Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 6/06

§ Một Đan Sĩ

Thứ Năm đầu tháng 01/06/06 Th. Giúttinô

HIỆP NHẤT NHỜ HIỆP THÔNG
Đức Giê-su Cầu nguyện: “Con ở trong họ và Cha ở trong Con, để họ được nên một, như chúng ta là một.” (Ga 17,20-26)

Suy niệm: Khuynh hướng chung của thế giới hôm nay là kết hợp nhiều nước có những tương quan thành một khối thống nhất, để hỗ trợ nhau và cạnh tranh với những nước hay các khối khác, chẳng hạn khối EU ở Châu Âu, khối ASEAN ở Đông Nam Á… Vì lợi ích chung, các thành viên sẵn lòng hy sinh những dị biệt để khối có thể hoạt động hữu hiệu. Đang khi ấy, các Ki-tô hữu, con cái sự sáng không có được sự nhạy bén ấy, vẫn thích theo nếp cũ, hoạt động riêng rẽ: mỗi giáo xứ vận hành mỗi cách; các đoàn thể trong giáo xứ còn cạnh tranh lẫn nhau; các đôi vợ chồng, các bậc cha mẹ không trở thành một trong tình yêu, trong ý hướng xây dựng gia đình, hay việc giáo dục con cái. Không lạ gì chúng ta cứ loay hoay và dậm chân tại chỗ mãi!

Mời Bạn: Nhớ rằng nên một trong tình yêu, hiệp nhất nhờ hiệp thông, nhờ cùng nhìn về một hướng. Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu có đề nghị một mô hình giáo xứ kiểu mẫu: giáo xứ hiệp thông, mọi thành viên trong giáo xứ hiệp thông trong một sứ mạng chung là loan báo Tin Mừng. Bạn, đoàn thể, giáo xứ của bạn có sẵn sàng đáp lại đề nghị của các giám mục Á Châu không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nỗ lực tìm một phương cách để tạo sự hiệp nhất trong gia đình, hoặc đem lại sự hiệp thông trong đoàn thể hay giáo xứ.

Cầu nguyện: Hát hoặc đọc: “Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bất hoà chia rẽ. Xin kết liên muôn người trong tình mến Chúa Cha muôn đời.”

Thứ Sáu đầu tháng 02/06/06 Th. Mácselinô và Phê-rô

KHOAN DUNG NHƯ ĐỨC GIÊ-SU
Đức Giê-su hỏi: “Này anh Si-mon, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không?” (Ga 21,15-19)

Suy niệm: World Cup 2006 đang nóng lên từng ngày tại Đức cũng như trên toàn thế giới. Khi các huấn luyện viên công bố danh sách đội tuyển, người ta chứng kiến những cầu thủ giỏi, đang có phong độ cao, nhưng bất đồng với huấn luyện viên, bị gạch tên thẳng thừng khỏi đội tuyển một cách không thương xót. Thế nhưng, với đội tuyển của huấn luyện viên Giê-su thì khác hẳn! Sau khi sống lại, vị huấn luyện viên tài ba này như quên bẵng việc Phê-rô chối mình ba lần, mà vẫn tiếp tục chọn Phê-rô làm đội trưởng cho “đội tuyển trong mơ” (‘dream team’) của mình. Không một lời trách mắng nặng nề, cũng chẳng một tiếng nhắc nhở nhẹ nhàng về chuyện quá khứ, huấn luyện viên Giê-su chỉ muốn Phê-rô xác quyết lòng yêu mến, điều kiện để Ngài trao cho ông vai trò đội trưởng của đội bóng cao quý ấy.

Mời Bạn: “Thỏa mãn trong báo thù thì chóng qua, thỏa mãn trong khoan dung thì vĩnh cửu” (Haris). Cử chỉ tha thứ, quảng đại dung thứ với người xúc phạm đến mình không chỉ đem lại bình an cho tâm hồn bạn, mà còn có giá trị muôn đời trong Nước Trời. Mỗi khi bị xúc phạm đến ‘tím gan tím ruột’, bạn hãy nhìn ngắm mẫu gương của Đức Giê-su và rồi cố gắng vượt qua tình cảm tự nhiên để sống tâm tình khoan dung như Ngài.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tha thứ và có cử chỉ hoà giải với một người đã xúc phạm đến mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con biết tha thứ cho nhau, tha thứ luôn luôn, tha thứ không điều kiện như Chúa đã dạy và đã sống.

Thứ Bảy đầu tháng 03/06/06

PHẦN ANH, HÃY THEO THẦY
“Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy.” (Ga 21,20-25)

Suy niệm: Sau khi được Thầy báo trước cái kết cuộc bi tráng của mình - “dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn” - Phê-rô tò mò hỏi Thầy về phần số của anh bạn Gio-an. Mối bận tâm này của Phê-rô xem ra cũng bình thường và tự nhiên thôi, như bao người chúng ta. Nhưng lời Đức Giê-su ‘nhắc nhở’ Phê-rô cho ta thấy hai điều: (1) những mối bận tâm loại ấy là không cần thiết và lắm khi không lành mạnh; và (2) đối với người môn đệ, chỉ có một điều quan trọng và đáng bận tâm thôi, đó là: “Hãy theo Thầy”!

Mời Bạn: Chuyện so kè, phân bì, tranh đua là chuyện không thiếu trong Giáo Hội – có khi tế nhị, có khi lộ liễu và lố bịch, song một điều chắc chắn là bao giờ những chuyện ấy cũng gây ra ‘xì căng đan’ chia rẽ trong lòng Giáo Hội. Hôm nay Chúa nhắc mỗi người chúng ta rằng trong tư cách là môn đệ của Đức Giê-su, mối bận tâm số một của ta phải là: “Hãy theo Thầy”. Nếu mỗi chúng ta miệt mài theo Thầy, chúng ta sẽ gặp nhau nơi Thầy – ở đó có yêu thương, liên đới và hiệp nhất. Quả như lời xác quyết của nhà văn Saint Exupéry: “Yêu nhau là cùng nhìn về một hướng!”

Chia sẻ: Kinh nghiệm của bạn về ‘mối bận tâm Phê-rô’, những biến thái và những hệ lụy của nó.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi bạn có tư tưởng so đo giữa mình và người khác, hãy lắng nghe lời Thầy vang vọng trong cõi lòng bạn: “Phần anh, hãy theo Thầy!”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy mỗi chúng con biết tận tình theo Chúa – và chính ở nơi Người, chúng con sẽ trở thành một cộng đoàn thật sự hiệp nhất trong tình yêu.

Chúa Nhật 04/06/06 Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

ĐIỂM TỰA
“Bình an cho anh em! Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em… Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (Ga 20,19-23)

Suy niệm: Bạn có để ý trình tự Lời Chúa hôm nay nói với bạn không? Khi sai các môn đệ như Chúa Cha đã sai Ngài, Đức Giê-su thổi hơi ban Thánh Thần cho các ông. Nhưng trước tất cả các việc đó Ngài đã ban bình an cho họ. Còn sợ hãi thì không thể lên đường thực thi sứ mạng. Thế mà bình an và sợ hãi là hai thực tại tương phản như ánh sáng và bóng tối. Bóng tối sẽ bị đẩy lùi một khi có ánh sáng. Có bình an thì không còn sợ hãi. Thế nên, nếu như Thánh Thần ban cho các tông đồ động lực để thực thi sứ mạng, thì bình an của Đức Ki-tô chính là điểm tựa để từ đó sứ mạng được xuất phát. Xuất phát từ điểm tựa là bình an của Đức Ki-tô người môn đệ mới có thể nhận lấy Thánh Thần và được sai đi, đó chính là trình tự cần thiết của sứ mạng tông đồ.

Mời Bạn: “bắt đầu lại mọi sự từ Đức Ki-tô”. Ngài là điểm tựa duy nhất và vững chắc cho niềm tin chúng ta. Hãy tìm về với Ngài, bạn sẽ không còn bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi. Các tông đồ đã chẳng nhận lãnh Thánh Thần và dấn thân cho sứ mạng trong khi đang trầm lắng trong bầu khí an bình của cầu nguyện đấy sao?

