Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Góp ý với Ông Thợ Gặt về việc Nhà Nước sẽ hành xử thế nào?

§ Trương Phú Thứ

VietCatholic News (Thứ Ba 15/01/2008)

Một vị giáo sư tiến sĩ ở Hà Nội có bút danh Thợ Gặt đặt câu hỏi: Nhà Nước sẽ hành xử thế nào đối với nguyện vọng của các công dân công giáo? Một giải pháp thỏa đáng có thể được thực hiện trong những điều kiện và khung cảnh thỏai mái hay máu lửa sẽ ngập ngụa đường phố?

Trước hết thì chúng ta có thể có ngay một kết luận là Nhà Nước sẽ phải có một giải pháp để chấm dứt sự việc. Không ai muốn nhìn thấy cảnh giáo dân phải ra đường nằm ngủ giữa trời đông lạnh lẽo để đòi lại một tài sản đáng giá chẳng bao nhiêu. Lực lượng công an cảnh sát và cộng đồng giáo dân là những cư dân cùng một khu phố, lại có thể là bạn bè thân thích hay có liên hệ thân quyến không thể nhìn nhau bằng ánh mắt ái ngại trong một thời gian dài lâu. Cảnh sát công an chia ca chia phiên thì cộng đòan giáo dân cũng thay nhau bằng các giáo xứ và đòan thể. Đồng lương của cảnh sát công an làm sao có thể đưa lên bàn cân để so sánh với niềm tin của các tín hữu.

Giải pháp của Nhà Nước có thể là cương quyết không nhượng bộ và viện dẫn những lý lẽ ngay cả luật pháp để bác bỏ những nguyện vọng của giáo dân. Trong trường hợp này rất có thể những bất trắc không thể lường trước được có thể xẩy ra và hậu quả sẽ di hại đến mức độ nào và ra sao cũng khó có thể dự liệu hay tiên đóan trước.

Cũng có thể Nhà Nước đã nhận ra sự thật của vấn đề và có thiện ý đáp ứng nguyện vọng của giáo dân trong tinh thần hợp tác và xây dựng. Có những dấu hiệu và dữ kiện cho thấy là Nhà Nước đang sửa sọan để đáp ứng tòan bộ nguyện vọng của giáo dân trên cả nước. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi bất ngờ đến thăm Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội và tòa Khâm Sứ đã có những chuẩn bị cần thiết để ăn nói với Đức Tổng Giám Mục Hà Nội và cộng đồng giáo dân tập họp cầu nguyện trước cổng tòa Khâm sứ. Giới quan sát đánh giá nghĩa cử của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là một hợp tác cần thiết và chân tình. Nhân viên bảo vệ, công an cảnh sát chưa có một động thái nào đáng trách, trái lại họ đã được chỉ thị phải hòa nhã và giữ gìn trật tự an ninh cho các buổi tập trung cầu nguyện. Tin mới nhất cho biết là các cán bộ cao cấp ngành công an của thành phố đã mang hoa đến chúc mừng lễ khánh thành tu viện dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà.

Phía nhà cầm quyền đã và đang có những hành động hợp tác và xây dựng. Phía cộng đồng các giáo dân thì vẫn giữ lời kinh tiếng hát để đưa đẩy nguyện vọng chính đáng lên những cá nhân và cơ quan thẩm quyền. Một điểm đáng ghi nhận là cộng đồng các giáo dân đã bầy tỏ nguyện vọng dưới một hình thức rất nghiêm trang và trật tự. Do vậy những sợ hãi rằng Nhà Nước sẽ dùng biện pháp mạnh để đối phó thực sự chỉ là những lo ngại quá đáng. Hơn nữa thế đứng của Việt Nam hiện nay không cho phép bất cứ một hình thức trấn áp nào mà không bị thế giới lên án. Gần đây nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ một số đảng viên đảng Việt Tân là những công dân Pháp và Mỹ mà có người bị kết án mang vũ khí xâm nhập vào lãnh thổ nhưng cũng bị giam giữ mấy ngày rồi bị trục xuất. Những giáo dân không phải là “Việt kiều” nhưng bên cạnh họ là cả giáo hội công giáo và những tổ chức và quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ. Hơn thế nữa vấn đề đụng chạm đến tôn giáo lại là một điểm rất nhậy cảm có thể gây nên những hậu quả rất xấu xa.

Việt Nam đang ra sức tranh thủ cảm tình và sự ủng hộ của thế giới để xây dựng và phát triển thì không vì lý do gì mà tự trói buộc mình vào những cái thòng lọng không tên. Bản văn số 273/UBND-VX ngày 11 tháng 1 năm 2008 của Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hà Nội gửi Đức Giám Mục Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam có những lời lẽ hơi chút gay gắt cũng chỉ là một cái lực cân bằng vị thế của những người cầm quyền mà thôi.

Hy vọng rằng với lời cầu nguyện thiết tha của giáo dân và sự hợp tác chân thành của Nhà Nước thì “khó khăn nào cũng vượt qua”.

Trương Phú Thứ

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2008. 02:09