Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 7: Tin tưởng mãnh liệt vào tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa.

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị thưa các bạn,

Trong Phúc Âm thời thơ ấu của Chúa Giêsu có một trình thuật chứng minh cho thấy số phận long đong, mà Thánh Gia đã phải trải qua ngay trong những ngày đầu đời của Đức Giêsu. Đó là trình thuật vua Hêrôđê tìm giết Đấng Cứu Thế mới giáng sinh, như kể trong chương 2 Phúc Âm thánh Mátthêu. Đức Giêsu đã bị truy lùng bắt bớ ngay từ ngày còn thơ ấu. Ngài đã được Cha Mẹ vội vàng đem đi lánh nạn bên Ai Cập và sống kiếp tị nạn nơi đất khách quê người.

Khi Đức Giêsu giáng sinh tại Bếtlêhem vào năm thứ 5 trước công nguyên có 3 nhà chiêm tinh, từ Phương Đông tìm đến Giêrusalem để hỏi thăm cho biết Vua người Do thái sinh ra ở đâu. Ngày nay ngành tinh tú học cho biết thời đó đã có một ngôi sao chổi lớn xuất hiện. Có lẽ đó đã là ngôi sao chổi Halley, tái xuất hiện vào cuối thế kỷ XX vừa qua, mà nhiều người trong chúng ta cũng đã trông thấy. Đối với ba chuyên viên tinh tú học đến từ Babilonia nói trên, nó là dấu chỉ biến cố một vĩ nhân sinh ra. Vì thế họ tìm đến để kính viếng Người. Khi đặt để vua Hêrôđê vào trong tương quan với Đức Giêsu, thánh sử Mátthêu báo trước sự xung khắc sẽ xảy ra giữa quyền bính của trần gian với vị Vua đích thực và là Đấng cứu độ dân Do thái (1,2; 2,2). Ngoài ra thánh sử cũng trình bầy một mấu điểm thần học nổi bật khác trong Phúc âm : đó là Đấng bị giới lãnh đạo Do thái khước từ truy lùng bắt bớ và tìm thủ tiêu, lại được các quốc gia ngoại giáo thờ lậy. Ba nhà chiêm tinh từ Phương Đông đến, đại điện cho các dân nước ngoại giáo, nhận ra dấu chỉ sự hiện diện của Đấng Cứu Tinh và bôn ba hành lý lên đường, vượt bao khó khăn trắc trở để tìm gặp Đấng Cứu Thế cho bằng được mới thôi. Cách đây hơn 2000 năm dân riêng Chúa chọn cũng đã trông thấy ánh sáng rạng ngời của ngôi sao chổi đó, nhưng họ thờ ơ lãnh đạm không nhận ra dấu chỉ sự hiện diện của Đấng Cứu Tinh họ hằng mong đợi. Giới lãnh đạo Do thái lại còn tệ hơn nữa, vì họ tìm cách thủ tiêu Ngài. Họ sợ Ngài đến tiếm quyền của họ. Trong khi các dân tộc xa lạ lại nhận ra dấu chỉ sự hiện diện của Đấng Cứu Thế và tìm kiếm Ngài, vì thế nên họ được ơn cứu rỗi : đây là một trong các đề tài thần học nổi bật trong Cựu Ước cũng như Tân Ước.

** Trong mùa Giáng Sinh này, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse cũng muốn chúng ta noi gương ba nhà đạo sĩ, ba chiêm tinh phương Đông xưa kia biết nhìn ra các dấu chỉ sự hiện diện của Vua Giêsu Hài Nhi và tìm đến thờ lậy Chúa. Ngày xưa ba nhà đạo sĩ phương Đông phải vất vả tìm Chúa, ngày nay muốn gặp gỡ Vua Giêsu Hài Nhi chúng ta chỉ cần chạy vào nhà nguyện, nhà thờ, hay dở sách Kinh Thánh ra, hoặc nhắm mắt lại là chúng ta có thể gặp Vua Giêsu Hài Nhi và bái lậy Ngài. Nếu biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong thiên nhiên, trong tha nhân, trong mọi loài mọi vật và mọi biến cố cuộc đời, chúng ta có thể thờ lậy Ngài ở khắp mọi nơi và trong mọi lúc của ngày sống : trong lúc nhặt rau, nấu bếp, quét nhà, rửa bát, làm vườn, dạo chơi, chạy nhảy, cũng như khi tiếp khách, chuyện vãn với bà con hàng xóm láng giềng, hay viếng thăm người ốm yếu, bệnh tật, cô đơn hoặc trợ giúp người gặp túng thiếu, khó khăn; trong lúc đọc kinh cầu nguyện và tham dự các lễ nghi phụng vụ hay lãnh nhận các bí tích trong nhà thờ, nhà nguyện, hay học hành, đọc sách, tìm hiểu, nghiên cứu, hoặc giải trí, nghe tin tức, coi truyền hình và phim ảnh vv... Mọi việc, mọi chuyện đều có thể trở thành dịp cho chúng ta thờ lậy Vua Giêsu hiện thân Tình Yêu Thương Quan Phòng của Thiên Chúa.

