Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trâu tìm Cọc hay Cọc tìm Trâu?

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ thân mến,

Em không muốn làm mất nhiều thời giờ của Vũ nên em xin vào đề ngay nhé:

1. Em năm nay 19 tuổi, là con gái thời nay. Em có nên đi qua thăm bạn trai mình tại một tiểu bang khác không? Vì hoàn cảnh, bạn trai em không thể qua thăm em. Nếu em qua thăm ảnh, chỗ ăn ở rất là đang hoàng, và vẫn sắp xếp được sinh hoạt chung với gia đình người nhà của ảnh. Em với anh ta đã cặp với nhau một năm nay rồi. Lúc đầu gia đình em không muốn cho em quen ảnh, nhưng sau biết không thể làm em thay đổi được nên để em quen anh ta. Tuy nhiên, em và anh ta chưa được gặp nhau trong một năm nay rồi. Thế nhưng hai đứa vẫn cố gắng giữ vững lòng cho nhau. Đôi khi thấy anh ta buồn nản, em thấy tội cho anh ta lắm. Em nói với anh ta đi tìm người khác, nhưng anh ta nói là em khờ, suy nghĩ tầm bậy. Anh ta không phải không muốn qua thăm em. Nhưng như em đã nói trên là vì hoàn cảnh nên trong thời gian này không qua được, vì em cũng không muốn nói nhiều trong thư này. Gia đình em thì nhất định anh ta phải qua bên em chứ em không được qua bên anh ta. Lý do là vì:

Điều này có xẩy ra hay không, quan trọng là do nơi hai người yêu nhau. Chứ nếu em chấp nhận quen một người ở bên cạnh, thì liệu “chuyện đó” tránh được hay sao? Bởi vậy, khi hai người quen nhau quan trọng là chính do nơi hai người đó có biết gìn giữ cho nhau không. Chứ còn gia đình làm gì được đối với những chuyện như vậy… ngoài cấm cản không cho gặp mặt? Em có hỏi ý kiến của bạn bè nam cũng như nữ, và môt bậc phụ huynh, đương nhiên là em nhận ra điều đúng và điều sai khi qua thăm bạn trai của mình. Nhưng phần nhiều là họ tán thành, còn Lệ Vũ thì sao?

2. Trai gái thời nay có quyền tự do tìm hiểu nhau. Vậy mới quen nhau, có cần người lớn của bạn trai mình đến nhà để xin phép cho hai người quen nhau hay không hay theo văn hoá Việt Nam là mới quen nhau đã kéo nhau lên nhà thờ làm phép?

3. Làm sao để bạn trai mình chịu lấy lòng gia đình của mình, và làm sao để người nhà mình có cảm tình với người bạn trai này?

Em biết gia đình em nghĩ tốt cho em. Em không phản đối gia đình em, nhưng em không biết điều nào là đúng điều nào là sai giữa hai văn hoá Việt-Mỹ. Mong Lệ Vũ giúp em có thêm sự hiểu biết, chân thành cám ơn Lệ Vũ thật nhiều.

Ẩn danh, em không có địa chỉ

Đáp: Người Em Ẩn Danh thân mến,

Vấn đề Trâu tìm Cọc hay Cọc tìm Trâu, đúng hay sai, còn tùy người, tùy lúc em ạ. Trâu thuộc loại Trâu vàng, Trâu ngọc chẳng cần phải đánh hơi lên tiếng, Cọc ở khắp mọi nơi chúng cũng sẽ tìm đến. Cọc thuộc loại Trâu châu, hiếm qúi dù ở ẩn trong hang cùng, ngõ hẻm hay trên non cao, núi hiểm, người ta cũng tìm cho ra. Không có định luật nào nhất định trong vấn đề này.

