Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thế Giới Chưa Bao Giờ Hết Cần

Chúa Nhật V Thường Niên A (2020)

Trong những ngày “tâm điểm” của đại dịch “Coronavirus – Vũ Hán” nầy, ngoài những trang thông tin dày đặc mang đầy lo âu và đe doạ với sự gia tăng không ngừng những người chết và những ca lây nhiễm, người ta lại tìm được những gương mặt, những chứng nhân của lòng tận tuỵ phục vụ con người. Đó là những bác sĩ, y sĩ ngày đêm quên ăn, quên ngủ, chấp nhận mang gương mặt đầy vết hằn của khẩu trang phải đeo lâu ngày, mặc những bộ đồ bảo hộ cho đến bốc mùi, hay với những đôi tay nứt nẻ vì thuốc sát trùng …; và cái “giá đầu tiên để trả cho tình nhân loại” đó phải dành cho bác sĩ Lý Văn Lượng 34 tuổi (Li Wenliang), là một trong những người cảnh báo sớm về dịch cúm Corona, bị nhiễm chính loại virus nầy và qua đời tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán ngày 6.2 vừa qua.

Bản in Đọc tiếp 08.02.2020. 15:40

Giải đáp phụng vụ: Tại sao phụ nữ nhiều nơi mang voan che đầu?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Một người bạn của con nói rằng theo Kinh thánh, một người phụ nữ nên che đầu trước sự hiện diện ​​của Chúa chúng ta (Thánh Thể / trong Thánh lễ). Trong các nhà thờ của chúng con, điều này đã không được thực hành. Xin cha vui lòng cho con biết làm thế nào và khi nào việc thực hành của phụ nữ che đầu đi đến kết thúc, hoặc đó là chúng ta đang làm điều gì không đúng chăng? - J. M., Doha, Qatar.

Bản in Đọc tiếp 08.02.2020. 15:25

Là Muối Đất Và Là Sự Sáng Thế Gian

Suy Niệm Chúa Nhật V Thường Niên - Năm A
(Mt 5,13 - 16)

Sau khi công bố Tám Mối Phúc, Chúa Giêsu phán tiếp những lời hằng sống, mở ra cho chúng ta chân trời hạnh phúc dẫn đến sự sống đời đời. Như thế, cách nào đó, Người mời gọi chúng chọn lựa cách sống, nói “vâng” theo Người.

Bản in Đọc tiếp 08.02.2020. 15:09

Để thành Ánh Sáng

Chúa Nhật V Thường Niên Năm A

“Các con là ánh sáng thế gian… Sự sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.

Bản in Đọc tiếp 08.02.2020. 15:03

Kết hôn mùa Corona

100 năm trước người Pháp đã mang trồng tại vùng cao nguyên Việt Nam một loài hoa rất đẹp được gọi là Hoa Mimosa. Đẹp đến nỗi người ta nhân cách hóa thành con người để rồi ngây ngất cầm nhánh hoa Mimosa trao tặng người yêu và hát rằng:

Bản in Đọc tiếp 08.02.2020. 06:24

Muối cho trần gian

Muối là chất vị mặn, được dùng làm chất gia vị nêm nếm cho thực phẩm ăn uống dậy mùi thơm ngon đậm đà.

Muối khai thác từ quặng mỏ muối thiên nhiên ngầm dưới lòng đất, hay khai thác lấy từ nước biển đã bốc hơi.

Bản in Đọc tiếp 07.02.2020. 14:39

Thắp Sáng Cho Đời

Trong nhiều sinh hoạt của con người dường như không thể thiếu ngọn nến. Ánh sáng ngọn nến khi thắp lên sẽ mang lại niềm tin, tình yêu và hi vọng cho mọi người. Trong mỗi nhịp sống hằng ngày mà ta bắt gặp nơi nào đó có những ngọn nến lung linh, tự nhiên trong ta thấy ấm lòng hơn, hiền hòa hơn và yêu cuộc sống này hơn.

Bản in Đọc tiếp 07.02.2020. 06:13

Chúa Nhật V Thường Niên A

Isaia 58: 7-10; Tvịnh 111;I Côrintô 2: 1-5; Mátthêu 5: 13-16

Có người nói là họ rất khó giải thích Kinh Thánh, nhất là Kinh Thánh có văn bản tiếng Do thái. Họ thường đề cập đến nhũng tên và địa danh khó phát âm và những phong tục tập quán cổ xưa của các nhân vật trong Kinh Thánh. Thật thế, không cần phải là những chuyên viên về Kinh Thánh để giải thích và áp dụng những lời dạy dổ trong các bài sách của các ngôn sứ như bài sách ngôn sứ Isaia đọc hôm nay.

Bản in Đọc tiếp 06.02.2020. 14:42

Bài Giáo Lý 2 Của ĐTC Phanxicô Về Bát Phúc

Bài Giáo Lý 2 Của ĐTC Phanxicô Về Bát Phúc
Bài 2 - Phúc Thay Ai Có Tâm Hồn Nghèo Khó

Kể từ Thứ Tư 29 tháng 1, năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý về Bát Phúc hay Tám Mối Phúc Thật. Dưới đây là bản dịch Bài Giáo Lý thứhai của Đức Thánh Cha được ban hành trong buổi Triều Yết Chung tại Rôma hôm Thứ Tư vừa qua, ngày 5 tháng 2 năm 2020. Trong bài này chúng tôi dịch Bài Tóm Tắt bằng Tiếng Anh ngắn để tiện cho các giáo xứ đăng trên các bản tin và bài Giáo Lý chính và dàitừ bản tiếng Ý được đăng trong website của Toà Thánh (http://www.vatican.va).

Bản in Đọc tiếp 06.02.2020. 14:39

Căn tính và sứ vụ của môn đệ Chúa Giêsu

Chúa Nhật V Thường Niên
Is 58,7-10; 1Cr 2,1-5; Mt 5,13-16

Kitô hữu hay người môn đệ Chúa Kitô có căn tính và sứ vụ đặc biệt khi sống trong thế gian, được Chúa mời gọi trở nên như là ánh sáng cho thế gian và là muối cho đời. Điều này được nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Huấn từ tiếp tục bài giảng Trên Núi mà chúng ta đã suy niệm trong Chúa Nhật vừa rồi.

Bản in Đọc tiếp 06.02.2020. 14:10