Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 8: Mở rộng tâm lòng cho Tin Mừng Giáng Sinh và tươi vui loan báo Chúa Hài

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Tươi vui an bình là sắc thái nổi bật nhất của Mùa Giáng Sinh. Nét đẹp ngàn ngàn đời đó chúng ta có thể nhận ra trong các trình thuật Tin Mừng thời thơ ấu của Chúa Giêsu, đặc biệt qua các nhân vật có liên quan tới biến cố trọng đại này như thầy cả Dakharia và bà Elidabét, như thánh Gioan Tẩy Giả và đặc biệt là các mục đồng.

Khi trình thuật biến cố thánh Gioan Tẩy Giả sinh ra thánh sử Luca viết : “Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Elidabét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã qúa thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà” (Lc 1,57). Qủa thật “Niềm vui chia sẻ là niềm vui nhân đôi”. Và niềm vui đó đã bùng nổ trong ngày lễ cắt bì đặt tên cho Gioan. Sự kiện hai ông bà xem ra “không hẹn mà hò”, đều đồng ý bỏ tục lệ lấy tên họ hàng đặt cho con, mà lại đặt tên con là Gioan theo lời sứ thần truyền, đã trở thành một dấu chỉ sự can thiệp ý nghĩa của Thiên Chúa vào trong cuộc đời của Gioan. Gioan, “Yo-khanan” trong tiếng Do thái có nghĩa là “Thiên Chúa xót thương”. Đối với hai ông bà Dakharia và Elidabet đã qúa già không thể còn có con theo luật tâm sinh vật thể lý được nữa, Gioan qủa thật là dấu chỉ của lòng thương xót đó. Nhưng còn vui hơn thế nữa, vì thầy cả Dakharia lại hết bị câm, mở miệng nói được, cất tiếng hát chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa và nói tiên tri về sứ mệnh của con mình. Toàn bài thánh thi “Chúc tụng Chúa Trời Chúa Israel” giải thích nội dung lòng thương xót đó của Thiên Chúa, là Đấng đã viếng thăm cứu chuộc dân Người và đã trung thành giữ lời hứa, cho từ dòng dõi Đavít xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để cứu giúp và giải thoát dân khỏi mọi kẻ thù địch ghen ghét, giải phóng họ và cho họ không còn sợ hãi, trái lại được sống an vui thánh thiện mà suốt đời phụng thờ Chúa. Còn Gioan, dấu chỉ lòng Chúa xót thương, sẽ là ngôn sứ của Đấng Tối Cao và đi trước Chúa mở lối cho Người. Những chuyện tươi vui lạ lùng đó đã khiến cho mọi người kinh ngạc kháo láo với nhau và đồn thổi khắp miền núi Giuđê. Giữa các biến cố mừng vui hoan hỉ đó, người vui nhất có lẽ là Mẹ Maria và Bào Thai Giêsu, hiện thân lòng Xót Thương của Thiên Chúa, là Niềm Vui và suối nguồn mọi hoan lạc, đang nằm trong cung lòng Thánh Mẫu.

** Ở đâu có sự hiện diện của Chúa Giêsu, hiện thân Tình Yêu Thương tràn đầy của Thiên Chúa và ơn thánh Chúa tác động, ở đó có đổi thay, có cách mạng, có cung cách suy tư hành xử khác và có lời hát ca tươi vui chúc tụng. Niềm vui cứu độ thay đổi con tim, tâm trí và tập quán của cuộc sống con người. Trong Mùa Giáng Sinh này Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse hẳn cũng mong mỏi sự hiện diện của Chúa Hài Nhi Giêsu thay đổi trái tim và cách mạng cung cách suy tư hành xử của từng người trong chúng ta. Để được như thế, chúng ta hãy chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu và phải luôn ý thức rằng : Chúa Giêsu đang ở đó, nhưng còn hơn thế nữa Ngài đang ở trong chúng ta, trong tận cùng thẳm linh hồn chúng ta. Trong nơi thật vắng lặng, chúng ta chỉ cần nhìn vào nội tâm, bấm nút và quay số điện thoại là có thể liên lạc và sát kề Người. Rồi thì tha hồ...nghe Người, chiêm ngưỡng và hưởng nếm trọn tình yêu của Người mà không sợ thẹn thùng. Trao cho Người bất cứ gì. Tất cả : hết mọi nỗi băn khoăn đau huồn, những tâm sự u uất cũng như nỗi vui mừng hân hoan của chúng ta. Người lãnh nhận hết. Chúng ta có cảm mến Chúa vì Người đã chọn cung lòng chúng ta để làm nội điện riêng của Người không ? Trong đó, mỗi người chúng ta có thể gặp Người luôn. Người hào hoa, toàn tài, toàn tình và toàn thương. Người trổi vượt tất cả ! Chúng ta hãy lắng nghe Người. Lời Người làm cho chúng ta sống và vững tiến.

** Chỉ khi nào ý thức được và biết sống sự hiện diện của Chúa Giêsu, hiện thân Tình Yêu Thương tràn đầy của Thiên Chúa đối với nhân loại, chỉ khi nào biết để cho ơn thánh và Thần Khí Chúa tác động, chúng ta mới có thể thay đổi, cách mạng chính mình, có cung cách suy tư hành xử khác và biến đời ta trở thành lời hát ca tươi vui chúc tụng Lòng Thương Xót Chúa.