Chia sẻ: Không ai sống theo ơn Chúa Thánh Thần mà lại ở ngoài Đức Ki-tô được. Bạn đã cảm nghiệm được điều này trong cuộc sống của bạn thế nào?

Sống Lời Chúa: Ghi nhớ hai trục cơ bản trong đời sống của người tông đồ: sống thân tình với Đức Ki-tô và làm điều tốt dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện: Đọc hoặc hát kinh Chúa Thánh Thần.

Thứ Hai 05/06/06 Th. Bôniphát

LẤY THIỆN THẮNG ÁC
“Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên tảng đá góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.” (Mc 12,1-12)

Suy niệm: Sự tàn ác của những tá điền sát nhân trong dụ ngôn thật tương phản với tình yêu Chúa. Ngài có thể tiêu diệt họ ngay khi các gia nhân bị giết, nhưng Ngài kiên nhẫn, tin và hy vọng họ sẽ nể người con yêu quí của mình mà sống lương thiện. Thế nhưng, người con ấy lại bị giết một cách nhanh hơn. Chính khi sự ác của con người lộ nguyên hình, thì lòng Chúa nhân từ biểu lộ toàn hảo. Từ viên đá Ki-tô bị loại bỏ, bị giết, Ngài đã cho viên Đá Ki-tô Phục Sinh trở nên nguồn cứu độ cho những kẻ chống mình và cho toàn nhân loại. Sứ điệp Tin Mừng này mời ta luôn tin và hy vọng vào Chúa Tình Yêu. Ngài sẽ biến sự dữ nên sự lành.

Mời Bạn: Khi được hỏi: “Làm thế nào để bà có thể tha thứ những người đã gây tội ác với bản thân và gia đình mình?”, bà Bachelet (Ba-sơ-lê), tổng thống Chilê, mỉm cười cho biết: “Vì tôi là nạn nhân của lòng thù ghét, nên tôi đã dành trọn đời mình để biến lòng thù ghét thành sự khoan dung, thấu hiểu và cả tình thương” (báo Tuổi Trẻ 20/03/06). Lấy thiện thắng ác, bà Bachelet đã sống chân lý của Tin Mừng. Là Ki-tô hữu, bạn sẽ sống ra sao ? Đau khổ và sự dữ cùng tồn tại với niềm vui và hạnh phúc. Bạn đọc được ý nghĩa gì trong mầu nhiệm đó?

Sống Lời Chúa: “Đừng để cho sự ác thắng được mình, nhưng hãy lấy thiện mà thắng ác.” (Rm 12,21). Bạn hãy nhắc lại lời đó mỗi ngày đồng thời thực hiện một việc tốt cho người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết làm điều thiện hơn là chỉ trích điều xấu, biết kiến thiết hơn là phá đổ.

Thứ Ba 06/06/06 Th. Nobetô

VẤN NẠN “ĐỒNG TIỀN RÔ-MA”
“Vậy có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không?” (Mc 12,13-17)

Suy niệm: Nhóm Pha-ri-sêu, chủ trương tôn giáo cực đoan, và nhóm Hê-rô-đê xu thời chính trị vốn thường đối lập nhau. Nay họ đứng chung một phe và dùng một đồng bạc Rô-ma để đưa ra một tình huống tế nhị lập lờ: “Nộp thuế hay không nộp thuế cho Xê-da” với một mục đích đầy ác ý là nhổ bỏ cái gai chung là Đức Giê-su. Chúa Giê-su trả lại sự trong sáng của chương trình cứu độ bằng cách xác định cốt lõi của vấn đề. “Của Xê-da trả về Xê-da”: lĩnh vực trần thế có những sứ mạng riêng phải hoàn thành. Đồng thời cũng cần phải nhớ: “Của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”: Thiên Chúa là Đấng tạo hoá, vượt trên tất cả, không thể bị đặt ngang tầm với các thụ tạo của Ngài. Trái lại, “đã là thụ tạo, tự bản chất là thuộc về Thiên Chúa và phải luôn quy phục Đấng tạo dựng mình”.

Mời Bạn: Cuốn sách và bộ phim cùng tên “Mật Mã Da Vinci” đang là vấn nạn “đồng tiền Rô-ma” cho nhiều người đặc biệt các bạn trẻ hôm nay: “Nên xem hay không nên xem?” Giống như những người đã gài bẫy Chúa Giê-su, tác phẩm cũng “mập mờ đánh lận con đen”: lấy những hư cấu của tiểu thuyết làm sự kiện xác thực của lịch sử, đem những mầu nhiệm linh thánh làm thành chuyện dung tục. Câu trả lời của bạn hôm nay là gì? Phải chăng cũng giống câu trả lời của Chúa Giê-su: “Của Dan Brown (Đan Brao) trả về Dan Brown; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”?

Sống Lời Chúa: Tìm đọc những tài liệu phân tích những sai lầm của “Mật mã Da Vinci” và nhân dịp này học hỏi những sự thật bạn chưa biết về Đức Giê-su và niềm tin của mình (x. tr. 61).

Cầu nguyện: Đọc Kinh lạy Cha.

Thứ Tư đầu tháng 07/06/06

HÔM NAY CHO NGÀY MAI
“Về vấn đề kẻ chết sống lại, các ông đã không đọc trong sách Mô-sê đoạn nói về bụi gai sao? Người phán: “Ta là Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, và Thiên Chúa của Gia-cóp”. Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống.” (Mc 12,18-27)

Suy niệm: Những người đến chất vấn Chúa Giê-su hôm nay là những người thuộc phái Xa-đốc. Họ là ai? Họ là những người giàu có và quyền lực nhờ dựa vào sức mạnh của người Rô-ma đang cai trị bấy giờ. Họ thường thách thức tìm cách gài bẫy Chúa Giê-su mỗi khi Ngài xuất hiện công khai. Vì không tin có sự sống lại nên họ chú tâm về vật chất và sự giàu có ở đời này, thậm chí não trạng duy vật chất ấy thấm nhiễm trong cái nhìn của họ khi chất vấn Chúa về cuộc sống đời sau. Chúa Giê-su dùng những lời trong sách Xuất Hành, là sách người Xa-đốc chấp nhận, cho họ biết rằng Thiên Chúa là Đấng Hằng sống và tổ phụ của họ là Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp vẫn đang sống, đang sống mối liên hệ với Thiên Chúa, bởi họ đã tin và được thừa hưởng lời hứa. Bên kia cái chết là cuộc sống mới. Cách sống mỗi người ở trần thế này giải đáp số phận của họ trong cuộc sống mai sau chứ không phải sự lặp lại.

Mời Bạn: Với thời gian, rêu phong có thể che phủ những phiến đá lớn, niềm cậy tin nơi bạn có thể bị hao mòn, khô khan vì “bụi đời”, khiến bạn xem Thiên Chúa như một người xa lạ.

Sống Lời Chúa: Sắp xếp lại chương trình sống, trong đó có thời gian ưu tiên dành cho Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã từ cõi chết đi vào cõi sống, để những ai thuộc về Chúa cũng được sự sống như Chúa sau khi đi qua cuộc sống ngắn hạn này. Xin cho con yêu Chúa suốt đời con.

Thứ Năm 08/06/06

YÊU CHÚA
“Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mc 12,28b-34)

Suy niệm: Có người dùng hình ảnh quả chuối để so sánh thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên ở trời Tây, ngoài vỏ màu vàng nhưng trong ruột là màu trắng. Lối so sánh thật ngộ nghĩnh nhưng đồng thời gây cho người nghe một nỗi buồn man mác. Dù vậy, mấy ai vạch ra được những khác biệt đó mà không vấp phải lối nhìn chủ quan và cảm tính? Trong khi đó rất dễ nhận ra sự khác biệt giữa “vỏ” và “ruột” của người Ki-tô hữu khi đối chiếu với Lời Chúa. Trước hết đó là vắng bóng tình yêu mến Chúa nơi những người xưng mình là Ki-tô hữu. Yêu mến Chúa thì khao khát và vâng giữ lời Chúa như thái độ của Ma-ri-a ngồi bên chân Chúa, dứt khoát đối với quá khứ tội lỗi như người phụ nữ đập vỡ bình dầu quý, có tâm tình gắn bó như những người nữ từ sáng sớm chạy đến mồ tìm Chúa, dám đảm trách công việc Hội Thánh như Phê-rô sau khi thưa “con yêu mến Thầy”. Làm sao nói mến Chúa, thuộc về Chúa mà lại thiếu những điều như thế nhỉ?

