Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lựa Chọn Kinh Nguyện Thánh Thể Nào Để Cử Hành?

Sách lễ Rôma hiện nay có tới 13 Kinh nguyện Thánh Thể (=KNTT). Đó là: 1] Kinh nguyện Thánh Thể I; 2] Kinh nguyện Thánh Thể II; 3] Kinh nguyện Thánh Thể III; 4] Kinh nguyện Thánh Thể IV; 5] Kinh nguyện Thánh Thể Giao Hoà I; 6] Kinh nguyện Thánh Thể Giao Hoà II; 7] Kinh nguyện Thánh Thể - Cầu cho những nhu cầu khác nhau I; 8] Kinh nguyện Thánh Thể - Cầu cho những nhu cầu khác nhau II; 9] Kinh nguyện Thánh Thể - Cầu cho những nhu cầu khác nhau III; 10] Kinh nguyện Thánh Thể - Cầu cho những nhu cầu khác nhau IV; 11] Kinh nguyện Thánh Thể - Thánh lễ dành cho trẻ em I; 12] Kinh nguyện Thánh Thể - Thánh lễ dành ho trẻ em II; 13] Kinh nguyện Thánh Thể - Thánh lễ dành cho trẻ em III.

Bản in Đọc tiếp 23.04.2019. 15:43

Giải đáp phụng vụ: Khi linh mục đọc sai lời truyền phép, thì sao?

Hỏi: Có lần cha xứ của con đã đọc lời truyền phép bánh hai lần: lần đầu trên bánh và lần sau trên rượu. Hình như ngài không nhận ra điều này - mặc dù một số giáo dân đã nhận ra. Chắc chắn ngài không quay lại và đọc lời truyền phép đúng. Như thế liệu việc truyền phép rượu có thành sự không? Thánh lễ có hợp lệ không? Có một thầy phó tế trong Thánh lễ đó, nhưng thầy không can thiệp. Thầy cũng giật mình như bất kỳ ai trong chúng con, và trước khi chúng con nhận ra điều gì đã xảy ra, linh mục vẫn tiếp tục với phần còn lại của Kinh Nguyện Thánh Thể. Liệu thầy phó tế nên can thiệp ngay lập tức chăng, thậm chí đến mức làm gián đoạn Kinh nguyện Thánh Thể? Liệu có ai đó nên can thiệp ngay lập tức chăng, ngay cả khi nói lớn tiếng từ ghế tín hữu? - F. T., Anh Quốc.

Bản in Đọc tiếp 23.04.2019. 15:12

Yêu thường mà vắng bóng thì...

Khi yêu thương vắng bóng, con người ta trở nên tàn nhẫn. Ai cũng cần tình yêu, ai cũng mong muốn được yêu. Ai cũng biết rằng, không có người nào sống mà đứng ngoài yêu thương, lại có thể sống được...

Bản in Đọc tiếp 22.04.2019. 15:34

Niềm vui của Chúa là thành trì của chúng ta

Sách Nơ-khê-mi-a kể rằng sau khi dân lưu đầy được trở về Giê-ru-sa-lem, ngày ông Nơ-khê-mi-a và kinh sư Ét-ra tổ chức long trọng công bố lại Luật Giao Ước, toàn dân nghe đọc và giải thích Luật thì khóc lóc.

Bản in Đọc tiếp 22.04.2019. 15:23

Chủ Tế Rửa Tay Hay Rửa Ngón Tay Trong Phần Chuẩn Bị Lễ Vật?

Ngay từ năm 1971, trong cương vị là Chủ tịch Uỷ ban Phụng vụ Địa phận Kotum, Lm. Phan Thanh Văn đã biên soạn bài Mục vụ Lễ tế Tạ ơn qua bản “Trình bày Tổng quát về Sách lễ” (Institutio Generalis Missalis Romani)vàtrình bày bài này trong khoá tu nghiệp của các linh muc trẻ thuộc 6 giáo phận miền Trung (tháng Giêng 1971). Ngài viết: “Một chi tiết được bàn cãi nhiều là LAVABO. Ritus servandus dạy rửa rửa hai đầu ngón tay, lavat manus, id est extremitates digitorum pollicis et indicis, rửa đầu hai ngón tay thật ra không tiêu biểu được gì cả. Mặc dù, Bản Trình bày Tổng quát [tức “Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma”= QCSL] còn dạy rửa tay, nhưng ít ra không còn cắt nghĩa là rửa đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ” nữa (x. Tạp chí Phụng Vụ,số 2, tháng 02/1971).

