Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao: Ngày hành hương dành cho Giới Gia Trưởng

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Giáo hội sống Mùa Chay Thánh, đây cũng là dịp Giáo hội kính nhớ Thánh Cả Giuse. Một sắp xếp niên lịch phụng vụ mang nhiều ý nghĩa. Nhiều nhân đức trổi vượt nên Thánh Giuse trở nên mẫu gương sống Mùa Chay cho mọi tín hữu. Đặc biệt là Giới Gia trưởng, Thánh Giuse chính là mẫu mực của một người chồng thuỷ chung tận tuỵ, một người cha khả ái hiền hoà. Vì thế, Ban tổ chức Năm Thánh Đức Mẹ TàPao phân chia lịch hành hương dành tháng 3 cho giới Gia trưởng. Qua đó, ước nguyện nhờ lời chuyển cầu của Thánh Bổn mạng, xin cho các Gia trưởng ơn khôn ngoan, lòng nhiệt thành làm tông đồ giáo dân và trở nên Giuse trong gia đình của mình.

90312hhtp.jpg

Theo tôn ý của Đức Cha Phaolô, mỗi tháng các cha trong từng Giáo hạt đến giải tội chiều và tối 12. Khách hành hương cần xưng tội rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha để lãnh Ơn Toàn xá. Có 14 toà giải tội được đặt từ trên tượng đài, lưng chừng núi và dưới chân núi. Từng đoàn người thinh lặng xét mình rồi lãnh nhận bí tích hoà giải. Các linh mục nhiệt thành giải tội từ chiều đến tận đêm khuya. Giải tội là một tác vụ cao đẹp nhất và an ủi nhất của linh mục. Qua trung gian Linh mục, hối nhân gặp được trái tim đầy thương xót của Thiên Chúa. Và đó là hạnh phúc. Người ta bảo trên đời có ba bóng dáng hạnh phúc tinh ròng: mẹ đem con đi rửa tội về, người lành tạ thế và hối nhân từ toà giải tội bước ra.Nếu như hạnh phúc của người truyền giáo là có một người được rửa tội thì hạnh phúc của Linh mục giải tội là có một tội nhân được giao hoà với Chúa, được tìm lại ơn thứ tha và nguồn bình an niềm vui tâm hồn. Thi hành tác vụ cao đẹp ấy, Linh mục là người diễn dịch lòng yêu thương nhân từ của Thiên Chúa.

Từ sáng sớm, hàng ngàn khách hành hương đã đến nuí Đức Mẹ Tà Pao. Không còn lối để xe đi vào. Từ ngã ba rẽ vào chân núi đều kín những người.

Đội kèn Giáo xứ Vũ hoà tấu vang những bài ca phấn khởi rộn rã. Hơn 5.000 hội viên Giới Gia trưởng Giáo Phận đã đến thật sớm. Ai cũng ăn mặc chỉnh tề, áo trắng thắt càvạt đính bảng hiệu Thánh Giuse, màu đỏ sẫm trang nhã. Cha Giuse Bùi Ngọc Báu, đặc trách Gia trưởng Giáo phận cho biết, ban điều hành chuẩn bị chu đáo từ mấy tháng qua cho ngày đại lễ của giới.

8g30, Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan cùng 40 linh mục đồng tế tiến lên lễ đài. Hàng ngàn Gia trưởng nghiêm trang đứng hai hàng chào mừng.

Đức Cha Phaolô chủ tế và giảng lễ, ngài suy niệm Tin mừng Mt 1,18-25: Truyền tin cho Giuse.

90312hhtp1.jpg
90312hhtp2.jpg

Bài Tin Mừng đề cập đến đời sống gia đình. Giới gia trưởng cần học hỏi để xây dựng gia đình của mình theo kiểu mẫu Gia Đình Nazareth. Gia đình Kitô giáo luôn được Thiên Chúa hiện diện và dìu dắt. Và suốt cuộc đời hôn nhân cần phải sống trong niềm tin đó. Con cái của gia đình Kitô giáo là hoa quả của tình yêu, của đức tin và của niềm hy vọng. Đó là những ý chính mà tôi muốn chia sẽ với anh chị em.

