Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 3: Trở thành trẻ thơ như Chúa Hài Nhi Giêsu. Trường học máng cỏ: linh

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Tuần trước chúng ta đã cùng nhau khai triển đề tài : “Trở thành trái tim yêu”, một trái tim Giêsu Maria Giuse”, tràn ngập tình yêu, bùng cháy tình yêu, tất cả là tình yêu”, để cùng Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse chuẩn bị tâm lòng chờ đón Chúa Hài Nhi giáng sinh. Bạn có biết khi sống giống Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse bạn sẽ trở thành ai không ? Bạn sẽ trở nên giống Hài Nhi Giêsu. Phải, để chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh năm nay là năm Mân Côi, chúng ta hãy nghe lời Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mời gọi “cố gắng trở nên một Chúa Giêsu Ấu Thơ trên cánh tay Mẹ, tuyệt đối tuân phục Thánh Ý Chúa, cả trong những trái ý cực lòng nhất”. Không có gì giúp chúng ta chuẩn bị đón Chúa đến một cách hữu hiệu bằng nỗ lực tập trung trí khôn, ý chí và trái tim vào trường học máng cỏ, để chiêm ngưỡng và học với Chúa Giêsu Kitô Thơ Ấu linh đạo nhập thể và nhập thế.

Đối với hầu hết tất cả chúng ta “trở thành trẻ thơ” là điều vô cùng cam go và khó khăn. Vì chúng ta gìa cỗi qúa, không phải già cỗi vì tuổi đời cho bằng già cỗi trong tâm lòng, trong cung cách suy tư hành xử của chúng ta. Đặc biệt chúng ta khô cằn, khẳng khiu, thiếu dinh dưỡng và èo ọt trong cuộc sống tinh thần, trong cuộc đời tâm linh, trong nếp sống thiêng liêng nội tâm. Bệnh thiếu dinh dưỡng tâm linh ấy lại ngày càng trầm trọng hơn trong bầu khí xã hội duy vật, vô thần lan tràn khắp mọi hang cùng ngõ hẻm trên thế giới ngày nay. Trẻ thơ chỉ sống trong hiện tại, còn chúng ta là những người lớn gìa cỗi lại hay sống trong qua khứ hay trong tương lai, là hai thời điểm ngoài tầm với và không thực. Bởi vì qúa khứ không còn thuộc về chúng ta nữa và tương lai chưa tới, nên cũng không thuộc về chúng ta ! Chúng ta thường nghĩ đến qúa khứ yếu hèn, tội lỗi, đầy lầm lỡ thất bại hay đầy thành công rực rỡ, “thời oanh liệt nay còn đâu”, để buồn khổ, hối hận hay nuối tiếc. Chúng ta hay nghĩ đến tương lai đầy mịt mờ, bấp bênh vô định để sợ hãi, âu lo, băn khoăn, khắc khoải. Tất cả là cung cách sống của người lớn già cỗi chứ không phải của trẻ thơ, chỉ biết sống với giây phút hiện tại.