Trước sự truy lùng của vua Hêrôđê, Cha Thánh Giuse đã vâng lời sứ thần báo mộng vội vã đem Mẹ Maria và Chúa Giêsu Hài Nhi đi trốn. Chúng ta có thể tưởng được mọi gian nan vất vả trong cảnh di cư hối hả đó của Thánh Gia. Trên thế giới ngày nay có tới 50 triệu người di cư tị nạn vì đủ mọi lý do : đa số là vì chiến tranh, bạo lực, khủng bố phá hoại, bắt bớ, đàn áp, bất công, nhưng cũng có hàng chục triệu phải di cư tị nạn vì các tai ương thiên nhiên : bão táp, động đất, lụt lội, núi lửa, hạn hán, mất mùa, đói kém, thất nghiệp, nghèo túng và bần cùng, và cũng có những người phải tị nạn vì lý do chính trị, ý thức hệ. Việt Nam đã từng là một trong các quốc gia có làn sóng di cư ti nạn ồ ạt nhất, gồm hàng triệu người phải bồng bế nhau trốn chạy chiến tranh, từ bắc vào nam hay từ Việt Nam đi sang các nước khác. Cả khi ngày nay chiến tranh không còn nữa, nhưng cảnh di cư vẫn tiếp tục, vì các tai ương thiên nhiên hay nạn thất nghiệp, nghèo túng và bần cùng khiến cho dân chúng vùng quê tìm về thành thị để kiếm công ăn việc làm, hay tìm tới các vùng đất mới để phá rừng trồng rẫy. Không có cảnh di cư ti nạn nào là không bao gồm mồ hôi, nước mắt, những âu lo, sợ hãi, đớn đau trên thân xác cũng như trong tinh thần. Và đã có hàng triệu người di cư tị nạn ra đi nhưng không bao giờ tới đích.

** Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse cũng đã phải sống thảm cảnh di cư tị nạn ấy. Nhưng trong lúc âu lo, sợ hãi, vội vàng đó, cả ba con tim Giêsu Maria Giuse hoàn toàn tin tưởng, tín thác nơi tình yêu thương quan phòng ấp ủ của Thiên Chúa và im lặng chấp nhận mọi hệ lụy của cuộc đời tị nạn. Trước trách nhiệm là cha mẹ trần gian của Đấng Cứu Thế, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse hẳn đã rất âu lo. Nhưng trong cái nhìn của lòng Tin-Cậy-Mến, các Ngài cảm thấy yên tâm, vì đang ôm ẵm Hài Nhi Giêsu Con Thiên Chúa Toàn Năng trong lòng, vì đang có Thiên Chúa Ba Ngôi và toàn triều thần thánh trước mắt. Chính vì thế cho nên vòng tay xiết chặt lấy Vua Hài Nhi Giêsu vừa là cử chỉ che chở vừa là cử chỉ tín thác ôm chặt lấy Thiên Chúa Tình Yêu qua hình hài của Hài Nhi Giêsu, và để cho Chúa Hài Nhi Giêsu ôm chặt lấy các Ngài. Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn thông truyền cho từng người trong chúng ta kinh nghiệm sống tin tưởng phó thác mãnh liệt đó nơi tình yêu thương quan phòng ấp ủ của Thiên Chúa. Trong những khi chúng ta cũng phải sống thảm cảnh âu lo đen tối đó, Mẹ Maria muốn nói với chúng ta điều này : “Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn gai góc, túng quẫn nào, cũng như trước bất kỳ thử thách lớn lao dầy đặc hầu như vô vọng nào, lúc này hơn lúc nào hết các con yêu qúy của Má luôn luôn phải tỏ ra lòng tin yêu can đảm, mạnh mẽ bám chặt lấy Chúa, tuyệt đối trông cậy, tin tưởng vô biên vào tình yêu thương toàn năng, nhân hậu của Chúa là Cha rất tốt lành của các con và cũng là Chúa của toàn thể vũ trụ nữa”. “Các con hãy nhìn thẳng vào lòng Chúa và hãy phó mình trong vòng tay đầy yêu thương và quyền năng của Đấng Quan Phòng, để Ngài được tự do nhào nặn và biến hóa các con nên hình ảnh sống động của Chúa Giêsu Ngôi Lời Nhập Thể, không phải trong sự vinh quang nhưng trong sự khổ nhục ê chề. Các con đừng hoảng sợ trong mọi đêm tối và cũng đừng qúa đau buồn vì muôn nghịch cảnh đau thương Chúa để cho xảy tới trong cuộc đời các con. Các con đừng bao giờ bỏ Chúa trơ trọi !...Nhưng hãy lấy đức tin sống động, hãy đem tất cả nghị lực của tâm hồn mà chiến đấu cho thật dũng mạnh và bền dai trước mọi nghịch cảnh đau thương đã đang và sẽ vò xé nát lòng các con. Trước mọi cám dỗ xúi xiểm của ba thù, các con đừng sợ đau thương cực mệt...đừng bao giờ nao núng, chán nản, sờn gan và thoái chí...nhưng các con Má hãy luôn biết quyết liệt đem lại thắng lợi cho vinh danh Chúa”.