Theo Vũ, bạn bè trai gái nếu cư ngụ nhà gần nhau, chạy qua chạy lại thăm nhau không có gì sai quấy hết. Tuy nhiên, nếu ở xa nhau như trong trường hợp của em và anh ta, “chàng ở đầu sông, thiếp cuối sông”, mỗi ngưởi cư ngụ ở một tiểu bang khac nhau, vần đề thăm hỏi sẽ trở nên phức tạp, khó khăn, không còn đơn giản như em nghĩ nữa. đến thăm, ở lại nhà người ta vài hôm là cả một vấn đề cho gia đình và người thân của anh ta. Em quen thân với anh ta, nhưng còn bố mẹ, anh chị em khác ở chung nhà có thân biết với em không? Thân, biết cỡ nào? Trong thời gian thăm viếng, ngoài anh ta, ai sẽ là người đứng ra đón tiếp em? Anh ta còn đi học, đã đi làm hay vẫn còn sống dựa nhiều vào gia đình như em? Anh ta có xe riêng để đưa em đi thăm đó đây hay phải chầu chực, năn nỉ, mượn xe người khác? Không lẽ trong thời gian thăm viếng mấy ngày em và anh ta chỉ ngồi nhà xem TV? Nếu có xe, tại sao anh ta không sang thăm bố mẹ và gia đình em? Gia đình cũng như em, cần phải biết rõ lý do chính đáng về cái chuyện “anh ta không tiện đến thăm em trong lúc này” để hiểu rõ thêm về con nguời, bản tính anh ta. Con người chỉ đi tìm, kiếm những thứ khó tìm, những điều người ta chưa có, không ai dại bỏ công, tốn sức đi tìm những thứ người ta có thể nắm được trong tầm tay dễ dàng.

Dĩ nhiên, không ai có thể lường, biết trước được những nguy hiểm, tai nạn có thể xẩy đền. Nhưng nếu định lượng được phần nào những gì có thể xảy ra, mình tránh trước vẫn tốt hơn. Lệ Vũ đưa ra một ví dụ để giúp em hiểu: không phải tất cả những ai hút thuốc đều mắc bệnh ung thư phổi. Nhưng khoa học cho biết hút thuốc có hại, tránh đi vẫn hơn. Em đồng ý? Đừng đổ lỗi tất cả mọi chuyện xảy ra cho mình chỉ vì “Ý Chúa”. Chúa cho mỗi người một con số, nhưng Chúa cũng ban cho mỗi người một đầu óc, sự thông minh, sự tự do để mỗi người đều có một phần trách nhiệm, quyết định cho đời mình.

Cả hai em đều còn sống lệ thuộc vào bố mẹ, gia đình thì không nên bàn tới sự tự lập, quyền tự do này nọ. Ở đời mọi thứ đều có cái giá riêng mình phải trả nếu muốn có. Mình chỉ thật sự có tự do, quyền tự lập khi chính bản thân mình có thể đứng vững, không dựa vào người khác.Khi nào học hành thành tài, có công ăn việc làm bảo đảm riêng cho cuộc sống của mình, lúc đó tha hồ hưởng tự do, độc lập. Còn sống nhờ vào người khác, vào gia đình, mình vẫn còn phải ở trong khuôn phép, qui luật của họ. That’s “common rule” regardless either you are Ameri can or Vietnamese!!

- Muốn người khác có cảm tình, yêu thích mình, cách hay nhất, mình nên có cảm tình, yêu thích họ trước. Chúa dạy: “Treat others the seme way you want to be treated”. Người Mỹ có câu “you get what you give out”. Hãy sống thánh thật, tử tế, khiêm nhường, hoà nhã với mọi người sẽ được đáp lại như vậy. Ở đời không mấy ai chấp nhận hoặc có cảm tình với những người phách lối, thiếu thành thật, có những cử chỉ, lời nói bất nhã. Con người có tài cần phải có đức đi theo. Tài, giỏi mà thiếu đức cũng kể như vất đi. Chúc em vui, mạnh khoẻ và luôn luôn giữa được đầu óc cầu tiến, học hỏi những điều hay đẹp mỗi ngà. Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 17.06.2008. 23:51