Mời Bạn: Nói theo ngôn từ của thánh Gio-an, phải chăng bạn đang trong tình trạng ngoài thì “sáng” mà trong thì “quáng”? Sửa chữa đời sống và dưỡng nuôi tình mến Chúa cho phù hợp với chức phận Ki-tô hữu đi bạn nhé!

Chia sẻ: Chia sẻ với nhau về tình yêu Chúa khi ngắm nhìn Thánh Tâm Chúa.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dâng cho Chúa một việc hy sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi nhìn tay Chúa chỉ vào trái tim, con muốn lặp lại lời của Tô-ma khi được Chúa cho thấy các vết tích tình yêu, “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con”.

Thứ Sáu 09/06/06 Th. Éprem

CỨ NGHĨ LÀ… MÌNH BIẾT…
“Chính vua Đa-vít gọi Đấng Ki-tô là Chúa Thượng, thì Đấng Ki-tô lại là con vua ấy thế nào được?” (Mc 12,35-37)

Suy niệm: Các kinh sư cứ nghĩ là họ biết rõ về Kinh thánh, vì đó là nghề của họ mà! Họ cứ nghĩ Đức Giê-su là một người thợ xuất thân từ làng Na-gia-rét thuộc xứ Ga-li-lê. Theo Kinh thánh thì Đấng Ki-tô phải xuất thân từ dòng tộc vua Đa-vít trong vùng đất Giu-đa, thuộc miền nam đất Pa-lét-tin. Vì thế, Đức Giê-su, không thể là Đấng Ki-tô được! Thế nhưng có một điều họ quên xét đến mà sau này Đức Giê-su nhắc cho họ nhớ: “Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi” (Ga 10,25). Thế nên họ đã lầm to trong sự hiểu biết về Kinh Thánh, và do đó cũng lầm về nguồn gốc của Chúa Giê-su.

Mời Bạn: Trong cuộc sống, nhiều khi chúng mình cứ nghĩ là… mình biết, biết nhiều thứ. Thế nhưng còn điều là biết sai, biết nửa vời, biết tí chút. Đôi khi, chúng mình dám xác quyết chắc nịch là biết quá rõ về người này người kia, cũng như về các việc họ đã làm, để rồi phê bình, chỉ trích, lên án, chê bai… Bạn có nghĩ rằng như thế là nóng vội, vì có những điều có thể bạn chưa biết chăng?

Chia sẻ: Bạn đã từng là nạn nhân vì người ta cứ nghĩ sai về bạn. Bạn chia sẻ cảm giác của bạn khi đó.

Sống Lời Chúa: Luôn tự nhắc mình “Về việc này, có thể mình chưa biết, chưa biết hết” để không ngừng học hỏi, không ngừng tiến lên trên đường nhân đức, nhân bản, nhân đạo và tri thức.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, óc tự mãn làm cho con nghĩ là con hay có thành kiến về anh chị em con. Xin giúp loại khỏi con tính tự mãn đó bằng cách biết nhận ra những giới hạn của bản thân con để con cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày. Amen.

Thứ Bảy 10/06/06

CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG
“Thầy bảo thật anh em, bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.” (Mc 12,38-44)

Suy niệm: Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, đồng bào Việt Nam không một ai mà không khỏi bùi ngùi xúc động trước hậu quả của cơn bão số 1, có tên gọi Chanchu đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 thuyền viên các tàu đánh cá Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Đáp lại, một làn sóng nhân ái trào dâng: các cơ quan hữu trách nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn; các tổ chức từ thiện phát động quyên góp; và biết bao tấm lòng nhân ái của các cá nhân, tập thể, cơ quan trong cả nước hưởng ứng để an ủi, hỗ trợ các gia đình ngư dân có người bị nạn sớm vượt qua những tổn thất, mất mát và nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thảm hoạ này. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Chúa Giê-su hôm nay khi biểu dương hành động của bà goá muốn nhắc nhở chúng ta rằng: cho nhiều hay cho ít, điều ấy không quan trọng cho bằng chúng ta có một trái tim biết yêu hay không.

Mời Bạn: Bạn có phải là người thích dâng cúng cho Nhà Thờ để được ghi tên nơi tấm bảng đồng gắn bên tường Nhà Thờ hoặc để được vào sổ vàng giáo xứ?

Chia sẻ: “Ai làm cho một trong anh em hèn mọn là làm cho chính Thầy” (Mt 25,40). Nhóm của bạn có làm chung với nhau hành động bác ái nào không?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy mau mắn chia sẻ một chút của bạn để bỏ vào thùng quyên góp vẫn còn đang chờ sự giúp đỡ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa thanh luyện ý hướng con. Xin cho con biết làm cả những việc tốt âm thầm. Xin nâng đỡ con, để con đừng nản lòng bất mãn khi một việc tốt con làm mà lại bị hiểu lầm chê bai.

Chúa Nhật 11/06/06 Lễ Chúa Ba Ngôi

TUYÊN XƯNG THIÊN CHÚA BA NGÔI
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.” (Mt 28,16-20)

Suy niệm: Chúng ta thường tò mò muốn biết về đời tư của các siêu sao bóng đá, diễn viên, chính trị gia nổi tiếng… Chính vì thế, trong những ngày này, người Đức đang đổ xô đi mua quyển “Beckenbauer (Béc-kơn-bao-ơ), người đàn ông tự do” của Korner để biết những bí mật về vị “hoàng đế bóng đá” của nước đăng cai kỳ World Cup 2006 này. Thiên Chúa cũng có đời tư, và đời tư ấy chỉ được vén mở nhờ chính Con Một của Ngài. Qua Chúa Con, chúng ta biết được rằng Thiên Chúa không đơn độc, nhưng là một gia đình: gia đình Ba Ngôi. Tuy nhiên, điều vượt quá sự hiểu biết của con người là gia đình Ba Ngôi ấy có ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, nhưng hiệp nhất thành một, nên chỉ có một Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta gọi đây là mầu nhiệm và là mầu nhiệm trung tâm của Kitô giáo.

Mời Bạn: Mỗi lần làm dấu Thánh giá bạn tuyên xưng mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm trung tâm và cao cả nhất của đức tin. Thân xác bạn, thân xác người khác là “đền thờ di động” của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chia sẻ: Tôi sẽ làm gì để “hướng mở” đến người khác, như Chúa Ba Ngôi ?

Sống Lời Chúa: Tập nhận ra người khác là hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi qua thái độ kính trọng và yêu mến.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi là Đấng con tôn thờ, xin làm cho hồn con an bình thanh thản, xin biến hồn con thành chốn trời cao, thành nơi cư ngụ dấu yêu của Chúa, nơi Chúa nghỉ ngơi. Ước chi mỗi phút lại đưa con tiến xa hơn vào chiều sâu của mầu nhiệm Chúa. (Chân phước Elizabeth Ba Ngôi).

Thứ Hai 12/06/06

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC
“Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn ngắm Thiên Chúa.” (Mt 5,1-12)

Suy niệm: Theo Cựu Ước, người có tâm hồn trong sạch và ngay thẳng là người thực sự lương thiện, và chỉ những kẻ trong sạch lòng thanh mới được lên Đền Thờ Chúa (Tv 24,3-4). Trong Tân Ước, qua bài giảng Tám Mối Phúc Thật, Chúa Giê-su muốn nhắc lại điều kiện này: những ai có tâm hồn trong sạch nghĩa là những ai sống cuộc sống thánh thiện, hoàn toàn tuân theo thánh ý Chúa, thanh tẩy mình khỏi mọi ý hướng mờ ám, mọi hành động gian tà, người ấy sẽ đạt tới nguồn hạnh phúc thật, đó là được hưởng nhan thánh Ngài trong Nước Trời mai sau. Đó cũng là đích điểm mà người Kitô hữu chúng ta phải đạt tới.

