Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 44: Cùng Mẹ Maria Sống Các Mầu Nhiệm Của Chuỗi Mân Côi Thần Lực Diệ

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Trong mùa Hoa Mân Côi thơm phức hương yêu cứu rỗi của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Toàn Thương của mọi linh hồn kitô hữu, chúng ta tìm đến với Mẹ Maria và Mẹ Maria tìm đến bên từng người trong chúng ta qua chuỗi ngọc yêu thương. Hãy coi vòng chuỗi yêu thương đơn sơ ấy là sự hiện diện của một bà mẹ dịu hiền, là sự hiện diện của chính Mẹ Maria bên chúng ta, để yêu thương an ủi chở che, nâng đỡ, dạy bảo chúng ta trong mọi giây phút và trong mọi trạng huống của cuộc đời. Mẹ Maria ở bên chúng ta khi chúng ta cầu nguyện, Mẹ giúp chúng ta chiêm niệm những mầu nhiệm tình yêu cứu rỗi của Chúa Giêsu Kitô Đấng Toàn Thương. Vì thế, khi lần hạt chúng ta hãy nương theo sự đìu dắt êm ngọt của Mẹ để tiến sâu vào chiêm ngưỡng những mầu nhiệm tình yêu cứu thế của Chúa Giêsu, và rồi sống những mầu nhiệm yêu thương ấy trong mọi chi tiết của cuộc đời kitô, của cuộc đời tận hiến.

Chúng ta hãy khuyến khích nhau đi sâu vào những mầu nhiệm yêu thương của Thánh gia Nagiarét, được diễn tả sống động và vắn gọn trong chuỗi Mân Côi. Hãy xem gương Chúa Giêsu Thơ Bé, xem gương Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, đã vâng phục thánh ý Chúa Cha trong đời sống nghèo nàn bé nhỏ, vất vả cực mệt như thế nào, và hãy họa lại nơi đời sống trong hoàn cảnh hiện tại đầy đau khổ và phức tạp trong gia đình chúng ta. Nhất là chúng ta hãy xem Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã ngoan thảo tuyệt đối xin vâng thánh ý tối thượng của Thiên Chúa Cha trong những cực hình khủng khiếp của cuộc Tử Nạn ra sao, để chúng ta biết vui lòng chịu đựng những đau đớn bệnh tật trong thân xác, hay những phiền khổ trong tâm hồn để tham dự vào hành vi cứu thế của Chúa để cứu các linh hồn, đem lại vinh quang cho Chúa. Khi chúng ta đã vui vâng theo ý Chúa trong mọi nghịch cảnh, mọi đau khổ và đã vui lòng chết đi cho chính mình, đã sẵn sàng chịu chôn táng với Chúa Giêsu Kitô, thì chúng ta cũng sẽ được sống lại vinh hiển để cùng với Chúa Giêsu, với Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse hân hoan chiếm hưởng Nước Trời.

Phải, chuỗi Mân Côi dạy chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu Thơ Bé vâng phục thánh ý Thiên Chúa Cha. Mỗi khi cầm lấy vòng chuỗi ngọc yêu thương để cầu nguyện, chúng ta hãy coi như nắm lấy tay Mẹ Maria, theo sự dìu dắt của Mẹ để tiến sâu vào và chiêm ngưỡng, thụ hưởng những mầu nhiệm tình yêu cứu rỗi tuyệt diệu của Chúa Giêsu Kitô được diễn tả trong ấy. Đặc biệt chúng ta hãy chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong tinh thần thơ bé, tuyệt đối vâng phục thánh ý Đức Chúa Cha cách đầy tình yêu con thảo. Vâng phục ý muốn thánh thiện của Chúa Cha để trở nên con của Mẹ Maria, xuống làm bào thai trong lòng Mẹ, được Mẹ sinh ra nơi hang đá. Vâng phục thánh ý Chúa Cha để được Mẹ và Cha Thánh Giuse dâng hiến trong đền thờ theo luật lệ. Vâng phục thánh ý khôn ngoan của Chúa Cha để sống một đời hoàn toàn âm thầm, bé nhỏ, vâng lời Mẹ và Cha Thánh Giuse trong nhà Nagiarét.

** Chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong tinh thần thơ bé ngoan thảo vâng phục thánh ý tối thượng của Thiên Chúa, để chịu tất cả những gì trái ngược hẳn với tính tự nhiên, để đón nhận những cái mà bản tính nhân loại nơi Ngài khiếp sợ nhất. Ngài đã vâng phục Chúa Cha một cách bình tĩnh, không than vãn kêu trách, oán hờn những lý hình hay những kẻ thù ghét mưu toan hại Ngài, vì Chúa Cha đã muốn thế. Và vì Chúa Giêsu đã bé nhỏ vâng phục trọn vẹn, nên Thiên Chúa đã cho Ngài được phục sinh vinh hiển, lên trời ngự bên hữu Chúa Cha.