Phải, nếu có những giờ phút mà lòng chúng ta cảm thấy bầu trời u ám, xám đen, thì đó chính là lúc Mẹ Maria có dịp tốt lành để tập đần cho chúng ta biết dạn dĩ và tin tưởng vững mạnh vào nguồn ánh sáng của Chúa Giêsu Kitô, ngọn lửa tình yêu đốt cháy thế giới. Với Mẹ và trong Mẹ, chúng ta hãy nhiệt nồng yêu mến Chúa với một con tim chân thật hoàn toàn phó thác, tin tưởng vô biên vào Thiên Chúa, để với bất cứ giá nào chúng ta cũng phải luôn quảng đại sẵn sàng tươi vui mỉm cười biết ơn thưa “vâng”, đón nhận tất cả những gì Chúa muốn qua những thử thách cam go, những nghịch cảnh khó khăn đen tối, những đau khổ thật đắng cay rát rúa và những khắc khoải lo âu đến nhức óc, điên đầu để gắng tìm lẽ nọ, bầy kế kia...hầu thoái thác, và phải dũng cảm quyết liệt cầm cự với Satan ...và bè lũ chúng đang gieo vãi oán ghét, hận thù, gian dối và bạo lực để tàn phá thế giới và giết chết hạnh phúc của con người. Vâng, chính trong những lúc chúng ta cảm thấy buồn khổ nhất là những lúc chúng ta càng phải thầm thĩ lời nguyện : “Lậy Chúa, con tin cẩn Chúa”, “Con hoàn toàn tín thác nơi Chúa”. Đó cũng là lời cầu mà chúng ta phải nói lên mỗi khi cảm nhận được hết sự bất toàn của mình. Phải nhắm mắt gieo mình vào cánh tay Vua Giêsu Hài Nhi và nói : “Lậy Chúa Giêsu, con tin cẩn Chúa”, “Con hoàn toàn tín thác nơi Chúa”. Mỗi khi bạn làm được như thế là bạn khiến cho Chúa sung sướng yêu bạn gấp bội.

Trong giữa những phức tạp và trăm nghìn khổ đau của cuộc sống bạn hãy xác tín rằng : Chúa đang ở với hạn. Dù tình trạng thân xác và tinh thần của bạn có thế nào đi nữa “hãy dâng lên một tác động yêu mến, một hơi thở tình yêu, một nụ hôn đền bù để níu kéo, để van xin tha thứ hoặc để tăng bội tình yêu”. Hãy noi gương Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse xiết chặt vòng tay ôm lấy Chúa Giêsu Hài Nhi vào lòng, và bạn sẽ cảm nghiệm được sự hiện diện và tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Cuộc hành trình vượt qua trong đời sống chúng ta luôn pha lẫn ánh sáng vinh quan và bóng tối thương sầu đau khổ...Nhưng noi gương Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, chúng ta hãy cứ tin tưởng mãnh liệt vào tình yêu thương khôn ngoan vô biên toàn trí của Thiên Chúa Cha, vững tin vào Lời ban sự sống cứu độ trường sinh vĩnh cửu của Chúa Giêsu Vua Cứu Thế và vững tin nơi sức mạnh vạn năng vô địch của Chúa Thánh Thần. Hãy mạnh dạn nhìn vào hiện tại và hy vọng tin tưởng ở tương lai, để kiên trì cố gắng trung thành kiện toàn trọn hảo sứ mệnh cao cả trọng đại vinh quang Chúa giao phó, là trở thành ngọn lửa yêu thương thiêu đốt toàn thế giới này.

Lm Hoàng Minh Thắng, 17-11-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:12