Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Anh bạn mặc cảm?

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ thân,

Tôi có anh bạn nhờ tôi viết thư này. Anh có quen một cô bạn 30 tuổi, hơn anh 4 tuổi. Họ mới quen nhau chưa đầy 3 tháng. Anh ta chỉ có học nghề thợ may thường thôi. Mỗi lần họ nói chuyện trực tiếp hoặc gọi điễn thoại thì họ cảm thấy vui vẻ và ăn khớp nữa. Nhưng khi nói đến chuyện tương lai thì anh bạn của tôi không dám, vì sức khỏe của anh không được tốt, mang bệnh thận, mỡ và đường trong máu… Vì thương cô ta, anh không muốn làm mất tương lai tươi đẹp của cô bạn, nên anh ấy đã nói hết sự thật để cô bạn hiểu và quên anh ta. Nhưng câu chuyện lại không như anh ta nghĩ. Cô ta bất chấp, anh có chuyện gì và tìm một cách lo lắng và định chỉ là bạn với cô ta thôi., dù trong lòng anh vẩn thương cô ta. Theo Lệ Vũ, anh ta quyết định như vậy đúng hay sai? Anh đối xử với cô ta như vậy có ích kỷ không? Lệ Vũ làm ơn cho anh bạn tôi lời bàn giải. Cám ơn Lệ Vũ rất nhiều.

Thương Nguyễn, IA


Đáp: Trả lời anh Thương Nguyễn, Iowa qúi mến,

Trường hợp của người bạn anh, nếu anh ta đã thật lòng trình bày cho cô bạn gái biết về những lý do anh ta không muốn tiến xa hơn tình bạn với cô ấy rồi, Anh ta không nên thắc mắc thêm chi mệt óc, có hại thêm cho sức khoẻ vốn đã kkhông mấy khả quan hiện nay. Biết được những trục trặc, sự thật về anh ta mà cô ấy vẫn cứ yêu, chấp nhận đó là quyền của cô ta. Không ai cấm cản duyên mình, mình đâu lấy quyền gì ép buộc duyên người khác. Anh đồng ý chứ? Ở đời, trái cấm bao giờ trông cũng ngon và khơi dậy lòng thèm muốn của con người hơn những thứ không cấm. Càng cản, càng cấm người ta càng lăn xả vào nhiều hơn!

Theo Vũ, bạn bè khác phái, dù có muốn cũng rất khó để duy trì tình bạn thuần túy với nhau lắm, nhất là khi một trong hai người đã để tâm, nặng tình muốn tiến xa hơn. Không ai mang cục mỡ để trước miệng mèo rồi khuyên, báo nó đùng ăn (ngoại trừ con mèo đó… bất bình thường, không thích mỡ!). Lủa lòng cũng tựa như lủa tình. Cách phòng lửa tốt nhất là đừng bao giờ để nó xảy ra. Không ai khùng điên đi đốt đèn cầy, để gần thùng xămg rồi ngồi “vái thần vái bụt” tứ phương, cầu xin cho hoả hoạn đừng xảy ra cả.

Nói ra anh đừng buồn nhé, ông bạn của anh hơi dối lòng, chỉ muốn chơi trò “ẫm ờ, lờ lữngcon cá vàng” đấy thôi. Chứ nếu muốn yêu cô ta với một tình yêu cao thượng, ông ấy đã bắt chước anh chàng Dũng trong “Đoạn tuyệt” của Nhất Linh, âm thầm rút lui ra đi không trống không kèn, trong một đêm mưa gió để cho người yêu mình là cô Loan yên tâm ra đi lấy chồng vì cái lý do “ông t không đủ khả năng mang lại hạnh phúc cho nguj7ời mình yêu” rồi.

Chúc anh vui. Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 01.12.2007. 18:00