Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 31: Cùng Với Mẹ Maria Trở Thành Bánh Thánh Hy Tế Cứu Độ

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Như Chúa Giêsu Thánh Thể.


Lòng sùng kính Trái Tim Chúa Giêsu Thánh Thể và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria sẽ đưa chúng ta đến chỗ trở thành Bánh Thánh Hy Tế cứu độ như chính Chúa Giêsu. Đây không phải chỉ là ơn gọi của hàng Giáo sĩ Tu sĩ, mà là ơn gọi đại đồng của tất cả mọi tín hữu Kitô. Tất cả những ai tin vào Chúa Giêsu Kitô và chấp nhận Tin Mừng Tình Yêu của Người đều được mời gọi ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô hơn, nghĩa là tham dự vào cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và sự Phục Sinh của Chúa. Trong khi đợi chờ ngày lãnh nhận sự sống phục sinh như Người, tín hữu kitô được mời gọi trở thành Hiến Tế Tình Yêu, của lễ bị sát tế vì Tình Yêu, nghĩa là trở thành Bánh Thánh Hy Tế cứu độ mỗi ngày như Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng để trở thành Bánh Thánh Hy Tế cứu độ mỗi ngày chúng ta phải để cho Mẹ Maria mặc ý dìu dắt chúng ta đi sâu vào hành vi vượt qua của Chúa Giêsu Kitô để thực hiện trọn hảo hành vi vượt qua của chúng ta, để bảo đảm cho con đường đi lên của chúng ta và các linh hồn. Trong cái luận lý của Trái Tim Yêu Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse kêu gọi chúng ta quảng đại, sẵn sàng hy sinh tận hiến dấn thân vào Hy Tế yêu thương cứu rỗi của Chúa Giêsu, trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần, bằng cách vui lòng xin vâng đón chịu tất cả mọi đau khổ núi Calvê để thờ kính, yêu mến, biết ơn, đền tạ, cậy trông tình yêu và uy quyền tối thượng của Thiên Chúa, đang bị xúc phạm nặng nề bởi nhiều người trong gia đình nhân loại, kể cả các tâm hồn tận hiến... và nhất là để từng người trong chúng ta xứng đáng lãnh nhận tràn trề ơn thánh của Thiên Chúa.

Để hiện thực ơn gọi trở thành Bánh Thánh Hy Tế cứu độ, bạn có biết Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse giao cho chúng ta sứ mệnh gì không, đặc biệt khi bạn là một tâm hồn sống đời thánh hiến ? Các Ngài giao cho chúng ta sứ mệnh "canh gác Anh Hai Giêsu" của chúng ta trong Đền Tạm Thánh. Các Ngài thôi thúc chúng ta luôn luôn hướng thẳng lên và gắn chặt vào "Bánh Thánh", Đấng Yêu Mến của chúng ta trong tình trạng chịu nộp và phục sinh. Hãy triền miên suy ngắm để càng ngày chúng ta càng biến nên Bánh Thánh trong trạng thái chịu nộp và phục sinh.

** Nhưng để có được ánh nhìn gắn bó, thiết tha, trìu mến như vậy, cần phải can đảm hy sinh từ bỏ lại đàng sau tất cả những gì không phải là Chúa Giêsu, hy sinh không ngoái cổ lại đàng sau hay liếc nhìn sang bên cạnh để tìm kiếm cái gì không phải là đối tượng tuyệt đối của lòng ta. Ánh nhìn tình yêu của chúng ta không bao giờ được đi xa khỏi vòng yêu thương của Người. Hãy hy sinh để hướng lòng về Đấng Yêu Thương không biết mệt mỏi. Đúng thế, tình yêu phải luôn luôn được ướp đượm bằng hương hoa hy sinh. Đó là tấm hình độc đáo, tuyệt diệu mà Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn trao tặng cho từng người trong chúng ta. Hãy thỉnh thoảng đem tấm hình sống động đó ra chiêm ngưỡng, để rồi tự đặt vào địa vị của hình ảnh linh hồn qúy đẹp đó, và trong thầm lặng hãy kiếm tìm thêm những tâm tình, những liên hệ mật thiết kín đáo, những sự trao đi đổi lại giữa linh hồn nhỏ bé nhưng dồi dào tình yêu của chúng ta với Chúa Giêsu, Anh Hai ân ái toàn thương, dưới hình Bánh Thánh trong trạng thái chịu nộp và phục sinh.

