Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chọn Bạn Mà Chơi Là Sao, Vũ?

§ Lệ Vũ

Mến thăm Lệ Vũ,

Vũ ơi! Đã từ lâu em thích TBB lắm, nay em có thắc mắc gửi tới Lệ Vũ, xin Lệ Vũ giải giúp em nhé:

Số là em có quen một gia đình bên chồng và bên vợ đều là Công Giáo đạo gốc, sốt sắng đi lễ hằng tuần. Nhưng có điều em không hiểu là người chồng càng đi nhà thờ anh ta càng làm những chuyện tồi bại. Thí dụ, anh đã có vợ và nhiều mặt con nhưng lúc nào cũng tìm cách tán gái hoặc đàn bà đã có chồng… Anh ta còn cờ bạc gian lận, bất kể bà con quen biết. Có lần anh còn báo cáo những ngưởi gian lận welfare hay làm nghề nails không có licence. Thời gian sau này –có lẽ bị Chúa phạt- anh đâm ra thổi sáo dưới gầm cầu -tức lá hút sách-. Nhiều ngưởi đã biết rõ chuyện của anh, nhưng vẫn coi như không có chuyện gì xẩy ra, lại còn vui vẻ là khác!

Hạng người như em vừa kể, đã biết mình phạm tội mà vẫn làm. Vậy mình có nên chơi với họ thân mật và tin tưởng nơi họ không, Lệ Vũ? Cầu chúc Lệ Vũ luôn vui vẻ, hạnh phúc.

An-Bằng (Utah)


Đáp: Dear An Bằng của tiểu bang Utah

An Bằng kể và buộc tội anh ta như vậy, nhưng xin cho Lệ Vũ được phép không dính vào chuyện này. Sống ở xứ tự do mình không nên đối xử, buộc tội nhau theo kiểu độc tài chuyên chế. Luật đạo, luật đời đều đòi hỏi mọi người cần phải đối xử với nhau trên căn bẳn công bằng, bác ái. Kể tội, nói xấu về một người vắng mặt, không cho họ có cơ hội lên tiếng, bào chữa về mình dù bất cứ trong trường hợp nào, ở đâu, Lệ Vũ thấy không công bằng chút nào.

Bài học kinh nghiệm ở đời dậy cho ta biết bao nhiêu người bị tổn thương, mang tiếng hàm oan vì nhựng phiên toà rỉ tai, đồn thổi, ép xử người khác cách tai ác theo kiểu một chiều này. Nghe đồn Đức Giáo Hoàng có 1 vợ 2 con. Ông Giám mục kia làm tay sai cho cộng sản. Nhà văn này, cô ca sĩ nọ là Cộng sản… Trong khi đó, nếu biết suy nghĩ, mình sẽ nhận ra các điều này không đúng sự thật chút nào! Bởi vậy, sống ở đời mình nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, hành động để khỏi mang tiếng là vế hùa, vu oan, giá họa cho người khác.

Chúa dậy: “yêu người như chính mình”, dĩ nhiên trên bản tính ích kỷ, yếu hèn của con người, thực hành điều này không dễ, chẳng phải lúc nào mình cũng làm được. Tuy nhiên, theo chủ trương của Vũ, con người chỉ càn sống, đối xử với nhau tử tế, công bằng là đã đủ lắm rồi. Chỉ cần đối xử lịch sự, tôn trọng lẫn nhau, Vũ tin Chúa cũng đã hài lòng rồi, bá nhân bá tính. Không ưa, không hạp với ai chỉ cần chào hỏi xã giao giữ phép lịch sự, tay bắt mặt mừng, căn bản rồi mạnh ai nấy bước. Đâu có ai ép, bắt em phải thân mật, tin tưởng nơi họ nếu em không muốn. Đức Phật cũng dạy: “Điều gì con không muốn người khác làm cho con, con đùng làm điều ấy cho họ”. Chúa dạy theo cách tích cực hơn: “Hãy làm tất cả những việc cho người khác mà chính con cũng muốn họ làm cho con”.

Chúc em vui và nhận được chân giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống, trong cách cư xử với mọi người. Thân mến


Đọc nhiều nhất Bản in 22.09.2007. 14:21