu sự thánh hoá chúng ta, là ngày Thiên Chúa Cha đã ban cho chúng ta Thần Khí, là Đấng thúc đẩy chúng ta tiên bước, là ngày của ơn tha thứ lớn lao.

Bản in Đọc tiếp 07.01.2018. 16:21

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa là thời gian kết thúc Mùa Giáng sinh và bắt đầu bước vào Mùa Thường niên hay còn gọi là Mùa Quanh năm. Đây cũng là thời điểm Đức Giêsu được tấn phong làm Đấng Messia, Đấng Cứu Thế, Ngài bắt đầu bước vào đời sống công khai, thi hành sứ mạng mà Chúa Cha giao phó. Mở đầu bài Tin mừng hôm nay, Thánh Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu về Đức Giêsu và cho biết sự khác biệt giữa phép rửa của ông và phép rửa của Đức Giêsu như thế nào. Thánh Gioan Tẩy Giả cho biết: “Có Ðấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.”(Mc 1,7-8). Đồng thời, bài Tin mừng hôm nay cũng cho biết những việc lạ lùng xảy ra sau khi Đức Giêsu chịu phép rửa: “Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: ‘Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha.’”(Mc 1,10-11).

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 18:06

Qùa tặng cho đời sống

Con người tặng qùa cho nhau vào những dịp khởi đầu mới cùng nhiều nhiều dịp, cơ hội trong đời sống.

Trong nếp sống đức tin đạo Công Giáo có mùa mừng lễ Chúa giáng sinh là lễ qùa tặng. Tại sao có thể nói được như thế?

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 18:03

Đến Bao Giờ Chúa Mới Lại Hiển Linh

LỄ HIỂN LINH 2018

Người Công Giáo Việt Nam thường gọi ngày lễ hôm nay là lễ “BA VUA”; vì Phụng vụ lễ nầy chọn đọc trích đoạn Tin Mừng Matthêô về câu chuyện “ba đạo sĩ phương đông theo ánh sao lạ tìm đến chiêm bái Hài Nhi ở Bêlem”. (Mt 2,1-12).

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 16:47

Lễ Hiển Linh: Ánh sao

Lễ Hiển Linh
Is 60,1-6; Ep 3,2-3a.5-6; Mt 2,1-12

Đầu thế kỷ thứ tư, cả đế quốc Rôma tin theo Kitô giáo, Hoàng đế Constantin đã xây cất một đền thờ ở Belem. Bên dưới bàn thờ chính có một đền thờ vẫn còn đến ngày nay. H. V. Morton tả lại chuyến đi thăm thánh đường Chúa Giáng Sinh tại Bêlem: Ông đến một bức tường lớn, ở đó có một cửa rất thấp, đến nỗi một người lùn cũng phải khom lưng mới vào được. Bên kia bức tường là đền thờ. Bên dưới bàn thờ chính có một hang đá. Khi khách hành hương viếng nơi thánh vào hang đá sẽ thấy một cái động nhỏ, tối, dài 14 thước và ngang 4 thước được thắp sáng bởi 53 ngọn đèn bằng bạc và trên nền có một ngôi sao, chung quanh ngôi sao có bảng đề bằng tiếng Latinh “Đây là nơi Chúa Giêsu sinh bởi trinh nữ Maria”.

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 16:40

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ Hiển Linh ngày 6/1/2018

Lúc 10h sáng thứ Bẩy ngày 6/1/2018, Lễ Hiển Linh, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 16:36

Lễ Hiển Linh: Ánh Sáng trần gian

Lời Chúa: Is 60,1-6; Ep 3,2-3a.5-6; Mt 2,1-12

Hôm nay, chúng ta long trọng cử hành lễ Hiển Linh. Từ cổ xưa, lễ này được gọi là “lễ Ánh Sáng” hay “Lễ Ba Vua;” nay gọi là lễ Hiển Linh trong tiếng Hy Lạp là Epifania, có nghĩa là sự tỏ mình, sự bày tỏ vinh quang. Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại nhờ Con Chúa làm người. Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và là Ánh Sáng cho muôn dân.

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 16:31

Bắt chước thái độ sống của ba Đạo Sĩ Phương Đông

VATICĂNG: ĐTC Phanxicô khích lệ mọi người bắt chước thái độ sống của ba nhà đạo sĩ phương đông: nhận ra ngôi sao của Chúa, mau mắn lên đường kiếm tìm thờ lậy Chúa Hài Đồng và dâng các lễ vật cho Chúa; không thờ ơ như các tư tế, ký lục và dân chúng Giêrusalem cũng không sợ hãi như vua Hêrốt.

Bản in Đọc tiếp 06.01.2018. 16:18

Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông

Sao là vật thể tinh tú trên nền trời do Thiên Chúa tạo dựng vào ngày tạo dựng thứ tư (St 1,16) chiếu tỏa ánh sáng vào ban đêm.

Nhưng với con người xưa nay các vì sao vẫn luôn là một bí hiểm còn chất chứa nhiều bí ẩn chưa hay không khám phá ra hết được. Vì thế từ mọi thời đại con người đã thiết lập khoa thiên văn để tìm hiểu khảo cứu về các vì sao trên trời.

Bản in Đọc tiếp 05.01.2018. 16:53

Suy niệm Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Tiếp theo lễ Chúa Hiển Linh, Phụng vụ của Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, kết thúc mùa Giáng sinh. Lễ này đã được các Giáo phụ quan tâm đặc biệt ngay từ những thời kỳ đầu, vì tầm quan trọng đặc biệt có tính cổ thời của nó. Đây là lễ được mừng sớm nhất, chỉ sau lễ Phục sinh, vì nó bao hàm lời rao giảng của các Tông Đồ, là điểm khởi hành cho tất cả những việc mà các Tông Đồ phải làm chứng cho (x. Tđcv 1, 21-22; 10, 37-41). Thứ đến, đây là lần đầu tiên, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi được mạc khải một cách đầy đủ và rõ ràng. Lý do nữa là phép rửa của Chúa Giêsu nơi sông Giordan loan báo trước cho phép rửa bằng Máu của Chúa trên Thập Giá, và tượng trưng cho toàn bộ những hoạt động có tính cách bí tích của Ðấng Cứu Thế. Để thực hiện ơn cứu rỗi nhân loại, Ngài đặt mình vào hàng ngũ các tội nhân, mặc dù Ngài là Đấng vô tội, nhưng Ngài đã mang trên mình tất cả tội lỗi của nhân loại. Hành động khiêm nhường và tự hủy này, đã được Chúa Cha chứng dám : " Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha" (Mc 1, 11). Cùng với Đức Giêsu, Chúa Thánh Thần xuất hiện dưới hình chim bồ câu đậu xuống trên Người, để chỉ cho chúng ta tín điều Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh mà chúng ta sẽ thấy diễn ra tương tự nơi biến cố Chúa Biến Hình.

Bản in Đọc tiếp 05.01.2018. 16:47