Mời Bạn: Con người là hình ảnh của Thiên Chúa, vì thế ơn gọi cao cả nhất của con người là nên thánh, và tự đáy lòng của mỗi người dù có tội lỗi đi nữa, vẫn có một khát vọng hướng về Thiên Chúa là Đấng Thánh. Bạn hãy “cố gắng trở nên thánh thiện, vì không có sự thánh thiện thì không ai sẽ được thấy Chúa” (Dt 12,14).

Chia sẻ: Bạn đã gặp sinh viên hay công nhân sống xa gia đình quá dễ dãi với bản thân để xem phim ảnh, sách báo đồi trụy, tìm thú vui giải trí qua những lá bài, hoặc buông thả chính mình trong những quan hệ bất chính? Bạn sẽ làm gì để giúp họ? Mời bạn chia sẻ cho nhóm.

Sống Lời Chúa: Siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, để Ngài tăng thêm nghị lực cho bạn.

Cầu nguyện: Lạy Cha là Đấng Thánh, xin cải hóa chúng con mỗi ngày, để chúng con sống thân mật với Chúa hơn và để chúng con nếm được niềm vui và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống này. A-men.

Thứ Ba 13/06/06 Th. Antôn Pađôva

NGỌN ĐÈN SÁNG
“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13-16)

Suy niệm: Ánh sáng thì phải được thắp lên và chiếu sáng. Một ngọn hải đăng dù nhỏ bé không xua tan được bóng tối đêm đen, nhưng ít ra nó cũng có thể trở thành một mốc điểm giúp định hướng giữa biển khơi. Là ánh sáng thế gian, hơn ai hết, người Ki-tô hữu chúng ta cần phải thắp sáng lên niềm hy vọng bằng cuộc sống tỏa lan tình người. Thế gian còn nhiều bóng tối, chứng từ của người Kitô hữu càng trở nên cần thiết cho cuộc sống. Khi mẹ Têrêxa thành Calcutta đến quét dọn túp lều xiêu vẹo của một thổ dân, mẹ đã tìm thấy một cây đèn cũ kỹ phủ đầy bụi bặm. Người thổ dân sống một cuộc sống bệnh tật và cô đơn đến độ ông không buồn dọn dẹp nhà cửa hoặc thắp sáng ngọn đèn của mình. Thắp cho ai và thắp làm gì bây giờ? Cảm nhận được sự ân cần của mẹ Têrêxa, ông đã đồng ý cho các nữ tu hằng ngày đến dọn dẹp giúp ông và thắp cho ông ngọn đèn đó. Trước khi chết ông nhờ các nữ tu nhắn lại Mẹ rằng: Ngọn đèn mà Mẹ thắp lên trong đời tôi vẫn còn chiếu sáng, đó chỉ là một việc làm nhỏ mọn, nhưng trong bóng tối cô đơn của đời tôi, một tia sáng đã thắp lên và vẫn còn tiếp tục chiếu sáng mãi.

Mời Bạn: Cảm nghiệm được niềm vui sướng vì được yêu thương, được chính Chúa yêu thương. Và bạn sẽ thực hành Lời Chúa: “Hãy yêu nhau như Thầy đã yêu thương các con.”

Chia sẻ: Có khi nào bạn nói về Chúa cho một người bạn không? Bạn có thấy mình cần ơn Chúa và cầu nguyện để trở nên ánh sáng tốt hơn không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một việc bác ái cụ thể cho người anh em đang sống gần nhất với mình.

Cầu nguyện: Hát kinh Hòa Bình.

Thứ Tư 14/06/06

ĐẠI SỰ TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ NHOI
Đức Giê-su nói: “Vậy ai vi phạm, dù chỉ là một trong những điều luật nhỏ nhất này (…), thì sẽ bị coi là người nhỏ nhất trong Nước Trời.” (Mt 5,17-19)

Suy niệm: Đến Thái Lan, du khách được đón tiếp với những nụ cười ngay từ khi bước xuống máy bay: của viên chức hải quan, của nhân viên phi trường, của hướng dẫn viên du lịch, và sau đó của rất nhiều nhân viên các dịch vụ khác. ‘Nụ cười Thái’ tuy nhỏ nhoi, nhưng đã để lại một ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách nước ngoài, và góp phần tạo nên nền công nghiệp du lịch khổng lồ. Đại sự khởi đầu từ những cái nhỏ nhoi. Đó cũng là bài học mà Đức Giê-su muốn nói với chúng mình hôm nay. Trong Nước Trời của Đức Giê-su, không có gì là nhỏ bé, tầm thường, cũng chẳng có ai là không đáng kể! Công trạng của chúng mình được hình thành từ những việc rất nhỏ nhoi, từ cách quan tâm của mình với những người nhỏ bé.

Mời Bạn: Hình như bao lần bạn mơ ước được đánh giá cao qua những công việc to lớn vĩ đại? Hay thành một giáo dân tốt với những công tác quan trọng? Thánh Tê-rê-xa nhắc bạn: “Cúi xuống lượm một cây kim với lòng yêu mến Chúa đủ sức cứu một linh hồn”. Một ngày sống của bạn có biết bao việc nhỏ “lượm cây kim”, bạn chỉ cần thêm chút lòng mến Chúa là trọn vẹn.

Sống Lời Chúa: Bắt đầu ngày hôm nay, tôi sẽ thay đổi cách nhìn với những việc nhỏ nhoi, và cách ứng xử với những người nhỏ bé chung quanh mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con sung sướng được sống trong Nước Trời. Xin giúp chúng con biết tôn trọng và yêu mến những anh chị em nhỏ bé, biết nhận ra giá trị to lớn nơi những công việc nhỏ nhoi. Nhờ vậy, chúng con xứng đáng là công dân Nước Trời.

Thứ Năm 15/06/06

GIÃ TỪ THÓI GIẬN DỮ, CHỬI MẮNG
“Luật người xưa dạy: Ai giết người thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy bảo anh em biết: ai giận anh em mình, thì phải bị đưa ra tòa.” (Mt 5,20-26)

Suy niệm: Các thẩm phán thường đưa ra những bản án rất nghiêm khắc mỗi khi đụng đến chuyện giết người, dù là giết người để cướp giật, để trả thù, hay giết người chỉ vì đang cơn say hay lúc nóng giận… Đối với Đức Giê-su, không phải khi triệt hạ sự sống của đồng loại mới là giết người, nhưng hễ khi nào giận dữ, chửi mắng người khác, một cách nào đó, ta cũng đã phạm tội giết chết người anh em. Tại sao vậy? Bởi vì trong cơn giận dữ, ta đã không muốn người anh em của mình có mặt trong cuộc đời; bao nhiêu hình ảnh tốt đẹp của người anh em bị xoá bỏ khỏi tâm trí ta, thay vào đó là hình ảnh méo mó, chết chóc của họ. Không lạ gì Đức Giê-su áp dụng những hình phạt thật nặng cho người giận dữ, mắng chửi anh em, vì Ngài muốn diệt sự ác ngay từ trong trứng nước!

Mời Bạn: “Con người cái gì cũng cần phải đẹp: nét mặt, quần áo, tâm hồn và tư tưởng”. Nét mặt của bạn đẹp khi nói những lời dịu dàng, tâm hồn của bạn đẹp khi bạn có một trái tim khoan dung, tư tưởng của bạn đẹp khi không có ý định trả đủa, báo thù. Bạn thấy mình cần làm đẹp những điểm nào nữa?

Sống Lời Chúa: Tập khắc phục tính giận dữ, hay chửi mắng người khác bằng tính hiền lành và lời nói dịu dàng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi con từ từ qua cầu nguyện. Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe Lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Amen. (Rabbouni)

Thứ Sáu 16/06/06

DỨT KHOÁT TẬN CĂN
“Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã thì hãy móc mà ném nó đi, vì thà mất một phần thân thể còn hơn cả toàn thân bị ném vào hỏa ngục.” (Mt 5,27-32)

Suy niệm: “Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”. Lời Chúa không dạy chúng ta sống cực đoan, nhưng là dạy phải có một thái độ dứt khoát tận căn đối với tội lỗi: Muốn tránh tội phải khử trừ nguyên nhân và phương tiện phạm tội. “Thà mất một phần thân thể còn hơn là cả toàn thân bị ném vào hỏa ngục.”

