Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC Phanxicô: Người có tinh thần nghèo khó nhìn nhận giới hạn của mình và cậy dựa vào Chúa

Đức Thánh Cha giải thích người có tinh thần nghèo khó ý thức về sự nghèo khó của mình và dựa vào Thiên Chúa. Họ ý thức về sự mỏng dòn yếu đuối của mình, chấp nhận những sai lỗi và xin tha thứ. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu chấp nhận sự nghèo khó trong bản thể của mình để có sự tự do đích thực và dâng hiến cuộc sống để phục vụ tha nhân với tình yêu thương.

Bản in Đọc tiếp 05.02.2020. 13:12

Giáo dục đức tin và nhân bản cho các con qua cuộc hành hương của hai bác sĩ trẻ Elise Marie Naturel và Nils Payelle

Vào Thứ Tư ngày 22 tháng 01 năm 2020, tại Quảng trường Thánh Phêrô, các phóng viên chú ý đến hai em bé, trong khi chờ để gặp ĐTC Phanxicô tại buổi tiếp kiến chung hàng tuần, không chơi với chiếc điện thoại di động như một số em khác, mà nói chuyện vui vẻ thân thiện với những người vừa mới làm quen xung quanh. Từ hai em bé các nhà báo đã khám phá một câu chuyện thú vị của một gia đình hai bác sĩ trẻ Công giáo người Pháp, vừa hoàn thành chuyến hành hương trong vòng 8 tháng, trải qua 3.000 km đi bộ. Và đây là câu chuyện của họ:

Bản in Đọc tiếp 05.02.2020. 12:06

Muối cho đời và Ánh Sáng cho trần gian

CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN A
Is 58,7-10; 1 Cr 2,1-5; Mt 5,13-16

I. HỌC LỜI CHÚA:

1. TIN MỪNG: Mt 5,13-16

(13) “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc qưăng ra ngòai cho người ta chà đạp thôi. (14) Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. (15) Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lại đặt bên dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. (16) Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”.

Bản in Đọc tiếp 04.02.2020. 16:33

Muối và Ánh sáng

Hiến chương Nước Trời được Chúa Giêsu công bố trong Tin mừng Chúa Nhật vừa qua. Tiếp theo bài giảng trên núi, Chúa Giêsu xác định sứ mạng của các môn đệ: “Anh em là muối cho đời… anh em là ánh sáng thế gian”.

Bản in Đọc tiếp 04.02.2020. 15:42

Nếu Tình Yêu Là Người…

Bài Giảng Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 10 Năm Thụ Phong Giám Mục Của Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi

(Thứ Ba ngày 4/2/2020)

Tôi cứ tưởng, do hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng bởi đại dịch Coronavirus Vũ Hán, nhà thờ Chính Toà chiều nay sẽ ít người tham dự Thánh lễ.

Bản in Đọc tiếp 04.02.2020. 14:52

Suy niệm Chúa Nhật tuần 5A Thường niên

Chúa Nhật 5 THƯỜNG NIÊN. A
(Mt. 5, 13-16)
MUỐI ĐỜI

Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Các con là muối đất và là ánh sáng thế gian. Muối và ánh sáng là hai hình ảnh sống động và thực tế trong cuộc sống.

Bản in Đọc tiếp 04.02.2020. 14:45

Bài nói chuyện của Đức Phanxicô với Hội Nghị về Mục Vụ cho Người Cao Niên

Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sư Sống đã tổ chức một Hội Nghị Quốc Tế về việc chăm sóc mục vụ cho người cao niên. Chủ đề của Hội nghị kéo dài từ ngày 29 tới ngày 31 tháng Giêng năm nay là “Sự Phong Phú của Nhiều Năm Sống”.

Bản in Đọc tiếp 31.01.2020. 15:30

Đọc lại những điều kỳ diệu

Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh

Trong ngày Đức Mẹ và thánh Giuse hiến dâng Chúa Giêsu cho Thiên Chúa, hai cụ già Simeon và Anna xuất hiện. Các ngài bồng ẵm và nói về Chúa những điều vừa lạ thường vừa kỳ diệu: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng, còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.”

Bản in Đọc tiếp 31.01.2020. 15:12

Trong cơn bệnh dịch

Xưa nay trong dòng lịch sử nhân loại luôn có những làn sóng bệnh dịch dưới nhiều khía cạnh hình thái đe dọa sức khoẻ đời sống con người.

Bệnh dịch lan tỏa truyền nhiễm đe dọa làm suy yếu sức khoẻ thể xác, suy nhược tinh thần và gây ra chết chóc cho con người. Đó là thảm cảnh ảm đạm đen tối tàn phá đời sống con người cùng công trình thiên nhiên.

Bản in Đọc tiếp 31.01.2020. 14:53

Dâng con cho Thiên Chúa

Hằng năm vào ngày 2 tháng Hai, Giáo Hội Công Giáo mừng lễ cha mẹ hài nhi Giêsu dâng con mình vào đền thờ cho Thiên Chúa.

Tập tục đạo đức này có từ thời Tiên tri Mose, như lề luật quy định:m"Vậy khi ĐỨC CHÚA đã đưa ngươi vào đất Ca-na-an như Người đã thề với ngươi và cha ông của ngươi, và khi Người đã ban đất ấy cho ngươi,12 thì ngươi phải nhượng lại cho ĐỨC CHÚA mọi con đầu lòng của loài người và mọi con đầu lòng của loài vật trong đàn vật của ngươi: các con đực thuộc về ĐỨC CHÚA.13 Mọi con đầu lòng của giống lừa, ngươi sẽ lấy một con chiên mà chuộc lại; nếu ngươi không chuộc lại, thì đánh gãy ót nó đi. Còn mọi con đầu lòng của loài người trong số con cái ngươi, thì ngươi sẽ chuộc lại.14 Vậy mai ngày con của ngươi có hỏi: "Điều đó nghĩa là gì? Thì ngươi sẽ nói với nó: "ĐỨC CHÚA đã dùng cánh tay mạnh mẽ của Người mà đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ.15 Bởi vì Pha-ra-ô làm khó dễ khi phải thả chúng ta ra, nên ĐỨC CHÚA đã sát hại mọi con đầu lòng trong đất Ai-cập, từ con đầu lòng của loài người cho đến con đầu lòng của loài vật, vì thế mà cha tế dâng ĐỨC CHÚA mọi con so giống đực; còn con đầu lòng trong số con cái cha, thì cha chuộc lại.16 Đó sẽ là dấu ở tay ngươi, và là phù hiệu trên trán ngươi, vì ĐỨC CHÚA đã dùng cánh tay mạnh mẽ mà đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập.“ (Xuất hành 13,11-16), và nơi : Sách Levi 12,1-8, Sách ngôn sứ Isaia 8,14-42,6.

Bản in Đọc tiếp 31.01.2020. 14:45