Tuy nhiên trước Tin Mừng Giáng Sinh có lẽ các mục đồng đã là những người có cung cách sống tươi vui, hạnh phúc, hồn nhiên và rao truyền Tin Vui Cứu Độ hữu hiệu nhất. Trình thuật biến cố này thánh sử Luca viết : “Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau : “Nào chúng ta sang bếtlêhem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho chúng ta biết”. Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi họ gặp bà Maria, ông Giuse cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên... Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ” (Lc 1,15-18.20). Vài hàng đơn sơ ngắn gọn này không cung cấp cho chúng ta các chi tiết mà tính hiếu kỳ của chúng ta muốn biết như : họ đã đem biếu Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria và thánh Giuse những gì; đã có cung cách chiêm ngắm Chúa ra sao; đã nói những gì với Chúa, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Nhưng chúng ta cũng có thể đoán được rằng cuộc gặp gỡ đã cảm động lắm. Họ đã đem biếu Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria và Thánh Giuse tất cả những gì họ có với lòng đơn sơ khiêm tốn của lớp người bị khinh miệt và hất hủi nhất trong các giai tầng xã hội thời bấy giờ. Và chắc hẳn những người đơn sơ hồn nhiên nhất cũng đã xin Mẹ Maria để cho họ vuốt ve, đụng tới Chúa Hài Nhi và hôn Ngài.

** Qua các phản ứng của họ, như kể trong trình thuật, chúng ta có thể nhận ra mấy thái độ nền tảng sau đây : thứ nhất là lòng tin mau mắn vững vàng đến như mù quáng của họ. Họ tin vào lời sứ thần nói với họ. Đó là thứ lòng tin tinh tuyền đích thực : không cần đến lý cớ chứng minh, không yêu sách phải có các dấu chỉ nhãn tiền. Một lòng tin vô điều kiện và như thế nó đồng nghĩa với lòng tín thác. Tin là tín thác, là đưa tay nắm lấy tay Chúa và để cho Chúa muốn dẫn đi đâu cũng được, muốn làm gì thì làm, dù có xảy ra chuyện gì cũng được. Lòng tin đó đã là lòng tin gói ghém trong lời thưa “xin vâng” của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Thái độ thứ hai của các mục đồng đó là ngay giữa đêm khuya của mùa đông buốt gía, họ hối hả rủ nhau đi tìm gặp Chúa Hài Nhi, mà không lần lữa chần chờ. Lòng tin vững mạnh bao giờ cũng được diễn tả ra ngoài bằng các cử chỉ và hành động tức thì, cụ thể, níu kéo người khác, lôi cuốn và hấp dẫn người khác. Lòng tin đích thật bao giờ cũng mang chiều kích tập thể. Nó là một ngọn lửa lan nhanh sưởi ấm và thiêu đốt môi trường chung quanh. Thái độ thứ ba của các mục đồng là kể lại những gì đã nghe nói về Hài Nhi. Họ đơn sơ quên rằng mình đang đứng trước các nhân vật của biến cố Tin Mừng Giáng Sinh, nên kể lại cho cả Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse nghe mọi sự đã xảy ra trước đó cho họ. Kiểu diễn tả của thánh Luca cho phép chúng ta khẳng định rằng : gặp ai các mục đồng cũng kể lại những điều mắt thấy tai nghe, nghĩa là đi đâu họ cũng loan báo Tin Vui Chúa Cứu Thế Giáng Sinh và quảng cáo cho Chúa Hài Nhi. Thái độ thứ bốn đó là họ vừa ra về vừa tôn vinh chúc Tụng Thiên Chúa vì các điều mắt thấy tai nghe, vì các biến cố đã được chứng kiến và các kinh nghiệm đã sống.

Qua những lời rao truyền quảng cáo của các người chăn chiên, những thừa sai đầu tiên ấy, dân chúng Bếtlêhem và các làng khác nữa cũng đã được chia sẻ Tin Mừng Chúa Cứu Thế Giáng Sinh. Vì thế các mục đồng đã là những người có đầy đủ các sắc thái cần thiết của những người tôn thờ Ngôi Lời Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Phải, những tâm hồn đơn nghèo ấy đã là những người đầu tiên thờ lậy Xác Thân của Thiên Chúa nhập thể. Họ đã an ủi Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse rất nhiều. Hơn 2000 năm đã trôi qua, ngày nay chúng ta cũng được mời gọi noi gương các mục đồng hối hả lên đường tìm đến thờ lậy Chúa Giêsu Thánh Thể và loan báo Chúa cho mọi người như vậy. Và không ai có thể giúp chúng ta thờ lậy Chúa Giêsu Thánh Thể đúng đắn hơn Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse đã từng túc trực bên Chúa Hài Nhi. Vì Mẹ Maria là Đền Tạm Thánh Thể và là Chén Thánh Sống Động. Như thế, hơn ai hết Mẹ là người hằng mong mỏi chúng ta năng chạy đến xin Mẹ trao Chúa Giêsu cho chúng ta. Và Mẹ chỉ chờ có thế để trao Ngài cho chúng ta, như Mẹ đã trao Chúa Hài Nhi cho các mục đồng xưa kia vậy, để chúng ta ẵm bế Ngài, nghiêm ngắm thờ lậy Ngài và loan báo Ngài cho thế giới.

Lm Hoàng Minh Thắng, 23-11-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:13