Bản in Đọc tiếp 22.04.2019. 14:54

Chúa Phục sinh và vụ cháy nhà thờ Đức Bà

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng thiêu cháy nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp), nhiều người tự hỏi tại sao Thiên Chúa lại để mặc nó xảy ra mà không làm gì cả?

Đó là một thắc mắc tương tự hậu biến cố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, khi đó, con gái của một vị giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền hình và MC đã hỏi cô ta như sau:

Bản in Đọc tiếp 21.04.2019. 19:44

Tin và làm chứng cho Đấng đã Phục Sinh

CHÚA NHẬT ĐẠI LỄ PHỤC SINH NĂM C (21/04/2019)

"Ông đã thấy và đã tin”
“Phúc cho người không thấy mà tin”

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Cuộc đời của Đức Giê-su Na-da-rét không kết thúc với cái chết vì sau khi chết được ba ngày Người đã phục sinh và mở ra một trang sử mới cho nhân lọai nói chung, cho Giáo Hội Công Giáo nói riêng. Vì thế sự Phục Sinh của Đức Giê-su Na-da-rét có ý nghĩa rất quyết định cho đức tin của các Ki-tô hữu và được lưu truyền từ thế hệ môn đễ đầu tiên cho tới ngày nay. Tông đồ Gio-an dã thấy và đã tin. Giáo Hội tiên khởi ở Giê-ru-sa-lem và Pa-lét-tin đã thấy và đã tin. Các thế hệ môn đệ kế tiếp dù không thấy những vẫn tin, đúng như lời Chúa Giê-su đã tuyên bố: ”Phúc cho người không thấy mà tin”

Bản in Đọc tiếp 21.04.2019. 19:25

Hãy nâng tâm hồn lên: Giải thích chi tiết cuộc đối thoại

“Hãy nâng tâm hồn lên, đừng giơ cao điện thoại lên” (ý của ĐGH Phanxicô)

Hội Thánh dung nạp truyền thống sử dụng cuộc đối thoại “Hãy nâng tâm hồn lên” để diễn tả lời tạ ơn của dân Kitô giáo dâng lên Chúa Cha trong Thánh lễ. Qua việc đối đáp, chủ tế mời gọi cộng đoàn tham gia vào kinh nguyện và hợp ý với ngài để dâng lên Thiên Chúa Kinh nguyện Thánh Thể / Kinh Tạ Ơn, còn cộng đoàn thể hiện sự đồng tình nhất trí với chủ tế cũng như diễn tả sự xác nhận một cách chính thức của dân Chúa đối với vị chủ tế đang chủ sự tiến trình tạ ơn Thiên Chúa. Như vậy, Kinh Tạ Ơn trở thành lời kinh của toàn thể cộng đoàn chứ không chỉ của riêng chủ tế.[1]

Bản in Đọc tiếp 21.04.2019. 18:37

Các Thánh Tử Đạo thăng hoa văn hoá Việt Nam: Lời Mở Đầu

"Đây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa,
Bài ca thấm nhuộm máu hồng,
từng đoàn người anh dũng tiến lên hy sinh vì Tinh yêu"
(Hoàng Khánh và Kim Long)

Bản in Đọc tiếp 21.04.2019. 18:30

Thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Lúc 10h15 sáng Chúa Nhật 21 tháng Tư, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ Phục sinh tại quảng trường Thánh Phêrô. Sau đó, lúc 12h Đức Thánh Cha đã có mặt tại bao lơn chính của Đền Thờ Thánh Phêrô để đọc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi – gởi dân thành Rôma và toàn thế giới.

Bản in Đọc tiếp 21.04.2019. 18:26