Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hành hương TàPao: Lửa mến và một giờ với Mẹ

PHAN THIẾT - Trong tinh thần sống Năm Thánh hồng ân 2010 và đón chào ngày Giáng sinh đang đến, một chuyến hành hương Đức Mẹ TàPao đã được thực hiện bởi Ban biên tập Lửa Mến của Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm. Thành phần tham dự có 32 người, gồm các cộng tác viên cùng với Ban chấp hành Gia đình PT Thánh Tâm Việt Nam và 2 vị khách thân hữu.

Bản in Đọc tiếp 14.12.2009. 12:38

Đại lễ bế mạc Năm Thánh Đức Mẹ Tapao giáo phận Phan Thiết

PHAN THIẾT - Ngày 8.12.1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã long trọng tuyên bố Tín điều ‘Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội’ như sau: «Để làm hiển danh Thiên Chúa Ba Ngôi thánh thiện và duy nhất, để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, để đề cao đức tin Công Giáo và để phát huy Kitô giáo, với quyền năng của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta và của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô,…: Sự xác tín rằng, ‘Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh ngay từ giây phút đầu tiên được thụ thai trong lòng mẹ, đã nhờ một ơn huệ đặc biệt độc nhất vô nhị của Thiên Chúa Toàn Năng, dựa vào công nghiệp của Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc của toàn thể nhân loại, được gìn giữ toàn vẹn khỏi mọi nguy hại của tội nguyên tổ,’ đã được Thiên Chúa mặc khải và vì thế buộc mọi tín hữu phải tin thật như thế.» (Tông thư ‘Ineffabilis Deus’).

Bản in Đọc tiếp 10.12.2009. 16:40

Bài giảng Lễ kết thúc Năm Thánh Đức Mẹ TàPao

(Bài giảng của Đức Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết ngày Lễ Đức Maria vô nhiễm nguyên tội 8.12.2009)

Trang Tin Mừng chọn đọc trong thánh lễ hôm nay là hoạt cảnh Truyền Tin, rất quen thuộc với tín hữu thường xuyên đọc kinh Mân Côi, cách riêng kinh Kính mừng. Nhưng việc Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đâu có liên quan gì đến việc Truyền Tin mà phải chọn đọc hoạt cảnh ấy. Hay là việc Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội không được Phúc Âm nào tường thuật nên phải mượn hoạt cảnh Truyền Tin để “điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa”? Thưa không phải vậy. Hoạt cảnh Truyền Tin dẫu không có mối liên quan trực tiếp với Lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhưng qua lời chào mở đầu của thiên thần Gabriel và qua lời thưa kết thúc của Đức Maria, người ta gặp được những yếu tố nền tảng, từ đó xây dựng tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội và cũng từ đó hình thành niềm vui của phụng vụ thánh lễ hôm nay. Những yếu tố nào?

Bản in Đọc tiếp 08.12.2009. 23:55

Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao: Ngày hành hương dành cho Hội Đồng Mục Vụ các Giáo Xứ

TÀPAO -- Tháng 11, tháng của mùa thu, tháng cầu nguyện đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời.

Tháng cuối cùng của Niên Lịch Phụng Vụ, nhắc nhớ đến giờ phút mỗi người sẽ ra khỏi cuộc đời này mà không ai biết được lúc nào và cách nào. Niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh cho mỗi người luôn vui sống cuộc sống hàng ngày.

Bản in Đọc tiếp 13.11.2009. 17:20

Năm Thánh Đức Mẹ TàPao: Ngày hành hương dành cho Giới Trẻ

PHAN THIẾT - Bước vào tháng tám, Giáo hội hướng về Đức Maria – Mẹ diễm phúc được đặc ân Hồn Xác Lên Trời. Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn và trang điểm cho muôn vẻ đẹp và ơn phước. Mẹ là “Ðấng đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Mẹ!" (Lc 1,28). "Ðấng đầy ơn phước" là tên gọi đẹp nhất của Mẹ Maria. Tên gọi tuyệt đẹp Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ, để chỉ cho biết rằng từ muôn thuở và cho đến muôn đời, Đức Mẹ luôn được yêu thương. Thiên Chúa còn ban tặng hồng ân cao cả. Mẹ về trời, sống trong hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa dành để tặng ban cho tất cả những ai thuộc về Chúa nhờ cả một đời sống thánh thiện nơi gian trần.Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, người Kitô hữu tin rằng có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở. Trong niềm hy vọng sẽ được về trời với Mẹ, người tín hữu nhìn lên Mẹ như mẫu gương của lòng cậy trông, kiên nhẫn với tin yêu để chia sẻ với người, với đời tình yêu mà mình đã nhận được.

