Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 10: Tươi vui, hăng say loan báo Chúa Giêsu và Tin Vui Cứu Độ

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... như các mục đồng, những nhà truyền giáo đầu tiên trong lịch sử Kitô giáo.


Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Tin Mừng thánh Luca chương 1 cho thấy sau khi hối hả rủ nhau tìm đến thờ lậy Chúa Giêsu Hài Nhi Cứu Thế, các mục đồng đã thực tập bài giảng truyền giáo đầu tiên ngay trước mặt Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Thánh sử Luca ghi : “Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau : “Nào chúng ta sang Bếtlêhem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho chúng ta biết”. Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi họ gặp bà Maria, ông Giuse cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên...Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ” (Lc 1,15-18.20).

Lòng tin, sự tín thác, và lòng hăng say là ba đức tính đã khiến cho các mục đồng trở thành những nhà rao truyền Tin Mừng Cứu Độ một cách xác tín và hữu hiệu đến độ ai nghe cũng ngạc nhiên...Có đời nào người ta lại mất gìơ đứng nghe những người chăn chiên, là lớp người dốt nát, rốt hết trong bậc thang xã hội, thuyết giảng về biến cố Đấng Cứu Thế giáng sinh ? Ấy thế mà ở đây chẳng những họ nghe, mà còn tỏ vẻ ngạc nhiên về những gì các mục đồng kể lại liên quan tới Chúa Hài Nhi nữa. Lòng tin mau mắn, tinh tuyền, vững mạnh đích thực, không cần lý chứng, không cần dấu chỉ đã khiến cho các mục đồng trở thành các tông đồ nhiệt thành, hăng hái loan báo Tin Vui Cứu Thế. Một lòng tin đích thực bao giờ cũng “hay lây” và gây thắc mắc, gây kinh ngạc. Nó được tỏ lộ ra trong cung cách sống thường ngày và là chứng tá sống động thông truyền cho người khác Tin Mừng của Chúa. Ở đây, các mục đồng hăng hái tới độ họ quên khuấy đi rằng Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse là những nhân vật chính của Tin Vui Cứu Độ, mà họ đã nhận được từ thiên sứ, nên họ kể lại cho cả Mẹ Maria và Thánh Giuse nghe Tin Vui đó nữa. Chúa Giêsu lúc đó mới sinh còn bé qua chưa hiểu gì, nhưng lúc ấy nếu còn thức, chắc hẳn Ngài cũng hài lòng mỉm cười. Và đặc biệt là sau khi đã chiêm ngắm và chầu Thánh Thể Chúa Giêsu, họ vui sướng ra đi loan báo cho mọi người biết Chúa Cứu Thế đã sinh ra. Câu cuối cùng của trình thuật miêu tả thái độ của các mục đồng : “Họ ra về vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì những điều mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ” (Lc 1,20).

** Như thế, để có thể rao truyền Chúa Hài Nhi Cứu Thế và Tin Mừng Giáng Sinh một cách hữu hiệu, cần phải tìm sống kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Hài Nhi trước đã, cần phải chiêm ngắm Ngài, ngây ngất nhìn Ngài, sờ mó và ôm hôn Ngài trước, càng lâu, càng say mê, đậm đà, thắm thiết bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu ! Đây có lẽ là điều chúng ta thường hay quên hay không để ý hoặc không biết tới. Nhưng không ai có thể cho đi cái mình không có. Muốn rao giảng Chúa Giêsu Cứu Thế mà chúng ta không sống kinh nghiệm gặp gỡ Ngài, tiếp xúc với Ngài, chuyện vãn với Ngài, yêu mến Ngài, để cho tâm lòng, ánh mắt, nụ cười, môi miệng và lời nói của chúng ta tràn ngập sự hiện diện của Ngài, phản ánh gương mặt Ngài, diễn tả dáng dấp của Ngài và thơm mùi thơm thiên đàng của Ngài, thì làm sao chúng ta thuyết phục được ai ?