Mời Bạn: Nhìn vào thực tế, chưa có lúc nào những giá trị của đời sống hôn nhân gia đình bị xâm thực trầm trọng đến như vậy. Hiện tượng gia đình chia rẽ, bất hoà nhan nhản khắp nơi. Các vụ ly dị ngày càng nhiều, đặc biệt nơi các gia đình trẻ. Các giải pháp của xã hội và cả giáo hội nữa sẽ không có hiệu quả nếu không có thái độ dứt khoát tận căn. Trước tiên đó là thái độ tôn trọng hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa: một vợ một chồng bất khả phân ly. Tiếp đến phải tiêu diệt tận gốc rễ lòng ham muốn hưởng thụ ích kỷ nơi mỗi người. Có lẽ trong đời sống gia đình bạn cũng có những lúc xào xáo, xung đột, thậm chí cả những lần có nguy cơ bị tan vỡ. Những lúc như vậy bạn hãy nhớ lại liệu pháp trị bệnh tận căn này.

Chia sẻ: Khi có những vấn đề mâu thuẫn trong gia đình, bạn có đối thoại trong tinh thần cảm thông tôn trọng lẫn nhau để tìm phương giải quyết không?

Sống Lời Chúa: Xét xem mình có thói xấu nào phương hại đến đời sống gia đình, ví dụ như thói lắm lời, đam mê cờ bạc, thích uống rượu say, đam mê lạc thú… hãy tìm cách dứt khoát với nó, để duy trì và gìn giữ Giáo Hội thu nhỏ của bạn.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Gia Đình với tâm tình sốt sắng.

Thứ Bảy 17/06/06

DỨT KHOÁT “CÓ” HAY “KHÔNG”
“Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (Mt 5,33-37)

Suy niệm: Đức Giê-su không lập nên một luật luân lý mới nào. Lời nói của con người, ngay trong bản chất, đã có giá trị của nó, bởi sự chân thành nó muốn diễn tả. Thiên Chúa cũng hiện diện bằng tính khách quan và sự chân thành nội tại của lời nói con người. Vì thế, khi diễn tả ý tưởng của mình, những điều người ta không trung thành với sự thật mà đã thêm thắt vào – Đức Giê-su khẳng định với chúng ta – những điều “thêm thắt đó là do ma quỷ”!

Mời Bạn để ra vài phút đọc kỹ để thấm nhuần huấn lệnh của Chúa! Rồi dưới cái nhìn của Chúa, đối diện với lý tưởng đòi hỏi của lời Người dạy trên đây, bạn hãy “xét mình” về cuộc sống và về lời nói của bạn.

Chia sẻ: Bạn có đồng ý là Lời Chúa dạy hôm nay thật đơn giản nhưng lại không dễ thực hành chút nào? Trong lúc “xét mình” vừa rồi, chắc bạn đã thấy rõ là đằng sau những ý tưởng diễn tả bằng lời nói hay bằng hành động giả hình, luôn luôn có sự hiện diện có vẻ rất ngọt ngào mà lại đòi hỏi ráo riết của thứ Ác Thần Dối Trá, kẻ thù số một của ta. Một ngày trên thế giới này, nó cám dỗ được biết bao người phạm tội nói dối!

Sống Lời Chúa: Từ giờ phút này, vì yêu Chúa và muốn trung thành với Lời Ngài, bạn cố gắng sống đúng điều Chúa dạy: ý thức, cẩn thận để lời nói của mình được tinh tuyền trong sáng: “có thì nói có, không thì nói không”. Như vậy là bạn chiến thắng được kẻ thù số một rồi!

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa về điều Chúa dạy con hôm nay: Ma Quỷ là Dối Trá, chỉ có CHÚA là Sự Thật!

Chúa Nhật XI TN 18/06/06 Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô

THAY MÁU
Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra trao cho các ông và nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là Mình Thầy. Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông và tất cả đều uống chén này. Người bảo các ông: “Đây là Máu Thầy, Máu Giao Ước đổ ra vì muôn người.” (Mc 14,12-16.22-26)

Suy niệm: Máu là chất liệu của sự sống. Mất máu cũng đồng nghĩa với mất sự sống. Khi một cơ thể bị nhiễm độc trầm trọng, người ta phải thay máu để tẩy sạch chất độc khỏi cơ thể, và nhờ máu mới, cơ thể đó sẽ “thay da đổi thịt” và được cứu sống. Do tội lỗi, nhân loại đã bị nhiễm độc thiêng liêng sâu đến tận “xương tuỷ” của bản tính con người đến độ vô phương cứu chữa. Để cứu sống nhân loại, Thiên Chúa đã thực hiện cuộc “đại phẫu” thay máu thay thịt linh hồn chúng ta bằng chính Máu Thịt của Con Duy Nhất của Ngài, Đức Giê-su Ki-tô. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su đã thiết lập bí tích Thánh Thể và trên thập giá Ngài đã hiến mình làm hy lễ cứu độ để trao ban thịt máu mình cho chúng ta.

Mời Bạn: Bạn có thể dửng dưng trước Đấng đã hiến Máu Thịt mình để cứu sống bạn chăng? Khi bạn rước Thánh Thể, dòng máu Ki-tô chảy trong con người bạn. Bạn có tiếp nhận Ngài để máu thịt mình được biến đổi thành máu thịt Đức Ki-tô và để sống sự sống mới của người Ki-tô hữu không?

Sống Lời Chúa: Siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ mỗi khi có thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con muốn sống luôn khăng khít với Thánh Thể Chúa và tiếp nhận sức sống từ nơi Chúa, để tâm hồn con luôn là tâm hồn của Chúa, một tâm hồn luôn hướng về tha nhân, luôn quan tâm đem ơn cứu rỗi đến cho họ.

Thứ Hai 19/06/06 Th. Rômoanđô

PHƯƠNG CÁCH SỐNG BÌNH AN
“Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác.” (Mt 5,38-42)

Suy niệm: Chúa Giê-su có dạy những bài học “không tưởng” chăng, khi cách ứng xử “ăn miếng trả miếng” dường như đã trở thành quy luật trong cách ứng xử tự nhiên của con người? Quả thật, có ai đủ can đảm đưa cả má bên trái nếu đã bị vả má bên phải? Thế nhưng Chúa Giê-su không dạy lý thuyết suông, Ngài dạy chúng ta bài học mà chính Ngài đã sống. Còn nỗi nhục nhã và đau đớn nào cho bằng hành trình Thập giá, nhưng Ngài đã đón nhận tất cả trong tình YÊU THƯƠNG và THA THỨ: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).

Mời Bạn: Chắc chắn đã hơn một lần chúng ta đã từng chạm trán với những sự ác nơi công ty, nhà máy, trường học, các đoàn thể, thậm chí cả những cộng đoàn tu trì… Biết bao lần chúng ta đã từng nỗ lực sống tốt, làm lành, nhưng vẫn bị dèm pha và vu khống… biết bao lần bạn bức xúc vì sự ác vẫn cứ hoành hành dưới nhiều hình thức khác nhau… Nuôi lòng oán hận, tìm cách trả đũa báo thù… có giải quyết được vấn đề sự ác và đem lại bình an cho bạn không? Bạn đã áp dụng biện pháp của Chúa chiến thắng sự ác là cầu nguyện cho những người làm phiền, làm hại bạn chưa?

Sống Lời Chúa: Năng tâm niệm: “Lạy Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng con như Rất Thánh Trái Tim Chúa.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa bóng đêm sự dữ đang hoành hành, giữa những thất bại, hiểu lầm, bất công, xin cho con luôn tìm được niềm PHÓ THÁC VÀ BÌNH AN trong một cõi rất riêng với Ngài, để con cùng Ngài chiến thắng sự ác bằng chính vũ khí của Ngài là YÊU THƯƠNG và THA THỨ.