Chúng ta cũng hãy chiêm ngưỡng đời sống xin vâng ý Chúa của Mẹ Maria và của Cha Thánh Giuse bên Chúa Giêsu trong nhà Nagiarét và trong giờ phút gay go nhất trong cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Rồi hãy cầu nguyện xin Cha Thánh Giuse và Mẹ Maria ban ơn cho chúng ta được diễn lại đầy đủ tích cách thơ bé đáng yêu đó trong đời sống và trong tâm hồn mình...

Vâng, Cha Thánh Giuse và Mẹ Maria muốn chúng ta hãy hăm hở yêu kính, tìm hiểu, suy biết để thấy rõ được đầy đủ chi tiết, và những vẻ đẹp ngoan thảo dễ thương đầy tràn trong hai chữ "xin vâng" đậm nét nổi bật lên trong cuộc đời thi hành sứ mệnh tình yêu cứu rỗi của Ba Tâm Hồn Nagiarét thánh được chứa đựng trong cỗ chuỗi đơn nghèo này. Chúng ta thấy không: trong suốt cuộc sống thầm lặng đơn sơ, nghèo khổ ở Nagiarét hay cuộc đời công khai rao giảng tình yêu, cũng như cuộc tự hy hiến trên thánh giá đau thương, và cuộc khải hoàn về trời của Đấng yêu mến của Mẹ, cũng như một phần của Cha Thánh Giuse, thì lời nào được nói lên trước hết, sau hết và được lập lại nhiều lần nhất, nếu không phải là hai tiếng "xin vâng" ? Tiếng xin vâng làm nến tất cả. Tiếng xin vâng chứa đựng tất cả. Tiếng xin vâng hoàn thành tất cả. Cuộc đời của từng người trong chúng ta cũng phải như thế. Đó phải là bản trường ca yêu thương, được hát lên trên đôi môi chân thành thơ ngây của chúng ta, trong những lúc vui sướng hạnh phúc, cũng như trong những khi giao chiến phấn đấu cực mệt; trong những giờ tươi sáng tràn đầy hy vọng, cũng như trong những cơn tối tăm tuyệt vọng. Tiếng xin vâng yêu mến, cậy trông là chiếc neo bảo đảm cho chúng ta trên biển đời sóng gió, là thạch động vững chắc cho chúng ta trong cuộc chiến đấu cam go, là cung lòng Mẹ ấm êm, dịu dàng cho chúng ta trong mọi trạng huống của cuộc đời.

** Đúng thế, chúng ta hãy nhờ vòng chuỗi Mân Côi để mỗi một kinh chúng ta dâng lên Mẹ Maria là một bông hồng, một nụ hôn nồng nàn tình yêu thảo hiếu. Chúng ta hãy nhờ việc suy niệm những mầu nhiệm tình yêu cứu chuộc được chứa đựng trong chuỗi Mân Côi, để dâng lên Cha trên trời công nghiệp vô cùng của Chúa Giêsu trên tay Mẹ, với ý tôn thờ, cảm ơn, yêu mến, đền tạ và xin ơn. Chúng ta hãy nhìn ngắm gương mẫu đời sống bé nhỏ, khiêm nhường, bác ái, vâng phục thánh ý Chúa, chịu đau khổ của Chúa Giêsu, của Mẹ Maria và của Cha Thánh Giuse như nhìn vào "cuốn Phúc Âm rút gọn", để họa lại trong đời sống chúng ta những tư cách đáng yêu của Cha trên trời. Chúng ta hãy nhờ việc suy niệm chuỗi Mân Côi mà nói chuyện với Cha trên trời về những nỗi vui buồn sầu thương đau khổ của chúng ta, để nhờ việc nhìn ngắm gương của Chúa Giêsu, của Mẹ và Cha Thánh Giuse, chúng ta biết thánh hóa niềm vui, biết chịu đau khổ cách hữu hiệu, tích trữ kho tàng cho đời sống vĩnh cửu của chúng ta và các linh hồn.

Vì vậy, mỗi khi cầm tràng chuỗi Mân Côi, chúng ta hãy coi như mình đang bám lấy tay Mẹ Maria, lắng nghe Mẹ dạy bảo chúng ta học với Chúa Giêsu Anh Cả yêu thương và với Mẹ, để tiến bước trên đường tử đạo vì tình, và rồi níu lấy Mẹ chúng ta mạnh dạn bước đi, quảng đại cho Chúa tất cả không so đo dè dặt và run sợ gì hết. Chúng ta hãy ôm lấy Mẹ qua việc lần chuỗi ngọc yêu thương để nỉ non với Mẹ mọi nỗi khổ đau, buồn phiền chán nản, mọi nỗi yếu đuối và hèn nhát... Mẹ sẽ nhận lấy tất cả và giúp đỡ chúng ta, bằng cách van xin Chúa Thánh Thần cho chúng ta ơn soi sáng, ơn sức mạnh để chúng ta không từ chối Chúa điều gì.