Từ ngày hai bên nội ngoại làm lễ đính hôn cho Maria và Giuse thì ai ai cũng vui mừng cho rằng đây là cặp hôn nhân lý tưởng. Họ thương nhau không vì trai tài gái sắc, mà thương nhau vì hai người đều nết na đức hạnh, hai người cùng có một đức tin tinh tuyền từ gia đình đạo hạnh. Giuse là Người Công Chính. Maria là Đấng Đầy Ơn Phúc. Đó là tổ ấm cao sang nhất trong lịch sử nhân loại.

Hai người diễm phúc được Thiên Chúa tuyển chọn để cộng tác vào công trình cứu độ nhân loại. Chúa Giêsu xuất thân từ gia đình thánh thiện ấy. Đó là việc Thiên Chúa nhiệm mầu đã làm. Nhưng từ ngày sánh duyên với nhau, Maria và Giuse vẫn chỉ biết hướng về tương lai, chuẩn bị cho gia đình mới sắp thiết lập.

Cuộc hôn nhân của người Do Thái cũng diễn ra bình thường như cuộc hôn nhân của các đôi vợ chồng chúng ta hôm nay. Anh em lương dân quen coi nhân duyên là việc của trời định. Còn chúng ta có đức tin, chúng ta tin việc hôn nhân có sự an bài của Thiên Chúa. Cho nên hôn nhân vừa có tính nhân loại, vừa có tính linh thánh,Thiên Chúa quan phòng.

Tính linh thánh gia tăng nhờ gia đình cầu nguyện.Mọi thành viên trong gia đình Kitô giáo sớm tối quy tụ bên bàn thờ để cầu nguyện, nghe Lời Chúa thì luôn đón nhận biết bao ân huệ, phần hồn phần xác cho vợ chồng con cái.

Nhiều gia đình thiếu buổi cầu nguyện vào ban tối là thiếu sót đáng tiếc. Con cái rất dễ sống xa đức tin dần dần. Các gia trưởng có nhiệm vụ phải tổ chức buổi kinh hạt gia đình. Nhất là ngày nay người ta đang tổ chức xã hội như một cộng đồng phi tôn giáo. Người ta công khai đặt tôn giáo ra bên lề và coi trách nhiệm lãnh đạo chỉ là việc chính trị, kinh tế, giáo dục. Và đó là dấu hiệu của một nền văn minh mà các Đức Giáo Hoàng gọi là văn minh sự chết.

Tôi muốn trở lại câu chuyện của đôi vợ chồng thánh thiện. Đã làm lễ đính hôn, chỉ chờ lễ cưới. Điều bất ngờ với cuộc tình duyên êm đẹp. Thiên Chúa đã can thiệp vào dự án tương lai của Maria và Giuse. Thiên Chúa muốn cả hai thành Đấng Bậc Đồng Trinh để Ngài trao gửi Con Một dấu yêu. Cả hai trở nên cha mẹ của Giêsu về pháp lý và Maria ban tặng bản tính nhân loại cho Đấng Cứu Thế.

Thiên Chúa đi từng bước một. Truyền tin cho Đức Maria rồi truyền tin cho Giuse. Giữa hai biến cố trọng đại là cuộc khủng hoảng đối với Giuse.

Thấy Maria có thai,Giuse phải đau khổ lắm.Người Hôn thê đạo hạnh mà Ngài rất mực yêu thương lại mang thai trước khi về nhà chồng. Bối rối và khó xử nhưng Ngài vẫn tiếp tục tin tưởng Maria trong sạch vẹn tuyền. Không một lời phàn nàn, ca thán, trách móc, Giuse không hề hạch sách hay tra hỏi Maria một lời nào, Ngài âm thầm ôm lấy nổi đau riêng mình với một quyết định: “Đào vi thượng sách”. Giuse không còn chọn lựa nào khác “ vì là người công chính và không muốn tố giác bà nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” ( 1,19).Thế nhưng, Thiên Thần đã hiện ra với Giuse trong giấc mộng giải thích cho Ngài biết “Người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” ( 1,20);rồi Thiên Thần khuyên Giuse “Chớ sợ rước Maria về nhà mình”(1,20). Nhận ra Thánh Ý Thiên Chúa “ Giuse đã làm như lời Thiên Thần Chúa truyền và Ong đã rước bà về”(1,24).