Thế rồi, thái độ tươi vui hơn hở, hân hoan ca tụng tôn vinh Thiên Chúa của các mục đồng, đặc biệt khi kể lại cho mọi người nghe những gì họ đã mắt thấy tai nghe, lại là một bài học cụ thể sống động dậy cho chúng ta biết phải loan báo Chúa Giêsu và rao truyền Tin Mừng cứu độ như thế nào. Loan báo Chúa Giêsu Cứu Thế, rao truyền Tin Vui giải phóng, quảng bá Tin Mừng cứu độ, mà gương mặt, giọng nói và cái nhìn của chúng ta ảo não, sầu thảm, chán nản, thất thần như người sắp chết, thua một anh “sơn đông mãi võ” cùng con khỉ già kéo xe bán thuốc cao đơn hoàn tán giữa chợ, thì 2000 năm chứ đến 10.000 năm cũng chẳng có mấy ai biết đến Chúa Giêsu Cứu Thế và tin theo Chúa. Chỉ cần trông thấy kiểu sống đạo miễm cưỡng, chán nản của chúng ta, là đủ để người chưa biết Chúa không muốn tìm hiểu thêm ! Có lẽ vì cung cách sống và hành xử phản chứng của chúng ta, làm cho những người bắt đầu muốn tin theo Chúa, bỏ Chúa chăng ? Có lẽ vì thấy chúng ta khoe mình là “đạo gốc tám đời”, nhưng mỗi tuần chỉ đi tham dự thánh lễ có một lần ngày Chúa nhật, lại đem theo tờ báo, ngồi ngoài sân nhà thờ tán gẫu, ngó trời ngó đất, ngáp lên ngáp xuống cho hết giờ lễ rồi ra về, có lẽ vì thế mà người muốn gia nhập Giáo Hội hết muốn tìm hiểu thêm chăng ? Nếu chúng ta là kitô hữu mà cũng ăn gian, nói dối, đánh lộn chửi thề, hành hạ vợ con, cờ bạc, rượu chè be bét, xì ke ma túy, gian díu trai gái, lang chạ tứ tung ....tệ hơn những người không có lòng tin tôn giáo, thì đâu có gì lạ khi người ta không muốn nghe nói đến Chúa và tin vào Tin Mừng của Chúa !

** Có thể chúng ta không “tứ đổ tường” và tệ hại qúa đỗi đâu, nhưng cung cách sống lòng tin vì dư luận, vì thói quen, phạm tội mỗi ngày nhưng một năm chỉ xưng tội một lần, hay không hề xưng tội, khô khan, thiếu xác tín, không hiểu biết giáo lý... chứng minh cho thấy chúng ta đã không bao giờ gặp Chúa Giêsu đích thật và cũng chẳng hiểu biết các gía trị Tin Mừng của Chúa. Khi sống đạo như thế đĩ nhiên chúng ta cũng không hiểu bổn phận truyền giáo là gì, và chiến đấu cho Nước Chúa trị đến là gì.

Nhưng nếu chúng ta biết được Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mong ước cho mọi người hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu đến thế nào, khát khao cho Nước Chúa trị đến trong tâm lòng và cuộc đời con người và thế giới thế nào, thì chúng ta sẽ không bao giờ sống đạo một cách thụ động, ù lì, và thờ ơ phản chứng như thế. Muốn hiểu biết bổn phận loan báo Chúa Giêsu Cứu Thế, điều đầu tiên cần xác tín ở đây đó là sứ mệnh “Tông Đồ tình Yêu Cứu Rỗi” không chỉ là bổn phận của hàng giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân dấn thân tận hiến giữa đời, mà là nhiệm vụ của từng kitô hữu. Sứ mệnh “Tông Đồ Tình Yêu” đó bắt nguồn từ bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, khi chúng ta tin vào Chúa Kitô, chấp nhận Tin Mừng của Ngài và gia nhập Kitô giáo, trở thành chi thể Mình Mầu Nhiệm của Chúa Kitô là Giáo Hội. Là Người đã cống hiến Chúa Hài Nhi cho các mục đồng, hơn ai hết, Mẹ Maria muốn cống hiến Chúa Giêsu Cứu Thế cho tất cả mọi người trên toàn thế giới, không loại trừ ai. Mẹ muốn chúng ta phải dứt khoát dấn thân vào sứ mệnh “Tông Đồ Tình Yêu Cứu Rỗi”. Đây là lúc không còn được phép trù trừ nữa. Không còn được mạnh ai nấy làm hay làm được bao nhiêu thì làm nữa. Nhưng là lúc Mẹ Maria lấy quyền làm Mẹ tích cực khuyến khích và ban lệnh cho chúng ta là con yêu của Mẹ phải ý thức được nhiệm vụ là “Tông Đồ Tình Yêu Cứu Rỗi”. Phải làm tất cả những gì có thể, phải trở thành “Trái Tim Yêu” nóng bỏng chừng nào có thể, cộng tác với Chúa Giêsu, cộng tác với Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse để cứu rỗi các linh hồn.