Ôi, nếu chúng ta biết Mẹ Maria yêu thích trông thấy chúng ta lấy những hương vị tình tứ, rút tỉa ra từ rừng Hoa Mân Côi để tô điểm, làm đẹp, ướp đượm cho phong phú những cuộc tận hiến dấn thân vào lãnh địa tình duyên cứu rỗi thánh hảo của chúng ta đến thế nào, thì chắc chắn chúng ta sẽ đọc kinh Mân Côi với nhiều thương yêu sốt sắng hơn ! Hãy yêu kính cùng với Mẹ, nhờ cậy Mẹ để thực thi những lễ tận hiến của chúng ta đặc biệt trong tháng Mân Côi, bằng cách nương theo sự dìu dắt của Mẹ để suy niệm và sống những mầu nhiệm tình yêu cứu thế của Chúa Giêsu Kitô, Bạn Tình trước hết và độc nhất của chúng ta trong cỗ chuỗi Mân Côi yêu thương.

** Phải, Mẹ Maria yêu thích trông thấy chúng ta qúy trọng cất giữ luôn trong mình chuỗi Mân Côi được Mẹ chúc lành và trao ban cho chúng ta. Vì chuỗi Mân Côi là dấu ấn bảo đảm cho chúng ta được biết bao ân phúc, và là huy hiệu thần diệu huy hoàng chói sáng Mẹ quàng vào cổ chúng ta, các con cái yêu riêng của Mẹ. Nó qúy báu vì trong đó chất chứa tất cả tình yêu, sức mạnh và quyền lực vô song của Chúa Thánh Thần. Nó còn mang nặng tất cả vẻ đẹp Chân Thiện Mỹ của Thiên Chúa, bù đắp cho sự yếu hèn, nhơ nhớp của chúng ta. Nhờ chuỗi Mân Côi thần kỳ ấy, Thiên Chúa sẽ lệnh cho các Tổng Thần kịp thời giải cứu chúng ta trong những ngày giờ đại họa thật kinh hoàng khủng khiếp. Khi mà sóng tử thần sẽ ồ ạt dâng cao bao bọc lấy con người, thừng chão địa ngục sẽ kéo lôi và quấn chăt lấy mọi người, thì chuỗi Mân Côi thần kỳ ấy sẽ "lóe sáng" lên tỏ cho các Tổng Thần, các Vệ Binh Thần có nhiệm vụ chiến đấu với Hỏa Ngục biết đó là những đứa con riêng của Mẹ. Các ngài sẽ cứ nhìn vào dấu ấy, đến cầm giữ chặt lấy tay họ và dẫn đưa vào nơi "an toàn" đã được dành riêng cho những kẻ được kén chọn để khỏi bị tiêu diệt cùng với những kẻ dữ.

Những linh hồn được kén chọn thì có hai trạng thái : hoặc sẽ được chọn làm của lễ toàn thiêu và được thanh lọc mau chóng nhẹ nhàng, linh hồn họ sẽ mau lẹ bay về Trời hưởng Nhan Thánh Chúa trong Nước Hằng Sống; hoặc còn ở lại trần gian thì sẽ được các Thiên Thần đưa vào khu vực riêng, Mẹ sẽ truyền cho những Vị Tổng Thần ưu việt nhất canh giữ, đang khi các Tổng Thần khác chiến đấu với Hỏa Ngục.

Trong trận giao tranh ác liệt ấy, chuỗi Mân Côi còn là những mắt xích liên kết chúng ta lại với Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, là hàng rào thần diệu hãn ngữ những trẻ thơ không vượt qua ranh giới tình yêu thương của Cha Mẹ và còn là một khí giới vô địch đánh phá quyền lực tối tăm. Thiên Chúa và Mẹ sẽ rất hài lòng sung sướng và thích thú khi được nghe từ đôi môi trong sạch, thơ ngây những tiếng đứt quãng, măng sữa trẻ thơ nũng nịu vòi qùa và những tiếng bập bẹ réo gọi Mẹ suốt ngày... Thiên Chúa sẽ mủi lòng tuôn đổ chan chảy, ngập lút những ơn phúc lành đặc biệt cho gia đình, Giáo Hội và toàn thế giới. Là con cái của Mẹ, chúng ta có ý thức và xác tín được thần lực ấy của chuỗi Mân Côi không ? (SĐVMM 306, 307, 314, 300, 310, 313, 305, 330, 331).

Lm Hoàng Minh Thắng, 26-9-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:34