Cuộc sống đang bình yên tại Bêlem thì chính lúc đó Chúa lại bảo ông chỗi dậy đi ngay giữa đêm khuya, không hành trang, không tiền bạc sang Aicập sống kiếp lưu đày.Trước mắt là gian truân vất vả,đường dài vạn dặm mà vợ yếu con thơ, nhưng Giuse luôn tín thác vâng phục “Chỗi dậy, ông đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Aicập ngay giữa đêm khuya” (Mt 2,14). Khi đã ổn định cuộc sống nơi xứ lạ quê người với một cơ ngơi bé nhỏ mà Giuse đã gầy dựng từ hai bàn tay trắng.Vậy mà một lần nữa Chúa lại bảo ông phải bỏ lại tất cả để ra đi.Thật mau mắn trước Thiên Ý “Giuse chỗi dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người về đất Israel” (Mt2,21). Trước Thánh Ý Thiên Chúa, Giuse vâng phục và chu toàn.Từ Nazareth qua Bêlem, từ Bêlem đi Aicập, từ Aicập về Israel, Chúa bảo ông đi là ông đi, bảo ông về là ông về, bảo ông làm thế nào là ông làm thế ấy,đúng thời gian,đúng địa điểm mà không thắc mắc,không hoài nghi, không cự nự.Tất cả mọi lần Giuse đều thưa như Đức Maria “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên Thần truyền”(Lc1,38).

Để luôn hướng về Ý Chúa, Thánh Giuse đã âm thầm đi sâu vào đời sống nội tâm. Trong nội tâm thinh lặng, ngài lắng nghe Chúa. Thiên Chúa mà Giuse gắn bó là Đấng đã gọi ngài. Ngài hiểu tiếng gọi đó là một tình thương đặc biệt. Ngài trả lời như một giao ước, một gắn bó tín trung bền vững.Chúa gọi và chỉ dẫn ở từng chặng đường, ngài nghe và vâng theo. Cho dù gặp khó khăn trắc trở, ngài luôn vững tin ở Đấng đã gọi mình. Vì thế, nơi thánh Giuse, con đường sống đạo là con đường tin cậy khiêm cung và tuyệt đối vào Thiên Chúa. Tin với tâm hồn thờ phượng, tạ ơn, với lòng phó thác và nguyện cầu tha thiết. Càng đi sâu vào nội tâm, đức tin của thánh Giuse càng được thanh luyện khỏi những ảo tưởng, những tự mãn, và những quan niệm sai lầm về Thiên Chúa. Thay thế cho hình ảnh một Thiên Chúa quyền lực và xa vời rất phổ biến hồi đó, thánh Giuse nhận ra Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu thương xót, tình yêu gần gũi, tình yêu khiêm nhường, tình yêu phục vụ, tình yêu cứu độ, tình yêu đợi chờ và đi tìm những kẻ lầm lạc để ban tặng cho họ ơn tha thứ.

Anh em Gia trưởng thân mến,

90312hhtp3.jpg
90312hhtp4.jpg

Anh em là người cha người chồng trong gia đình. Anh em đừng bao giờ coi mình là ông chủ đầy quyền lực trong gia đình, muốn làm gì thì làm. Anh em phải biết tuân theo ý Chúa, phải bình tĩnh, phải biết quãng đại, hy sinh trong mọi khó khăn của gia đình theo gương Thánh Giuse.

Đứng trước những bối rối, đối diện với nghịch cảnh, gặp những thử thách, Thánh Giuse luôn chia sẽ nổi lòng với Đức Mẹ, Ngài trăn trở những âu lo của Đức Mẹ, Ngài chỉ muốn tìm giải pháp ưu việt cho nhất cho gia đình.

Anh em gia trưởng cần có lòng tôn kính Thánh Giuse, thường xuyên xin Ngài cố vấn cho các hoàn cảnh khó xử của mình. Ngài đã kinh qua nên Ngài hiểu rõ hơn ai hết những nổi niềm của người gia trưởng. Thánh Cả như một địa chỉ cần thiết, thân quen, anh em cần lui tới chuyện trò với Ngài.

Hôn nhân là tổ ấm. Gia đình là chiếc nôi. Con cái đón nhận đời sống thể chất và tinh thần. Mỗi đứa con đều mang hình ảnh Thiên Chúa. Giáo dục để chúng lớn lên trong ơn gọi làm người, ơn gọi làm con Thiên Chúa. Nhiệm vụ giáo dục con cái thật thiêng liêng và cao cả, Thiên Chúa trao cho các gia trưởng.

