Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

My Parents are prejudiced…

§ Lệ Vũ

Dear Lệ Vũ! My name is Việt Nguyễn. I read Dan Chua Magazine for advice but I havent found a solution to my problem. My problem is that my parents dont want me to hang around white people. But I believe that God created all living things equal. So I dont know whats wrong with my parents. I think my parents are prejudiced against white people.

A couple of days ago, I was talking on the phone with a white girl. My dad asked me who it was. I said it was one of my Vietnamese friends from School. I didnt want to lie to him. But I had no choice! I would get into deep trouble if my parents found out I was hanging out with white people. My dad once said to me, nếu con mà còn tiếp tục quan hệ với Mỹ trắng, là ba sẽ không chấp nhận con nữa! When he told me this, it really hurt, because most of my friends are white. But I must listen because if he ever found out, I would have no home. Please could you solve my problem.This is really important to me. Thank you very much. May God bless you always.

Việt-Nguyễn

Đáp: Dear Viet-Nguyen,

Personnally I dont think your parents are really prejudiced like the way you have thought. I think they just dont wont you to have anything that may cause distraction with you studying now.

Dù em không nói ra trong thư, nhưng Lệ Vũ biết Việt Nguyễn còn trẻ lắm, chưa học xong Trung hoc. Em đang ở trong cái tuổirất dễ hư, cũng như dễ bị lôi cuốn, ảnh hưởng nhiều nơi bạn bè. Không phải vơ đũa cvả nắm, nhưng đa số học sinh Trung học Hoa Kỳ, nhất là tại các trường công lập, có những tư tưởng và hành động quá cấp tiến (too liberal!), không hợp với phong tục, văn hoá và nền giáo dục của người Việt Nam cho lắm. Theo học ở trường, nếu em để ý sẽ thấy: Nền giáo dục công lập Hoa Kỳ họ chú trọng và nhấn mạnh về phần trí dục, thể dục, kỹ thuật, trái lại trên phương diện đức dục, luân lý, họ chẳng để ý nhiều. Học sinh ở Mỹ gặp thầy, cô giáo, chào cũng được, không chào cũng không sao. Nhiều học sinh còn có nhiều cử chỉ, lời nói thiếu lễ độ với thầy, cô mà không ai dám làm gì vì sợ bị kiện ra toà, hay bị học sinh trả thù. Đây là điều thật đáng buồn! Lệ Vũ nghĩ có học mà không có hạnh cũng vứt đi. Ngay cả về phương diện tính dục, thể xác, đa số các cô cậu Mỹ rất “cởi mở” về chuyện này…. ..”Hey, if you feel good, do it”. Họ sống dựa nhiều trên chủ nghĩa cá nhân. Thấy gì, muốn gì, thích họ làm liền chứ không nghĩ nhiều đến hậu quả, gia đình, hoặc người khác như phong tục, văn hoá, đường hướng giáo dục của người Á Đông. Bởi vậy, tại các trường Trung học, không nhiều thì ít đều có các nữ sinh 14,15,16,17.. chưa lập gia đình mà đã khơi khơi vác cái bụng “ình, ình, thè lè” đi học, xem như không có chuyện gì xẩy ra, khôngi mắc cỡ, “no big deal”. Dĩ nhiên có nhiều trường hợp mgoại lệ của những gia đình người Mỹ có lối sống mực thước, đạo hạnh làm gương sáng cho cộng đồng, xã hội. Mình không nên hàm hồ, vơ đũa cả nắm được. Nhưng dựa trên thống kê, đó là sự thật đáng buồn, không phủ nhận được.

Chính vì nhìn thấy những nguy hại, điều đáng tiếc có thể xảy ra cho em gây nên dò những bồng bột, thiếu suy nghĩ của tuổi đang lớn lên hiện nay, bố mẹ đã ngăn ngừa, kiểm soát Việt Nguyễn như vậy đó. Vũ khuyên em đừng buồn và nên vâng lời bố mẹ về chuyện này. Tương lai em còn dài và đẹp, đâu có gì phải vội vàng, lo lắng chi cho mệt. Đợi khi học xong, thành tài đi làm rồi, em có quen 10 hay 20 cô Mỹ Trắng, Mỹ đen, bố mẹ dù có muốn, cũng chẳng cản nổi em nữa đâu. Tạm thời, Lệ Vũ khuyên em hãy tiếp tục duy trì tình bạn với cô bạn Mỹ Trắng, cũng như các hoạt động vui chung với các bạn Mỹ của Việt tại trường. Chuyện “boy friend, girl friend” nên”hold on” vài năm nữa để Việt bớt bị nhức đầu, bị chi phối trong việc học cũng như tránh được sự áy náy về chuyện thiếu thành thật với bố mẹ. Chúc em vui. Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 05:54