Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chuyện Buồn Của Gia Đình

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ thân mến,

Sau mấy năm suy nghĩ, hôm nay em quyết định viết thư cho Lệ Vũ mong giúp em giải quyết chuyện buồn của gia đình em.

Số là em và chồng em kết hôn được gần 7 năm và chúng em đã có con với nhau. Nhưng trước khi lấy nhau anh ấy có uống bia và uống nhiều lắm. Nhưng anh ấy hứa sau khi cưới anh sẽ bỏ từ từ. Cho tới nay đã gần 7 năm rồi mà anh ấy vẫn chưa bỏ, và hầu như không thể thiếu bia vào mỗi cuối tuần. Cứ mỗi 3 ngày cuối tuần anh uống khoảng vài chục lon. Lệ Vũ ơi, nếu con số ấy chỉ cộng thêm vào vài tháng thôi thì em sẽ không nói gì nhưng nó cộng vào kéo dài suốt cuộc đời của anh ta thì em tự hỏi sức khoẻ của anh ấy rồi ra sẽ ra sao? Em và các con em sẽ nư thế nào nếu gặp chuyện bất hạnh xảy đến với anh ấy? Nếu cho là một nguời vợ hoàn mỹ thì em không dám nhận, nhưng em cũng là một người vợ biết ngăn nắp, biết lo cho gia đình, và anh ta cũng vậy. Anh ta biết hy sinh và nhường nhịn trong mọi việc.

Lệ Vũ ơi, vậy thì tại sao anh ta không hy sinh thêm tí nữa để vợ chồng cùng nhau lo cho các con. Em có hỏi anh ta nhưng anh ta nói: bây giờ anh ta uống ít hơn trước kia rồi, em đừng được voi đòi tiên. Em đòi là đòi cho ai đây hả Lệ Vũ. Có phải cho riêng cá nhân em không? Lệ Vũ đừng khuyên em đi gặp cha hoạc người lớn để thưa chuyện, vì em đã thử làm như vậy nhiều lần, nhưng không có kết quả gì. Em cũng đã từng nhỏ nhẹ khuyên anh ta, nhưng anh ta không chịu nghe. Theo em thì nếu anh ta cứ cứng đầu như vậy thì không biết mai này gia đình em sẽ ra sao. Sau mỗi lần chúng em cãi nhau, em luôn nghĩ tới việc ly dị. Ý nghĩ này cứ ám ảnh em hoài, trong khi các con của em lại còn nhỏ.

Tiện đây, em xin có lời nhắn đấn các bạn gái còn trẻ. Mong các bạn đừng tin vào lời hứa của đàn ông trước khi cưới, mà hãy nhìn vào những việc họ đang làm. Mong Lệ Vũ trả lời cho em càng sớm càng tốt, trước khi em quyết định chuyện này.

Hy vọng rằng Lệ Vũ sẽ gặp những câu hỏi khó khăn hơn, để trao cho các độc giả sau này thêm nhiều kinh nghiệm sống.Mến chào.

Người vợ khổ tâm.


Đáp: Trả Lời Người Vợ Khổ Tâm

Thông cảm với những khổ tâm trong hoàn cảnh hiện nay của em. Tuy nhiên nếu em đã tìm hết cách để giúp anh ta mà không có hiệu quả (như em viết trong thư), Vũ nghĩ em nên xét lại về chuyện này. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao các phương pháp em đã áp dụng này trở nên vô hiệu hoá với nhà em. Đâu phải có bệnh uống thuốc rồi tự nhiên lành đâu. Cần phải chuẩn bệnh, uống đúng thuốc, đúng lượng, cơ thể con bệnh có hợp với loại thuốc đó không mới mong khỏi bệnh được.

Ngoài ra, sống ở đời trên mọi phương diện, đừng bao giờ đòi hỏi, expect sự hoàn hảo đối với người khác, với những công việc mình làm. Chẳng có gì trên đời này hoàn hảo cả. Nhất là không bao giờ ép buộc người khác phải sống, phải trở nên như ý mình muốn. Trong thư, em khen “chồng em là người tốt, biết hy sinh cho gia đình và nhường nhịn vợ con trong gia đình,,,” Vũ nghĩ, có một người chồng như vậy là đáng mừng rồi. Vấn đề chồng em uống bia 5, 10 lon vào cuối tuần, cứ xem đó là cái yếu điểm, không hoàn hảo của anh ta, để rồi từ từ mình giúp anh ta hoán cải sửa đổi. Cái chuyện uống rượu bia, theo Vũ chính nó không phải là vấn đề quan trọng. Điều đáng để ý hơn là những phản ứng từ người uống gây ra. Một vài lon bia, vui chơi truyện trò với bạn bè thì chẳng có gì đáng chê trách cả. Người đáng trách hay đáng khinh là ở chỗ uống bia rượu vào rồi không kiềm chế, tự chủ được mình. Tự biến mình thành con sâu rượu, làm mất tư cách, nhân phẩm của mình đi. Cùng một cái say, nhưng người uống say rồi quay ra ngủ, mình có thể chịu đựng, chấp nhận được. Trong khi có những người say rồi quay ra lớn tiếng, đập phá, ói mửa, gây phiền hà cho người chung quanh là điều không thể chấp nhận được. Hy vọng chồng em không thuôc vào hạng người thứ hai này.

Một cách nào đó, nếu mỗi cuối tuần mà chồng em sống “không thể thiếu 10 lon bia,” anh ta thuộc loại nghiện rồi (cho dù chưa đến nỗi nguy hiểm, đáng ngại lắm.) Muốn cho người nghiền chừa được căn bệnh, mình không thể đặt điều kiện, bắt ép, ra lệnh cho người ta phải chừa căn bệnh như cái kiểu em đang làm được. Nhiều khi muốn cho thuyền chạy, mình cần phải nương theo chiều gió mới có kết qủa em ạ. Đôi khi người khác hy sinh làm theo ý mình dù bất cứ lý do gì cũng đều ẩn chứa một chút gì ích kỷ của mình trong đó. Chỉ cần nhắc nhở chồng em về cái hại và những điều không tốt có thể xảy ra cho chính bản thân và những người chung quanh, rồi tuỳ anh ta quyết định, sửa đổi. Em cần cho họ thấy được cái “freewill” sự tự do lựa chọn nằm ở chính họ, không phải do người khác ép buộc sai khiến.

Ở đời, mọi chuyện tốt do mình tạo nên mới khó, chứ mỗi kần gặp khó khăn khúc mắc, mình lại đầu hàng phá đổ, thì còn bàn tới làm gì nữa! Hạnh phúc nào mà không có chút đắng cay? Vợ chồng, gia đình nào không tránh khỏi những hục hặc xào xáo khi sống chung đụng với nhau hang ngày?

Đâu phải chỉ vì cái mụn mọc ở cườm tay, mình quay ra giận đời, giận người mà đem chặt cả cánh tay?

Có một cách giải quyết khác Vũ tin có thể giúp chồng em tự “cai bia” rất hữu hiệu: đưa cho anh ta số phone của các Trung Tâm giúp người cai rượu nơi thành phố em cư ngụ (Alcoholic Anomynous.) Với kinh nghiệm chuyên môn, họ sẽ giúp chồng em tự nhận ra căn bệnh nghiền bia của mình và tìm cách điều trị. Đừng quên cầu nguyện cho chồng em mỗi ngày. Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 26.10.2007. 16:37