Muốn trở thành Bánh Thánh Hy Tế cứu độ, trước hết chúng ta phải ngoan thảo để cho Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse cầm tay dìu dắt chúng ta tiến vào những miền sâu xa, cao rộng, trọng đại và thánh hảo của nghi lễ Bẻ Bánh, mà hằng ngày chúng ta được diễm phúc cùng với Mẹ và Cha Thánh Giuse tham dự. Nghi lễ đó là một phương thế linh diệu, mà Chúa Giêsu đã thiết lập để chúng ta cũng như mọi phần tử của Giáo Hội, qua mọi thời đại có thể thực sự tham gia vào hành vi Tình Yêu Cứu Thế tuyệt vời của Ngài một cách hữu hiệu nhất. Hành vi cứu thế này của Chúa Giêsu Kitô chính là Hy Tế đẫm máu duy nhất vĩnh cửu núi Calvê ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, thời Philatô, được hiện tại hóa cách thực sự và sống động phong phú, nhưng nhiệm mầu trong không gian và thời gian của chúng ta. Vậy mỗi lần tham dự Thánh Lễ là mỗi lần chúng ta thực sự đi sâu vào hành vi cứu thế ấy, đồng thời cũng là để Chúa Giêsu đi vào chúng ta, mà tiếp tục hành vi tình yêu tuyệt vời của Ngài. Bằng cách nào và lúc nào trong Thánh Lễ ? Bằng cách và lúc chúng ta được hiệp lễ. Đó là giây phút linh thiêng nhất và quan trọng nhất của Thánh Lễ. Và đó cũng là lúc thực hiện mục đích mà mà Chúa Giêsu nhắm tới, khi Ngài thiết lập Bí Tích Thánh Thể và Thánh Lễ cực trọng này.

** Tuy nhiên không phải chỉ trong Thánh Lễ chúng ta mới thực sự tham gia vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta có thể thực hiện việc đó khi chúng ta kéo dài Thánh Lễ trong suốt ngày sống đơn hèn bé nhỏ của chúng ta, được cụ thể hóa bằng việc cố gắng trở nên một Bánh Thánh. Thật thế, khi hiệp lễ chúng ta được đón nhận lấy Bánh Thánh Hy Tế Cực Trọng mà ăn, theo lệnh truyền của Chúa Giêsu. Bánh Thánh này có đặc điểm là biến đổi người ăn nên giống mình, nghĩa là nên giống thân thể Chúa Giêsu trong trạng thái bị nộp và phục sinh. Như thế hiệp lễ là tác động vừa nhận lấy vừa cho đi : nhận lấy Chúa Giêsu và nguồn tình yêu ân phúc của Ngài, để làm giầu cho linh hồn chúng ta. Cho đi sự hy sinh, quên mình, từ bỏ và dấn thân, để cùng với Chúa Giêsu hiến mình chúng ta cho Thiên Chúa Cha tôn vinh Ngài và cứu chuộc các linh hồn. Hiệp lễ còn là tác động vừa giết chết vừa làm cho sống : giết chết con người phàm tục của chúng ta để nên giống Chúa Giêsu trong trạng thái bị nộp, làm cho linh hồn chúng ta sống dồi đào phong phú sự sống của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Vậy muốn cho việc tham dự nghi lễ Bẻ Bánh, đặc biệt việc hiệp lễ được có hiệu qủa, thì chúng ta phải hiệp lễ với tinh thần Hy Tế, sẵn sàng hy sinh trong đời sống để góp phần của riêng ta còn thiếu trong cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Làm như vậy là mỗi ngày chúng ta càng trở nên Bánh Thánh Hy Tế hơn. Hãy cố gắng trở nên Bánh Thánh, bằng việc sẵn sàng để cho Chúa nghiền nát chúng ta trong thớt cối của việc tuân giữ các giới răn - các lời khấn và Hiến pháp nếu bạn là Giáo sĩ Tu sĩ - trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày, trong những đau khổ to nhỏ của tâm hồn hay bệnh tật ngoài thân xác, trong những hy sinh tự ý hay thụ động, trong những biến cố, những hoàn cảnh ngang trái...do Chúa Quan Phòng gửi tới, hoặc những trục trặc trái ý do đời sống cộng đồng gây nên hay phát xuất từ môi trường sống...để được nhào trong nước và nướng trong lò lửa tình yêu nóng bỏng say nồng, hầu trở thành một Bánh Thánh.

