Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2014

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lễ Tro: Vòng Gai và Nụ Hôn

(Thứ Tư Lễ Tro mở đầu Mùa Chay Thánh)

- “… Lính tráng lấy gai tết một triều thiên mà đặt trên đầu Ngài và khoác cho Ngài áo choàng đỏ, rồi tiến lại bên Ngài mà nói : Kính chào vua Do Thái! Và chúng tát vả Ngài…” (Yn.19: 2&3)
- “… Ngài còn đang nói, thì này một đoàn lũ và tên Giu-đa, kẻ trong nhóm 12 đi trước họ. Y lại gần Đức Giêsu và hôn Ngài, Nhưng Đức Giêsu bảo y : Giu-đa! Ngươi dùng cái hôn để nộp Con người sao ?...” (Lc.22: 47& 48)

Bản in Đọc tiếp 04.03.2014. 18:19

Giáp Ngọ: Ngựa Chiến - Ngựa Thồ

nguachien.jpg

Một ngựa chiến băng ngang đường phố,
Gặp ngựa thồ chuyên chở dọc đường.
Chiến nhìn thồ, vẻ khinh thường
Cũng cùng kiếp ngựa dặm trường kém xa!

Bản in Đọc tiếp 23.01.2014. 19:18

Năm Ngọ nói chuyện Ngựa trong Văn Chương Việt Nam

Trong nhiều cuốn phim, đặc biệt những phim thời xưa, chúng ta thấy ngựa là một con vật được xử dụng để di chuyển. Đặc biệt trong chiến tranh ngựa được dùng để giao chiến và trong lịch sử mỗi quốc gia chắc hẳn có những chuyện huyền thoại về những con chiến mã đã cứu vua, cứu tướng, hoặc giúp vua, giúp tướng hiện thực được những chiến công hiển hách! Kho tàng văn chương Việt Nam, câu chuyện Thánh Gióng đã đề cập tới một con ngựa sắt như sau:

Bản in Đọc tiếp 23.01.2014. 18:51

23 tháng Chạp: Táo thần Vietcatholic chầu trời

SỚ TÁO QUÂN
TÁO VIETCATHOLIC
CHẦU TRỜI 2014

tqvietcatolic45.jpg

Năm tỵ sắp qua
Ngựa đá vào nhà
Đi xa lặn lội
Táo vội te tua
Chạy bủa về nhà
Viet-ca-tho-lic
Cầm lịch lên chầu
Trình tâu Thánh Thượng.

Bản in Đọc tiếp 22.01.2014. 19:16

Xuân trong ca dao và tục ngữ

Dân gian “đúc kết” kinh nghiệm cuộc đời thành hai điều đơn giản: “Sống Tết, chết giỗ”. Hai điều đó có vẻ đơn giản thôi, thế nhưng cũng nhiêu khê lắm.

Theo sách “Le Khmer”, trước kia dân Việt ăn Tết theo Trung Quốc, nhưng cũng có thời gian dân Việt ăn Tết theo Chiêm Thành. Tết này bắt đầu vào tháng Hai âm lịch, có đủ lễ lạc, vui chơi, hát xướng, rượu chè,… trong ba ngày liên tiếp, nhưng người ta cũng đi thăm viếng nhau, và cũng có nhiều điều kiêng cữ. Trong mấy ngày ấy, dù gặp kẻ thù thì người ta cũng chào và chúc mừng nhau. Theo tục lệ người Chiêm, ngày ấy là ngày “xóa bỏ hờn giận”. Ý nghĩa Tết như vậy rất nhân bản, tốt lành và cao thượng.

Bản in Đọc tiếp 22.01.2014. 19:11

Tiếng nhạc tình xuân (thơ)

Nghe Xuân đang réo gọi bên thềm
Trong lời gió thoảng của lặng êm
Ru cành mai nụ đơm đầy nhánh
Chúa đến trước nhà chúc tuổi thêm

Bản in Đọc tiếp 21.01.2014. 18:06

Tết trong ngục tù cộng sản

Tết là ngày trọng đại mang nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam. Tết gợi lên những vui tươi đầm ấm nhất của tình gia đình, thân tộc và bạn bè. Những với người tù chính trị Tết mất hết cả ý nghĩa trên.

Chỉ còn ba ngày nữa là Tết đến với chúng tôi, những người tù tại miền rừng núi thâm sơn chướng khí giá lanh này, nên người địa phương có câu ‘Nước Sơn la, ma Nghĩa lộ’. Hoa dại đang thi nhau phô sắc trên đỉnh núi mây mù giăng toả mà chúng tôi gọi là’Cổng trời’. Đứng trên nhìn xuông phía dưới chỉ toàn màu trắng đục. Ngồi trên phiến đá cùng người bạn tù, lấy hai củ khoai ăn lót dạ sau khi leo lên tới đỉnh đã thấm mệt. Ăn xong vẫn còn thấy bụng cồn cào, sợ không đủ sức làm, tôi nói với bạn :

Bản in Đọc tiếp 19.01.2014. 18:31

Tấm bánh tạ ơn ngày tết

bcntet1.jpg

Theo truyền thuyết Việt Nam, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con.

Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: "Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho". Một hôm, Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: "Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành và yêu thương đùm bọc con cái."

Bản in Đọc tiếp 18.01.2014. 19:54

Thánh Phaolô Tông Đồ (thơ)

“Không thể có tình yêu nào nữa
Lớn hơn tình yêu của những người
Hiến thân thí cả cuộc đời
Cho người nghĩa thiết với nơi chính mình” (Ga.15,13 )

Bản in Đọc tiếp 17.01.2014. 19:09

Hoạt cảnh Giáng Sinh

Tại phòng riêng, Maria cầu nguyện:

Maria: Lạy Thiên Chúa, thân phận con trinh nữ
Đã đính hôn cùng nam tử Giuse.
Lời nguyện cầu con xin Chúa chở che,
Ơn cứu độ xuống tràn trề nhân thế.

Bản in Đọc tiếp 24.12.2013. 16:42

<< Tr Đầu < Trước 1 2 3 4 5 ... Tr Cuối >>