Thứ Ba 20/06/06

YÊU THƯƠNG THEO TIN MỪNG
“Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu?” (Mt 5,46-47)

Suy niệm: Sống yêu thương theo Tin Mừng là một “chuyện lạ” chứ không phải chỉ là một chuyện bình thường. Ta thường được vây quanh bằng một số người “dễ thương, dễ mến”: những người đồng hương, đồng đạo, đồng chính kiến, những người giống mình, nghĩ như mình, đồng ý với mình… Hôm nay, Đức Giêsu kêu mời chúng ta đừng chỉ dừng lại ở chuyện thường tình: yêu thương kẻ yêu thương mình. Như vậy không đủ! Nhưng phải mở rộng con tim, sống cái “lạ thường” của Tin Mừng: Yêu cả những người suy nghĩ khác hay ngược lại với ta, những người chống đối ta, hành động xúc phạm đến ta, những người làm hại, gây đau khổ, thiệt hại cho ta…, những người mà ta “dễ ghét” nhất, những kẻ thù của ta! Tình yêu theo Tin Mừng Đức Giêsu là thế đó: Một tình yêu dám đi xa đến thế! Một Tình yêu dám mở rộng vượt xa mọi ranh giới!

Chia sẻ: Bạn nghĩ sẽ làm gì để có thể yêu thương một người đang ghét bạn? Chúa có yêu thương người ấy không nhỉ? Và Ngài yêu thương người ấy thế nào?

Sống Lời Chúa: ngay bây giờ bạn hãy bình tĩnh lại và nhớ đến một người đã làm hại bạn mà bạn ghét nhất. Gọi tên người ấy ra: …………… Giới thiệu người ấy với Chúa đi và cầu nguyện rất chân thành cho người ấy, rồi hãy cầu nguyện cho chính mình!

Cầu nguyện: Giê-su ơi, xin Ngài mở rộng tim con ra để con có thể yêu thương mọi người không trừ một ai, ngay cả ………… Vì con khao khát được sống tình yêu trọn hảo như Chúa Cha !

Thứ Tư 21/06/06 Th. Luy Gondaga

PHẦN THƯỞNG LỚN NHẤT TỪ CHÚA
Đức Giê-su nói: “Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.” (Mt 6,1-6.16-18)

Suy niệm: Kết thúc mùa World Cup, những đội tuyển giành được huy chương vàng, bạc, đồng sẽ được thưởng những món tiền hậu hĩnh. Ngoài ra, các cầu thủ xuất sắc sẽ nhận được những lời khen tặng từ báo chí và người ham mộ. Đây cũng là một phần thưởng không kém quan trọng đối với họ. Người con cái Chúa cũng vậy, trong “90 phút thi đấu của cuộc đời”, họ cũng phải tỏ ra là những vận động viên xuất sắc, qua ba “môn điền kinh phối hợp” truyền thống là cầu nguyện, ăn chay và bác ái (bố thí). Nếu có ý làm để khoe khoang, nhằm cho khán giả thấy, thì phần thưởng của họ là lời khen tiếng phục và rồi chấm hết! Còn nếu thực hiện cách âm thầm, chỉ qui hướng về Chúa, được Đức Giê-su diễn tả qua kiểu nói “đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” hay “vào phòng, đóng cửa lại”, thì chính Thiên Chúa sẽ là Đấng trả công bội hậu cho họ.

Mời Bạn: “Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngủ sẽ ngon lành. Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản” (L. Da Vinci). Đối với người Ki-tô hữu, “nhiều việc” vẫn chưa đủ, vì còn phải kể đến ý hướng khi làm các việc đó. Ý hướng trong sáng, quy hướng về Chúa, thì các việc lành phúc đức của bạn mới được chúc lành và ghi nhận.

Sống Lời Chúa: Điều chỉnh lại ý hướng khi làm các việc cầu nguyện, ăn chay và bác ái cho đúng thánh ý Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con thường thích được người khác khen ngợi. Xu hướng này thâm nhập cả vào các việc đạo đức và làm hỏng các việc đạo đức ấy. Xin cho chúng con biết điều chỉnh lại ý hướng là chỉ biết làm vì lòng yêu mến Chúa mà thôi. Amen.

Thứ Năm 22/06/06 Th. Paolinô

LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI KI-TÔ
“Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: Lạy Cha chúng con ở trên trời…” (Mt 6,7-15)

Suy niệm: Có thể nói rằng niềm tin vào “Ông Trời” là tín ngưỡng bình dân của người Việt Nam. Những câu ca dao như: “lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày,..” cho thấy việc tưởng nhớ, thở than với “Ông Trời” không phải là thái độ xa lạ với tâm hồn người Việt nói chung. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý: việc cầu nguyện của người Ki-tô hữu rất khác biệt với việc “cầu Trời” trên đây. Chúa Giê-su dạy ta cầu nguyện với Chúa như người con thân thưa với Cha. Trước hết, với tấm lòng tin tưởng và yêu mến Cha, chúng ta xin những gì tốt đẹp nhất, thánh thiện nhất cho Cha, và sau đó, chúng ta xin cho cuộc sống của chúng ta được am hợp theo điều Cha mong muốn.

Mời Bạn: Như vậy, chúng ta thấy rõ: cần phải học để biết cầu nguyện theo cách thức Chúa dạy; làm sao để mỗi người có thể nói: lời kinh của Chúa là lời nguyện của tôi. Cha mẹ và các giáo lý viên cần quan tâm dạy cho trẻ em biết và yêu mến việc cầu nguyện. Muốn thế, chính họ phải là những người siêng năng cầu nguyện với lòng xác tín nơi hiệu quả của lời cầu xin.

Chia sẻ: “Đọc kinh” là một trong những cách cầu nguyện chung rất phổ biến. Thử xét lại cung cách đọc kinh của chúng ta: có điểm nào chúng ta cần chỉnh đốn để việc đọc kinh trở thành một giờ cầu nguyện ấm cúng, tràn đầy tình Chúa tình người.

Sống Lời Chúa: Gia đình tôi cố gắng duy trì giờ kinh tối trong gia đình. Cần có những thích nghi cần thiết (ví dụ: thay đổi kinh hay giờ đọc kinh) để giờ kinh được sốt sắng, sống động.

Cầu nguyện: Hát Kinh Lạy Cha.

Thứ Sáu 23/06/06 Thánh Tâm Chúa Giê-su

CHIÊM NGẮM TRÁI TIM BỊ ĐÂM THÂU
Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu cùng nước chảy ra. (Ga 19,31-37)

Suy niệm: Để nói lên sự hằn học, oán hận của người bị tình yêu phản bội, người ta thường vẽ hình một trái tim rướm máu với một lưỡi dao đâm thâu qua. Có khi sợ như thế chưa đủ, người ta còn chua thêm dòng chữ “Hận Kẻ Bạc Tình”. Đức Giê-su chịu chết trên thập giá với trái tim bị mũi giáo đâm thâu. Ngài cũng bị phản bội, không phải chỉ bởi Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, mà bởi cả nhân loại tội lỗi. Thế nhưng trái tim trào máu và nước của Ngài không nói lên sự hằn học oán hận mà là bóc trần ra cho chúng ta thấy tình yêu vô cùng lớn, tình yêu tự hiến đến cùng của Ngài dành cho chúng ta và để cứu độ chúng ta.

Mời Bạn: Dù bạn có trái tim bọc thép đi nữa, nhưng đứng trước một tình yêu lớn lao, tha thiết như thế, mà bạn là người thụ hưởng, liệu bạn có thể dửng dưng chăng? Một sự lạnh lùng vô cảm trước một tình yêu như thế cũng có thể tương đương một sự phản bội phũ phàng rồi. Huống nữa là nếu bạn tay này đón nhận những ơn huệ của tình yêu đó, còn tay kia đâm thủng trái tim của Ngài thì còn phũ phàng hơn biết mấy! Xin bạn hãy nhìn lên “Đấng đã bị đâm thâu trái tim”, không phải bằng cặp mắt lạnh băng mà là chiêm ngắm với tất cả tâm tình trìu mến biết ơn và xin Ngài “uốn lòng” bạn “nên như Rất Thánh Trái Tim Chúa”.