** Hỡi tất cả các tín hữu kitô, những Bánh Thánh tự nguyện thơm ngon, nóng dòn, mỹ vị của Giáo Hội ! Một khi cố gắng trở thành Bánh Thánh chúng ta cũng hãy mang lấy những đặc tính của Bánh Thánh ! Bánh trên bàn thờ khi Linh mục đã truyền phép thì không còn tí gì là bánh nữa, nhưng bản chất của bánh đã biến đổi nên thân thể Chúa Giêsu. Chỉ còn có hình dáng bên ngoài là bánh thôi, nên người ta phải kính thờ chứ không được coi thường như bánh chưa truyền phép. Chúng ta cũng thế. Đang khi trở thành Bánh Thánh Hy Tế, chúng ta hãy cố gắng khử trừ những tính xấu của chúng ta. Đừng còn sống cho mình, đừng theo những đòi hỏi của bản năng tự nhiên nữa...Tắt một lời, hãy luôn luôn giết chết con người tự nhiên của chúng ta đi như Bánh Thánh trên Bàn Thờ là chính Chúa Giêsu trong trạng thái chịu nộp.

Ngược lại, khi đã được truyền phép, Bánh Thánh chỉ còn là Chúa Giêsu với tất cả những đặc tính của Ngài. Cũng thế, một khi muốn trở thành Bánh Thánh, chúng ta hãy cố gắng để sống tinh thần Chúa Giêsu : trong sạch, khó nghèo, vâng lời, bé nhỏ, ẩn khuất và đơn sơ như Ngài. Cố gắng để trở nên Chúa Giêsu mỗi ngày hơn, đặc biệt là Chúa Giêsu trong trạng thái chịu nộp làm hy tế để tôn vinh Thiên Chúa Cha và cứu rỗi các linh hồn. Vì thế mỗi khi đau khổ xảy đến, chúng ta hãy tự nhủ : tôi đang trở nên Bánh Thánh, trở nên một Chúa Giêsu trong trạng thái chịu nộp và phục sinh, để thực sự tham gia vào hành vi Tình Yêu Cứu Thế tuyệt diệu của Ngài đây. Nhờ đó chúng ta có đủ nghị lực để chịu đựng cách trọn hảo những đau khổ ấy, với cái vui được trở nên Bánh Thánh, và trong niềm hy vọng được ơn phục sinh cho mình và cho các linh hồn.

Hỡi các tín hữu kitô là những của lễ hy tế đẹp lòng Thiên Chúa, đừng bao giờ quên đi ơn gọi cao qúy đó của chúng ta : ơn gọi trở thành Bánh Thánh Hy Tế Yêu Thương, ơn gọi trở thành của lễ sát tế vì Tình Yêu cho Thiên Đàng, cho Giáo Hội và trần gian ! Đừng bao giờ quên đi ơn gọi và vinh dự được tham gia cộng tác vào chương trình tình yêu cứu rỗi vĩ đại đó của Chúa Giêsu, cùng với Hai Trái Tim Yêu là Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Hãy lãnh nhận Tấm Bánh yêu thương thơm ngon đại bổ là chính Thịt Máu Chúa Giêsu trong trạng thái chịu nộp và phục sinh vinh thắng mỗi ngày ! Hãy dâng lên cho Chúa các khổ đau và tất cả mọi sự xảy ra trong cuộc sống trong tư thế tươi vui mau mắn nộp mình cho Thánh Ý yêu thương sâu nhiệm của Thiên Chúa Cha, để được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên Bánh Thánh Giêsu trong trạng thái chịu nộp và phục sinh, hầu làm giản cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa vì những tội lỗi ngập lút của nhân loại, để yêu thương, nâng đỡ, giáo hóa, bảo boc, bồi bổ cho Nhiệm Thể Thánh của Chúa là Giáo Hội và để cứu rỗi các linh hồn. Sau cùng hãy nhớ rằng mỗi khi chúng ta đến viếng thăm Chúa Giêsu Thánh Thể, đặc biệt khi rước Chúa vào lòng, là chúng ta được Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse ôm hôn, những nụ hôn yêu thương ngọt ngào hương thơm thánh thiện của Thiên Đàng (TT 82, 84, 85, 72, 81, 80, 83).

Lm Hoàng Minh Thắng, 24-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:58