Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 9/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tổng kết và trao giải viết văn đường trường lần thứ II 2014

Giải Viết Văn Đường Trường là cuộc thi truyện ngắn kéo dài 6 năm, nhằm phát hiện và quy tụ các tài năng văn xuôi trong giới Công Giáo. Giải được tổ chức hằng năm liên tục cho tới 2018, kỷ niệm 400 năm Tin mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn.

Giải Viết Văn Đường Trường lần II, năm 2014 đã thu hút được sự tham gia của 64 tác giả từ 16 Giáo phận khác nhau và có 22 tác giả từ 10 Giáo phận đã đạt giải:

Bản in Đọc tiếp 27.09.2014. 19:45

Lá thư Canada: Chuyện cười ngày xưa

Sau lễ Lao Động đầu tháng Chín là ngày tựu trường. Năm nay toàn quốc Canada có 7 triệu học sinh cắp sách tời trường, từ mẫu giáo tới đại học, và 440.000 nhà giáo giữ việc giảng huấn. Nhìn bầy em bé tung tăng theo cha mẹ tới trường, được cô giáo tươi cười đón tại cửa lớp, tôi thấy đây là một hình ảnh đẹp tuyệt vời. Tương lai đất nước đang bắt đấu từ những mầm non này đây.

Bản in Đọc tiếp 26.09.2014. 18:27

Cảm nghiệm về cuộc đời Chân Phước Teresa Calcutta

(Nhân chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 21/9/14 đến Albania, quê hương của Mẹ Teresa Calcutta- Xin giới thiệu đôi dòng Tâm niệm của Mẹ trong đời sống )

Một Lối Sống Đơn Giản.
Một Tâm Hồn Tuyệt Vời

Bản in Đọc tiếp 22.09.2014. 18:19

Vào Thu

Hôm nay trời lại vào thu. Mầu lá úa vàng đỏ lẫn lộn ngời lên trong ánh nắng thu sang và chút mơn man của ngọn gió heo may càng làm sắc thu thêm phần rực rỡ. Biết bao nhiêu bức tranh, họa phẩm, bao nhiêu bài thơ, bản nhạc đã được đan dệt trên nền thu quyến rũ ấy. Mùa thu nơi đây cũng mang về những ngày buồn u ám, trời thấp với tầng mây vần vũ, cho dù năm nay “trời (vẫn còn) vắng những cơn mưa.” Trong cái hơi thu ảm đạm ấy, không dưng lòng người bỗng chợt dậy những nỗi bâng khuâng pha lẫn chút xuyến xao chẳng biết từ đâu tới. Hay là thu gợi nhớ những cuộc tình chia xa, những tàn tạ phôi pha theo mầu nắng thu phai? Bài hát năm nào thu về cũng phải nghe lại: “Trời vào thu tiễn em sầu lạnh giá.” Thu khiến con người thấm thía nỗi buồn chia ly, những đổ vỡ xót xa khiến cho kẻ đi người ở. Thu để lại mối sầu cô đơn len nhẹ vào hồn theo từng cánh lá vàng rơi, rồi gậm nhấm từng phút, từng ngày.

Bản in Đọc tiếp 22.09.2014. 18:11

Viết cho em, một người đồng tính

Em thân mến! Cuộc đời là một dòng chảy nghiệt ngã mà có khi ta phải vật lộn với nó để tìm lối thoát cho mình. Cứ như một sự tình cờ, chúng ta được hiện diện trong dòng chảy ấy để rồi từ đó chúng ta tận hưởng mọi nỗi sướng khổ buồn vui.

Bản in Đọc tiếp 17.09.2014. 18:25

Sinh Nhật Mẹ Maria (thơ)

Sinh nhật Mẹ, con dâng lời cung chúc
Happy Birthday, Mẹ nơi chốn thiên cung
Mẹ đẹp xinh diễm lệ rất cao sang
Con ngây ngất, ngắm nhìn tim cảm xúc

Bản in Đọc tiếp 08.09.2014. 18:33

Trung Thu: Con đường Tuổi Hồng (thơ)

CON ĐƯỜNG TUỔI HỒNG

Trên con đường tuổi hồng
Tung tăng nhịp chân sáo
Hồn nhiên là vật báu
Em cẩn thận giữ gìn

Bản in Đọc tiếp 05.09.2014. 19:28

Tết Trung Thu : Tản mản dưới trăng thu

Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám âm lịch và cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc của nó. Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu (còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên) ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Có lẽ Tết Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam và Nam Trung Hoa. Việt Nam là một nước nông nghiệp nên nhân lúc tháng Tám gieo trồng đã xong, thời tiết dịu đi, là lúc “muôn vật thảnh thơi”, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi Tết Trung Thu.

Bản in Đọc tiếp 04.09.2014. 18:27

Viết cho tôi

Tháng chín, tháng khép lại mùa hè nóng nực, rạo rực với các lễ tạ ơn linh mục, khấn Dòng, kết thúc những ngày đi thực tập giáo xứ của các thầy đại chủng viện; tháng chín của mùa thu mát mẻ mở ra với các lễ khai giảng, đón nhận sự trở về môi trường huấn luyện học đường, là thời gian bắt đầu lại cho một hành trình mới ... Và vì bắt đầu lại, vì hành trình mới nên có đôi khi xao lòng, có đôi khi ngượng ngập, hồn còn vu vơ. Xin tặng bài viết này cho các anh em chủng sinh, và cả cho “tôi của ngày hôm qua” nữa. Lm. Phêrô Nguyễn Đức Thắng

Bản in Đọc tiếp 03.09.2014. 18:17

Lá thư Canada : Các cụ chọn gì?

Canada tháng Tám, nắng đầy trời. Nắng vàng bát ngát như lời mời mọi người xuất hành. Ngày mồng 2 đầu tháng là lễ hội Caribana. Các cụ phương xa còn nhớ lễ hội đầy âm thanh đầy mầu sắc này ở Toronto chứ? Mấy năm trước tôi có trình các cụ rồi mà. Thành phố Toronto này đúng là miền đất hạnh phúc vì nó được nhiều sắc dân các đảo quốc phía Trung Mỹ chọn làm nơi hội tụ hàng năm. Gốc nó như thế này : Người dân Trung Mỹ ai cũng đầy máu văn nghệ, họ không ca hát không nhảy múa thì không chịu được. Họ phải gặp nhau để ca hát nhảy múa, nhưng vì có bao nhiêu sắc dân thì biết chọn đất dân nào để hội tụ đây? Các ngài cãi nhau um xùm mà tìm không ra giải pháp. Canada bèn mở cửa : Mời các ngài lên đây, thành phố chúng tôi dư phương tiện để đón tiếp tất cả qúy liệt vị. Thế là các ngài phương nam gật đầu liền. Hàng năm các sắc dân miền Trung Mỹ da màu nâu đều kéo hết lên đây. Năm nay là lần thứ 47 . Báo chí cho biết con số dân các đảo quốc kéo lên và các du khách đến đây xem là một triệu người. Các ngài thuộc miền Caribbean, nên lễ hội mang tên là Caribana. Các ngài chọn đầu tháng Tám hàng năm vì thởi gian này thời tiết Toronto nắng và nóng như miền Caribbean vậy. Và vì cất công đi xa, từ phía nam lên tận phía bắc, lễ hội của họ phải kéo dài 3 tuần lễ cho bõ công di chuyển, cho bõ công lao động và dành dụm.

Bản in Đọc tiếp 27.08.2014. 19:23

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>