Chia sẻ: Tình yêu của bạn có thể phong phú hơn nhờ sống yêu thương như Thánh Tâm Chúa Giê-su không?

Sống Lời Chúa: Năng dâng lên Chúa lời nguyện với Thánh Tâm Ngài: “Lạy Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng chúng con nên như Rất Thánh Trái Tim Chúa.”

Thứ Bảy 24/06/06 Th. Gioan Tẩy giả

LỚN LÊN VỮNG MẠNH
Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em. (Lc 1,57-66.80)

Suy niệm: Một đứa bé chào đời, nhân loại tăng số: thêm một miệng ăn, một chỗ ở… và thêm một cuộc đời. Niềm vui pha lẫn nỗi lo: Đứa trẻ này rồi sẽ ra sao? Sẽ là vinh dự cho gia đình, gia tộc; hữu ích cho xã hội; là tín hữu tốt hay ngược lại? Vui mừng và hy vọng, trăn trở và âu lo tự mọi phía. Có một trăn trở bức xúc hơn: gia đình, xã hội, giáo hội đón nhận hay loại trừ em? Và đón nhận với thái độ nào? Ở góc độ kinh tế và nhân bản, người ta sẽ nỗ lực gia tăng và chia sẻ của ăn trên bàn tiệc cuộc đời cho tất cả mọi người hay giảm bớt, loại trừ số thực khách trên bàn tiệc đó (Thông Điệp Sự Sống Con Người). Đàng khác, cuộc sống đâu chỉ có “cơm ăn và áo mặc…”. Một đứa trẻ chào đời là có một ơn gọi, một sứ mạng. “Nó sẽ trở nên như thế nào đây” là còn tùy ở gia đình, xã hội và giáo hội đảm nhận nuôi dưỡng giáo dục ra sao.

Mời Bạn: Vì “trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”, bạn hãy tự vấn: Bạn đã, đang và sẽ làm gì cho con cái bạn, và các trẻ em khác? Bạn có gây ra gương mù gương xấu nào khiến bạn đáng “bị cột cối đá và quăng xuống biển không?

Sống Lời Chúa: - Là phụ huynh, bạn phải loại bỏ những ảnh hưởng xấu cho con cái (sách báo, phim ảnh…), và tạo cho chúng một môi trường sống lành mạnh, một sân chơi trong sáng – là con cái, bạn tập sống lịch sự, văn minh, qua việc sống Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã yêu mến và đã để các trẻ nhỏ đến với Chúa. Xin cho chúng con biết quảng đại chấp nhận hy sinh, nêu gương sáng bằng chính đời sống vì lợi ích của trẻ em, và đặc biệt của con em chúng con.

Chúa Nhật XII TN 25/06/06

NIỀM TIN: MỘT PHÉP LẠ
Chúa Giê-su ngăm đe gió và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi!” Gió liền tắt và biển lặng như tờ. Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Anh em chưa có lòng tin sao? (Mc 4,35-41)

Suy niệm: Chúa Giê-su trách các tông đồ nhát gan và kém lòng tin cũng phải thôi, bởi vì nếu quả thực niềm tin của các ông thực sự vững mạnh thì có Chúa đồng thuyền với các ông, các ông còn sợ gì sóng gió? Đằng này, các ông đã hoảng kinh, phải đợi đến lúc Chúa ra oai quát nạt cho gió yên biển lặng, các ông mới bàng hoàng hỏi nhau: “Người này là ai mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh?” Từ phép lạ chế ngự sóng gió này, Chúa Giê-su khởi đầu một phép lạ lớn hơn: mở ra cho các tông đồ niềm tin rằng Ngài chính là Đấng Cứu Thế.

Mời Bạn: Vẫn biết phép lạ củng cố cho niềm tin của bạn vào Chúa. Nhưng đức tin không thể có nếu chỉ dựa vào việc chứng kiến những hiện tượng lạ lùng hay nhờ cầu xin được ơn này ơn khác. Đức tin đích thực hệ tại ở chỗ con người dám đặt hết vận mạng của mình trong tay Thiên Chúa, ngay cả khi mọi phương thế nhân loại đã trở nên tuyệt vọng. Bạn có đang sống đạo theo công thức “xin-cho” nghĩa là chỉ cầu cho được ơn này ơn nọ thay vì gắn bó vào Thiên Chúa với tất cả niềm tin-yêu-phó thác?

Chia sẻ: Sống trong thời đại mà người ta “tin” rằng nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật người ta không cần phải “xin” Thiên Chúa điều gì nữa, liệu bạn có cần đến niềm tin nữa không?

Sống Lời Chúa: Dành một phút thật riêng tư dể nhớ Chúa đang hiện diện và dâng Chúa một cử chỉ tôn thờ sốt sắng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm đức tin cho con để con thấy đó chính là phép lạ cả thể mà Chúa đã thực hiện cho con. Amen.

Thứ Hai 26/06/06

ĐỪNG XÉT ĐOÁN, CHỚ LÊN ÁN
“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán” (Mt 7,1-5)

Suy niệm: Một linh mục chia sẻ kinh nghiệm về việc xét đoán như sau: Có lần ngài dâng lễ với một vị chủ tế. Trong buổi lễ, mỗi khi ngồi, vị chủ tế này lại ung dung rung đùi làm linh mục này hơi khó chịu. Sau lễ, vị chủ tế xin lỗi và cho biết ngài mới đi học tập cải tạo về, bị mắc chứng bệnh Parkinson (pác-kin-xơn), nên chân run lên mỗi khi ngồi. Lúc đó, linh mục kia mới vỡ lẽ và ân hận vì đã nhận định sai về người khác, dù sự việc xảy ra rành rành trước mắt. Đức Giê-su dạy ta không được xét đoán người khác, một trong những lý do là vì ta thường xét sai, vấp nhiều lầm lẫn. Chỉ có Chúa là Đấng mới thấu suốt lòng dạ con người. Ta không được xét đoán người khác, vì chỉ có Chúa và các người có trách nhiệm mới có quyền này.

Mời Bạn: “Đừng bao giờ ném bùn vào kẻ khác. Anh có thể ném trật, mà tay của anh nhất định bẩn” (J.Parker). Xét đoán anh em còn nặng hơn là ném bùn vào mặt nhau! Thế nhưng, nói gì đi nữa, hằng ngày bạn vẫn thường xét đoán người khác. Để khử trừ một tật xấu đã thâm căn cố đế như thế, cần có phương thế tích cực: thay vì xét đoán những sai sót khuyết điểm, bạn hãy nhận ra những ưu điểm nơi người anh em, nói tốt và cắt nghĩa lành cho hành động của họ.

Sống Lời Chúa: Tập nhận ra một đức tính, một nét tích cực nơi những người tôi thường có ác cảm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin hãy dẫn dắt chúng con, từ cõi chết đến cõi sống, từ lầm lạc đến chân lý. Xin dẫn dắt chúng con, đi từ thất vọng đến hy vọng, từ sợ hãi đến tín thác. Xin hãy dẫn dắt chúng con, đi từ ghen ghét đến yêu thương, từ chiến tranh đến hoà bình. Amen.

Thứ Ba 27/06/06 Th. Syrilô

DÁM LÀM ĐIỀU TỐT ĐẸP CHO NHAU
“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.” (Mt 7,6.12-14)

Suy niệm: Theo lẽ thường, ai cũng yêu bản thân mình và muốn người khác dành cho mình những điều tốt đẹp, chứ không muốn bị bạc đãi hay bị xúc phạm. Đức Giê-su biến ước muốn chính đáng đó của con người thành một động cơ tích cực cho lòng nhân ái: Làm cho người ta những gì muốn họ làm cho mình. Giáo huấn này của Đức Giê-su thách đố chúng ta từ bỏ cái tôi ích kỷ, thậm chí chấp nhận cả những mất mát, thiệt thòi có khi rất chính đáng và lớn lao. Điều này không bao giờ dễ, nhưng nếu chúng ta dám, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui và niềm an bình sâu thẳm trong tâm hồn.

