Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin Vũ Giúp Chữa “Bệnh Tình Yêu”!

§ Lệ Vũ

Kính chào Lệ Vũ,

Lâu nay C. đều tâm phục, khẩn phục Vũ về tài khuyên giải trong mục TBB. Đã mấy lần C muốn viết thư cho Vũ, nhưng hôm nay “liều mạng” xin Vũ giúp “chữa bệnh Tình Yêu”.

Buồn lắm Vũ ơi! C năm nay đã 30 tuổi rồi và hiện là bác sĩ đang làm trong một bệnh viện lớn. C rất sùng đạo và đang tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ. Đối với sự nghiệp thì C cảm thấy Chúa và Mẹ Maria đã ban cho C quá nhiều hồng ân, nhưng tình cảm thì… chán lắm! C có quen H 29 tuổi và cũng là bác sĩ làm chung một bệnh viện. Nhan sắc nàng thì có nhưng tính tình không thùy mị như những cô gái C quen biết. C một lòng một dạ với H và thương yêu nàng vô cùng. Đã ba lần C hỏi: “H có bằng lòng làm bạn gái của C không?”. Nàng đều trả lời “không”, và chỉ muốn xem C như người bạn làm chung sở. Nàng còn nói rằng: C lớn hơn H một tuổi nên không được!

Cũng có 3 bác sĩ lớn hơn nàng 5, 6 tuổi đang theo đuổi nàng. Nàng thương nhưng không tin tưởng họ. Còn C thỉ nàng tin tưởng nhưng lại không thương. C tin mình không thua gì 3 bác sĩ kia về sự nghiệp cũng như đạo đức. Trong khi đó cũng có 5 người con gái khác muốn làm bạn gái của C. Nhưng… mỗi lần gặp họ thì tim của C chẳng có rung động chút nào, mặc dù họ là những người rất ngoan đạo và đàng hoàng. Họ không phải thích C vì C là bác sĩ đâu. C quen họ lúc đang theo học College. Nhưng mỗi lần gặp H thì lòng C xao xuyến làm sao ấy! Gia đình H gồm 4 người (H trẻ nhất). Họ rất thương C và xem C như anh em trong nhà.

C chữa bệnh cho người ta thì được, nhưng khi mình mắc bệnh “yêu” thì lại không chữa được! Có phải C bị quả báo không Vũ? Vì C từ chối sự yêu thương của những người con gái khác, nên bây giờ người mình thương cũng từ chối mình. Theo Vũ, C có nên tiếp tục “đeo đuổi” H không? C đã thử quên H nhưng quên không được. C có nên cho người khác cơ hội để thương mình, mà bây giờ mình chưa thương họ không? C chỉ sợ người ta sẽ khổ vì mình. Thật sự là khó kiếm được người mình thương mà họ cũng thương mình, đúng không Vũ? Năm nay C đã 30 tuổi rồi. Bạn bè đã có gia đình cả rồi. Nếu có quen người khác thì cũng phải 4, 5 năm sau mới cưới, vì mình phải bỏ thời gian tìm hiểu, lúc đó thì C già rồi Vũ ơi!

Xin Vũ cho C lời khuyên. Thành thật cám ơn. Tối nay C đọc cho Vũ 3 kinh. Mong Vũ trả lời trên Dân Chúa.

Một Người Bị Mũi Tên “Tình Yêu” bắn vào phổi. Cali.


Đáp: Người Bị Mũi Tên Tình Yêu Bắn Vào Phổi

Trước hết Lệ Vũ xin được thông cảm với Người qua cái hoàn cảnh “yêu nhưng không được đáp lại”. Đúng như con ngỗng đứng tréo hai cẳng!! Chuyện tình của Người đành phải đứng dậm chân tại chỗ… tiến thì không được, mà lùi thì tiếc hùi hụi công lao theo đuổi bấy lâu nay!