Thánh Giuse làm cha. Con của Ngài vừa là người mà cũng là Đấng Cứu Độ, Chúa Tể vũ trụ. Con cái của anh em được làm con Thiên Chúa. Cho nên nhiệm vụ nuôi nấng dưỡng dục con cái còn là Hồng Ân quý giá Thiên Chúa ban cho anh em.

Anh em cần phải biết yêu thương và tôn trọng con cái mình. Phải trở nên gương mẫu đạo đức thánh thiện cho con cái. Hãy tránh mọi thứ gương mù gương xấu. Từ lời nói đến thái độ sống xấu sẽ là tai hoạ cho con cái. Tuổi thơ các em đơn sơ như tờ giấy trắng, mỗi lời nói, mỗi cử chỉ của cha mẹ đều ghi đậm nét trên tờ giấy trắng tâm hồn và in dấu suốt cuộc đời các em. Bởi đó, trách nhiệm của người gia trưởng đối với các em vô cùng quan trọng. Các em là thánh hay là quỷ tùy vào sự giáo dục và cách ăn nết ở của cha mẹ.

Con cái của anh chị em là hoa trái của tình yêu và của hy vọng. Nguyện xin Thánh Giuse phù trợ cho anh em được trở nên những gia trưởng thánh thiện, gương mẫu để đem hạnh phúc đến cho gia đình và cho cả xã hội tương lai.

Thánh Giuse mãi mãi là tấm gương cho tất cả chúng ta soi.Tấm gương của một con người luôn thao thức lắng nghe tiếng Chúa và khi đã nghe thì mau mắn đáp lại không thắc mắc cho dù phải trả giá.Tấm gương của một con người luôn hướng tâm hồn về Chúa, xin vâng trước Thiên Ý, luôn phó thác để Chúa thực hiện chương trình cứu rỗi của Người.Tấm gương về người quản gia trung tín chăm sóc hai kho tàng quý giá nhất trần gian là Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria.

Thánh Giuse là con người thầm lặng, ít nói, khiêm tốn. Gioan Tẩy Giả chân thành “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ bé lại”. Giuse đã sống điều đó mà không nói một lời. Chính cuộc sống ấy đã biến Thánh nhân thành một vị Đại Thánh. Thánh Cả đã đem cuộc đời mình biến thành một Lời Chúa sống động.

Cuối thánh lễ, ĐGM ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá. Các Gia trưởng gặp gỡ các cha đặc trách để trao đổi công việc. Sau đó từng giáo hạt lần lượt lên tượng đài kính viếng Đức Mẹ Tàpao.

Có hai bài thơ ý nghĩa gởi đến anh em Gia trưởng nhân ngày hành hương hồng ân.

TẤM GƯƠNG GIA TRƯỞNG

Ở trong cương vị chủ nhà,
Giuse - Thánh Cả tỏ ra nhiệt tình.
Ngày đêm chỉ biết hy sinh,
Tận tâm chăm sóc gia đình Thánh gia.
Giúp cho cuộc sống an hòa,
Với bầu không khí thật là thân thương.
Chính qua nếp sống đời thường,
Mọi người cảm nhận thiên đường mai sau.
Đường đời cũng lắm khổ đau,
Vẫn luôn vững bước, đưa nhau về trời.
Tin rằng được sống muôn đời,
Sau khi hoàn tất kiếp người trần gian.
Được vào cõi phúc thiên đàng,
Muôn đời hiện hữu trước nhan Chúa Trời.

(HTMV)

SỐNG CHO NHAU

Nguyện xin Thánh Cả Giu-se,
Ra tay nâng đỡ, chở che gia đình.
Mọi người luôn biết quên mình,
Loại trừ ích kỷ, cho tình nở hoa.
Tình yêu giữa mẹ và cha,
Với cùng con cái thiết tha thắm nồng.
Suốt đời vẫn cứ cậy trông,
Vượt qua bão tố ở trong biển đời.
Giúp nhau sống trọn kiếp người,
Đúng theo chất lượng Chúa Trời đề ra.
Dắt nhau tiến bước về nhà,
Ở trên thiên quốc gặp Cha nhân lành.
Muôn đời sẽ được chung phần,
Vinh quang phúc lộc trong thành thiên cung.

(HTMV)

Gx Mẹ Vô Nhiễm 13.3.2009

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Đọc nhiều nhất Bản in 12.03.2009. 11:19