Chính vì thế nên để có thể chuẩn bị tâm lòng đón mừng Chúa Giáng Sinh, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn chúng ta hãy phó thác qúa khứ và tương lai cho lòng từ bi xót thương và quan phòng của Thiên Chúa, mà “chỉ vội vàng níu kéo lấy hiện tại để yêu mến Chúa Giêsu, bằng cách nguyện lời yêu mến liên lỉ “Giêsu Maria Giuse, con mến yêu. Xin cứu rỗi các linh hồn”. Đừng uổng phí một giây phút nào cho việc nuối tiếc qúa khứ hay lo lắng cho tương lai không thuộc quyền của chúng ta. Chỉ khi biết tạo ra chân không trong tâm lòng như thế, chúng ta mới có thể tập luyện những tư cách đáng yêu của Chúa Giêsu Thơ Bé để “trở thành trẻ thơ như Chúa Hài Nhi Giêsu, và mừng lễ Giáng Sinh đích thực. Thật thế, “Chúa Giêsu Thơ Ấu là mẫu gương, là lý tưởng, là quan thầy, là hạnh phúc và là phương thế thánh hóa tuyệt hảo. Người sẽ dậy chúng ta là các em nhỏ của Người sự khiêm tốn quên mình hoàn toàn, sự tiêu hủy tận tuyệt ý riêng và sở thích cá nhân, để chỉ còn biết lệ thuộc và phó thác trọn vẹn cho Thánh Ý Chúa trong sự lệ thuộc hẳn vào Mẹ Maria, qua thái độ sống vâng phục ngoan thảo, vâng phục mọi cái xảy đến do hoàn cảnh Đấng Quan Phòng cho phép. Một con trẻ sơ sinh như Chúa Giêsu Thơ Ấu thì lệ thuộc và phó thác trọn vẹn : Mẹ đặt nằm, Mẹ ẵm bế, Mẹ ôm hôn, Mẹ bọc khăn, Mẹ để ở trần, Mẹ thay áo, Mẹ cho ăn, cho bú mớm hay để đói, Mẹ đem đi đâu, Mẹ trao cho ai ẵm bế... tất cả trẻ thơ đều vâng chịu, không có ý kiến, không đòi hỏi van xin, không chối từ hay cưỡng ý...Chúng ta, những con nhỏ của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, những đứa em thơ ấu của Chúa Giêsu sơ sinh, với hết sự tự do, chúng ta cũng phải biết trở nên lệ thuộc và phó thác như vậy đối với Thánh Ý Chúa”. Nói cách khác, để chuẩn bị mừng lễ Chúa Giêsu Thơ Bé đền để thực thi thánh ý Cha, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse thôi thúc từng người trong chúng ta hãy “mặc lấy tâm tình và tư cách của Chúa Giêsu Thơ Bé. Hãy vận dụng mọi cách để nhắc bảo nhau, thúc giục nhau cố gắng mặc lấy những tâm tình và tư cách của Chúa Thơ Bé : đó là yêu mến say sưa, hoàn toàn lệ thuộc thánh ý Cha qua mọi biến cố và hoàn cảnh”.

Điểm thứ hai mà Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn khuyên nhủ chúng ta trong khi chiêm ngắm Chúa Hài Nhi và học hỏi linh đạo nhập thể và nhập thế : đó là thực hiện nhiều tác động tình yêu tự hiến. “Hãy cố gắng tích cực thực hiện nhiều tác động tình yêu tự hiến cho thánh ý Chúa trong mọi giây phút” của ngày sống, trong mọi sinh hoạt, mọi ước vọng và dự tính. Chớ gì từng giờ từng phút sống của chúng ta đều trôi đi trong tình yêu, hầu tất cả chúng ta được uốn nnắn, biển đổi nên Chúa Giêsu Ấu Thơ, nên bào thai đầy tình yêu và nhiều sinh lực trong cung lòng Cha Má. Ước chi chúng ta hằng luôn cố gắng kiếm tìm thật nhiều những hoa qủa kỳ thú và thơm ngon, đủ loại và qúy gía, xứng hợp với “sở thích bé thơ của Chúa Giêsu Thơ Ấu !”

Điểm thứ ba mà Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn chúng ta thực hành trong những ngày chờ đợi Chúa Giêsu sinh ra : đó là dâng lên Chúa những bông hoa tình yêu, những bài ca khen ngợi bất diệt mừng Chúa Hài Nhi. Tất cả những gì chúng ta làm vì lòng Tin-Cậy-Mến và với lòng Tin-Cậy-Mến đều là một đóa hoa xinh dâng lên Chúa Giêsu Ấu Thơ. Mỗi một tư tưởng, mỗi một lời nói, mỗi một cử chỉ tin yêu tín thác trong ngày sống, đều là một bông hoa thơ bé thơm tho dâng lên Chúa Hài Nhi. thái độ sống này diễn tả ý nghĩ lời Chúa Giêsu sẽ mời gọi các môn đệ Ngài sau này : “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Thầy. Vì Nước Trời là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật các con, nếu các con không trở thành trẻ thơ, thì sẽ không được vào Nước Trời” (Mc 10,15; Lc 18,17; Ga 3,3). Đó là nền tảng “linh đạo ấu thơ”, mà thánh nữ Terêxa Hài Đồng Giêsu và biết bao nhiêu linh hồn thánh thiện khác sẽ bước theoi sau này trong lịch sử dài hơn 2000 năm của Giáo Hội.