Quả cấm, cái mình chưa đạt được thường hấp dẫn, quyến rũ và thèm khát hơn những gì mình đang hoặc có thể có một cách dễ dàng. Kể chuyện Người nghe nhé. Ngày xưa ông anh của Vũ cũng đã từng trải qua cùng hoàn cảnh như Người. Ông ấy phải lòng một cô hoa khôi Trưng Vương sắc nước hương trời. Nhưng không được cô ấy đáp lại tấm thịnh tình nên buổn lắm, chỉ muốn chết cho xong! “Xem như đời vắng em rồi vui với ai!”. Rồi ông ấy thề thốt: “Không ai bằng em, và không lấy được em anh sẽ không lấy ai. Em là Nàng Tiên của anh”.

Chẳng hiểu về sau, làm cách nào cô ấy mủi lòng đáp lại và hai người lập gia đình với nhau. Chỉ một thời gian sau thì ông ấy hối hận vì trong cơn cuồng si, đầu óc mê muội, ông ấy đã thốt lên những điều “chẳng ra làm sao” như vậy. Nàng Tiên ngày xưa của ông ấy, sau vài lần sanh con, xì ra to như một bà Mễ xề 5,6 con!! Qua con mắt của ngưởi tỉnh sau cơn say, ông anh đã nhận ra từ Tiên đến Trần sao nó phũ phàng… gần nhau đến thế! Chưa ở trong tay mình được thì nó là Tiên, nhưng khi đã nằm trong tay rồi, nó biến thành Trần lúc nào không hay…!

Trở về vấn đề Người hỏi, Lệ Vũ luôn chủ trương “ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép duyên”, không ai có quyền bắt ép ai, thì mình cũng chẳng nên vì cớ gì chèn ép họ phải yêu mình.

Nếu Người đã hỏi thẳng 3 lần mà cô ta đều lắc đầu ngầy nguậy, trả lời không, Lệ Vũ nghĩ, Người nên tôn trọng và rút lui cho tiện việc sổ sách.

Thật ra thì chuyện chênh lệch tuổi tác, hơn thua nhau vài tuổi không có gì quan trọng. Nhưng với cô bạn của C. Người đang mết cô ấy xem ra trọng về tuổi tác, muốn làm chị cả của Người hơn làm “girl friend”. She likes and goes for “older men”, whatelse can I say? You do not fit in her eyes because you’re younger than her. Period! She likes and have a feelings for other three guys because they are older than her (although she said she doen’t trust them). Well, you have to be in love with him (or her). Example: I trust pilots when I fly but I don’t have to be in love with them.

So, Dear Người bị thương ở phổi,

Wake up and smell coffees, Stop putting your focus (vision) in a wrong place. Try the best you can “change your visions”, and reach out to others. How can you see and enjoy the beauty of nature at the smoky to travel and stay in one place at Santa Ana, CA., for the rest of your life?

Con ếch ngồi đáy giếng nhìn lên, chỉ thấy một khoảnh trời và tin rằng, khoảng trời xanh nó nhìn lên chắc chỉ bằng cái thúng, và cho đó là nhất, tuyệt vời nhất. Nhưng nếu nó chịu khó trèo lên khỏi miệng giếng, nó sẽ còn khư khư ôm cái lối suy nghĩ hạn hẹp như trước nữa?. Có đi xa tìm tòi, reaching out to other options, một ngày nào đó nó sẽ như ông anh của Vũ ngày xưa, nhận ra rằng: “Cái bà kém C một tuổi mà nó đem lòng yêu thương bây giờ còn thua xa các nàng hoa hồng, hoa súng, hoa mai, hoa cúc, hoa vân vân và vân vân, xinh đẹp, trẻ tuổi và dễ thương hơn nhiều.

Không phải nói ra để dọa em đâu, con gái chóng già lắm. Cô ấy học bác sĩ, đã 29 tuổi rồi thì chỉ cần vài năm và sau khi sanh vài ba lần là nhan sắc sẽ xuống cấp cách dễ dàng mau chóng thôi. Không chừng khi ấy cô H đã trở thành chị hai của C rồi! Không chừng khi ra đường, đi chung với C, cô ấy phải tròng vào cổ cái bảng đính chính: Attention, I am his wife, not his big sister…”

Anyway, in America, you have a right to chosse what you do. Hopeffully you will make a right one for your life. Đừng quên tiếp tục cầu nguyện mỗi ngày. Khi nào buồn cứ viết thư cho TBB là sẽ hết buồn ngay hà! Thân mến

Đọc nhiều nhất Bản in 22.09.2007. 14:23