Bản in Đọc tiếp 14.08.2009. 01:13

Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao: ngày hành hương dành cho giáo lý viên

PHAN THIẾT - Tháng 7 mưa ngâu, trời cứ sụt sùi, mưa tầm tã. Mấy ngày liền mưa to, ai cũng lo. Liệu có nhiều khách hành hương không? Có tổ chức thánh lễ được không? Giáo lý viên đi TàPao có đông đủ không? Đức Mẹ Tàpao đón nhận nổi lắng lo ấy và đã chúc lành.

Bản in Đọc tiếp 15.07.2009. 07:37

5.000 Thiếu Nhi Thánh Thể hành hương Năm Thánh đến với Đức Mẹ TàPao

PHAN THIẾT - Tháng 6 hằng năm được phụng vụ Giáo Hội dành riêng cho việc kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu. Tháng Trái Tim, bầu khí thiêng liêng thổi hơi ấm đạo đức bao phủ các cộng đoàn giáo xứ. Một cuộc trao đổi giữa trái tim tín hữu với trái tim Chúa Giêsu, giữa các trái tim tín hữu với cuộc đời. Đến với Đức Mẹ, trái tim Vô Nhiễm của Mẹ mở ra, ban tặng yêu thương cho đoàn con cái. Thánh Tâm Chúa Giêsu, trái tim Đức Mẹ chính là nguồn mạch mọi ơn phúc.

Bản in Đọc tiếp 14.06.2009. 23:56

Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao: Ngày hành hương dành giới hiền mẫu

PHAN THIẾT - Tháng năm về, một tháng trong năm với tên gọi thật thơ mộng, thật tươi vui: Tháng Hoa. Mỗi độ tháng Hoa về, các nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặ trưng văn hoá địa phương.

Bản in Đọc tiếp 14.05.2009. 12:07

Hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Tà Pao

Tòa Ân Giải Tối Cao đã ban sắc lệnh cho phép Giáo Phận Phan Thiết được tổ chức Năm Toàn Xá nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày khánh thành và làm phép tượng đài Đức Mẹ TàPao (8/12/1959- 8/12/2009).

Bản in Đọc tiếp 26.03.2009. 00:22

Giáo xứ Du Sinh, Đà lạt hành hương viếng Đức Mẹ Tà Pao

Nhân dịp lễ thánh Giuse bổn mạng giáo xứ Du Sinh (Du-sinh là phiên âm kiểu Việt của Giu-se), và nhân năm thánh Đức Mẹ Tà-Pao, giáo xứ Du sinh Đalat đã tổ chức hành hương viếng Mẹ. Gần 150 người ngồi đầy trên 5 chiếc xe loại 30 chỗ lên đường đúng 9 giờ tối ngày lễ bổn mạng (19-3-09) và đến linh địa Mẹ lúc 1g15 sáng 20-3. Có nhiều cụ đã trên bát tuần mà vẫn hăng hái ra đi. 430 bậc cấp lên đến thánh tượng trong đêm tối chẳng là gì so với ý chí quyết gặp Mẹ ! Và họ đã gặp thật. Nhiều người được ơn lạ. Sau giờ kinh “đánh thức” Mẹ, tất cả sốt sắng dự lễ tại linh đài do cha xứ Du Sinh Anphong Nguyễn Công Minh chủ sự khi chuông gõ đúng 3 giờ sáng. Tám thầy nhà tập Phanxicô Du Sinh mang theo áo dòng nâu nên phụ trách tất cả phần phụng vụ thánh lễ, từ giúp lễ, đọc sách, đến lấy Mình Thánh, cho rước lễ. Chắc trong đời nhiều người ít khi gặp được một thánh lễ dâng lúc 3 giờ sáng tinh sương !

Bản in Đọc tiếp 24.03.2009. 18:09