Và sau cùng để chuẩn bị tâm lòng chờ đón Chúa Giêsu Hài Nhi giáng sinh Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mong muốn mỗi người trong chúng ta hãy “trở nên hiền mẫu cho Chúa Giêsu và trở nên Chúa Giêsu Ấu Thơ cho Mẹ Maria”. Trong tất cả mọi thứ hoa thơm Chúa Giêsu Hài Nhi ưa thích nhất đóa hoa tâm lòng. Vì thế “Hãy tặng cho Người một qủa tim yêu thương của Bà Mẹ, một vòng tay ấm áp của hiền mẫu, một ánh nhìn dịu dàng mẫu ái. Một đôi tai lắng nghe của mẹ hiền, một đôi chân tận tụy của bà mẹ quảng đại, một đôi môi, miệng lưỡi tràn ngập tình mẫu ái, tóm lại một bà mẹ đối với Chúa Giêsu trong các linh hồn và trong anh chị em...”. Mỗi người trong chúng ta hãy trở thành một bà mẹ cho Hài Nhi Giêsu. Nếu mọi người trên thế giới này đều trở thành một bà mẹ cho Chúa Giêsu Ấu Thơ hiện diện nơi tha nhân, thì thế giới này sẽ chan chứa tình yêu và an bình hạnh phúc. Nếu mỗi người trong chúng ta đều có con tim của một bà mẹ, thì trên thế giới này sẽ không có nhiều nước mắt và khổ đau đến thế. Nếu các giới lãnh đạo chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đều có con tim của một bà mẹ, thì sẽ không có dân tộc nào trên thế giới phải chịu cảnh chiến tranh, xung khắc, khai thác bóc lột, gian tham hối lộ, bất công, nghèo đói, dốt nát, bệnh tật, thiếu dinh dưỡng, thiếu công ăn việc làm, an ninh và an sinh. Hơn bao giờ hết trong Mùa Vọng năm Mân Côi Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse tha thiết mời gọi từng người trong chúng ta trở thành hiền mẫu cho Chúa Hài Nhi trong tha nhân. Chúa Giêsu Ấu Thơ sẽ đáp yêu chúng ta cách bội hậu. Tất cả mọi thành phần Giáo Hội : từ chủ chăn cho tới linh mục, tu sĩ và giáo dân nam nữ thuộc mọi lứa tuổi, phải cố gắng trở nên hiền mẫu cho Chúa Hài Nhi, bằng cách trở thành hiền mẫu cho nhau. Làm thế nào để Mùa Giáng Sinh năm nay, Mùa Giáng Sinh Năm Mân Côi, sẽ là mùa yêu thương tràn ngập tình yêu mẫu tử. Tình yêu mẫu tử này cũng thúc đẩy chúng ta trở nên cho Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse một Chúa Giêsu Thơ Ấu trên cánh tay Cha Má. Và khi nằm trên cánh tay Cha Má được áp đầu vào ngực các Ngài, con tim của chúng ta sẽ đập cùng nhịp yêu thương với con tim của Chúa Hài Nhi và Cha Mẹ Ngài. Bởi vì con tim của từng người trong chúng ta đã trở thành “trái tim yêu, một trái tim Giêsu Maria Giuse”, tràn ngập tình yêu, bùng cháy tình yêu, tất cả là tình yêu”. Khi sống được như thế là chúng ta đạt tuyệt đỉnh “linh đạo nhập thể và nhập thế” của Chúa Giêsu Ấu Thơ, Đấng đã đến trần gian để đem lửa tình yêu của Thiên Chúa đến ném vào lòng thế giới, đốt cháy tâm lòng con người và thiêu rụi mọi vết nhơ của tội lỗi sự dữ và cái chết.

Lm Hoàng Minh Thắng, 3-11-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:08