Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giải đáp phụng vụ: Linh mục được phép từ chối cho rước lễ trên tay không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Khi Giám mục giáo phận cho phép các tín hữu rước lễ hoặc trên tay hoặc trên lưỡi, liệu một linh mục, do phản đối việc rước lễ trên tay theo lương tâm, có thể từ chối cho tín hữu rước lễ trên tay không? Nếu ngài là một linh mục dòng, liệu bề trên hợp pháp của ngài có thể đưa ra các hành động nào đối với thành viên dòng từ chối cho tín hữu rước lễ trên tay không? - W. R., Goa, Ấn Độ.

Bản in Đọc tiếp 02.10.2018. 17:43

Thánh Franziscus, người yêu mến thiên nhiên

„Thánh Phanxicô thành Assisi đã hát lên: “Con xin chúc tụng Chúa, lạy Chúa của con”. Trong bài thánh ca tươi đẹp này, ngài nhắc cho chúng ta nhớ, ngôi nhà chung của chúng ta phải được xem như người chị của chúng ta, mà chúng ta được chia sẻ cuộc sống, và như người mẹ ôm lấy chúng ta. “Con xin chúc tụng Chúa, lạy Chúa của con! Vì người chị của chúng con, người mẹ trái đất của chúng con, mẹ nâng đỡ chúng con và mang lại nhiều hoa trái, những bông hoa tươi đẹp, những cây cỏ xanh tươi” (Giáo hoàng Phanxico, Laudato Si, Nr. 1).

Bản in Đọc tiếp 02.10.2018. 17:36

Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 27 – B
(Mc 10, 2-16)

“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Đó là lời Chúa Giêsu được thánh Marcô ghi lại trong Tin Mừng chúng ta vừa nghe và thỉnh thoảng đã từng nghe vào mỗi dịp lễ cưới, hay cử hành nghi thức chứng hôn nào đó. Đến phần cầu nguyện cho đôi tân hôn, chủ tế dang tay đọc : “Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, Cha đã tạo dựng muôn loài từ hư vô, và an bài mọi sự trong trời đất ngay từ thuở ban đầu. Khi dựng nên con người gống hình ảnh Cha, Cha đã đặt người nữ làm trợ tá bất khả phân ly của người nam, vì vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương thịt. Như thế, Cha dạy chúng con rằng : sự gì Cha đã phối hợp nên một, loài người không bào giờ được phép phân ly…

Bản in Đọc tiếp 02.10.2018. 17:31

Đức Thánh Cha: Thiên thần hộ thủ, cánh cửa hàng ngày đưa ta đến siêu việt

Trong lễ mừng các thiên thần hộ thủ, Đức Thánh Cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho một sơ mừng ngân khánh khấn dòng hiện diện trong thánh lễ. Ngài nêu bật vai trò của những người bảo vệ mà Thiên Chúa dành để nâng đỡ ta, các thiên thần, những người đồng hành, những người hướng dẫn ta trên đường đời và là những cánh cửa mở đường đến với Thiên Chúa.

Bản in Đọc tiếp 02.10.2018. 16:54

Tên Con Đã Được Viết Trên Trời

Bài Giảng Lễ Kính Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Trong 4 Vị Nữ Thánh Tiến Sĩ của Giáo Hội, thì Thánh Têrêsa là gần gũi với chúng ta hơn cả : cuối thế kỷ 19 (1873-1897). Trong khi đó,

Bản in Đọc tiếp 01.10.2018. 16:41

“Sao Anh Siêng Lần Chuỗi”

Đức Ông Thi sĩ Xuân Ly Băng viết bài thơ “Sao không”, rất tâm tình và cũng rất dễ thương. Lời thơ như một lời nhắc nhở, hãy siêng năng cầu nguyện với Đức Mẹ bằng kinh Mân Côi một cách tâm tình như nói chuyện với Mẹ vậy. Nhạc sĩ Thông Vi Vu dệt thành ca khúc “Sao không”. Tam Ca Áo Trắng hát với cả tâm hồn mến yêu. Tháng Mân Côi nghe ca khúc “Sao em không lẫn chuỗi” với giai điệu Rumba, thấy lòng lâng lâng tình thương của MẸ, nghe ơn thánh trải qua từng lời kinh.

Bản in Đọc tiếp 30.09.2018. 18:50

Gia đình thánh

Lễ Thánh Têrêxa Hài Đồng

Năm 1925, nhân dịp phong Thánh cho Têrêxa, Đức Hồng Y Pacelli (sau này là Đức Giáo Hoàng Piô XII) đại diện Tòa Thánh sang Pháp làm phép đền thờ kính Thánh nữ tại Lisieux. Ngài đã nói: “Hỡi Thánh nhỏ, Người lớn lắm, ngay lúc này đây, từ đầu thế giới này sang đầu thế giới kia, con cái của Người nhiều như cát biển sao trời. Bốn vị Giáo hoàng đã quỳ cầu khẩn dưới chân Người, các nhà tiến sĩ luật học đã trở lại thiếu thời vì học với Người... Xin Người hãy mưa hoa hồng xuống nữa, xuống thế giới chúng tôi... Hỡi Thánh nhỏ, Người lớn lắm”.

Bản in Đọc tiếp 30.09.2018. 17:42

ĐTC Phanxicô: Mở lòng để đón nhận điều bất ngờ đến từ Thiên Chúa

Trong bài huấn dụ dành cho các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật 30/09/2018, trước khi đọc kinh Truyền tin Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh việc Chúa Giêsu mời gọi hãy biết nhìn nhận cách thức Thiên Chúa hành động qua người khác.

Bản in Đọc tiếp 30.09.2018. 16:23

Tình Yêu Chính Là Sứ Vụ

(Lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu - 01/10)

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, sinh ngày 02 tháng 01 năm 1873 tại Alencon, nước Pháp, qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 tại Lisieux, nước Pháp. Suốt đời, Têrêxa không đi đâu cả, 15 tuổi đã vào Dòng Kín. Vị nữ tu trẻ tuổi qua đời lúc mới 24 tuổi, sau 9 năm tu ở trong nhà Dòng.

Bản in Đọc tiếp 29.09.2018. 17:43

CN 26 TN B : Chặt hai tay…, ba cách hiểu

Có một số lời nói ngắn ngủi nhưng ý nghĩa, không biết ghép vào đâu, đã được Marcô gồm thâu lại một chỗ và Giáo hội cho công bố trong Chúa Nhật hôm nay. Chúng ta vừa mới nghe, nhưng chắc không còn nhớ. Đó là :

Bản in Đọc tiếp 28.09.2018. 18:14