Mời Bạn: Chúng ta có thể bàng hoàng và động lòng trắc ẩn trước một thảm hoạ xảy đến cho người khác, như trong dịp bão Chanchu vừa qua chẳng hạn. Thế nhưng, trong đời thường chúng ta vẫn thường dửng dưng hoặc đối xử với nhau thiếu công bằng, thiếu bác ái. Trong xã hội hôm nay, chủ nghĩa cá nhân, trào lưu hưởng thụ… đang càng đẩy ta sâu hơn vào mối bận tâm trau chuốt cung phụng bản thân, đồng thời lãnh đạm, vô tâm trước nỗi đau của bao anh chị em xung quanh đời mình. Cuộc sống là một tấm gương phản chiếu. Nếu ta dám trao cho nhau những điều tốt đẹp, thì ta sẽ nhận lại từ cuộc sống những điều tốt đẹp.

Chia sẻ: Bạn có kinh nghiệm gì khi vui tươi phục vụ người khác ?

Sống Lời Chúa: Hãy trao cho nhau những điều tốt đẹp, dẫu rất đơn sơ như một nụ cười, một lời thăm hỏi chân thành, một thái độ ân cần quan tâm…

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu thương và luôn tận tình vui tươi phục vụ mọi người.

Thứ Tư 28/06/06 Th. Irênê

TRỒNG CÂY LÀNH, ĂN TRÁI NGỌT
“Anh em hãy coi chừng những ngôn sứ giả… Vậy cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” (Mt 7,15-20)

Suy niệm: Mùa hè tới được đánh dấu bằng những buổi tổng kết cuối năm của các trường học. Thầy cô giáo hài lòng, phụ huynh hãnh diện, học sinh cũng vui mừng vì biết bao công sức, tiền bạc và tâm huyết đầu tư suốt một năm trời nay kết thành trái ngọt được đúc kết qua những bản báo cáo thành tích, kết quả học tập cuối năm, những tờ giấy khen, những món phần thưởng. “Xem quả thì biết cây”, Lời Chúa áp dụng một kinh nghiệm dân gian ai nghe cũng hiểu. Thế nhưng những điều xem ra là trái ngọt đó có thể lại tiềm ẩn những con sâu của bệnh chạy theo thành tích, của nạn dịch “bằng thật chất lượng ảo”, mà hậu quả di hại đến cả xã hội, đến nhiều thế hệ.

Mời Bạn: Là Ki-tô hữu, bạn có sứ mạng là những ngôn sứ thật ươm trồng cây lành để sinh trái ngọt cho Thiên Chúa. Trước tiên, bạn đã tháp nhập chính mình vào cây nho tươi tốt là Đức Ki-tô chưa? Tiếp đến mời bạn nhổ sạch những bụi cỏ dại, bứng tận gốc những loài cây độc tức là loại bỏ những gian dối, bất công, hận thù, những thú vui ích kỷ bất chính ra khỏi tâm hồn mình. Và mời bạn mạnh dạn nhân rộng những hành động tốt đẹp, mời gọi các bạn cùng với mình thực thi sứ mạng ngôn sứ thật: trên một khu đất mà các loại cây tốt mọc lớn mạnh thì các loài cây độc không có cơ phát triển nữa.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một việc lành để xây dựng Nước Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhắc con biết sử dụng ơn Chúa Thánh Thần để con biết nhận định đâu là những hoa quả xấu của những ngôn sứ giả và con mạnh dạn làm những việc lành để sinh hoa trái tốt cho nước Chúa.

Thứ Năm 29/06/06 Th. Phêrô và Phaolô

HAI TRỤ CỘT CỦA HỘI THÁNH
Ông Si-mon Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt 16,13-19)

Suy niệm: Mừng lễ hai thánh Phêrô và Phaolô trong năm Lời Chúa, chúng ta cùng suy nghĩ về vị trí của Lời Chúa trong đời sống hai vị thánh tông đồ trụ cột của Giáo Hội.

* Thánh Phêrô không đích thân viết sách Tin Mừng. Tuy vậy, những lời rao giảng của Ngài được Mác-cô viết lại thành cuốn Tin Mừng thứ nhất. Ngài lại còn để lại hai bức thư khuyên chúng ta “khao khát sữa tinh tuyền là Lời Chúa” (1Pr 2,1). Điều đó chứng tỏ ngài ghi nhớ kỹ những lời giảng dạy và việc làm của Thầy.

* Thánh Phaolô được ơn linh hứng để viết những bức thư, được liệt kê vào qui điển Tân Ước, đó chính là Lời Chúa vẫn được công bố trong các cử hành phụng vụ. Đọc sách Công vụ Tông đồ và các thư của ngài, ta thấy ngài gắn bó và nhiệt tâm rao giảng Lời Chúa như thế nào.

Mời Bạn: Trong năm nay, Hội Thánh mời gọi chúng ta sống gắn bó với Lời Chúa qua việc đọc, suy niệm và thực hành Lời Chúa. Mong sao bạn không để lời mời gọi này trở thành tiếng kêu trong hoang địa. Mời bạn nhìn vào tấm gương của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và cố gắng để cho Lời Chúa sinh hoa kết quả nơi bạn. Mỗi ngày thân xác ta cần tới ba bữa ăn để sống, bạn đã làm gì để linh hồn bạn được nuôi dưỡng đúng mức bằng Lời Hằng Sống?

Sống Lời Chúa: Trung thành với việc suy niệm Lời Chúa ít là 5 phút mỗi ngày và sau đó thực hành điều bạn quyết tâm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Lời Hằng Sống. Xin cho chúng con biết ái mộ Lời Chúa, để Lời Chúa trở thành nguồn sức sống và nguồn vui cho chúng con. Amen.

Thứ Sáu 30/06/06 Các Thánh Tử Đạo Tiên Khởi giáo đoàn Rôma

MUỐN ĐƯỢC CHỮA LÀNH
Ngài giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh hãy sạch.” (Mt 8,1-4)

Suy niệm: Bệnh phong được coi như tiêu biểu cho sức tác hại của tội lỗi, ngay trong thân xác người ta. Như người bệnh phong mất dần cảm giác đau đớn khi vi trùng Hansen ăn dần ăn mòn các đốt ngón tay, ngón chân của họ, con người tội lỗi cũng sẽ mất dần ý thức về tội đến mức họ chai lỳ sống hoài trong tội lỗi mà vẫn bình chân như vại khi họ để cho vi trùng tội lỗi càng ngày càng xâm nhập sâu vào linh hồn. Đức Giê-su đã làm cho người phong được sạch, và Ngài còn yêu cầu người được chữa lành đi trình diện tư tế để chứng nhận sự lành sạch của mình. Cũng thế, Đức Giê-su chứng tỏ Ngài có quyền giải thoát người ta khỏi tội lỗi, nhưng Ngài muốn chúng ta đến với bí tích hoà giải chẳng những để được tẩy sạch tội lỗi mà còn để phục hồi ý thức về sự thánh thiện qua thái độ thành thực sám hối ăn năn.

Mời Bạn: Để phòng tránh bệnh phong của linh hồn là mất đi sự nhạy cảm thiêng liêng trước tội lỗi đó, bạn hãy để Chúa Giê-su đụng đến bạn bằng Lời Hằng Sống của Ngài mà mỗi ngày bạn nghe, bạn suy niệm.

Chia sẻ: Có tình trạng mất ý thức về tội lỗi nơi con người ngày nay không? Mời bạn thảo luận về đề tài đó.

Sống Lời Chúa: Để ngăn chăn mọi mầm mống tội lỗi, mỗi tối dành ít phút xét mình dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con không thể lành sạch nếu Chúa không chạnh lòng thương, đụng đến và chữa lành. Xin cho con luôn ý thức hơn trước những lỗi lầm con đã vấp ngã và sẵn sàng để Chúa giáo huấn bằng mọi biến cố đời con hầu con được thanh luyện và trở nên tốt hơn. Amen.

Một Đan Sĩ

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2006. 10:20