** Dĩ nhiên, không phải ai cũng có ơn gọi làm tông đồ truyền giáo như thánh Phaolô, vị thừa sai thời danh của Giáo Hội, người đã từng nói : “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9,16). Nhưng ai cũng có thể dấn thân cho lý tưởng tông đồ bằng chính đời sống bé nhỏ, khiêm hèn, thầm kín, nhưng đầy ắp tình yêu của mình. Ai cũng có thể trở thành “Trái Tim Yêu”, ai cũng có thể trở thành “Tông Đồ Tình Yêu”, trợ lực cho các thừa sai và sứ mệnh truyền Giáo của Giáo Hội. Chính con đường yêu thương thơ bé đó đã khiến cho Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu trở thành vị Bổn Mạng của các nhà truyền giáo, mặc dù chị đã không bao giờ bước ra khỏi cửa dòng kín Lisieux. Chị đã dâng mọi hy sinh hãm mình và sống tin yêu để cầu nguyện cho các thừa sai bôn ba trên cánh đồng truyền giáo, trong đó có cánh đồng truyền giáo Việt Nam, trong đó có Dòng Kín Hà Nội, mà chị đã ước ao đến sống, nhưng đã không bao giờ thực hiện được giấc mơ đó. Qua đời cầu nguyện chị thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã yểm trợ rất đắc lực cho sứ mệnh truyền giáo của toàn thể Giáo Hội. Bởi vì chị đã trở thành “Trái Tim Yêu” say mê và “Tông Đồ Tình Yêu” nồng cháy. Và đó là điều Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mong mỏi nơi từng người trong chúng ta. Phải biết đặt trọng tâm của việc truyền giáo vào sự âm thầm hy sinh, cầu nguyện, chứ không phải ở việc tổ chức, hoạt động rầm rộ bên ngoài, nhiều khi chỉ là cái vỏ rỗng tuyếch. Vì tông đồ là cái bình chứa đầy Chúa Kitô, nên chúng ta phải mang lấy những đức tính đáng yêu của Chúa Giêsu : vâng phục cách tuyệt đối thấm đẫm tình yêu con thảo như Ngài, ăn ở khiêm nhường bé nhỏ và nhẫn nhục hiền từ như Ngài, để yêu thương tất cả mọi người không phân chia giai cấp, tốt xấu, giầu nghèo. Đời sống của chúng ta phải là một đời sống nhiều tình yêu, sống động mạnh mẽ vươn cao bằng những lời cầu sốt sắng tha thiết khẩn khoản nài xin Trái Tim Chúa Giêsu Thánh Thể tha thứ cho những tâm hồn tội lỗi và cho họ được ơn hoán cải. Phải đền tạ Chúa cho nhân loại và xin Chúa đổ tràn đầy ơn thánh của Ngài trên các linh mục tu sĩ, cũng như trên mọi kitô hữu con yêu của Chúa, để cuộc sống và cung cách hành xử của họ phản ánh cung cách của các mục đồng xưa kia, là những nhà truyền giáo đầu tiên loán báo Chúa Giêsu Kitô và Tin Vui Cứu Độ.

Lm Hoàng Minh Thắng, 3-12-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:14