Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chị Họ của em đang sống trong hoàn cảnh thật khó xử!

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ thân mến,

Em qua Mỹ được vài năm thôi, nhưng rất mê đọc Tuổi Biết Buồn của Vũ. Em có một người chị họ sắp lập gia đình. Cha mẹ của chị nói là con gái lấy chồng, mọi chi phí đám cười là do nhà đàng trai phải lo, chứ phận con gái không phải làm hoặc đụng bàn tay của mình vô. Em hơi ngạc nhiên vì ở xứ Mỹ cha mẹ không phải lo tiền bạc và thì giờ cho hôn sự của con, phần lớn là do hai bạn trẻ cùng nhau lo mọi việc cho đám cười. Như vậy có đúng không hả Vũ?

Đáng lý cha mẹ nên cầu nguyện và giúp đỡ cho đôi trẻ có cuộc sống hôn nhân tương lai hạnh phúc. Nhưng trái lại, cha mẹ chị họ của em toàn là châm chích, nói xấu nhiều hơn là xây dựng. Lệ Vũ nghĩ sao về chuyện này? Xin Vũ cho biết ý kiến để các bậc cha mẹ khi sống ở một nước văn minh và tự do cần thay đổi lối nhìn, cách suy nghĩ. Điều tốt nên giữ, còn điều xấu hay phong kiến, cổ hủ không hợp thời thì bỏ đi.

Em thành thật cám ơn Vũ. Xin Lệ Vũ trả lời càng sớm càng tốt, vì chị họ em đang sống trong hoàn cảnh khó xử, cứ bị cha mẹ bắt bẻ về ngườì bạn đời của mình. Em cám ơn rất nhiều.

HVB


Đáp: Em tên HVB không ghi địa chỉ thân mến,

Người Việt theo quan niệm Á Đông, cho rằng:

“Con gái là con người ta,
Con dây mới thật mẹ cha mua về”

Chính từ quan niệm đổi chác, mua bán trong vấn đề cưới xin này, nên mới có tập tục nhà Trai phải đài thọ hết mọi chi phí khi trong gia đình có con trai lập gia đình. Ngày xưa, con gái khi đi lấy chồng là hoàn toàn phục tùng và quyền sở hữu của gia đình chồng. Họ thương thì nhờ, họ đì… thì rán mà chịu, không được phép hoạc có quyền kêu ca, than vãn với ai. Có kêu cũng chẳng ai thương, ai giúp. Bởi vậy, người đàn bà Á Đông khi lập gia đình sợ nhất cảnh làm dâu –tuy sợ, nhưng mấy ai tránh khỏi!- Bố mẹ khi gả con rồi kể như mất con. Và rồi, cách nào đó để đền bù sự mất mát lớn lao này, người ta bày ra tục lệ cho phép nhà gái có quyền đòi hỏi, thách đố -gọi là thách cưới-, đặt ra những điều kiện bắt nhà trai phải thỏa mãn, đáp ứng mới cho cưới. Nhiều khi chỉ vì tiếng tăm, tự ái, chèn ép nhau để rồi chính mình làm khổ, phá vỡ hạnh phúc con mình sau này.

- Tây Phương, Âu Mỹ, họ yêu phái đẹp, trọng đàn bà nên quan niệm khác với quan niệm Á Đông. Đám cưới thì nhà gái chủ động, trang trài hết, xem như món quà dành cho con gái của mình trước khi ra ở riêng. Họ nhà Trai trở thành diễn viên phụ, vài thứ cần thiết để nhà gái” điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa”.

Lệ Vũ hoàn toàn đồng quan điểm với những ý nghĩ em đưa ra. Con trai mà biết suy nghĩ như vậy, nhận xét chính đáng như em thật đáng khen lắm. Trai gái thời nay khi lập gia đình phần lớn đã trưởng thành. Và sửa soạn, chuẩn bị trước chứ không còn như ngày xưa nữa. Thời buổi này không cờn cái chuyện “bố mẹ đặt đâu con ngồi đó” hay “cảnh làm dâu nhà chồng”, nên “tùy cơm mà gắp mắm vậy”. Thời đại “nam nữ bình quyền”, sống ở xứ văn minh này rồi, còn đặt ra những đòi hỏi, thách thức trong vấn đề cưới xin thì giở hơi lắm! không ai ngửi nổi! Phong tục, tập quán, văn hoá mọi chuyện trên đời đều cần phải dựa trên chân lý, công bằng bác ái mới đẹp lòng Trời, được lòng người và lâu bền. Chúc em vui và luôn chịu khó học hỏi mỗi ngày. Thân mến

Đọc nhiều nhất Bản in 22.09.2007. 14:30